Kết nối FDI & doanh nghiệp trong nước

Với chủ đề “Liên kết doanh nghiệp trong nước và nước ngoài”, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - VBF giữa kỳ vừa được tổ chức tại Hà Nội tập trung tổng kết ba thập niên đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI và một trong những điểm yếu được nhắc đến đó là sự liên kết giữa các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước chưa được như kỳ vọng. (31/07/2018)

TIN BÀI KHÁC

Hóa giải thách thức tour 0 đồng

  28/04/2017
Hình ảnh những hàng dài du khách Trung Quốc chen chúc, mệt mỏi đợi chờ làm thủ tục nhập cảnh tại các cửa khẩu Đông Hưng, Móng Cái... hay các cảng hàng không Đà Nẵng, Nha Trang... xuất hiện với tần suất dày đặc trên các phương tiện truyền thông trong nước thời gian gần đây, như một thực trạng rất đáng báo động. Nguyên nhân chính là do sự xuất hiện ồ ạt, vượt ra ngoài tầm kiểm soát của những “tour 0 đồng”. 

Nan giải bài toán tỷ giá và lãi suất

  28/04/2017
Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lần thứ hai trong vòng ba tháng tăng lãi suất cơ bản đồng USD cho thấy kịch bản tăng như cơ quan này đã đề ra đang dần dần rõ nét. Tác động của chính sách này không còn gây phản ứng bất ngờ đối với thị trường tài chính quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhưng về lâu dài, cũng trở thành một thách thức cho mục tiêu giữ ổn định tỷ giá và mặt bằng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). 

Kinh tế vỉa hè và những vấn đề đặt ra

  24/03/2017
Việc ra quân của chính quyền TP Hồ Chí Minh và sau đó là Hà Nội nhằm lập lại trật tự kỷ cương hè phố đang thu hút sự chú ý của dư luận thời gian qua. Tâm điểm của nó là câu chuyện vỉa hè và những đối tượng mưu sinh trên phố mà từ trước đến nay người ta gán chung cho một biệt ngữ “kinh tế vỉa hè”. 

Để ly nông bất ly hương

  24/03/2017
Do không có đất sản xuất, không có việc làm và thu nhập không ổn định..., những năm gần đây, nhiều hộ nông dân đã rời bỏ quê hương đến các thành phố lớn tìm kiếm việc làm. Chọn giải pháp đi làm ăn xa cũng đã giúp nhiều gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên, việc người dân ồ ạt đổ xô đến các thành phố, các khu công nghiệp kiếm sống không những làm cho địa phương thiếu lực lượng lao động trẻ mà còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề xã hội khác. Vì vậy, sớm tìm ra một giải pháp khả thi nhất để giữ nguồn nhân lực dồi dào tại nông thôn phục vụ phát triển kinh tế ngay tại quê nhà là một vấn đề cấp thiết... 

Giá vàng và chiêu trò tâm linh

  27/02/2017
Mặc dù đã có những quy định Nhà nước về quản lý hoạt động kinh doanh song thị trường vàng vẫn luôn biến động nhạy cảm, chủ yếu do yếu tố tâm lý, nhất là những yếu tố mang tính chất tâm linh. 

Dũng khí chinh phục biển

  15/01/2017
DK là dũng khí của những con người vượt lên muôn vàn gian khó hoàn thành công trình đặc biệt cấp Nhà nước giữa biển khơi bão gầm sóng cuộn, GS,TS Nguyễn Mạnh Kiểm (ảnh bên), nguyên Bộ trưởng Xây dựng lý giải như vậy khi đọc những câu thơ dạt dào cảm xúc ông viết dịp kỷ niệm 20 năm xây dựng nhà giàn DK1 “Nhường lại bao công trình “Dũng khí” ai còn nhớ nơi đâu/Tựa những “cánh hồng” nơi biển khơi xanh mát/Tựa những nếp nhà khuya hắt ánh trăng non”. Vinh dự góp sức xây dựng công trình giữa bộn bề khó khăn, thử thách, ông Kiểm là một trong những người tâm huyết có dũng khí ấy. 

Vượt qua thách thức để tạo đà tăng trưởng

  15/01/2017
Năm 2016 được đánh giá là một năm đầy thách thức với nền kinh tế Việt Nam bởi những vấn đề nội tại vẫn ngổn ngang, trong khi tình hình quốc tế đang diễn biến ngày một bất thường... Mặc dù vậy, nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục được duy trì và củng cố đang tạo đà cho tăng trưởng kinh tế năm 2017. 

Phát triển nông nghiệp bền vững là cơ hội của nông dân

  15/01/2017
Năm 2016 - một năm khó khăn của ngành nông nghiệp vừa đi qua. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường (ảnh bên) đã chia sẻ băn khoăn về những khó khăn, thách thức và phác họa một con đường mới, những hy vọng mới cho tương lai của nông nghiệp nước nhà. 

Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  15/01/2017
Năm 2016 là một năm ghi nhận những bước phát triển vượt bậc của du lịch Việt Nam. Chúng ta đã đón du khách quốc tế thứ 10 triệu, một mốc cán đích ấn tượng khi tăng hơn hai triệu lượt khách so với năm 2015. 

Ngọn lửa - niềm tin

  15/01/2017
Có một ngọn lửa luôn rừng rực cháy mà người ta có thể nhìn thấy từ bất cứ vị trí nào, chung quanh nhà máy lọc dầu Dung Quất (NM). Kích thước của nó thông báo chính xác tình trạng vận hành của nhà máy, to là đang có sự cố, nhỏ là an toàn. Những ngày đầu chạy thử, các kỹ sư trẻ của Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thường rất phấn khích, khi nhìn thấy ngọn lửa lớn. Bởi những trục trặc xảy ra trên hiện trường giúp họ học hỏi nhiều kinh nghiệm vô giá, giúp quá trình chuyển giao công nghệ từ đội ngũ chuyên gia nước ngoài rút ngắn chỉ còn hai năm. Sức trẻ Dung Quất đã tạo nên một kỳ tích, như một đại diện của nhà thầu O&M từng nói vui “không ngờ ngày chúng tôi phải về nước lại đến sớm thế”. 

Năm 2016, môi trường kinh doanh của tỉnh Lạng Sơn có nhiều khởi sắc

  14/01/2017
Nhân dịp Xuân Đinh Dậu, Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với đồng chí Phạm Ngọc Thưởng (ảnh bên), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn về những kết quả đạt được trong năm 2016, đặc biệt là thực hiện tinh thần kiến tạo, liêm chính mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra và vấn đề cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh ở Lạng Sơn. 

Vì sao cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước vẫn chậm?

  27/12/2016
Lợi ích chung của nền kinh tế trong việc cổ phần hóa rất lớn nhưng tiến độ cổ phần hóa vẫn chậm hoặc không thực chất như mong muốn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhận định lợi ích cục bộ chính là rào cản lớn đối với tiến trình cổ phần hóa, chưa tạo được động lực thật sự để đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn.