Bồn bồn kẹp với cá kho...

Tháng tám mưa dầm đất mũi Cà Mau. Cuối chiều rời màn mưa lạnh lẽo về nhà, ngó vô bếp thấy đĩa dưa bồn bồn xào tỏi thơm giòn kèm thố cá rô kho tộ nồng vị tiêu cay, bụng lập tức đói cồn cào giục giã... (20/09/2013)

TIN BÀI KHÁC

Bỗng nhiên

  28/06/2017
18 bệnh nhân suy thận mạn đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình…bỗng nhiên hôn mê bất thường, tám người lần lượt tử vong, 10 người may mắn được cứu sống. Nguyên nhân ban đầu được công bố có thể có sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận, tuy nhiên dư luận mong mỏi sớm có kết luận chính thức về căn nguyên dẫn đến ca tai biến y khoa đặc biệt nghiêm trọng này để tránh tái diễn những vụ việc tương tự. 

Vấn vít hương sen gọi hạ

  27/06/2017
Đã thành thông lệ, mỗi năm cứ độ vào hè người yêu hoa sen lại tìm đến vùng sen ở Hà Nội nức tiếng xưa nay là Tây Hồ để thưởng lãm. Hương, sắc sen Đầm Trị luôn khiến người ta đắm mê lạc lối. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, sen Tây Hồ liên tục mất mùa khiến người yêu hoa lo lắng, hụt hẫng. Vốn yêu hoa, chiều khách, và không kém phần nhạy bén, các chủ đầm sen ở vùng vệ tinh lân cận, đã lấy giống sen Tây Hồ về ươm trồng, chăm sóc để giờ đây, giống sen Tây Hồ đã tỏa hương sắc đi khắp nơi từ đầm Phú Thượng, Xuân Đỉnh, Liên Mạc (Hà Nội), thậm chí các vùng xa hơn như Ninh Xá, Ninh Sở, Hải Bối (ngoại thành Hà Nội), Tiên Du, Từ Sơn, Thuận Thành (Bắc Ninh), Khoái Châu, Văn Giang, Tiên Lữ (Hưng Yên), Mỹ Lộc (Nam Định)...  

Để trẻ biết đồng cảm

  30/05/2017
Văn hóa Việt Nam truyền thống coi trọng tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình, đạo làm con là phải hiếu thảo với cha mẹ, ông bà... Ðó là những bổn phận, những chuẩn mực sống mang tính truyền thống, nhưng vẫn là những giá trị được trân quý trong đời sống hiện đại. Theo Luật Hôn nhân và gia đình, con cái có bổn phận yêu quý, kính trọng biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình. Có thể thấy, từ cả phương diện văn hóa và luật pháp, bổn phận của con cái với gia đình không giới hạn về tuổi tác. Con cái mỗi lứa tuổi sẽ ứng xử theo cách phù hợp với lứa tuổi của mình và không được thờ ơ, đứng ngoài những bổn phận đó. Vậy trẻ vị thành niên hôm nay thể hiện bổn phận với gia đình như thế nào? 

Cấm xe máy, bài toán cho tương lai

  30/05/2017
Chớm hè, thời tiết đã nóng lên một cách bất thường. Không phải vì nhiệt độ bởi những ngày đầu mùa này, nắng ở Hà Nội chưa gay gắt, nhiệt kế chỉ ở con số trung bình, mà nóng bởi độ đông đặc của phương tiện giao thông với sự ô nhiễm khí thải và sự ùn tắc đã đến mức không thể chịu đựng và khó chấp nhận. Nóng cả ở những tranh luận về đề án cấm xe máy (mô-tô, xe gắn máy) có lộ trình đến năm 2025. Cơ quan công quyền, các chuyên gia, báo chí, mạng truyền thông và người dân lên tiếng về đề tài được ấp ủ từ không ít năm trước. Cấm xe máy với lộ trình đã định, câu chuyện này liệu có khả thi và cái kết của nó sẽ thế nào? 

An ninh, an toàn cho bảo dưỡng tổng thể NMLD Dung Quất lần 3

  30/05/2017
Ngày 3-5, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa tổ chức tổng kết công tác an ninh, an toàn quý I năm 2017, và đề ra phương hướng bảo đảm an ninh, an toàn cho công tác Bảo dưỡng Tổng thể (BDTT) Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất lần 3 trong thời gian sắp tới. Từ 2-6-2014 đến hết tháng 4-2017, BSR đã đạt 10,3 triệu giờ công an toàn, không để xảy ra tai nạn lao động gây mất ngày công.  

