An toàn giao thông

Hiểm họa từ xe điện cân bằng

Thứ Năm, 01/12/2016, 16:17:32
 Font Size:     |        Print
 

Dù UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã có lệnh cấm xe điện tự cân bằng tại phố đi bộ nhưng nhiều người vẫn vô tư vui chơi ngoài khu vực quy định. Ảnh: TL

Xe điện hai bánh tự cân bằng hay còn gọi là xe tự hành đã có mặt ở nhiều thành phố lớn tại Việt Nam. Đây là một sản phẩm công nghệ nổi bật và đang trở thành xu hướng trong giới trẻ không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Khu vui chơi, công viên hay bất kỳ địa điểm nào có khuôn viên rộng cũng đều có thể là sân chơi lý tưởng cho loại xe này.

Thực tế, loại hình giải trí này không mới và đã xuất hiện tràn lan ở TP Hồ Chí Minh từ cuối năm 2015, nhất là khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ. Tuy nhiên, sau nhiều vụ tai nạn gây thương tích, các cơ quan chức năng thành phố đã có nhiều biện pháp cứng rắn, trong đó nghiêm cấm việc cho thuê và lưu thông xe điện cân bằng tại đây. Nhiều nước trên thế giới như Anh, Xin-ga-po, Ô-xtrây-li-a, Mỹ... cũng đã cấm loại xe này do xảy ra vô số vụ cháy nổ và tai nạn.

Tại Việt Nam, chưa có văn bản nào quy định về việc cho phép hoặc cấm xe điện hai bánh tự cân bằng lưu thông trên đường. Theo Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An, xe điện cân bằng không nằm trong danh mục phương tiện giao thông, mà chỉ là phương tiện phục vụ vui chơi giải trí hoạt động trong phạm vi hẹp. Luật Giao thông đường bộ không cho phép xe điện cân bằng tham gia giao thông. Vì vậy, trường hợp xe này tham gia giao thông công cộng, CSGT hoặc lực lượng chức năng có quyền kiểm tra, xử phạt và tịch thu phương tiện.

Từ khi Hà Nội khai trương tuyến phố đi bộ quanh khu vực hồ Gươm, trò chơi này bắt đầu nở rộ. Những ngày cuối tuần là dịp để hàng trăm bạn trẻ “trổ tài” lạng lách, đánh võng, nắm tay, bám vai kéo thành đoàn dài khiến những người đi bộ nhiều phen hoảng sợ. Nhiều người còn ôm nhau, bế con khi tham gia trò chơi này. Thậm chí, có người còn sử dụng xe điện cân bằng đi trên những tuyến phố đông đúc, nhiều phương tiện lưu thông, vừa đi vừa đút tay túi quần, nghe điện thoại di động, ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Xe điện cân bằng không nằm trong danh mục phương tiện giao thông, mà chỉ là phương tiện phục vụ vui chơi giải trí hoạt động trong phạm vi hẹp.

Xe điện tự cân bằng có thể chạy với vận tốc tối đa khoảng 20 km/giờ. Chị Lan Anh (ở Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm), một người thuê xe điện, cho biết chỉ cần bỏ ra 50.000 - 60.000 đồng/giờvới năm, mười phút làm quen là có thể điều khiển được, dễ hơn so với trượt patin. Nhưng do các chủ cho thuê không cung cấp mũ bảo hiểm và bao đầu gối, khuỷu tay, hoặc nhiều người chơi ít dùng vì sợ vướng víu, cho nên khi gặp các tình huống bất ngờ, người chơi thường không thể xử lý và xảy ra tai nạn. Chính vì vậy, thời gian qua liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn liên quan đến chiếc xe điện cân bằng, nặng thì bất tỉnh, nhẹ gãy chân. Tối 23-10, một cô gái đi xe điện cân bằng đã bị trượt ngã, chảy máu ở đầu và bất tỉnh tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Chỉ sau đó một tuần, cũng tại phố đi bộ, một em nhỏ điều khiển xe điện cân bằng lao vào vỉa hè, bị thương ở đầu và xây xước chân tay.

Bên cạnh nguy cơ mất an toàn giao thông còn có nguy cơ cháy nổ do nguồn gốc và xuất xứ của xe không đơn vị nào kiểm duyệt. Xe hoạt động nhờ cục pin có chức năng sạc nhiều lần và tai họa tiềm ẩn cũng từ cục pin này, nó có thể bất ngờ cháy nổ kể cả trong lúc sạc điện. Nếu xảy ra cháy nổ nguồn điện khi đang chạy, người chơi phải chịu hậu quả nặng nề.

Sau một số tai nạn xảy ra ở phố đi bộ do xe điện cân bằng, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã chỉ đạo cấm toàn bộ các hình thức kinh doanh, cho thuê xe điện tự cân bằng trên phố đi bộ, đồng thời yêu cầu tất cả những người chơi xe điện tự cân bằng và trượt patin chỉ được hoạt động trong khu vực tượng đài Lý Thái Tổ. Tuy nhiên, bất chấp chỉ đạo của UBND quận Hoàn Kiếm, vì tư lợi cá nhân, một số người dân vẫn cho thuê xe điện và không ít bạn trẻ vẫn sử dụng xe điện cân bằng ở dưới lòng đường khu vực phố đi bộ quanh hồ.

Để có không gian đi bộ thoải mái cho người dân, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra và có chế tài xử lý để hạn chế hình thức kinh doanh trái phép xe điện cân bằng. Người chơi chỉ nên sử dụng xe có kiểm định chất lượng an toàn, điều khiển xe trong không gian công viên hoặc nơi có địa điểm rộng đã được cho phép, không được chạy trên vỉa hè, lòng đường để tránh các vụ tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, tạo hành lang an toàn cho dòng phương tiện tham gia giao thông trên đường.

DƯƠNG KHÁNH

Chia sẻ