Chiếc cần câu chữ nghĩa

Chiếc cần câu chữ nghĩa

​Những đứa trẻ ở đây là học sinh miền núi. Trong đó có nhiều em ở vùng sâu, vùng xa, biên giới. Ở đó điều kiện vật chất thiếu thốn, khó khăn hơn nhiều những đứa trẻ miền xuôi và thành thị. Các em không chỉ ở nơi điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, lạc hậu với những tập tục có từ ngàn đời mà còn phải chịu thiệt thòi từ những điều kiện khác như nghèo khó, thiếu điện, thiếu nước, giao thông chia cắt, nền sản xuất nhỏ lẻ, du canh du cư, đất đai canh tác eo hẹp, cằn cỗi. Những đứa trẻ miền núi đến trường tìm con chữ đang phải đối mặt với vô vàn thách thức. (15/01/2017)

TIN BÀI KHÁC:

... Bỗng nhiên

  27/12/2016
* Sở GTVT các địa phương... bỗng nhiên quá tải khi hằng ngày có hàng trăm người tới đổi giấy phép lái xe từ vật liệu giấy sang vật liệu nhựa - PET vì lo quá hạn sẽ phải thi lại lý thuyết. Mới đây, người dân đã thở phào khi Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) “tuýt còi” Thông tư 58 của Bộ GTVT vì không có cơ sở pháp lý, không bảo đảm tính thống nhất và tác động tiêu cực đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Sau tiếng còi muộn, mong rằng sẽ không còn tái diễn những quy định nặng tính áp đặt, trái luật, chồng chéo, làm khổ dân. 

Chương trình phim kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến

  27/12/2016
Tuần phim Kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19-12-1946 - 19-12-2016) và 72 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2016) sẽ diễn ra trên phạm vi cả nước từ ngày 19 đến 25-12. 

Cuối năm, rộn ràng mùa sắm sanh

  24/12/2016
Việt Nam đang trong quá trình hội nhập, hồ hởi tiếp nhận nhiều phong tục bốn phương. Thị trường hàng hóa tiêu dùng cũng đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Ngày Black Friday, được ấn định vào thứ sáu tuần thứ ba của tháng 11, mở đầu cho chuỗi kích cầu lớn nhất của giới kinh doanh với người tiêu dùng, bằng cách gọi mỹ miều tri ân khách hàng. Các tín đồ shoping cũng coi đây là khởi đầu cho mùa mua bán sắm sanh tưng bừng nhất trong năm. 

... Bỗng nhiên

  04/12/2016
* Chiếc cần cẩu đang thi công tòa nhà chung cư, biệt thự liền kề của Công ty TNHH Trường Thành tại khối 5, phường Trường Thi (TP Vinh, Nghệ An)... bỗng nhiên đổ sập, đè chết tại chỗ em Trần Văn Hải, học sinh lớp 10A7, Trường THPT Lê Viết Thuật, ngày 15-11. Dự án này đang bị đình chỉ thi công, tuy nhiên điều dư luận khó hiểu là tại sao chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng Công ty TNHH Trường Thành vẫn thi công, làm móng, dựng cần cẩu tháp rầm rộ trong suốt năm tháng qua cho đến khi xảy ra vụ tai nạn? 

Trưng bày 200 hiện vật “Sống mãi với Thủ đô Hà Nội”

  04/12/2016
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (19-12-1946 - 19-12-2016), triển lãm “Sống mãi với Thủ đô Hà Nội” mở cửa từ ngày 23-11-2016 đến 3-1-2017, trưng bày gần 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh gắn với người Hà Nội trong các cuộc kháng chiến tại 19C Hoàng Diệu, do Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội và Bảo tàng Hà Nội phối hợp tổ chức. 

Hiểm họa từ xe điện cân bằng

  01/12/2016
Xe điện hai bánh tự cân bằng hay còn gọi là xe tự hành đã có mặt ở nhiều thành phố lớn tại Việt Nam. Đây là một sản phẩm công nghệ nổi bật và đang trở thành xu hướng trong giới trẻ không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Khu vui chơi, công viên hay bất kỳ địa điểm nào có khuôn viên rộng cũng đều có thể là sân chơi lý tưởng cho loại xe này. 

Cô gái hành khất trở thành thạc sĩ y khoa

  01/12/2016
Khi Nguyễn Thị Hiên - cô gái của gia đình hành khất ấy báo tin đã nhận bằng thạc sĩ y khoa, tôi lặng người. Vậy là câu chuyện cổ tích ấy lại được viết tiếp sang trang mới. Tôi biết Hiên kể từ ngày vừa đi kiếm củi vừa học ở cái xóm Đồng Luốc, xã Kim Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An để thoát khỏi “truyền thống”... ăn mày của nhà mình. Hiên từng lê la đầu đường xó chợ ăn xin cùng bố mẹ, đến trong mơ cũng không ngờ một ngày được đến trường... 

