Thắp sáng tình yêu và trách nhiệm “trồng người”

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng và đánh giá cao những cống hiến lớn lao mà đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục - đội ngũ chủ công quyết định sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nước nhà.  (27/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

Thắp sáng niềm tin cho trẻ vùng biên

  02/10/2017
Ðến các bản biên giới, đâu đâu cũng có thể gặp những số phận trẻ em có hoàn cảnh neo đơn, thiệt thòi. Bọn trẻ chật vật để sống đã khó, để được đến trường học chữ càng khó hơn bội phần. Những năm gần đây, lực lượng bộ đội biên phòng nói chung, cán bộ chiến sĩ các đồn biên phòng tỉnh Sơn La nói riêng đã có nhiều sáng kiến nhằm dấy lên tinh thần khuyến học, khuyến tài cho con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở những vùng biên giới. Ðó thật sự là những làn gió mát lành, khỏe khoắn len lỏi vào đời sống thôn bản xa... 

Xốc tới với ngọn lửa Tháng Tám!

  29/08/2017
Mang ngọn lửa quật cường của chủ nghĩa yêu nước Việt Nam, cách đây 72 năm, các tầng lớp nhân dân ta đã theo gương hơn 5.000 đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam vùng dậy, lật nhào ách áp bức của bọn thực dân, phong kiến đã ngự trị đất nước ta gần trăm năm để giành lại độc lập, tự do, lập nên nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông-Nam Á. Với khí thế “người lên như nước vỡ bờ”, chỉ trong mười ngày, nhân dân ta từ Hà Nội, Lạng Sơn đến Cà Mau đã lần lượt giành chính quyền về tay, khẩn trương xây dựng cuộc sống mới. 

Niềm tin và khát vọng

  29/08/2017
Có một dấu son chói lọi trong lịch sử dân tộc ta, đất nước ta, Đảng ta. Đã hơn bảy thập niên trôi qua chúng ta cùng ôn lại những trang lịch sử hào hùng đó và luôn tìm thấy những vấn đề mới, có giá trị thời sự. Đó là dấu son đổi đời của cả một dân tộc, người dân đất Việt từ thân phận nô lệ trở thành người dân một nước độc lập, tự do. 

Hiệu ứng kinh tế của pháp luật

  29/08/2017
Kinh tế học của pháp luật là bộ môn khoa học sử dụng các lý thuyết kinh tế để đánh giá hiệu quả của các quy phạm pháp luật cũng như dự đoán khả năng ban hành những quy phạm pháp luật mới. Bài viết này tập trung làm rõ tầm quan trọng của nhận thức về kinh tế khi làm luật và áp dụng pháp luật mà nếu thiếu nhận thức này sẽ làm phát sinh những chi phí khổng lồ. 

Chuyển biến từ cách làm mới, sáng tạo

  29/08/2017
Tổ chức diễn đàn chủ đề “Phát huy vai trò chi bộ trong giáo dục, quản lý cán bộ, đảng viên để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và triển khai đánh giá cán bộ đối với các chức danh do Ban Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp nhận xét, đánh giá, đó là cách làm mới, sáng tạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị góp phần tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, Khóa XII. 

Sau những phút giây sinh tử

  29/08/2017
Cuối năm 2015, giang hồ đất Cảng gây rúng động dư luận bởi dự định tổ chức đại tiệc quy tụ “500 anh em” thuộc các thành phần cộm cán trên cả nước, để đón một “đại ca” sắp sửa mãn hạn tù... Kế hoạch chi tiết được sắp đặt cẩn thận, chỉ còn đợi ngày giờ theo lịch. Qua công tác trinh sát, nắm bắt tình hình, tiên lượng hết những diễn biến phức tạp của buổi họp mặt khó lường này, Cảnh sát Hình sự TP Hải Phòng nhanh chóng vào cuộc, thuyết phục, động viên, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, khiến những người chủ trì bữa tiệc tự nguyện bãi bỏ, rút lui, tránh các nguy cơ mất an ninh trật tự..., giữ lại sự yên bình cho người dân địa phương... 

