Những điều thú vị về các nước ASEAN

Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á có 10 nước thành viên, rất đa dạng về chủng tộc, ngôn ngữ, văn hóa, với ẩm thực và sản vật thiên nhiên phong phú, nhiều phong cảnh tuyệt đẹp để chiêm ngưỡng và thưởng thức.  (28/08/2017)

TIN BÀI KHÁC

Đường dài

  27/06/2017
Đầu tháng 6, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc kết thúc chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump. Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kể từ khi đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, cũng là lần đầu tiên ông Donald Trump, trên cương vị tân Tổng thống Mỹ, tiếp đón nhà lãnh đạo của một quốc gia ASEAN thăm chính thức Mỹ. 

Những người đưa cơm ở Mumbai

  27/06/2017
Cứ vào buổi sáng, sáu ngày một tuần, anh Kiran Gavande cưỡi xe đạp đi một vòng quanh khu phụ cận Lower Parel, Mumbai nhận những hộp đồ ăn trưa gọi là dabas từ các khách hàng. Trong vài giờ tới, anh Gavande và các dabbawala - những người đi giao hộp ăn trưa - sẽ xuôi ngược khắp thành phố đông đúc này mang hàng trăm trong số hàng nghìn suất ăn nấu sẵn tới những người làm việc. 

Mùa thu thăm một thị trấn cổ Australia

  26/05/2017
Cuối tháng tư, khi những chiếc lá thường xuân trên hàng rào ghép bằng ván gỗ mỏng manh bắt đầu ửng đỏ, tôi biết mùa thu đã chính thức bắt đầu. Hai tuần trước, những cư dân miền Đông Australia đồng loạt chỉnh đồng hồ chậm đi một tiếng, mùa hè đã qua, trời mau tối hơn, người đi trên phố vội hơn và màu má của những cô gái hình như cũng hồng hơn trong gió se lạnh. Nhưng dường như những chiếc lá mới là thước đo kì diệu nhất của tự nhiên và cảm xúc con người, chỉ nhìn thấy hai màu vàng đỏ là người ta nhận ra mùa thu và bỗng dưng cảm thấy một cách lạ kỳ rằng trong lòng mình dần đang trống thêm một khoảng. 

Thành tích ảo, nguy hại thật

  26/05/2017
Những trò thử thách trên internet đã nhanh chóng trở thành mốt thịnh hành đối với giới trẻ những năm gần đây. Trong lúc một số trò hoàn toàn vô hại, nhằm mục đích vui là chính thì những trò khác lại cực kỳ nguy hiểm, gây tổn thương, thậm chí có thể dẫn đến chết người. 

Ngọn gió thay đổi ở nước Pháp

  26/05/2017
Không có “nụ hôn tử thần” cho EU Trong sự chờ đợi xen lẫn âu lo của châu Âu và rất có thể là của cả thế giới, vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống ở Pháp đã kết thúc. Một số người hân hoan trong khi một số khác thì giận dữ. Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp-trải qua hai vòng-đã đưa ra phán quyết về đường hướng không chỉ của nền chính trị Pháp, mà còn cả tương lai của châu Âu! 

Không thua, nhưng chẳng ai thắng!

  26/04/2017
“Sân khấu” Mọi con mắt của thế giới đổ dồn về Mar-a-Lago, khu nghỉ dưỡng theo phong cách Tây Ban Nha ở Florida, nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống D.Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai người kể từ khi ông D.Trump bất ngờ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái và chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng kể từ tháng 1 năm nay. 

Nguy cơ tái bùng phát đại dịch cúm gia cầm

  26/04/2017
Từ đầu năm 2017 đến nay, dịch cúm gia cầm được phát hiện tái bùng phát ở nhiều nước châu Á và có biểu hiện lan rộng. Các nhà khoa học gần đây phát hiện những biến thể mới của chủng virus cúm gia cầm mang độc tính cao và có tỷ lệ tử vong lên đến 40% đối với người bị lây nhiễm. Tuy chưa có ghi nhận về khả năng lây nhiễm trực tiếp từ người sang người, nhưng chủng virus mới được cho là rất khó xác định đối với những gia cầm mang mầm bệnh dẫn đến khả năng lây nhiễm sang người cao. Điều này làm dấy lên lo ngại về một đại dịch mang tính toàn cầu. 

The G-Blog nơi thanh niên chia sẻ về giới

  23/03/2017
Xuất phát từ câu chuyện của bản thân từ việc khó bày tỏ những bức xúc của cá nhân, tới việc nhận ra mình cần lắng nghe những ý kiến trái chiều hoặc những chia sẻ của người khác, Emellia Shariff đã lập trang nhật ký trực tuyến The G-Blog. Mới ra đời được một năm nay, The G-Blog đang dần trở thành một kênh để người trẻ Malaysia trao đổi các vấn đề về giới tính. 

Chặng đường chông gai

  23/03/2017
Khi cử tri Anh, trong cuộc trưng cầu dân ý hồi năm ngoái, bỏ phiếu quyết định đưa nước Anh rời khỏi EU, thì đó đã là khởi đầu của một quá trình khó có thể đảo ngược. Nhưng khi thời điểm bắt đầu quá trình đó đã đến gần thì nước Anh vẫn còn đang trong tình thế tiến thoái lưỡng nan... 

Nạn đói hoành hành bởi chiến tranh

  23/03/2017
Xung đột kéo dài ở một số quốc gia châu Phi đã dẫn tới nạn đói ngày càng lan rộng. Những người dân phải tha phương cầu thực trốn tránh những cuộc giao tranh liên tục, chỉ còn cách chờ lương thực cứu trợ để duy trì cuộc sống, trong lúc hạn hán, dịch bệnh ở nhiều vùng làm cho tình hình thêm bi đát. 

Những cuộc phiêu lưu kỳ thú của ớt, cà-phê, khoai tây và chuối

  27/02/2017
Lịch sử của loài người gắn liền với sự di cư. Năm 1492, một thuyền trưởng người Ý tên là Christopher Columbus, đã vô tình phát hiện ra châu Mỹ trên con đường tìm kiếm lối đi sang châu Á. Từ đó, châu Mỹ trở thành Tân thế giới (New World - thế giới mới), còn lục địa Á - Âu thì được gọi là Cựu thế giới (Old World - Thế giới cũ). Những sản vật được mang về từ Tân thế giới và những thứ mà người châu Âu di cư đem sang đã làm thay đổi một cách ghê gớm lịch sử nhân loại, góp phần định hình nên thế giới hiện đại của chúng ta ngày nay. Nhiều loại thực phẩm có mặt trong bữa ăn hằng ngày ở khắp nơi trên địa cầu thực ra đều bắt nguồn từ những hành trình trao đổi giữa hai “thế giới” ngày ấy. 

Không có “tuần trăng mật”

  27/02/2017
Ngôi sao truyền thông! Trong những ngày này, giở bất cứ một trang báo giấy hay vào bất cứ một trang báo điện tử thuộc diện tầm cỡ trên thế giới, người ta đều thấy những tin tức, hình ảnh, bài phân tích, bình luận... liên quan đến ông Donald Trump, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Nói cách khác, chủ đề “Trump” tràn ngập hệ thống truyền thông thế giới, trên mọi bình diện kinh tế, chính trị, tôn giáo, sắc tộc, an ninh, thời trang...; và cả về... truyền thông! Thích hay không thích ông Trump, người ta vẫn phải nói về ông. Dù luôn bày tỏ sự ác cảm đối với truyền thông nhưng Tổng thống Mỹ đã trở thành một “ngôi sao truyền thông” đúng nghĩa, có lẽ là ngoài ý muốn!