An toàn giao thông

Du xuân an vui

Thứ Năm, 29/03/2018, 04:16:29
 Font Size:     |        Print
 

Khách tham quan Lễ hội Yên Tử năm nay thảnh thơi hơn do không bị ùn tắc kéo dài. Ảnh | Mạnh Trường

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, khắp các nẻo đường trên cả nước là dòng người nườm nượp đi lại từ thành thị tới nông thôn. Trước Tết về quê. Sau Tết lên thành phố trở lại công việc, rồi lại kéo nhau tới các điểm du lịch tâm linh, lễ hội khiến cho mật độ trên các tuyến giao thông ngày càng quá tải.

Trong đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) và hoạt động vận tải phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia bảo đảm trật tự, ATGT, phục vụ nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn. Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) còn diễn biến rất phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng đồ uống có cồn, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô, xe máy; vượt đèn đỏ; chở quá số người quy định; các vụ TNGT phần lớn liên quan đến người điều khiển xe mô-tô, xe gắn máy; TNGT chủ yếu xảy ra tại khu vực nông thôn, ngoài đô thị; các lực lượng chức năng còn có biểu hiện nể nang, chưa quyết liệt trong xử lý vi phạm.

Sau Tết Nguyên đán hằng năm là khoảng thời gian bắt đầu vào mùa lễ hội của người Việt. Cả nước hiện có khoảng 8.000 lễ, hội lớn, nhỏ rải rác quanh năm, trong đó những lễ hội đầu xuân trong nam ngoài bắc, chưa kể các điểm du lịch văn hóa, tâm linh, luôn là dịp thu hút lượng du khách rất lớn, lên đến cả chục triệu lượt người. Các tuyến đường dẫn đến những điểm du lịch, lễ hội này năm nào cũng xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài.

Từ đầu mùa lễ hội đến nay, Khu di tích lịch sử, danh thắng Yên Tử và chùa Ba Vàng đón gần một triệu lượt du khách tham quan, chiêm bái. Cao điểm vào ngày khai hội, ngày thứ bảy, chủ nhật, lượng khách tăng đột biến lên tới hơn 30 nghìn với gần ba nghìn ô-tô và khoảng mười nghìn xe máy. Trước tình hình đó, Công an TP Uông Bí đã xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể nhiệm vụ đối với các lực lượng, huy động tối đa quân số và phương tiện, bố trí các tổ công tác cắm chốt ở các khu vực trọng điểm và rải đều khoảng 30 - 50 m/một đồng chí giữ gìn TTATGT. Nhờ tổ chức phân luồng giao thông hai làn đường ra vào hợp lý, bố trí cho xe ô-tô vào khu di tích thứ tự lần lượt đi theo một hàng, ngay cả cao điểm nhất cũng không phải chờ đợi quá lâu (tối đa 40 phút là vào tới bãi xe). Tín hiệu đáng ghi nhận là ý thức chấp hành Luật Giao thông của du khách tốt, tuân thủ nghiêm túc theo sự điều phối, chỉ dẫn của lực lượng chức năng nên cho tới nay chưa xảy ra va quệt, TNGT, không có trường hợp vi phạm bị CSGT xử lý, không còn tình trạng đi xe máy không đội mũ bảo hiểm. Đại tá Vũ Đức Tính, Trưởng Công an TP Uông Bí cho biết, đơn vị xây dựng phương án bảo đảm trật tự, ATGT cho lễ hội; phối hợp các lực lượng liên quan tổ chức phân luồng, hướng dẫn các phương tiện và tuần tra lưu động dọc tuyến đường từ khu vực Dốc Ðỏ (đoạn tiếp giáp với quốc lộ 18) đến khu vực bến xe Giải Oan để xử lý kịp thời những tình huống liên quan lĩnh vực trật tự ATGT. Tình hình giao thông đến nay vẫn được duy trì tốt, không xảy ra ùn tắc.

Ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới Mậu Tuất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện về việc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết, trong đó yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động, tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Chính vì vậy, lượng du khách là cán bộ, công chức, viên chức muốn du xuân lễ hội chỉ có thể đi vào ngày nghỉ, giờ nghỉ. Điều đó càng làm cho mật độ phương tiện gia tăng vào các dịp cuối tuần.

Để lễ hội trang nghiêm phần lễ, vui tươi phần hội, đọng lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, các nhà quản lý, ban tổ chức lễ hội và chính quyền địa phương cần chủ động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, kiểm tra việc thực hiện Luật Giao thông. Mỗi người, mỗi gia đình hãy nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tham gia lễ hội có văn hóa để có chuyến du xuân lành mạnh, an toàn.

DƯƠNG KHÁNH