Kinh tế vỉa hè và những vấn đề đặt ra

Kinh tế vỉa hè và những vấn đề đặt ra

Việc ra quân của chính quyền TP Hồ Chí Minh và sau đó là Hà Nội nhằm lập lại trật tự kỷ cương hè phố đang thu hút sự chú ý của dư luận thời gian qua. Tâm điểm của nó là câu chuyện vỉa hè và những đối tượng mưu sinh trên phố mà từ trước đến nay người ta gán chung cho một biệt ngữ “kinh tế vỉa hè”. (24/03/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Hóa giải thách thức tour 0 đồng

  28/04/2017
Hình ảnh những hàng dài du khách Trung Quốc chen chúc, mệt mỏi đợi chờ làm thủ tục nhập cảnh tại các cửa khẩu Đông Hưng, Móng Cái... hay các cảng hàng không Đà Nẵng, Nha Trang... xuất hiện với tần suất dày đặc trên các phương tiện truyền thông trong nước thời gian gần đây, như một thực trạng rất đáng báo động. Nguyên nhân chính là do sự xuất hiện ồ ạt, vượt ra ngoài tầm kiểm soát của những “tour 0 đồng”. 

Nan giải bài toán tỷ giá và lãi suất

  28/04/2017
Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lần thứ hai trong vòng ba tháng tăng lãi suất cơ bản đồng USD cho thấy kịch bản tăng như cơ quan này đã đề ra đang dần dần rõ nét. Tác động của chính sách này không còn gây phản ứng bất ngờ đối với thị trường tài chính quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhưng về lâu dài, cũng trở thành một thách thức cho mục tiêu giữ ổn định tỷ giá và mặt bằng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). 

Để ly nông bất ly hương

  24/03/2017
Do không có đất sản xuất, không có việc làm và thu nhập không ổn định..., những năm gần đây, nhiều hộ nông dân đã rời bỏ quê hương đến các thành phố lớn tìm kiếm việc làm. Chọn giải pháp đi làm ăn xa cũng đã giúp nhiều gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên, việc người dân ồ ạt đổ xô đến các thành phố, các khu công nghiệp kiếm sống không những làm cho địa phương thiếu lực lượng lao động trẻ mà còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề xã hội khác. Vì vậy, sớm tìm ra một giải pháp khả thi nhất để giữ nguồn nhân lực dồi dào tại nông thôn phục vụ phát triển kinh tế ngay tại quê nhà là một vấn đề cấp thiết... 

Giá vàng và chiêu trò tâm linh

  27/02/2017
Mặc dù đã có những quy định Nhà nước về quản lý hoạt động kinh doanh song thị trường vàng vẫn luôn biến động nhạy cảm, chủ yếu do yếu tố tâm lý, nhất là những yếu tố mang tính chất tâm linh. 

Năm 2016, môi trường kinh doanh của tỉnh Lạng Sơn có nhiều khởi sắc

  14/01/2017
Nhân dịp Xuân Đinh Dậu, Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với đồng chí Phạm Ngọc Thưởng (ảnh bên), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn về những kết quả đạt được trong năm 2016, đặc biệt là thực hiện tinh thần kiến tạo, liêm chính mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra và vấn đề cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh ở Lạng Sơn. 

Vì sao cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước vẫn chậm?

  27/12/2016
Lợi ích chung của nền kinh tế trong việc cổ phần hóa rất lớn nhưng tiến độ cổ phần hóa vẫn chậm hoặc không thực chất như mong muốn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhận định lợi ích cục bộ chính là rào cản lớn đối với tiến trình cổ phần hóa, chưa tạo được động lực thật sự để đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn. 

Biến Nghị quyết thành hiện thực

  27/12/2016
Chủ trương về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng đã được đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ XI (2011). Hội nghị Trung ương lần 3 (Khóa XI) đã đề ra các quyết sách khá cụ thể. Trên cơ sở đó, Quốc hội và Chính phủ cũng đề ra các kế hoạch hành động chi tiết. Các ban, ngành, địa phương cũng có những kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện.  

Tăng trưởng dựa trên tăng chất lượng, năng suất và sức cạnh tranh của nền kinh tế

  01/12/2016
Nghị quyết 05-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII ngày 1-11-2016 về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng (MHTT), nâng cao chất lượng tăng trưởng (CLTT), năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế một mặt kế thừa chủ trương đổi mới MHTT với ba trọng tâm tái cơ cấu nền kinh tế là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu các tập đoàn tổng công ty Nhà nước và tái cơ cấu các ngân hàng thương mại; mặt khác khẳng định MHTT kinh tế mới được xây dựng trên ba trụ cột là CLTT, năng suất lao động xã hội (NSLĐXH) và sức cạnh tranh của nền kinh tế thay vì MHTT suốt ba thập kỷ qua là dựa vào tăng vốn đầu tư, tăng số lượng lao động và tăng kim ngạch xuất khẩu trong khi hiệu quả kinh tế lại tăng chậm hơn so với tăng quy mô. 

Gia vị cho giao thông đô thị

  28/10/2016
Sau “thời đại” xe đạp, sự lên ngôi của xe máy rồi sự dịch chuyển sang ô-tô bốn bánh, xe đạp đang trở lại trên đường phố các đô thị không phải là phương tiện di chuyển hằng ngày, mà đang là một thứ “mốt” thể thao thời thượng, song cũng có thể coi đó là một thứ “gia vị” để thúc đẩy quá trình tư duy và làm quy hoạch giao thông đô thị thêm hoàn chỉnh. 

Cùng hành động, cùng phát triển

  27/09/2016
Là một trong những tỉnh nghèo và khó khăn nhất cả nước với trình độ phát triển kinh tế thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn nhưng trong giai đoạn 2010 - 2015, kinh tế Cao Bằng đã thật sự chuyển mình. Nếu như năm 2009, thu ngân sách của cả tỉnh chỉ khoảng 390 tỷ đồng thì đến năm 2015, con số này đạt mốc 1.382 tỷ đồng, vượt 42% so với dự toán. 

Xu hướng đầu tư cho giáo dục

  27/09/2016
Mùa khai giảng năm học 2016 đã chứng kiến thêm sự ra mắt của nhiều ngôi trường mới - sự đầu tư mới xã hội hóa giáo dục. 

Nợ công: Cần kiểm soát ở ngưỡng cho phép

  27/08/2016
Tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thẳng thắn công khai nợ công của Việt Nam - một vấn đề được coi là “nhạy cảm” và ít khi được công bố một cách đầy đủ. Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức khi nợ công cao và áp lực trả nợ lớn. Nợ công đến thời điểm này đang tiến gần ngưỡng 65% GDP và đối mặt với tình hình kinh tế sáu tháng đầu năm 2016 khi tốc độ tăng trưởng chậm lại thì áp lực chi trả nợ công ngày càng nặng nề hơn.  

Brexit & những hệ lụy ở Việt Nam

  28/07/2016
Việc hơn 51% số người dân Anh chọn rời Liên minh châu Âu (Brexit) trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6-2016 đã ngay lập tức gây ảnh hưởng đến thị trường tài chính thế giới. 

Vì sao doanh nghiệp ngại đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân?

  28/07/2016
Nhiều nhà đầu tư cho rằng, chính sách khuyến khích của Nhà nước chưa đủ hấp dẫn để họ đầu tư vào phân khúc nhà ở có nhu cầu lớn nhưng cũng đầy rủi ro: nhà ở xã hội. Hệ quả là các nhà máy luôn đối mặt với tình trạng thiếu lao động do công nhân bỏ việc vì cuộc sống thiếu ổn định.