Tạo động lực mới để phát triển kinh tế bền vững

Hơn 30 năm đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, nền kinh tế của Việt Nam đã có bước phát triển tích cực, là nguồn lực rất quan trọng để chúng ta xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc ta. Phấn đấu từng bước hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, chúng ta đã liên tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế do Quốc hội đề ra trong điều kiện khủng hoảng kinh tế ở khu vực và thế giới diễn ra nhiều năm; ở trong nước, dịch bệnh, thiên tai nối nhau hoành hành. (28/06/2017)

TIN BÀI KHÁC

Xuân Thủy & Suối reo năm ấy

  02/10/2017
Sinh năm 1912, mất năm 1985, với 73 tuổi đời, Xuân Thủy đã có hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng. Từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng, Nhà nước và Mặt trận. Được vinh danh là nhà chính trị, nhà ngoại giao xuất sắc, nhà báo, nhà thơ lớn. Là Chủ tịch đầu tiên của Hội Nhà báo Việt Nam. 

Điểm đầu vào thấp, thảm họa của ngành sư phạm

  02/10/2017
Ngày khai giảng năm học mới niên khóa 2017-2018 vừa mới diễn ra nhưng dư âm của kỳ tuyển sinh ngành sư phạm với điểm đầu vào thấp chưa từng có vẫn còn quá nặng nề. Một ngành học đào tạo những người thầy tương lai đã bị chính sinh viên ngoảnh mặt. Vì sao lại thế? Câu trả lời thật nan giải bởi nguyên nhân của nó không phải chỉ đến niên học này mới xuất hiện mà đã âm ỉ tích tụ cả một quá trình. 

Đối mặt với “tử thần”

  02/10/2017
Còn non trẻ, thành lập từ năm 2005, nhưng Cục phòng chống ma túy và tội phạm trực thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã thật sự trở thành chốt chặn quan trọng, ngăn cản hiệu quả sự thâm nhập của các chất gây nghiện chết người từ bên kia biên giới vào Việt Nam. Trong một khoảng thời gian không dài, hàng nghìn chuyên án ma túy lớn đã được bóc tách thành công, hàng trăm vụ mua bán người được khám phá, giải cứu hàng nghìn nạn nhân, hàng chục nghìn các vụ gian lận thương mại được phát hiện..., đằng sau những con số tổng kết đầy ấn tượng, tự hào là biết bao mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu của những người lính phòng chống tội phạm mang quân hàm xanh... 

Thế trận của thời bình

  02/10/2017
Những người lính nằm im lìm giữa rừng, lẫn vào cái mênh mông, xào xạc của đất trời biên cương. Có thể là một giờ, hai giờ, một ngày và thậm chí hơn thế. Các đoàn kiểm tra đi thị sát, ngay tại vị trí ém quân, nhưng không cách nào phát hiện ra dấu vết của bất kỳ ai đang ẩn nấp. Sự tập luyện kỹ lưỡng, chỉn chu ngay giữa sầm uất sôi động của cuộc sống thường ngày, tinh thần kỷ luật thép và chất lính được trao truyền đắp bồi qua nhiều thế hệ là một trong những yếu tố làm nên loạt chiến công vang dội, thắng lợi trong các chuyên án ma túy lớn mà Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đạt được thời gian qua, như chia sẻ của Chỉ huy trưởng, Ðại tá Võ Trọng Hải (ảnh bên)... 

Thắp sáng niềm tin cho trẻ vùng biên

  02/10/2017
Ðến các bản biên giới, đâu đâu cũng có thể gặp những số phận trẻ em có hoàn cảnh neo đơn, thiệt thòi. Bọn trẻ chật vật để sống đã khó, để được đến trường học chữ càng khó hơn bội phần. Những năm gần đây, lực lượng bộ đội biên phòng nói chung, cán bộ chiến sĩ các đồn biên phòng tỉnh Sơn La nói riêng đã có nhiều sáng kiến nhằm dấy lên tinh thần khuyến học, khuyến tài cho con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở những vùng biên giới. Ðó thật sự là những làn gió mát lành, khỏe khoắn len lỏi vào đời sống thôn bản xa... 

Xốc tới với ngọn lửa Tháng Tám!

