Hy vọng từ “cô gái vàng” wushu

Thứ Hai, 28/08/2017, 10:56:57
 Font Size:     |        Print
 

Dương Thúy Vi quyết tâm có HCV tại SEA Games 29. Ảnh | Khả Hòa

Tại mỗi Đại hội thể thao quốc tế, nếu được góp mặt vào hệ thống thi đấu chính thức, thì wushu luôn đem vinh quang về cho TTVN. Những thành tích của tuyển wushu Việt Nam đạt được đã vươn tầm thế giới chứ không chỉ dừng lại ở sân chơi khu vực. Tại SEA Games lần này, wushu cũng vẫn mang trên mình trọng trách giành “vàng”.

Tham dự Đại hội thể thao Đông - Nam Á lần thứ 29 tại Malaysia, đội tuyển wushu Việt Nam với thành phần gồm 12 vận động viên trong đó có năm nữ và bảy nam. Ở kỳ SEA Games trước, wushu Việt Nam đã xuất sắc giành được bốn HCV, bốn HCB và ba HCĐ. Tuy nhiên ở kỳ đại hội lần này việc các nội dung được xem là thế mạnh của wushu Việt Nam không có trong chương trình thi đấu khiến mục tiêu của wushu Việt Nam bị ảnh hưởng cũng như phải chịu sức ép thành tích lớn trong cuộc tranh tài tới đây. Tại kỳ SEA Games 28- 2015, nội dung tán thủ giành được hai HCV thì năm nay, toàn bộ nội dung này đã bị nước chủ nhà cắt bỏ, cho nên tuyển wushu Việt Nam đặt mục tiêu tại SEA Games 29 này rất khiêm tốn, đó là một đến hai HCV và năm HCB.

Để chuẩn bị cho SEA Games 29, đội tuyển quốc gia wushu đã được tập trung huấn luyện ngay từ đầu năm, đến đầu tháng tư, các tuyển thủ đã tham gia thi đấu tại Giải Vô địch wushu toàn quốc nhằm tăng cường thi đấu cọ xát, kiểm tra, rà soát trình độ chuyên môn. Sau đó, vào tháng 7, các vận động viên đã có một chuyến tập huấn ở Trung Quốc với sự chỉ dẫn của chuyên gia hàng đầu châu Á trước khi có mặt ở Malaysia.

Luôn là mỏ “vàng” ở mỗi kỳ SEA Games, nhưng wushu gần đây thật sự để lại nhiều nỗi lo cho người hâm mộ. Ngoài việc nước chủ nhà cắt giảm hàng loạt nội dung, chính sự đi xuống của wushu Việt Nam cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến chỉ tiêu của đội tuyển ngày một đi xuống qua từng năm. Nhìn lại thì trong quân số vận động viên của đội tuyển wushu quốc gia chỉ có Dương Thúy Vi là cái tên nổi bật nhất. Nữ võ sĩ từng giành HCV ASIAD 17- 2014, và tiếp tục là gương mặt được giới chuyên môn đánh giá cao và đặt nhiều kỳ vọng giành “vàng” cho tuyển Wushu ở nội dung biểu diễn (taolu) tại Malaysia.

Tấm HCV của Thúy Vi tại Asian Games 2014 (ở Incheon - Hàn Quốc) là danh hiệu vô địch cá nhân duy nhất mà cả đoàn TTVN có được tại Đại hội thể thao danh giá nhất châu Á năm đó. SEA Games 2015 tại Singapore, Thúy Vi một lần nữa giành HCV ở bài kiếm thuật và cũng là người đầu tiên đoạt HCV cho tuyển wushu Việt Nam trong Đại hội. Thúy Vi từng nhiều lần có tên trong các cuộc bầu chọn vận động viên tiêu biểu của TTVN. Dù vậy, nữ tuyển thủ từng chia sẻ, trên hết là sự quyết tâm của bản thân và tính kỷ luật trong tập luyện thi đấu, sự động viên của người hâm mộ, sự huấn luyện từ các thầy cũng là một khích lệ rất lớn để cô theo đuổi đam mê. Ở bất kể sân chơi nào, cô gái 24 tuổi này luôn đặt mục tiêu cao nhất và luôn nỗ lực để có được thành công và cũng không thể chủ quan.

Ngoài thảm đấu, Thúy Vi là một thiếu nữ với nhiều mơ ước và mục tiêu phấn đấu đạt được. Con gái nhà võ nhưng Thúy Vi đầy dịu dàng nữ tính. Cô từng tiết lộ mình còn nỗ lực tập luyện tới hết năm 2019, sau đó có thể rẽ sang hướng khác. Trước mắt tại SEA Games 2017, ban huấn luyện và người hâm mộ thể thao nước nhà vẫn đang chờ sự tỏa sáng của “cô gái vàng” này để bước lên bục cao nhất.

Ngoài việc nước chủ nhà cắt giảm hàng loạt nội dung, chính sự đi xuống của wushu Việt Nam cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến chỉ tiêu của đội tuyển ngày một đi xuống qua từng năm.ANH MAI