Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam

Tròn 45 năm, kể từ ngày quân và dân Hà Nội làm nên một “Điện Biên Phủ trên không”, đập tan chiến lược của nhà cầm quyền nước Mỹ, dùng “pháo đài bay” ném bom hủy diệt Thủ đô, mưu toan “đưa miền bắc Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá cũ”, buộc dân tộc ta phải chấp nhận sự thống trị vĩnh viễn của Hoa Kỳ. Với ý chí “thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, “Hà Nội - Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người” đã vít cổ hàng chục “pháo đài bay” và các loại “thần sấm”, “con ma” sau 12 ngày đêm chiến đấu oanh liệt và hào hùng, buộc Mỹ phải chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán, ký Hiệp định Pa-ri về lập lại hòa bình ở miền bắc nước ta! (29/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Thực hành trách nhiệm

  27/11/2017
Bây giờ khi gặp một cán bộ trẻ người ta thường có chút phân vân: Anh này liệu có thuộc “phả hệ” nào không, có ô dù nào không? Liệu có phải một dạng làm quan tắt không? Sắp tới rồi sẽ lên to hơn, hay lại đùng một cái đứt dây dù, làm mọi người thất vọng. 

Nhiều vướng mắc và bất cập

  28/10/2017
Thu hồi tài sản tham nhũng (THTSTN) là giải pháp quan trọng nhằm giảm thiểu tác hại của hành vi tham nhũng, triệt tiêu động cơ của tội phạm tham nhũng, thực hiện tốt công tác này cũng tạo ra tính răn đe, ngăn ngừa hành vi tham nhũng. THTSTN đã được thể chế hóa trong một số văn kiện quốc tế (toàn diện nhất là Công ước LHQ về chống tham nhũng) và trong các văn bản pháp luật của Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện trong những năm vừa qua bộc lộ nhiều yếu kém, hạn chế với hàng loạt vướng mắc cần tháo gỡ.  

Ánh sáng tình thương

  28/10/2017
“Cuộc đời là một cuốn sách, chúng ta phải biết lật mở từng trang để đọc và học. Người không may bị mù nhưng tâm phải sáng, không chỉ tự mình nỗ lực không ngừng mà giúp những người đồng cảnh vượt lên số phận và sống có ích”, chị Lê Thị Diệu Châu, Phó Chủ tịch Hội Người mù TP Đà Nẵng, Chủ tịch Hội phụ nữ mù thành phố trải lòng. Dẫu không nhìn thấy ánh sáng nhưng vẫn luôn có một mặt trời ngập tràn ánh sáng của tình yêu thương trong người phụ nữ nhân hậu mà nghị lực ấy. 

Tiếp nối lý tưởng Tháng Mười

  28/10/2017
Năm 2017, nhân dân Việt Nam cùng nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới long trọng kỷ niệm 100 năm cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại do Đảng bôn-sê-vích Nga, đứng đầu là lãnh tụ thiên tài V.I. Lê-nin lãnh đạo, đã lật đổ giai cấp tư sản và giai cấp phong kiến địa chủ, lập nên chính quyền của những người lao động, xây dựng một xã hội hoàn toàn mới, không có người bóc lột người. Được Cách mạng Tháng Mười cổ vũ, các dân tộc bị áp bức bóc lột trên toàn thế giới đã đoàn kết lại, vùng lên giành quyền độc lập, quyền sống và quyền làm người, mở ra một thời đại mới, thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới.  

Đột phá của đột phá!

  02/10/2017
Hơn chục năm qua, không chỉ các doanh nghiệp, cơ quan, địa phương, mà cả người dân đều hoan nghênh một chủ trương của Đảng, Nhà nước là đẩy mạnh toàn diện công cuộc cải cách hành chính, mà khâu đột phá là cải cách thủ tục hành chính. Nhưng, thực tiễn cho thấy, từ chủ trương đúng đến tổ chức thực hiện sao cho đạt mục tiêu với hiệu quả cao là một quá trình gian nan, thậm chí là vô cùng phức tạp vì những rào cản hữu hình và vô hình do chính con người chỉ đạo và thực hiện bằng bộ máy quan liêu, hành chính cồng kềnh với nhiều thủ tục rườm rà, nhũng nhiễu nhân dân. 

Nâng cao đạo đức công vụ để phục vụ nhân dân

  02/10/2017
Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII chỉ rõ: “Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có người đứng đầu chưa thể hiện tính tiên phong, gương mẫu; còn biểu hiện quan liêu, cửa quyền, chưa thực sự sâu sát thực tế, cơ sở... Công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái”. Tiến tới xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chuẩn mực đạo đức công vụ đáp ứng tình hình mới, yêu cầu mới và niềm mong đợi của nhân dân đã và đang được Thành ủy TP Hồ Chí Minh triển khai quyết liệt. 