Tin đồn, đám đông và những hệ lụy

  29/08/2017
Có lẽ chưa bao giờ những tin đồn và hiệu ứng đám đông lại gây ra những hệ lụy nghiêm trọng và đáng tiếc như hiện nay. Tin đồn thường là những điều mà một số người tung ra vô căn cứ, bịa đặt hoặc thêu dệt phóng đại từ những sự việc có thật nhưng nhỏ nhặt không đáng kể. Đáng nói là những tin đồn này lại được đám đông hưởng ứng và đón nhận, chia sẻ. Những tin đồn xuất hiện trong đời sống, đặc biệt là trên mạng xã hội với sự lan truyền khủng khiếp. Đám đông từ những tin đồn này với nhiều lý do đã có những hành xử thậm chí là vi phạm pháp luật và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. 

Thêm nhiều bông hoa đẹp

  26/07/2017
Có được đất nước thống nhất ngày càng giàu đẹp, nhân dân được sống trong độc lập, tự do, hạnh phúc như hôm nay, chúng ta mãi mãi biết ơn những chiến sĩ đã ngã xuống trong các cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc; mãi mãi kính trọng và ghi ơn các Mẹ Việt Nam anh hùng, những người có công với nước. 70 năm đã qua, cứ đến dịp Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7), các tầng lớp nhân dân ta trong cả nước đã và đang bằng những việc làm thiết thực biểu hiện tình cảm và trách nhiệm sâu sắc đối với những thân nhân liệt sĩ, những thương binh, bệnh binh... những người mà Bác Hồ nói rằng, máu của họ đã nhuộm thắm lá cờ Tổ quốc; hành động dũng cảm, kiên cường của họ đã làm ngời sáng truyền thống vẻ vang con Lạc, cháu Hồng!... 

Chính sách với người có công cần luôn được ưu tiên

  26/07/2017
Với đạo lý nhân văn của dân tộc "Uống nước nhớ nguồn", cả nước đang hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ, tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người có công (NCC) với cách mạng bằng nhiều hoạt động thiết thực. Phóng viên Nhân Dân hằng tháng đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi (ảnh bên) về những thành tựu và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm thực hiện tốt hơn chính sách "đền ơn đáp nghĩa" trong thời gian tới.  

Khắc phục nhận thức và hành động lệch lạc trong thi hành kỷ luật Đảng

  26/07/2017
Từ sau Đại hội XII của Đảng đến nay, qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, giải quyết tố cáo đối với tổ chức đảng (TCĐ) và đảng viên, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số TCĐ và đảng viên, kể cả đảng viên là cán bộ cao cấp có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật để giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng. Tuy nhiên, việc triển khai kiểm điểm, xem xét trách nhiệm và đề nghị thi hành kỷ luật đối với tập thể TCĐ và cá nhân đảng viên có khuyết điểm, vi phạm sau khi UBKT Trung ương thông báo kết luận kiểm tra, giải quyết tố cáo, đã bộc lộ một số tồn tại cần sớm khắc phục. 

"Truyền thần" qua đường kim thêu

  26/07/2017
Trong một lần về thăm xưởng thêu HTX Thắng Lợi, Tổng Bí thư Lê Duẩn gợi ý: "Nghề thêu ở đây rất nổi tiếng, đội ngũ thợ giỏi cũng rất đông, vậy sao chưa có bức nào thêu chân dung Bác Hồ?". Đó là một kỷ niệm trong vô vàn những ký ức trong đời "cầm kim" của nghệ nhân tranh thêu Nguyễn Quốc Sự mà sau này chính ông cũng không tưởng tượng nổi nó đã gắn bó duyên phận mình với nghề thêu đến vậy. 

Tài sản và sự minh bạch

  26/07/2017
Đã có quy định một số cán bộ công chức (CBCC) là đối tượng bắt buộc phải kê khai tài sản, thu nhập từ nhiều năm nay. Bản thân tôi cũng vài ba lần làm thủ tục này. Vậy tại sao vẫn xảy ra những trường hợp có tài sản lớn vượt nhiều lần ngưỡng thu nhập mà truyền thông không ít lần phải tốn giấy mực. Tiếc rằng đó lại là những lãnh đạo có vị trí, có tầm ảnh hưởng trong xã hội.