Ðã đến lúc phải định nghĩa lại tiến sĩ

  01/12/2016
Ở tuổi ngoài 80, nữ tiến sĩ toán học đầu tiên của Việt Nam, GS-TS Hoàng Xuân Sính (ảnh bên) vẫn hoạt bát nhanh nhẹn, vẫn sáng suốt và uyên thâm trong trọng trách nặng nề mà bà cáng đáng mấy thập niên qua: Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Thăng Long... Vẫn nguyên vẹn bầu nhiệt huyết, vẫn đau đáu những trăn trở cho sự nghiệp giáo dục mà bà đeo đẳng suốt cuộc đời, GS-TS Hoàng Xuân Sính chia sẻ những suy tư của mình cùng Nhân Dân hằng tháng nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.  

Kiến trúc Việt Nam phát triển nhanh nhưng thiếu trật tự

  29/11/2016
"Công cuộc Ðổi mới, khởi đầu từ 1986 và phát huy mạnh mẽ từ 1990 đã mở ra cục diện hoàn toàn mới cho phát triển xây dựng và kiến trúc. Dựa vào nền kinh tế thị trường và chính sách mở cửa, cùng với sự tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế và xã hội, kiến trúc đã có những bước phát triển dài và đạt được sự tiến bộ toàn diện. Tuy vậy, nền xây dựng và kiến trúc của ta, tuy trải qua vài thập kỷ phát triển bùng nổ vẫn còn ngập lún trong tình trạng thiếu trật tự và tụt hậu, có thể tới một vài thập kỷ so với các nước trong khu vực và trên thế giới". GS, TS, KTS Hoàng Ðạo Kính (ảnh bên) phác họa bức tranh toàn cảnh kiến trúc Việt Nam, sau ba thập kỷ. 

Tìm lối đi riêng trên sân chơi toàn cầu

  29/11/2016
Từ ngày 16 đến 18 tháng 11 năm nay, lần đầu tiên, Việt Nam có hai đại diện được mời làm giám khảo tại Festival Kiến trúc thế giới (World Architecture Festival - WAF). Và một trong hai gương mặt đó, kiến trúc sư (KTS) Hoàng Thúc Hào cũng vừa trở thành người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng SIA-Getz cho KTS nổi bật châu Á năm 2016. Ðây thật sự là một tin vui, không chỉ với riêng họ mà còn là nguồn động viên, khích lệ lớn cho mọi thế hệ KTS trẻ Việt Nam, trong bối cảnh làm nghề cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt hiện nay. 

Giải pháp nào cho thực trạng quá tải hạ tầng nội đô?

  29/11/2016
Ðồng hành cùng 30 năm Ðổi mới, ngành kiến trúc đã góp phần làm diện mạo Thủ đô khang trang hơn. Tuy nhiên, sự xuất hiện ồ ạt, tràn lan các chung cư cao tầng, khu đô thị (KÐT) đang đặt Hà Nội trước những bài toán nan giải, đi kèm nhiều hệ lụy như ô nhiễm, tắc nghẽn giao thông, quá tải cơ sở hạ tầng, mật độ dân cư ngày càng cao dẫn đến tỷ lệ cây xanh và diện tích không gian công cộng trên đầu người ngày càng giảm... TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng; KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Ðô thị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây Dựng; KTS Lê Việt Hà, Chủ tịch ASHUI, Phó Tổng biên tập Tạp chí Quy hoạch đô thị sẽ cùng bàn luận để đưa ra một số giải pháp cho vấn đề đang được dư luận vô cùng quan tâm này. 

Thời sự...

  26/11/2016
Thời sự khi mà những chuyện như thế này đụng chạm đến cuộc sống hằng ngày của mỗi người trong chúng ta. Có những chuyện cứ tái diễn như người dân gần như phải “bơi” khi mưa ngập tắc đường, bữa ăn nào mọi người cũng nơm nớp lo sợ bởi thực phẩm không an toàn đầy hóa chất. 

Ngựa Karabakh- một biểu tượng của Azerbaijan

  26/11/2016
Mạnh mẽ, cứng cỏi và cao quý, những phẩm chất này chính là những điều được mong đợi từ một sinh vật được coi là biểu tượng quốc gia. Những chú ngựa Karabakh trong truyền thuyết là một sinh vật đẹp đẽ, quý giá và cực kỳ quan trọng đối với người dân Azerbaijan. 

Những mảnh vườn xanh trong lòng thành phố

  26/11/2016
Đối mặt với nhiều rủi ro trước thực trạng rau không an toàn, người dân sống ở đô thị những năm gần đây đã chọn giải pháp sử dụng không gian ban công, tầng thượng hay khoảnh sân nhỏ của nhà mình để trồng rau xanh. Chỉ tính sơ sơ trên mạng xã hội facebook, đã có hàng chục hội nhóm về trồng rau tại nhà đang hoạt động mạnh mẽ, trong đó có diễn đàn thu hút hơn 32 nghìn thành viên. Chẳng phải ngẫu nhiên, chuyện rau dưa đời thường lại nóng và hấp dẫn đến vậy.