“Mỏ vàng” điền kinh

Thứ Hai, 28/08/2017, 10:57:53
 Font Size:     |        Print
 

Tài năng trẻ Lê Tú Chinh (368) của điền kinh Việt Nam. Ảnh | Nam Khánh

Góp mặt tại SEA Games lần này, điền kinh là đội tuyển có số thành viên đông nhất với 50 vận động viên tranh tài ở 39 nội dung thi đấu. Bên cạnh đó, điền kinh là một trong số những môn giữ trọng trách lớn kiếm “vàng” của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN). Vì vậy, chỉ tiêu dành cho các tuyển thủ điền kinh tuy cao nhưng vẫn có thể nằm trong tầm tay.

1 Điền kinh Việt Nam đang thể hiện sự tiến bộ vượt bậc thời gian qua với những sự đầu tư lớn. Kỳ SEA Games diễn ra hai năm trước, điền kinh Việt Nam đã giành được 11 tấm HCV, đeo bám rất sát Thái-lan cho đến gần ngày thi đấu cuối cùng mới để đối thủ qua mặt đoạt ngôi nhất toàn đoàn. Đây là thành tích cao nhất của bộ môn này trong lịch sử đội tuyển điền kinh Việt Nam tham dự SEA Games. Cũng vì vậy, trong hành trình đến Malaysia lần này, với số lượng vận động viên đông đảo, chỉ tiêu “vàng” của điền kinh Việt Nam khá cao từ 10 đến 12 HCV.

Dù vắng nhiều trụ cột như Thanh Phúc, Lê Trọng Hinh, Đỗ Thị Thảo... với nhiều lý do khác nhau, nhưng điền kinh Việt Nam vẫn có những gương mặt đang đạt phong độ cao. Niềm hy vọng được nhắm vào những gương mặt như Lê Tú Chinh (100, 200m), Nguyễn Thị Huyền (400m, 400m rào), Quách Thị Lan (400m), Bùi Thị Thảo (nhảy xa), Quách Công Lịch (400m nam), Dương Văn Thái (800m, 1.500m), Nguyễn Văn Lai (cự ly dài), Nguyễn Thành Ngưng (đi bộ nam), tiếp sức 4x400m nữ...

Ngôi sao sáng nhất và cũng đang là niềm hy vọng lớn nhất của điền kinh Việt Nam tại Đại hội lần này không ai khác là Lê Tú Chinh. Cô gái 20 tuổi vừa giành HCĐ giải châu Á này chính là “truyền nhân” của cựu VĐV Vũ Thị Hương, đang hướng tới hai tấm HCV ở nội dung 100m, 200m. Đặc biệt, sự trở lại ấn tượng của Nguyễn Thị Huyền khi giành chiếc HCV nội dung 400m tại giải vô địch châu Á 2017 vừa diễn ra tại Ấn Độ với thành tích 56”14, phá kỷ lúc Quốc gia cũ của chính cô lập được tại SEA Games 28 cách đây hai năm. Bên cạnh đó, phong độ ổn định của anh em Quách Công Lịch và Quách Thị Lan cũng làm tuyển điền kinh thêm tự tin. Lan là ứng viên hàng đầu cho tấm HCV nội dung 400m và 400m rào nữ. Còn Lịch tuy không được đánh giá cao như em gái nhưng có lẽ một đến hai HCV với anh cũng trong tầm với. Tuy nước chủ nhà có cắt giảm nhiều nội dung thế mạnh, gây nên áp lực giành “vàng” không nhỏ với các VĐV, song có thể thấy với những nhân tố đang sở hữu và thi đấu với phong độ hiện tại thì việc hoàn thành chỉ tiêu của điền kinh Việt Nam là điều khả thi.

2 Tất nhiên, những chuyến đi tập huấn, sự chuẩn bị lực lượng này không chỉ dành riêng cho đấu trường khu vực, mà xa hơn là cho Asiad 18 hay Olympic Tokyo 2020, nơi mà điền kinh nói riêng và TTVN nói chung vẫn đau đáu giấc mơ “hóa rồng”. Vót nhọn nguồn nhân lực cho cuộc tranh tài tại Malaysia lần này cũng chính là rèn luyện bản lĩnh, kinh nghiệm cho các tuyển thủ điền kinh vì những cuộc tranh tài quốc tế quan trọng vào những năm tới.

Nhiều tuyển thủ điền kinh của Việt Nam đạt được kết quả tốt, thành tích tốt ở độ tuổi còn khá trẻ. Tuy nhiên, không hẳn bước vào giai đoạn trưởng thành, họ sẽ thành công vượt trội hơn. Nhưng, cũng có nhiều cá nhân phát triển đúng lộ trình nên kết quả chuyên môn luôn ổn định như Nguyễn Thị Hiền. Hiện nay, ở hầu hết các cự ly thế mạnh, điền kinh nước nhà đều xuất hiện những VĐV tiệm cận châu lục, việc phát triển tài năng để hướng đến tầm cao hơn mới là con đường nên theo đuổi của điền kinh Việt Nam. Có lẽ, việc hoàn thành chỉ tiêu không còn quá quan trọng, thay vào đó là sự thể hiện khát vọng chiến thắng bằng thành tích thi đấu vượt trội của các tuyển thủ mới là điều đáng chờ đợi.


Vót nhọn nguồn nhân lực cho cuộc tranh tài tại Malaysia lần này cũng chính là rèn luyện bản lĩnh, kinh nghiệm cho các tuyển thủ điền kinh vì những cuộc tranh tài quốc tế quan trọng vào những năm tới.
KIÊN NGUYỄN