Thế trận của thời bình

Những người lính nằm im lìm giữa rừng, lẫn vào cái mênh mông, xào xạc của đất trời biên cương. Có thể là một giờ, hai giờ, một ngày và thậm chí hơn thế. Các đoàn kiểm tra đi thị sát, ngay tại vị trí ém quân, nhưng không cách nào phát hiện ra dấu vết của bất kỳ ai đang ẩn nấp. Sự tập luyện kỹ lưỡng, chỉn chu ngay giữa sầm uất sôi động của cuộc sống thường ngày, tinh thần kỷ luật thép và chất lính được trao truyền đắp bồi qua nhiều thế hệ là một trong những yếu tố làm nên loạt chiến công vang dội, thắng lợi trong các chuyên án ma túy lớn mà Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đạt được thời gian qua, như chia sẻ của Chỉ huy trưởng, Ðại tá Võ Trọng Hải (ảnh bên)... (02/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Chính phủ kiến tạo là sự kế thừa tư tưởng Hồ Chí Minh

  15/01/2017
GS Hoàng Chí Bảo (ảnh bên), chuyên gia cao cấp, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương khóa X, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Khoa học nghiên cứu nhân tài - nhân lực khẳng định, ngay từ những ngày thành lập Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những quan điểm hết sức tiến bộ và nhân văn về vai trò và trách nhiệm của Chính phủ. Cũng ngay từ thời điểm ấy, Người đã phê phán việc lợi dụng chức quyền biến việc công thành việc tư, dùng người nhà mà gạt đi hiền tài trong bộ máy Nhà nước. GS Hoàng Chí Bảo chia sẻ: 

“Đạo vị” và văn hóa “Nhị từ”

  15/01/2017
Đã nhiều năm rồi, giới văn nghệ sĩ và cả xã hội ta đều tỏ ra bức xúc và lên án khá mạnh các loại đạo văn, đạo nhạc, đạo bản quyền. Có người bê nguyên xi một quyển sách dịch của người khác, xóa quẹt một vài chỗ làm phép, rồi đưa đi xuất bản lại dưới tên mình. Có ca sĩ ăn cắp hẳn một bài hát nước ngoài, thay bằng lời Việt rồi tự xưng mình là người sáng tác. Có nhà xuất bản ngang nhiên in lậu sách, băng, đĩa nhạc của nhà xuất bản khác, bất kể là ở trong nước hay từ nước ngoài. Tiếng xấu của những loại đạo như thế không phải là ít. Pháp luật đã lên tiếng. Nhưng việc xử lý dường như chưa có hiệu lực bao nhiêu. 

Nhà nước kiến tạo phát triển

  15/01/2017
Xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển là một trong những thông điệp chính sách đầy ấn tượng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Và trong thời gian vừa qua, Thủ tướng đã có nhiều cố gắng định hướng hoạt động của Chính phủ nhằm kiến tạo phát triển cho đất nước. Thúc đẩy cải cách để cải thiện môi trường kinh doanh; trực tiếp đối thoại với doanh nghiệp; thúc đẩy chương trình xây dựng nhà ở xã hội... là một số trong những cố gắng như vậy. Tuy nhiên, một chính phủ kiến tạo phát triển chỉ thật sự vận hành trong một nhà nước kiến tạo phát triển. Các thiết chế khác của Nhà nước cũng sẽ đóng một vai trò hết sức quan trọng ở đây. 

Xây dựng Chính phủ kiến tạo phải đổi mới từ tư duy

  15/01/2017
Đầu xuân mới, ông Mai Tiến Dũng (ảnh bên), Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - người phát ngôn của Chính phủ đã dành cho Nhân Dân hằng tháng cuộc trò chuyện chung quanh vấn đề triển khai thực hiện Chính phủ kiến tạo, liêm chính cũng như hoạt động của Tổ công tác Thủ tướng - một điểm mới được dư luận đánh giá cao. Ông Mai Tiến Dũng chia sẻ: 

Những chuyển biến tích cực từ cơ sở

  15/01/2017
Cán bộ viết thư xin lỗi dân, lãnh đạo tỉnh dành thời gian cuối tuần cùng ngồi café trao đổi với doanh nhân, hay câu nói: “Phải giải quyết, không giải thích” trở thành phương châm hành động của công chức, đó là một trong những biểu hiện của tinh thần kiến tạo, liêm chính, phục vụ từ Chính phủ đã lan tỏa tới nhiều địa phương trong cả nước... 