  29/08/2017
Mang ngọn lửa quật cường của chủ nghĩa yêu nước Việt Nam, cách đây 72 năm, các tầng lớp nhân dân ta đã theo gương hơn 5.000 đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam vùng dậy, lật nhào ách áp bức của bọn thực dân, phong kiến đã ngự trị đất nước ta gần trăm năm để giành lại độc lập, tự do, lập nên nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông-Nam Á. Với khí thế “người lên như nước vỡ bờ”, chỉ trong mười ngày, nhân dân ta từ Hà Nội, Lạng Sơn đến Cà Mau đã lần lượt giành chính quyền về tay, khẩn trương xây dựng cuộc sống mới. 

Niềm tin và khát vọng

  29/08/2017
Có một dấu son chói lọi trong lịch sử dân tộc ta, đất nước ta, Đảng ta. Đã hơn bảy thập niên trôi qua chúng ta cùng ôn lại những trang lịch sử hào hùng đó và luôn tìm thấy những vấn đề mới, có giá trị thời sự. Đó là dấu son đổi đời của cả một dân tộc, người dân đất Việt từ thân phận nô lệ trở thành người dân một nước độc lập, tự do. 

Hiệu ứng kinh tế của pháp luật

  29/08/2017
Kinh tế học của pháp luật là bộ môn khoa học sử dụng các lý thuyết kinh tế để đánh giá hiệu quả của các quy phạm pháp luật cũng như dự đoán khả năng ban hành những quy phạm pháp luật mới. Bài viết này tập trung làm rõ tầm quan trọng của nhận thức về kinh tế khi làm luật và áp dụng pháp luật mà nếu thiếu nhận thức này sẽ làm phát sinh những chi phí khổng lồ. 

Chuyển biến từ cách làm mới, sáng tạo

  29/08/2017
Tổ chức diễn đàn chủ đề “Phát huy vai trò chi bộ trong giáo dục, quản lý cán bộ, đảng viên để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và triển khai đánh giá cán bộ đối với các chức danh do Ban Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp nhận xét, đánh giá, đó là cách làm mới, sáng tạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị góp phần tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, Khóa XII. 

Sau những phút giây sinh tử

  29/08/2017
Cuối năm 2015, giang hồ đất Cảng gây rúng động dư luận bởi dự định tổ chức đại tiệc quy tụ “500 anh em” thuộc các thành phần cộm cán trên cả nước, để đón một “đại ca” sắp sửa mãn hạn tù... Kế hoạch chi tiết được sắp đặt cẩn thận, chỉ còn đợi ngày giờ theo lịch. Qua công tác trinh sát, nắm bắt tình hình, tiên lượng hết những diễn biến phức tạp của buổi họp mặt khó lường này, Cảnh sát Hình sự TP Hải Phòng nhanh chóng vào cuộc, thuyết phục, động viên, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, khiến những người chủ trì bữa tiệc tự nguyện bãi bỏ, rút lui, tránh các nguy cơ mất an ninh trật tự..., giữ lại sự yên bình cho người dân địa phương... 

Tin đồn, đám đông và những hệ lụy

  29/08/2017
Có lẽ chưa bao giờ những tin đồn và hiệu ứng đám đông lại gây ra những hệ lụy nghiêm trọng và đáng tiếc như hiện nay. Tin đồn thường là những điều mà một số người tung ra vô căn cứ, bịa đặt hoặc thêu dệt phóng đại từ những sự việc có thật nhưng nhỏ nhặt không đáng kể. Đáng nói là những tin đồn này lại được đám đông hưởng ứng và đón nhận, chia sẻ. Những tin đồn xuất hiện trong đời sống, đặc biệt là trên mạng xã hội với sự lan truyền khủng khiếp. Đám đông từ những tin đồn này với nhiều lý do đã có những hành xử thậm chí là vi phạm pháp luật và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. 

Thêm nhiều bông hoa đẹp

  26/07/2017
Có được đất nước thống nhất ngày càng giàu đẹp, nhân dân được sống trong độc lập, tự do, hạnh phúc như hôm nay, chúng ta mãi mãi biết ơn những chiến sĩ đã ngã xuống trong các cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc; mãi mãi kính trọng và ghi ơn các Mẹ Việt Nam anh hùng, những người có công với nước. 70 năm đã qua, cứ đến dịp Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7), các tầng lớp nhân dân ta trong cả nước đã và đang bằng những việc làm thiết thực biểu hiện tình cảm và trách nhiệm sâu sắc đối với những thân nhân liệt sĩ, những thương binh, bệnh binh... những người mà Bác Hồ nói rằng, máu của họ đã nhuộm thắm lá cờ Tổ quốc; hành động dũng cảm, kiên cường của họ đã làm ngời sáng truyền thống vẻ vang con Lạc, cháu Hồng!...