Chuyện của bản danh sách

Thứ Ba, 25/07/2017, 10:30:24
 Font Size:     |        Print
 

Đoàn thể thao Việt Nam sẽ có một trưởng đoàn và hai phó đoàn tại SEA Games 29. Ảnh | KHẢ HÒA

Như là cái lệ, cứ trước mỗi thềm Đại hội thể thao nào đó, mà lần này là SEA Games 29 sẽ được khởi tranh tháng 8 tới, bản danh sách thành lập đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) lại được “tỏa sáng”. Thành phần lãnh đạo, cán bộ đi theo đoàn luôn là vấn đề khiến dư luận phải bàn tán.

1. Những ngày đầu tháng 7, Tổng cục TDTT đã trình danh sách thành viên đoàn Việt Nam dự SEA Games 2017 diễn ra từ ngày 19-8 đến 1-9 tại Malaysia. Cụ thể, tổng số thành viên đoàn TTVN là 693 người bao gồm: một trưởng đoàn là ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, 10 phó đoàn, 18 cán bộ đoàn, 22 bác sĩ, 32 lãnh đội, 28 chuyên gia và 106 HLV và 476 VĐV (212 nữ, 264 nam).

So với SEA Games 28-2015 tại Singapore, số lượng VĐV của đoàn Việt Nam tại kỳ đại hội năm nay tăng lên đáng kể bởi nước chủ nhà tổ chức nhiều môn thi đấu đồng đội. Đây cũng chính là câu trả lời của ngành thể thao về những thắc mắc rằng tại sao phải cần những 10 phó đoàn đi theo để nhằm đáp ứng yêu cầu công việc, vì không có làng VĐV, địa điểm thi đấu nhiều cụm... Tuy nhiên, lời giải thích vẫn không thuyết phục được dư luận. Theo nguyên tắc, số lượng phó đoàn sẽ được cân đối dựa theo các yếu tố như chức năng, nhiệm vụ; địa điểm thi đấu và số lượng VĐV. Như tại SEA Games 2003 ở Việt Nam, thi đấu trên khắp các tỉnh, thành phố từ bắc vào nam, đoàn ta có tám phó đoàn. Hay SEA Games 2005 tại Philippines, các VĐV phải đi đấu trên hơn 40 đảo, đoàn Việt Nam cũng có tám phó đoàn...

Vài ngày sau đó, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã yêu cầu ngành thể thao điều chỉnh lại nhân sự dự SEA Games 29 theo đúng quy định của ban tổ chức là một trưởng đoàn và hai phó đoàn. Tám người còn lại vẫn góp mặt trên danh nghĩa cán bộ đoàn. Và theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết thì nhiều phó đoàn đã xin ở nhà.

Điều đáng nói là trách nhiệm của những người tham gia, chứ không phải kiểu phản ứng “xin không đi” như vậy.

2. Điều đáng nói là trách nhiệm của những người tham gia, chứ không phải kiểu phản ứng “xin không đi” như vậy. Nếu đi hoàn toàn vì trách nhiệm công việc thì đâu cần đặt nặng vấn đề chức danh. Có ý kiến cho rằng phải là phó đoàn mới quản lý, giải quyết được việc này việc kia, vậy khi rút xuống còn hai phó đoàn thì những người còn lại có đủ thẩm quyền để bảo vệ VĐV? Chưa kể, chi phí bỏ ra cho gần chục người đi nước ngoài cũng là điều đáng bàn. Số tiền ấy đặt cạnh chi phí cho mấy trăm người thì nhỏ, nhưng sẽ là lớn nếu tách riêng từng cá nhân. Nên dùng cho những việc có ích hơn chẳng hạn như thưởng “nóng” cho VĐV có thành tích xuất sắc sẽ được tăng lên.

Đây không phải lần đầu những lùm xùm về danh sách cán bộ của đoàn TTVN tham dự các sự kiện thể thao lớn. Gần nhất, tại Olympic Rio 2016, danh sách đoàn TTVN sang Brazil thực hiện nhiệm vụ cũng gây nhiều tranh cãi. Việc lên danh sách đoàn luôn là vấn đề đau đầu của ngành thể thao, luôn có sự tranh đấu, kiện cáo, gây sức ép và vấn đề “cái tình” cũng phải thỏa đáng. Ở các môn đều có lãnh đội phụ trách, có các HLV chính và phụ, đó mới chính là những người nắm lịch trình thi đấu, tâm lý và phong độ của các VĐV từng giờ, từng phút, cùng các bác sĩ phải được ưu tiên hàng đầu chứ không phải những người đi để ngồi theo dõi, cổ vũ từ xa, hay chỉ để trao huy chương mỗi khi có ”Vàng”.

KIÊN TRUNG