Giảm thiểu rủi ro cho lao động ngoài nước

Thứ Tư, 26/07/2017, 04:09:04
 Font Size:     |        Print

Hiện nay, số lượng người Việt Nam ra nước ngoài tìm việc làm ngày càng tăng, ước tính nửa đầu năm 2017 lên tới 55 nghìn lao động. Chính phủ đã và đang đẩy mạnh hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, xem đây là một trong những chính sách hữu hiệu để tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập của người lao động.

Tuy nhiên, ngoại trừ con số không nhiều những lao động chất lượng cao, phần lớn đối tượng lao động ngoài nước hiện nay là những người dân nghèo, trình độ nhận thức, hiểu biết còn hạn chế. Không được thông tin đầy đủ về quyền lợi của mình, về trách nhiệm của doanh nghiệp dịch vụ cũng như chủ sử dụng lao động, người lao động phải đối mặt với hàng loạt rủi ro tiềm ẩn (như bị chủ sử dụng lao động lừa gạt, hạn chế đi lại, bị cô lập, bạo lực thân thể và tình dục, dọa nạt - đe dọa, giữ giấy tờ tùy thân, giữ tiền lương), mà nếu có khiếu nại thì khâu xử lý của các đơn vị có trách nhiệm còn chưa thật sự hiệu quả.

Từ thực tế đó, “Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro, để lao động ngoài nước có thể phát huy cao nhất lợi ích khi đi làm việc ở nước ngoài” là câu hỏi mà Nhân Dân hằng tháng đặt ra và muốn tìm lời giải đáp phần nào, trong Tiêu điểm tháng 7 này.

Chia sẻ