... Bỗng nhiên

  30/05/2017
Giá thịt lợn... bỗng nhiên giảm sâu có nơi chỉ còn 10.000 - 15.000 đồng/kg lợn hơi khiến người nuôi lợn khóc ròng. Nhiều bộ, ngành và các tổ chức xã hội đề ra các phương án "giải cứu thịt lợn", nhằm hỗ trợ bà con giải quyết số thịt ứ thừa tạm thời. Tuy nhiên, đây chỉ là cách xử lý phần ngọn. Làm thế nào để bà con nông dân sản xuất, kinh doanh chuyên nghiệp và hiểu biết thị trường, có tầm tư duy, cơ cấu chăn nuôi, trồng trọt hợp lý... mới là bài toán lâu dài của ngành nông nghiệp. 

Nhân Dân hằng tháng - mái ấm của những cây bút

  29/05/2017
Đồng chí Trần Truyền nguyên là Ủy viên Ban Biên tập, Thường trực Hội đồng biên tập, Trưởng ban Nhân Dân hằng tháng (NDHT) khi ấn phẩm thành lập. Ông là người đặt những viên gạch đầu tiên cho sự hình thành, định hình phong cách của NDHT. Cho đến nay, dù đã chia tay tờ báo gần mười năm, ông vẫn luôn dõi theo mỗi bước trưởng thành của NDHT, động viên và có những đóng góp đáng quý cho tờ báo. Nhân dịp tờ báo tròn 20 tuổi, đồng chí Trần Truyền chia sẻ: 

Dấu ấn một chặng đường

  29/05/2017
Tháng 5 này, Nhân Dân hằng tháng (NDHT) vừa tròn tuổi đôi mươi. Lứa tuổi đẹp nhất, trẻ trung, tươi mới và ngập tràn sức thanh xuân. Thương hiệu NDHT đã được nhiều thế hệ người làm báo vun xới, đắp bồi suốt hai thập kỷ qua. Và không thể không nhắc tới sự đóng góp âm thầm nhưng không kém phần lớn lao của đội ngũ cộng tác viên tên tuổi và uy tín, để NDHT ngày một phát triển. Mừng sinh nhật lần thứ 20 của ấn phẩm, họ đã gửi tới NDHT những dòng sẻ chia, tâm sự đầy xúc động.  

5 năm của 20 năm

  29/05/2017
5 năm thực hiện bộ mới trong chặng đường 20 năm ra đời, Nhân Dân hằng tháng đã dần dà định vị được một ấn phẩm báo chí nhân văn, giàu trữ lượng lẫn chiều sâu văn hóa, một tờ báo tháng mang bản sắc riêng và đặc biệt, từng bước tạo thiện cảm không nhỏ từ độc giả... Tròn tuổi 20, Nhân Dân hằng tháng vẫn ăm ắp dự định, ý tưởng, vẫn ăm ắp ước mơ hoài bão để tiếp tục hành trình căng tràn sức trẻ... 

Võ Tiếng, người miền Tây làm nông nghiệp tử tế

  29/05/2017
Sau hai năm đi theo chí hướng trồng lúa sạch, Võ Tiếng gầy đến vài cân dù trước đó cậu cũng chẳng to lớn gì. Nước da vốn đã ngăm ngăm giờ đen nhẻm đi vì nắng gió. Gương mặt còn trẻ nhưng có nét khắc khổ. Chỉ có nụ cười miền Tây luôn tươi tắn, khiêm nhường. 

Đạo đức người lái xe

  28/05/2017
Lái xe cũng là một nghề nhưng lâu nay chưa được coi trọng đúng mức, cho nên nhiều người lái xe chưa yêu nghề và chưa ý thức trách nhiệm với việc làm và hành động của mình. Những vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ thường có nguyên nhân chủ yếu do lái xe phóng nhanh, vượt ẩu, thậm chí ngủ gật. Điều này xuất phát từ chính tay nghề, trách nhiệm và đạo đức của người lái xe. 

Phạt mũ bảo hiểm không đạt chuẩn dịp lễ 30-4

  29/04/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.