“Chui”ra chỗ sáng

Tết Quý Tỵ, nhà báo Thái Duy tức nhà văn Trần Đình Vân đến chơi và tặng cuốn sách mới ra lò “Khoán chui hay là chết”. Cuốn sách chủ yếu tập hợp những bài viết đăng báo của anh trong các năm 1980 - 1981 là thời kỳ sôi nổi đấu tranh cho khoán sản phẩm cuối cùng tới gia đình trong nông nghiệp, cũng là thời kỳ phát triển mới của nông nghiệp, mở đầu thời kỳ đổi mới đất nước... (22/04/2013)

TIN BÀI KHÁC

"Truyền thần" qua đường kim thêu

  26/07/2017
Trong một lần về thăm xưởng thêu HTX Thắng Lợi, Tổng Bí thư Lê Duẩn gợi ý: "Nghề thêu ở đây rất nổi tiếng, đội ngũ thợ giỏi cũng rất đông, vậy sao chưa có bức nào thêu chân dung Bác Hồ?". Đó là một kỷ niệm trong vô vàn những ký ức trong đời "cầm kim" của nghệ nhân tranh thêu Nguyễn Quốc Sự mà sau này chính ông cũng không tưởng tượng nổi nó đã gắn bó duyên phận mình với nghề thêu đến vậy. 

Tài sản và sự minh bạch

  26/07/2017
Đã có quy định một số cán bộ công chức (CBCC) là đối tượng bắt buộc phải kê khai tài sản, thu nhập từ nhiều năm nay. Bản thân tôi cũng vài ba lần làm thủ tục này. Vậy tại sao vẫn xảy ra những trường hợp có tài sản lớn vượt nhiều lần ngưỡng thu nhập mà truyền thông không ít lần phải tốn giấy mực. Tiếc rằng đó lại là những lãnh đạo có vị trí, có tầm ảnh hưởng trong xã hội. 

Sập bẫy vì nhẹ dạ, cả tin

  26/07/2017
Những vụ mất tích kỳ lạ, liên tiếp của các cô gái luôn là nỗi lo thường trực của nhiều gia đình ở rẻo cao Yên Bái. Nhẹ dạ, cả tin, những nạn nhân mắc bẫy bọn buôn người phải sống trong địa ngục trần gian tủi nhục ở xứ người, nhiều người may mắn trốn thoát, được giải cứu trở về nhưng nỗi day dứt, mặc cảm vẫn còn đeo bám. 

Tạo động lực mới để phát triển kinh tế bền vững

  28/06/2017
Hơn 30 năm đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, nền kinh tế của Việt Nam đã có bước phát triển tích cực, là nguồn lực rất quan trọng để chúng ta xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc ta. Phấn đấu từng bước hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, chúng ta đã liên tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế do Quốc hội đề ra trong điều kiện khủng hoảng kinh tế ở khu vực và thế giới diễn ra nhiều năm; ở trong nước, dịch bệnh, thiên tai nối nhau hoành hành. 

Tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

  28/06/2017
Chủ trương, chính sách nhất quán của Ðảng và Nhà nước là tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh doanh nghiệp (DN) Việt; tập trung hoàn thiện chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), DN khởi nghiệp. Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV vừa được QH thông qua ngày 12-6, khi đi vào cuộc sống kỳ vọng khơi dậy những nguồn lực còn tiềm ẩn để khu vực DNNVV phát triển nhanh và bền vững, trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế giai đoạn tới. 

"Bắt bệnh, kê đơn" vấn nạn thực phẩm bẩn

  28/06/2017
Không khí nghị trường lại một lần nữa nóng lên khi Quốc hội dành cả ngày thảo luận về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016". Ðây là một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp, một chuyên đề giám sát rất lớn, trong đó nhiều đại biểu đã "bắt bệnh, kê đơn" đối với "căn bệnh" mất an toàn thực phẩm (ATTP)... 

Siết chặt kỷ cương, nâng cao hiệu quả

  28/06/2017
Triển khai Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và chủ đề công tác năm 2017 về "Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh" bằng nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả đã tạo chuyển biến tích cực ở nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. 

Tản mạn về nhà báo

  28/06/2017
Tôi nhớ như in lần đầu tiên được cầm tấm thẻ nhà báo cách đây hơn chục năm. Bấy giờ tôi đã là một nhà văn có tác phẩm ở cả lĩnh vực văn học và điện ảnh truyền hình và đang biên chế ở một đài truyền hình. Thật khó tả lại được cảm giác sung sướng và hãnh diện khi cầm chính thẻ nhà báo của mình trong tay. Tại sao lại như thế? Nhà báo suy cho cùng cũng chỉ là một nghề như mọi nghề nghiệp khác. Không hẳn thế, với tôi nghề báo đầy vinh dự, hấp dẫn và nguy hiểm. Quan trọng nhất, nhà báo là những người nói lên sự thật, viết những điều mang lại sự công bằng, chia sẻ nỗi thống khổ thân phận và vạch trần những điều xấu xa, chống lại cái ác, đem lại sự an bình cho xã hội. Từ ngày còn rất trẻ tôi đã mơ ước được trở thành nhà báo. 

Mừng báo Nhân Dân hằng tháng tròn tuổi 20!

  30/05/2017
Cách đây tròn 20 năm, đúng dịp kỷ niệm 117 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-1997), một ấn phẩm mang tên Nhân Dân hằng tháng chính thức ra mắt bạn đọc số đầu!  

"Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân"

  30/05/2017
Tháng 5 lại về. Vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ tôi thường nhớ một câu nói ngắn gọn, mộc mạc mà có sức khái quát rất cao của Người: "Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân" (*). 

Người con đại ngàn Pù Mát nhớ Bác Hồ

  30/05/2017
Ngược quốc lộ 7 ngót 150 km, ghé bản Châu Sơn, xã Châu Khê, huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) thăm Nhà giáo ưu tú đầu tiên của tộc người nhỏ bé giữa đại ngàn Pù Mát La Văn Bốn. Khi nhắc lại kỷ niệm được gặp Bác Hồ, khuôn mặt ông lại rạng rỡ và như trẻ lại. 

Phân quyền cho địa phương

  30/05/2017
Thời gian qua, báo chí đã lên tiếng khá nhiều về hiện tượng nhiều địa phương tìm cách đẩy công việc lên cho Chính phủ và Thủ tướng. Ðây quả thực là một vấn đề rất lớn của nền quản trị quốc gia. Nó làm cho không chỉ Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ bị quá tải, mà còn chế độ trách nhiệm rất khó vận hành, khả năng phản ứng nhanh nhạy trước các vấn đề của đất nước bị hạn chế.