Động lực của sáng quyền lập pháp

  02/10/2017
Trong lịch sử hơn 70 năm tồn tại của Quốc hội nước ta, lần đầu tiên có một vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã theo đuổi một sáng kiến lập pháp xuyên cả hai nhiệm kỳ và đã trình dự luật ra trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đó là ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội. Dự luật mà đại biểu này muốn trình ra Quốc hội là Luật Hành chính công. Đây có lẽ là một dự luật đụng chạm đến gần như toàn bộ thể chế đang tồn tại. Chính vì vậy, Chính phủ đã tỏ ra hết sức băn khoăn. Và sự băn khoăn này là hoàn toàn chính đáng, bởi vì một chính sách lập pháp hệ trọng như vậy chắc chắn phải được Đảng cầm quyền thông qua, trước khi văn bản có thể chính thức được soạn thảo. Quy trình lập pháp mà sáng kiến bắt đầu từ các vị ĐBQH của chúng ta ở đây quả thực là rất có vấn đề! 

Xuân Thủy & Suối reo năm ấy

  02/10/2017
Sinh năm 1912, mất năm 1985, với 73 tuổi đời, Xuân Thủy đã có hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng. Từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng, Nhà nước và Mặt trận. Được vinh danh là nhà chính trị, nhà ngoại giao xuất sắc, nhà báo, nhà thơ lớn. Là Chủ tịch đầu tiên của Hội Nhà báo Việt Nam. 

Điểm đầu vào thấp, thảm họa của ngành sư phạm

  02/10/2017
Ngày khai giảng năm học mới niên khóa 2017-2018 vừa mới diễn ra nhưng dư âm của kỳ tuyển sinh ngành sư phạm với điểm đầu vào thấp chưa từng có vẫn còn quá nặng nề. Một ngành học đào tạo những người thầy tương lai đã bị chính sinh viên ngoảnh mặt. Vì sao lại thế? Câu trả lời thật nan giải bởi nguyên nhân của nó không phải chỉ đến niên học này mới xuất hiện mà đã âm ỉ tích tụ cả một quá trình. 

Đối mặt với “tử thần”

  02/10/2017
Còn non trẻ, thành lập từ năm 2005, nhưng Cục phòng chống ma túy và tội phạm trực thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã thật sự trở thành chốt chặn quan trọng, ngăn cản hiệu quả sự thâm nhập của các chất gây nghiện chết người từ bên kia biên giới vào Việt Nam. Trong một khoảng thời gian không dài, hàng nghìn chuyên án ma túy lớn đã được bóc tách thành công, hàng trăm vụ mua bán người được khám phá, giải cứu hàng nghìn nạn nhân, hàng chục nghìn các vụ gian lận thương mại được phát hiện..., đằng sau những con số tổng kết đầy ấn tượng, tự hào là biết bao mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu của những người lính phòng chống tội phạm mang quân hàm xanh... 

Thế trận của thời bình

  02/10/2017
Những người lính nằm im lìm giữa rừng, lẫn vào cái mênh mông, xào xạc của đất trời biên cương. Có thể là một giờ, hai giờ, một ngày và thậm chí hơn thế. Các đoàn kiểm tra đi thị sát, ngay tại vị trí ém quân, nhưng không cách nào phát hiện ra dấu vết của bất kỳ ai đang ẩn nấp. Sự tập luyện kỹ lưỡng, chỉn chu ngay giữa sầm uất sôi động của cuộc sống thường ngày, tinh thần kỷ luật thép và chất lính được trao truyền đắp bồi qua nhiều thế hệ là một trong những yếu tố làm nên loạt chiến công vang dội, thắng lợi trong các chuyên án ma túy lớn mà Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đạt được thời gian qua, như chia sẻ của Chỉ huy trưởng, Ðại tá Võ Trọng Hải (ảnh bên)... 

Thắp sáng niềm tin cho trẻ vùng biên

  02/10/2017
Ðến các bản biên giới, đâu đâu cũng có thể gặp những số phận trẻ em có hoàn cảnh neo đơn, thiệt thòi. Bọn trẻ chật vật để sống đã khó, để được đến trường học chữ càng khó hơn bội phần. Những năm gần đây, lực lượng bộ đội biên phòng nói chung, cán bộ chiến sĩ các đồn biên phòng tỉnh Sơn La nói riêng đã có nhiều sáng kiến nhằm dấy lên tinh thần khuyến học, khuyến tài cho con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở những vùng biên giới. Ðó thật sự là những làn gió mát lành, khỏe khoắn len lỏi vào đời sống thôn bản xa...