Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận: “Đổi mới giáo dục không thử nghiệm mà phải chắc thắng”

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận trao đổi với Nhân Dân hằng tháng về “trận đánh lớn”: Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo (GD và ĐT)... “Trận đánh lớn” này sẽ được “tư lệnh” Phạm Vũ Luận tiến hành như thế nào? Sự chuẩn bị lực lượng và các “binh chủng” sẽ phối hợp ra sao...? (10/12/2014)

TIN BÀI KHÁC

Trước mắt vẫn khó thực hiện

  17/12/2012
Chung quanh những ý kiến trái chiều về quy định mới cho phép khai thác 160 loài động vật rừng thông thường cho mục đích thương mại trong Thông tư 47/2012/TT-BNN-PTNT, Nhân Dân hằng tháng có cuộc phỏng vấn ông Đỗ Quang Tùng, Phó Giám đốc Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam (cơ quan của Việt Nam thực hiện Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, thuộc Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), để có những thông tin từ đơn vị chủ trì soạn thảo Thông tư. 

Lo ngại động vật quý hiếm bị vạ lây

  17/12/2012
Thông tư 47 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) mới ban hành, có hiệu lực từ 9-11-2012 cho phép khai thác 160 loài thú rừng phục vụ thương mại khiến các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã, bảo tồn thiên nhiên, chủ rừng, các nhà khoa học lo ngại nhiều loài thú quý hiếm ngoài danh mục này cũng bị vạ lây. 

Phòng bệnh học đường

  17/12/2012
Bệnh học đường là những bệnh liên quan đến lứa tuổi học sinh và chỉ xuất hiện trong thời gian học tập. Các bệnh thường gặp như tật khúc xạ, bệnh cong vẹo cột sống, răng miệng, tiêu hóa, căng thẳng thần kinh... Để phòng bệnh học đường, điều quan trọng là cha mẹ học sinh, giáo viên cần phải trang bị kiến thức phòng bệnh và hướng dẫn các em thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay kiến thức phòng tránh bệnh học đường của cả giáo viên và phụ huynh học sinh, nhất là ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn thiếu và yếu dẫn đến một số bệnh học đường có chiều hướng gia tăng. 

Cân bằng giữa học và chơi

  21/11/2012
Theo điều tra của Bệnh viện Mắt T.Ư, hiện cả nước có gần ba triệu học sinh phổ thông bị tật khúc xạ cần được chỉnh kính (hai phần ba trong số đó bị cận thị). Cận thị ảnh hưởng nhiều đến phát triển thị lực và sinh hoạt của trẻ. Vì vậy, bên cạnh cách nhận biết và phát hiện sớm để có phương pháp điều trị, thì cách phòng tránh bệnh cận thị học đường cũng cần được cha mẹ quan tâm. 

Bình tĩnh với... amip “ăn não”

  22/10/2012
Lần đầu tại Việt Nam, hai ca bệnh được xác nhận tử vong do mắc phải loại amip “ăn não” người khiến nhiều người hoang mang. Vậy amip “ăn não” là loại ký sinh trùng nguy hiểm đến đâu? Cách phòng ngừa như thế nào? 

Bao giờ có chương trình giáo dục chuẩn?

  24/09/2012
Có một bất ngờ với không ít người sau cuộc tọa đàm là, những lỗi “to đùng” trên sách giáo khoa mà hàng chục triệu học sinh nhiều thế hệ đã và đang phải học lại hoàn toàn không phải lỗi của người biên soạn. Tại cuộc tọa đàm các ý kiến đều khẳng định nguyên nhân là do chương trình xây dựng không chuẩn nên kéo theo SGK cũng “lệch chuẩn” nốt. 

Không nên tuyệt đối hóa vai trò của sách giáo khoa

  24/09/2012
Theo quy định của Luật Giáo dục, SGK là tài liệu quan trọng, mang tính pháp lý trong dạy và học. Có một thời, trong các nhà trường luôn tuyệt đối hóa vai trò của SGK, với quan niệm không được lệch sách, dù chỉ một dấu phẩy. Tuy nhiên, tại cuộc tọa đàm “SGK và chuẩn mực trong biên soạn”, những người viết sách, nhà nghiên cứu giáo dục cho rằng cần thay đổi cách nhìn về SGK. 

Sách giáo khoa và chuẩn mực trong biên soạn

  24/09/2012
Tháng 9, hơn 22 triệu học sinh cả nước vừa nô nức đón lễ khai giảng. Năm học 2012-2013 có ý nghĩa vô cùng quan trọng, khi là năm đầu tiên triển khai thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020 do Thủ tướng Chính phủ vừa chính thức phê duyệt. Chiến lược này mang mục tiêu tổng quát là đến năm 2020, nền giáo dục nước ta đổi mới căn bản và toàn diện theo hướng chuẩn hóa, hiện đại, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế. 

Đạo nội dung, bịa tên tác giả sách

  24/09/2012
Ngay trước thềm năm học mới, một chuyện gây “sốc” với không ít phụ huynh, học sinh là việc NXB Đại học Sư phạm in hai cuốn sách tham khảo có nội dung “đạo sách” và bịa tên tác giả là các PGS,TS. Đây là một bằng chứng cho thấy thị trường sách tham khảo đang tồn tại sự lộn xộn, khó kiểm soát khiến người mua sách trở thành nạn nhân của bẫy “treo đầu dê, bán thịt chó”... 

Lạc vào “rừng sách” tham khảo

  24/09/2012
Anh bạn từ Điện Biên gọi điện nhờ tôi mua giúp cho đứa con mấy quyển sách tham khảo môn Tiếng Anh. “Ok, chuyện nhỏ” - tôi trả lời anh. Vậy nhưng, chuyện tưởng chừng quá đơn giản ấy đã “ngốn” hết của tôi cả một buổi chiều và ngót trăm nghìn đồng tiền điện thoại. Bàn qua bàn lại, chúng tôi quyết định mua năm quyển sách khác nhau. 

Hai nền y học Đông - Tây gặp nhau ở đỉnh cao mới

  21/08/2012
PGS,TS,BS Phan Toàn Thắng từng làm sửng sốt giới y học thế giới khi phát hiện được một lượng tế bào gốc lớn từ màng dây rốn, mở ra một hướng đi trong nghiên cứu phát triển công nghệ tế bào gốc. Hiện ông là chuyên gia công nghệ tế bào gốc tại Đại học Quốc gia Xin-ga-po và Bệnh viện Đa khoa Xin-ga-po. Mới đây phóng viên Nhân Dân hằng tháng đã gặp và trò chuyện PGS,TS,BS Phan Toàn Thắng với chủ đề: Công nghệ tế bào gốc và sự gặp nhau về nguyên lý giữa hai nền y học Đông - Tây. 

Cần chia sẻ kiến thức về giới tính

  21/08/2012
Người xưa có câu “nữ thập tam, nam thập lục” để nói đến cái mốc bắt đầu sự trưởng thành về thể chất của trẻ. Chưa phải là người lớn, nhưng cũng không còn là trẻ con. Tuổi dậy thì phải trải qua một giai đoạn chuyển tiếp, phát triển rất nhanh nhưng lại mong manh và dễ xảy ra những suy nghĩ hay hành động lệch lạc nếu không được giáo dục giới tính và học kỹ năng sống.