Bảo đảm quyền ưu tiên được thực thi

Chủ Nhật, 29/04/2018, 12:00:28
 Font Size:     |        Print
 

Cần xây dựng quy trình bảo đảm an toàn cho xe ưu tiên thực thi nhiệm vụ. Ảnh: TL

Mỗi phương tiện thuộc diện ưu tiên đi làm nhiệm vụ trên hệ thống giao thông đường bộ đều cần phải có hệ thống cảnh báo, tổ chức phân làn, phân luồng từ xa, hoặc có tín hiệu báo hiệu cho các phương tiện giao thông khác nhường đường, để có thể thực thi quyền ưu tiên một cách nhanh chóng, an toàn.

Nói về vụ tai nạn đáng tiếc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vừa qua giữa xe cứu hỏa và xe khách, theo luật hiện hành, xe cứu hỏa khi làm nhiệm vụ được quyền ưu tiên hàng đầu trong năm loại xe ưu tiên. Xe cứu hỏa cũng không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều và các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. Tuy nhiên, đường cao tốc đặc thù hơn các đường giao thông khác bởi tốc độ lưu thông rất cao, lái xe chỉ cần xử lý thiếu chính xác dù rất nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy, dù có quyền ưu tiên, nhưng trách nhiệm của lái xe cứu hỏa phải quan sát, nhất là đối với đường cao tốc đang có nhiều xe lưu thông tốc độ cao, khuất tầm nhìn, đường mưa trơn trượt, khó giảm tốc độ để tránh.

Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) tại thời điểm được ban hành là năm 2008, Việt Nam chưa có tuyến cao tốc nào được đưa vào sử dụng, cho nên các quy định chưa thể sát thực tế. Sau mười năm, đường cao tốc nhiều, phương tiện giao thông gia tăng mạnh và đa dạng thì các quy định cũng cần cập nhật, chỉnh sửa cho phù hợp.

Liên quan đến quy định quyền ưu tiên của xe cứu hộ trên cao tốc, bên cạnh một số ý kiến yêu cầu sửa đổi luật, thì cũng có nhận định nên giữ nguyên, chỉ cần bổ sung quy trình để bảo đảm cho phương tiện này hoạt động an toàn. Tiến sĩ Trần Hữu Minh, Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia bày tỏ: "Vụ tai nạn vừa qua rất đau xót và điển hình cho vấn đề ATGT. Lực lượng chức năng thực hiện quyền ưu tiên phải theo quy trình chặt chẽ và an toàn. Quyền ưu tiên cho các lực lượng chức năng trên đường cao tốc để tiếp cận các khu vực cần cứu hộ, cứu nạn là điều rất phổ biến, không chỉ tại Việt Nam, mà các quốc gia khác trên thế giới cũng đang áp dụng. Thay vì việc giới hạn quyền ưu tiên, điều chỉnh quyền ưu tiên thì chúng ta phải bảo đảm quyền ưu tiên cho lực lượng chức năng; đồng thời hoàn thiện các nội dung khác để quyền ưu tiên được thực hiện an toàn. Cần xây dựng các quy trình thật chặt chẽ, bảo đảm vừa đơn giản, tinh gọn, vừa nhanh, hiệu quả, đủ điều kiện cho lực lượng chức năng thực thi quyền ưu tiên, tiếp cận hiện trường một cách nhanh nhất để thực hiện được nhiệm vụ".

Mới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị quản lý tăng cường bảo đảm ATGT, chống ùn tắc trên đường cao tốc sau khi xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng làm thiệt hại về người và tài sản, gây ùn tắc kéo dài. Trước mắt, phổ biến ngay cho các cơ quan chức năng và các đơn vị cứu hộ, cứu nạn phương án tổ chức giao thông trên tuyến, lưu ý các trường hợp khẩn cấp có sử dụng làn đường ngược chiều, điều tiết các điểm mở kỹ thuật tại giải phân cách giữa. Đồng thời, tiếp tục rà soát, đề xuất sửa đổi, lắp đặt, bổ sung biển báo hiệu và các thiết bị bảo đảm ATGT, biển báo, các điểm mở kỹ thuật tại giải phân cách giữa, ụ chống va xô và tín hiệu cảnh báo tại lối ra.

Trên thực tế, tùy theo điều kiện tuyến đường, người điều khiển xe ưu tiên phải quan sát để lái xe bảo đảm ATGT. Không phải cứ có quyền ưu tiên thì tự do chạy thế nào cũng được. Cứu được một người, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều người khác là trái với nguyên tắc Luật GTĐB, bởi mục đích ra đời của luật này là bảo đảm tính mạng, tài sản của con người khi tham gia
giao thông.

DƯƠNG KHÁNH