An toàn giao thông

Hiểm họa từ xe cũ, hỏng "lọt" đăng kiểm

Thứ Tư, 26/07/2017, 02:40:13
 Font Size:     |        Print
 

Các trung tâm đăng kiểm cần kiểm soát chặt chẽ quy trình kiểm định xe cơ giới. Ảnh: TL

Những năm qua, số lượng xe quá niên hạn sử dụng, nát, lỗi kỹ thuật, phần lớn là xe tải, xe khách, vẫn lưu thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường, đã giảm nhiều về số lượng. Lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt nhưng mới chỉ giải quyết được phần ngọn. Trong khi gốc rễ vấn đề lại nằm ở các trung tâm đăng kiểm.

Hiện tượng các chủ phương tiện khi đưa xe vào các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đút lót đăng kiểm viên (ĐKV), thông qua "cò", "bảo kê" hoặc đặt tiền trong ca-bin xe ô-tô đã diễn ra từ rất lâu. Những năm gần đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp, nhiều đợt thanh tra, kiểm tra, cho nên số lượng vụ việc có giảm. Năm 2016, Chính phủ cũng đã có Nghị định 63/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới yêu cầu các trung tâm kiểm định phải lắp đặt camera giám sát và phải có màn hình tại phòng chờ để chủ xe theo dõi hình ảnh kiểm tra xe trong quá trình kiểm định. Để tăng cường công tác quản lý, giám sát quy trình đăng kiểm, giảm thiểu tiêu cực, ngay từ đầu năm 2017, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu các trạm đăng kiểm nâng cấp và lắp đặt thêm camera giám sát, ít nhất mỗi dây chuyền kiểm định phải có một camera nối mạng tốc độ cao với Cục Đăng kiểm. Từ đây, Cục có thể giám sát việc tuân thủ quy trình đối với cán bộ, phòng ngừa các hành vi tiêu cực của đăng kiểm viên. Đây là một trong những biện pháp để tăng cường quản lý công tác đăng kiểm, ngăn chặn tiêu cực tại các trung tâm. Năm 2016, Cục Đăng kiểm đã phát hiện hơn chục trường hợp ĐKV vi phạm quy trình bị camera ghi lại, như không lật ca-pô xe, không kiểm tra lốp xe. Đồng thời, qua 130 đợt kiểm tra đột xuất đã phát hiện và đình chỉ từ một đến ba tháng đối với 83 ĐKV vi phạm, buộc dừng hoạt động bảy trung tâm đăng kiểm xe cơ giới vì vi phạm quy trình đăng kiểm... Sáu tháng đầu năm 2017, đoàn kiểm tra của Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra đột xuất 57 đợt đã ra quyết định đình chỉ có thời hạn đối với 25 ĐKV sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng ĐKV làm sai quy trình vẫn tồn tại. Theo lý giải của ông Nguyễn Minh Cương, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện nay cả nước có 144 trung tâm đăng kiểm, tại trụ sở Cục mỗi ngày đều có cán bộ trực theo dõi, giám sát các hoạt động qua camera và một số trung tâm đăng kiểm cũng cử người đứng ở dây chuyền đầu tiên để kiểm tra, yêu cầu tài xế không bỏ tài sản trên ca-bin, nhưng nhân lực có hạn, cho nên không thể cùng lúc theo dõi hết được.

Bên cạnh đó, còn có tình trạng ĐKV nhũng nhiễu, làm khó các chủ xe trong các đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra khi không "kiếm chác" được. Mỗi lần đăng kiểm, họ lại kê cho chủ xe một vài lỗi, lần sau lại vài lỗi mới, hoặc lỗi cũ vẫn còn, khiến cho có chủ xe sau khi sửa chữa, khắc phục rồi mà năm lần, bảy lượt xe vẫn không xong, đành phải thông qua "cò" thì xe mới "đậu". Mới đây, theo thông tin phản ánh về tình trạng có dấu hiệu làm sai quy trình trong kiểm định xe cơ giới của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-07V tại TP Hồ Chí Minh (bảo vệ trung tâm làm "cò" dẫn mối và một số ĐKV móc nối "bảo kê"), Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản báo cáo Bộ trưởng Giao thông vận tải, và có biện pháp xử lý, tạm thời đình chỉ giám đốc, hai ĐKV và một nhân viên nghiệp vụ để phục vụ công tác kiểm tra toàn diện hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với trung tâm này.

Để giải quyết triệt để tình trạng này, lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm trên cả nước cần quán triệt tới từng ĐKV nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc cũng như với cộng đồng. Đồng thời, chủ phương tiện giao thông không nên tiếp tay cho hành vi tiêu cực của cán bộ đăng kiểm, nếu phát hiện có sự nhũng nhiễu nên gọi thẳng vào đường dây nóng để phản ánh.

Ngoài các loại ô-tô đã nêu trên, số lượng xe máy cũ, nát hiện đang lưu thông trên cả nước còn rất lớn, tuy nhiên, phần lớn lại là tài sản của người dân lao động nghèo, sử dụng phương tiện để mưu sinh. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần sớm ban hành quy định về mức độ an toàn, khí thải, niên hạn sử dụng đối với xe máy và các chế tài liên quan để lực lượng thực thi có cơ sở xử lý, sớm loại bỏ những phương tiện không bảo đảm an toàn ra khỏi đường phố.

DƯƠNG KHÁNH