Những “hung thần” trên cao tốc

Đường cao tốc theo thiết kế chỉ dành cho ô-tô, phương tiện lưu thông với tốc độ cao, và các phương tiện phục vụ quản lý, bảo trì đường cao tốc được phép tham gia. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, nhiều tuyến cao tốc trên cả nước vẫn còn tình trạng mô-tô, xe máy, các phương tiện thô sơ, gia súc, vật nuôi liên tục vi phạm gây cản trở giao thông, mất an toàn nghiêm trọng. (28/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Người đàn ông 30 năm vớt xác trên sông

  26/05/2018
Người đàn ông 44 tuổi dáng cao to, đầu cạo trọc, thoạt nhìn có tướng giang hồ, nhưng lại hiền khô. Hơn 30 năm vớt xác trên sông Hồng, anh bảo “đó là cái nghiệp vận vào thân từ khi còn bé”. 

Chuyện người đa mang

  25/05/2018
Trong đám tang lương y Thiên Tích, người thầy thuốc đầu ngành của y học cổ truyền dân tộc, tôi đã rất ngạc nhiên khi gặp nhiều võ sư đến viếng và đưa tiễn. Võ thuật và y học có liên quan gì đến nhau đâu nhỉ. Thắc mắc của tôi được giải đáp ngay tắp lự khi tôi phát hiện võ sư kiêm lương y Trần Việt Trung túc trực bên linh cữu người thầy của mình. Hiểu rồi, Trần Việt Trung là một võ sư của môn phái “Vịnh Xuân quyền” và đã từ rất lâu ông thành lập ra “Học phái Dưỡng sinh Nhu quyền” với hàng nghìn võ sư và môn sinh. Thầy Thiên Tích là một lương y khả kính, đức độ, có nhiều thành tựu và đóng góp to lớn cho y học nước nhà đi xa ở độ tuổi gần bách niên. Trần Việt Trung lại là học trò chân truyền của thầy Thiên Tích, thế nên sự có mặt của những võ sư và môn sinh đến đưa tiễn người thầy thuốc yêu kính là thầy của thầy mình như thể đó là điều tất nhiên của đạo thầy trò. Chao ôi nghĩa tình. 

Khi viễn cảnh trở thành thảm cảnh

  29/04/2018
Làn sóng lấy chồng ngoại tuy bớt “rầm rộ” nhưng vẫn còn nóng bỏng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro, tiêu cực. Trong 5 năm (2011-2016), cả nước có 89.476 người kết hôn với công dân của hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới... Trong tổng số phụ nữ kết hôn với người nước ngoài (NNN) cả nước, có 80% ở TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ, trong đó khoảng 19% trở thành nạn nhân mua bán người (MBN) và chịu nhiều hệ lụy khi hôn nhân đổ vỡ, bị ngược đãi, xâm hại tình dục, lừa bán vào các động mại dâm...  

Vỡ mộng lấy chồng ngoại

  29/04/2018
Không ít cô gái ở Hậu Giang - một tỉnh có đông phụ nữ lấy chồng ngoại đã vỡ mộng khi nghĩ rằng đó là cơ hội đổi đời. Đằng sau những cuộc hôn nhân qua hình thức “chào đoàn” (môi giới bất hợp pháp) chóng vánh, họ đã âm thầm chịu đựng cuộc sống muôn vàn khổ cực, đong đầy nước mắt và xót xa hơn là những đứa con mang hai dòng máu cũng phải chịu nhiều hệ lụy... 

Cầu nối hạnh phúc

  29/04/2018
Trung tâm Tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình (gọi tắt là Trung tâm) thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Hồ Chí Minh nhiều năm nay đã trở thành địa chỉ “mai mối” mát tay cho nhiều phụ nữ có nhu cầu kết hôn với người nước ngoài. Được tư vấn, hỗ trợ thông tin, kiến thức và kỹ năng hòa nhập thiết thực, các cô gái đã cân nhắc, quyết định đúng đắn hơn khi chọn bạn đời và thêm tự tin bắt đầu cuộc sống gia đình nơi xứ người.  

Thành lập Tổ công tác kiểm tra công vụ

  29/04/2018
Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập Tổ công tác về kiểm tra công vụ do Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm Tổ trưởng. Các tổ phó và một số thành viên thuộc Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ. 

Bảo đảm quyền ưu tiên được thực thi

  29/04/2018
Mỗi phương tiện thuộc diện ưu tiên đi làm nhiệm vụ trên hệ thống giao thông đường bộ đều cần phải có hệ thống cảnh báo, tổ chức phân làn, phân luồng từ xa, hoặc có tín hiệu báo hiệu cho các phương tiện giao thông khác nhường đường, để có thể thực thi quyền ưu tiên một cách nhanh chóng, an toàn. 

Xử án tham nhũng - áp lực lớn, cần bản lĩnh vượt qua

  26/04/2018
Từng tham gia giải quyết nhiều vụ án lớn liên quan đến tội phạm tham nhũng, cố ý làm trái, Tiến sĩ Dương Thanh Biểu, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát NDTC (ảnh bên) đã chia sẻ suy nghĩ và kinh nghiệm của mình cùng Nhân Dân hằng tháng, về quá trình xét xử, các áp lực gặp phải khi xét xử các vụ đại án. 

Rừng vẫn chảy máu sau lệnh đóng cửa

  26/04/2018
Thật đau đớn khi hằng ngày rừng vẫn bị phá, có nơi gần như triệt hạ. Hàng nghìn mét khối gỗ quý bị xẻ thịt. Nhưng khi bị hỏi thì kiểm lâm hay các công ty được giao bảo vệ rừng vẫn luôn có điệp khúc: “Không biết”. “Lực lượng bảo vệ rừng quá mỏng”. “Xin rút kinh nghiệm”... Hy vọng UBND các tỉnh có hình thức kỷ luật xác đáng với các đơn vị, cá nhân để rừng bị tàn phá. 

70 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy

  30/03/2018
Ngày 5-3, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học - thực tiễn cấp quốc gia “70 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” với sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo, nhà khoa học, chuyên gia của Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành, địa phương. 

Bỗng nhiên...

  30/03/2018
* Công trình cổng và đường lên núi Cái Hạ với khoảng 2.000 bậc, dài hơn một km... bỗng nhiên mọc lên ở khu vực danh thắng Tràng An (Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) dù không được cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng. Điều đáng nói là chính quyền và cơ quan chức năng đã nhiều lần yêu cầu dừng thi công và trả lại nguyên trạng di tích, nhưng ông Nguyễn Văn Son, Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An vẫn phớt lờ. Vi phạm nghiêm trọng tất yếu bị xử lý, nhưng vấn đề ở chỗ một công trình lớn sai phép, thời gian thi công dài đến vậy mà chính quyền thiếu sự sát sao, kiên quyết ngăn chặn ngay từ đầu, để dẫn đến câu chuyện đáng buồn nói trên. 

Khi áo blouse đẫm máu

  29/03/2018
“Cho đến giờ tôi vẫn không hiểu sao mình lại bị đánh?”, bác sĩ Hoàng Đức Trung chia sẻ với tôi khi đang nằm trên giường bệnh, vết thương ở đầu phải khâu 20 mũi vẫn còn làm anh choáng... Đầu năm mới, tin hai bác sĩ ở Yên Bái bị hành hung đã làm nhức nhối hơn thực trạng đã đến mức báo động...