Từ yêu đến bỏ

Thứ Năm, 26/04/2018, 10:26:43
 Font Size:     |        Print
 

Liệu bầu Đức có bỏ bóng đá? Ảnh | KHẢ HÒA

Bóng đá Việt Nam đang hân hoan với cơn địa chấn mang tên U23 thì bỗng chốc bị cuốn vào vòng xoáy tranh chấp nội bộ của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ngay trước thềm Đại hội nhiệm kỳ 8. Lần này, bầu Đức đã đưa ra tuyên bố sẽ rút HAGL khỏi V.League 2018...

1. Căn bệnh “dọa bỏ giải” để gây sức ép khi không bằng lòng điều gì đó đang gây bất lợi cho bản thân mình cũng như CLB của mình dường như đã ăn sâu vào máu của các ông bầu bóng đá ở Việt Nam. Cuối mùa 2011, sau nhiều lần bị trọng tài xử ép, bầu Long và bầu Tuấn (Hòa Phát Hà Nội) tuyên bố không muốn làm bóng đá để phản đối trọng tài cũng như công tác điều hành giải đấu của VFF và sau đó bỏ thật. Mùa giải 2013, bầu Thụy gây chú ý với phát biểu dọa bỏ bóng đá nếu VFF và VPF không chấn chỉnh công tác trọng tài và giải quyết dứt điểm chuyện bầu Hiển sở hữu nhiều đội bóng cùng dự V.League. Sau khi bị Ban kỷ luật trừ bốn điểm ở mùa giải 2013 sau những nghi án tiêu cực, bầu Thụy đã giải thể hẳn đội bóng. Ở Ninh Bình, bầu Trường cũng nhiều lần dọa bỏ bóng đá vì các cầu thủ đình công khi bị nợ lương, thưởng thời gian dài. Và sau vụ bê bối bán độ, đội 1 Ninh Bình đã không còn xuất hiện ở V.League.

Không ít những ông chủ đội bóng dọa bỏ bóng đá, nhưng không phải ai cũng làm thật. Bầu Đệ của Thanh Hóa trước đây cũng từng nhiều lần “ngẫu hứng” dọa bỏ bóng đá sau những bức xúc với trọng tài, nhưng chưa một lần thực hiện. Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng cũng từng tuyên bố sẽ bỏ giải sau khi bị Ban kỷ luật VFF treo giò ba cầu thủ năm 2014, nhưng đến nay Hải Phòng vẫn đang thi đấu ở V.League. Còn gần đây nhất ở mùa giải năm ngoái, cho rằng đội bóng của mình bị ép trong trận đấu trên sân Thống Nhất, ông Võ Thành Nhiệm - Chủ tịch CLB Long An tuyên bố CLB Long An sẽ rút lui khỏi bóng đá nếu tình hình còn tái diễn.

2. Và đầu năm nay là ông bầu Đoàn Nguyên Đức khi tuyên bố về lộ trình “di cư” cầu thủ HAGL đến Hàn Quốc. Tất nhiên, các ông bầu đến với bóng đá đều xuất phát từ tình yêu và đam mê với môn thể thao này. Họ đều muốn bóng đá nước nhà phát triển hơn, được đầu tư và quan tâm hơn, nhưng không phải ai cũng kiên nhẫn bởi làm bóng đá không phải chuyện nói là được.

Tình yêu và tâm huyết với bóng đá của bầu Đức là không thể phủ nhận, nhưng những ngày gần đây ông liên tục làm nóng các diễn đàn bởi những tuyên bố sẽ từ bỏ bóng đá vì cho rằng bị cô lập ở VFF, với những công kích cá nhân về phía bầu Tú. Bầu Đức cũng từng tâm sự, bóng đá khiến ông mệt mỏi, muốn oải, muốn bỏ nhưng lại mê hoặc ông như người tình khiến ông không rời xa được. Thế nên, khi đem tình yêu ấy ra mặc cả, có lẽ bầu Đức không để ý rằng ông đã phần nào đánh mất hình ảnh đẹp vốn có trong lòng người hâm mộ. Bầu Đức và bóng đá Việt là mối quan hệ cộng sinh, sòng phẳng, hai bên cùng có lợi. Ông đóng góp nhiều cho bóng đá Việt Nam và cũng hưởng lợi lớn từ nó. U23 Việt Nam tạo nên kỳ tích châu Á nhờ sự đóng góp tập thể của nhiều lò khác nhau và trong bức tranh chiến thắng đó, HAGL và bầu Đức chỉ là một mảng.

Giống như bầu Đức, ông Trần Anh Tú cũng là người đã gắn với nhiều thành công của bóng đá Việt Nam. Vốn là một doanh nhân “máu” bóng đá nên ông Tú đầu tư cho futsal, và năm 2016 khi đội futsal trở thành đội bóng đầu tiên của Việt Nam giành được vé dự vòng chung kết thế giới, bầu Tú được ca ngợi hết lời cũng gần như bầu Đức khi đội bóng của những Công Phượng, Xuân Trường tỏa sáng. Tình yêu và những gì mà hai vị doanh nhân này đã làm cho bóng đá Việt là điều mà những người yêu bóng đá đều có thể nhìn thấy. Khoan nói ai đúng ai sai vì mỗi người một quan điểm, một cách làm việc khác nhau. Thay vì quan tâm đến chuyện ai sẽ ngồi vào ghế chủ tịch, phó chủ tịch VFF thì hãy hỏi họ sẽ làm gì cho bóng đá Việt, kết quả ra sao? Quan trọng hơn, nếu họ dũng cảm nhận trách nhiệm thì hãy để họ làm, mọi phán xét sau đó vẫn chưa muộn. Và, dù là ai, ngồi đâu đi nữa, chắc chắn họ sẽ chịu một sự giám sát tối đa từ dư luận, người hâm mộ.

KIÊN TRUNG