Báo chí cần lan tỏa những điều tốt đẹp

  15/01/2017
Dù rất bận rộn cho những công việc cuối cùng của một năm 2016 ăm ắp sự kiện, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng (ảnh trên) vẫn dành cho Nhân Dân hằng tháng một cuộc trò chuyện cởi mở, thẳng thắn về thực trạng gây nên nhiều mối quan ngại của hoạt động báo chí truyền thông thời gian qua: 

Giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước bền vững!

  27/12/2016
70 năm đã trôi qua, nhưng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược nhằm trở lại thống trị nước ta một lần nữa do Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố trước nhân dân trong nước và thế giới ngày 19-12-1946, mãi là bài hịch khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần xả thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc trong mỗi người con đất Việt: 

Hà Nội, hồi ức một thời hào hùng

  27/12/2016
Tiết trời Hà Nội năm nay đến lạ. Hết năm rồi mà trời vẫn hanh hanh nắng. Những ngày này, nhiều thế hệ, đặc biệt là lớp người già đến Hoàng thành Thăng Long, để tìm lại những hình ảnh xúc động của một Hà Nội 70 năm trước, và những người đã từng quên mình để Thủ đô có ngày hôm nay. Triển lãm Sống mãi với Thủ đô tái hiện được thời kỳ gian khó mà hào hùng của quân và dân Hà Nội trong giai đoạn 1945-1954. Trong bộn bề phát triển nhịp sống đô thị, gặp người xưa, được nghe kể những câu chuyện cũ, cảm xúc về quá khứ - hiện tại đan xen. Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được phát đi, hiệu triệu cả dân tộc nhất tề đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành độc lập dân tộc. 70 năm trôi qua, Hà Nội anh dũng kiên cường, nơi mở đầu cho cuộc kháng chiến trường chinh chống thực dân Pháp, vẫn vẹn nguyên trong ký ức một thế hệ kháng chiến. 

Kiểm soát thực thi quyền lực của người đứng đầu chống suy thoái, tham nhũng, tiêu cực

  27/12/2016
Thời gian qua, Đảng ta đã có nhiều chủ trương, nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm, tư duy nhiệm kỳ, bệnh độc đoán, chuyên quyền đối với người đứng đầu (NĐĐ) cấp ủy, tổ chức đảng, tổ chức nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và các tổ chức kinh tế của Nhà nước. 

Thân thiện những nụ cười

  27/12/2016
Tại Trung tâm hành chính công của tỉnh hay phòng tiếp dân, các đơn vị của công an đất mỏ đều treo trang trọng Bích chương lược trích Quy tắc ứng xử (QTƯX) Xây dựng hình ảnh đẹp người chiến sĩ Công an Quảng Ninh cùng Nụ cười Hạ Long, hằng ngày luôn nhắc nhở mỗi cán bộ chiến sĩ (CBCS) tự giác thực hiện tốt và nhân dân có điều kiện nắm bắt, giám sát. Đây là cách làm mới, sáng tạo cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 6 điều Bác Hồ dạy CAND. 

Cần tạo bước chuyển về chất

  04/12/2016
Tái cơ cấu (TCC) ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (NTM) được xác định là hai chương trình trọng tâm để thực hiện CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn. Trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn, Đảng và Nhà nước vẫn quan tâm đặc biệt, ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân ở nông thôn. Những thành tựu và cả hạn chế, vướng mắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015 gắn với TCC ngành nông nghiệp được chỉ rõ trong các báo cáo và qua ý kiến phát biểu của các ĐBQH tại nghị trường. 

NGHỀ THẦY GIÁO - NGHỀ VẺ VANG!

  04/12/2016
Trong chế độ ta, có lẽ cùng với nghề y, nghề thầy giáo được cả xã hội tôn vinh và quý trọng nhất. Đúng như lời biểu dương của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đến thăm Trường đại học Sư phạm Hà Nội vào tháng 10 năm 1964: “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản? Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất”.