Nét mới từ chất “ngoại”

Thứ Ba, 25/07/2017, 10:28:54
 Font Size:     |        Print
 

Kình ngư Việt kiều Lê Nguyễn Paul và thầy trò Nguyễn Thị Ánh Viên. Ảnh | TL

Đến với SEA Games 29 lần này, xuất hiện khá nhiều VĐV Việt Kiều trong danh sách thi đấu của các đoàn thể thao Việt Nam (TTVN). Điều này đã thổi bùng lên những ý tưởng lãng mạn về nguồn lực từ các VĐV Việt kiều, cũng như trao cho họ trọng trách mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Ở bóng đá quốc nội, chuyện sử dụng các VĐV Việt kiều đã có từ khá lâu, còn với các môn thể thao khác, xu hướng này bắt đầu đang dần “manh nha” những năm gần đây. Bóng rổ là môn thể thao đón bắt và tận dụng rất tốt xu hướng cho tới thời điểm này với nhiều cái tên rất “tây” như Nguyễn Horace Phúc Tâm, Nguyễn Tuấn Tú Stefan... trong danh sách tuyển bóng rổ nam góp mặt tại SEA Games 29. Tuyển thủ bơi lội Lê Nguyễn Paul (Việt kiều Mỹ) đang được quan tâm khá đặc biệt khi lần đầu chính thức được tranh tài tại Đại hội lần này trong mầu áo đội tuyển sau lần lỡ hẹn tại SEA Games 28-2015. Đội tuyển bắn súng đến Malaysia năm nay cũng xuất hiện xạ thủ trẻ tuổi đầy triển vọng mang hai dòng máu Việt-Nhật Iwaki Ai. Đội tuyển golf nữ có golf thủ Hanako Kawasaki - gương mặt khá quen thuộc tại các giải golf trẻ và quốc nội thời gian qua. Còn sự trở lại của Trương Mai Nhật Linh - Linda Trương được sinh ra và lớn lên tại Ucraina sẽ giúp đội tuyển thể dục dụng cụ thêm tự tin.

Tất nhiên, không chỉ những VĐV gốc Việt, tất cả những VĐV trong danh sách thi đấu tại SEA Games lần này đều đã chứng tỏ được năng lực và đều gánh trọng trách huy chương cho TTVN. Nhưng để săn “Vàng” thì không phải là dễ đối với các VĐV Việt kiều. Trương Mai Nhật Linh chỉ đứng thứ 7/10 nội dung thể dục nghệ thuật tại SEA Games 2015, còn Lê Nguyễn Paul muốn vượt qua Quah Zheng Wen, Joseph Isaac Schooling của Singapore là điều vô cùng khó. Đội tuyển bóng rổ chỉ xếp hạng 6/7 tại Giải Đông-Nam Á 2017 nên cũng không đặt chỉ tiêu giành huy chương. Còn xạ thủ trẻ tuổi Iwaki Ai có sức trẻ và nhiệt huyết, nhưng để thành danh thì vẫn còn cần nhiều thời gian rèn luyện.

Các VĐV Việt kiều trở về Việt Nam thi đấu dù thành công hay thất bại đều nhận được sự chú ý và kỳ vọng của cổ động viên quê nhà, và điều này sẽ là áp lực rất lớn đối với họ. Bài toán thành công của các VĐV gốc Việt không chỉ được giải bằng tài năng cùng bản lĩnh của chính bản thân họ mà còn nằm ở kế hoạch dài hơi của các nhà quản lý nhằm tạo điều kiện để họ hòa nhập vào môi trường thi đấu tại Việt Nam.

Với hàng triệu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, TTVN đang có một nguồn lực lớn để phát triển. Dù chưa có thống kê cụ thể song có thể thấy cả hàng trăm VĐV gốc Việt ở hàng chục môn thể thao đang tập luyện, thi đấu chuyên nghiệp, và thành danh trên thế giới. Có một số VĐV còn vươn tới đỉnh quốc tế cao nhất, nổi bật nhất là Việt kiều Mỹ Mai Lan Fox (HCV điền kinh Olympic 1996) và đô vật Việt kiều Canada Carol Huỳnh (HCV Olympic 2008). Hay sự xuất hiện của Marcel Nguyễn gây chấn động khi mang về tấm HCB toàn năng lịch sử cho nước Đức tại Olympic 2012 sau 76 năm.

Những thành tích đó làm dấy lên niềm tự hào về một VĐV tài năng mang dòng máu Việt và cũng gợi mở cho TTVN về cách thức phát hiện, đào tạo VĐV. Tuy nhiên, để các VĐV này trở về khoác áo đội tuyển Việt Nam lại là một vấn đề rất khó khăn. TTVN hiện tại không thể mơ kéo được những hảo thủ ở đẳng cấp thế giới, xét cả về mặt điều kiện lẫn chế độ đãi ngộ. Sức hấp dẫn và khả năng phát hiện, thuyết phục các cầu thủ trở về đang là hạn chế của TTVN. Chưa kể, việc “hướng ngoại” ở các bộ môn thể thao vẫn còn nhiều ưu tư khi hành trình lên tuyển của hầu hết VĐV Việt kiều đều khá “bằng phẳng”. Họ không phải đi theo trình tự: tham dự các giải trong nước - đạt thành tích cao - nhận giấy triệu tập, mà được đặc cách khoác áo tuyển. Điều này dễ khiến các đồng nghiệp nội địa “bằng mặt không bằng lòng”, tạo nên mâu thuẫn giữa các VĐV. Muốn mở ra cánh cửa với những VĐV Việt kiều cần phải có một chiến lược đồng bộ với sự đầu tư lớn để gây dựng nền thể thao phát triển bền vững.

Bài toán thành công của các VĐV gốc Việt không chỉ được giải bằng tài năng cùng bản lĩnh của chính bản thân họ mà còn nằm ở kế hoạch dài hơi của các nhà quản lý nhằm tạo điều kiện để họ hòa nhập vào môi trường thi đấu tại Việt Nam.

ANH MAI