Đột phá của đột phá!

Thứ Hai, 02/10/2017, 02:47:45
 Font Size:     |        Print
 

Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa xã Tân Tiến, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Hơn chục năm qua, không chỉ các doanh nghiệp, cơ quan, địa phương, mà cả người dân đều hoan nghênh một chủ trương của Đảng, Nhà nước là đẩy mạnh toàn diện công cuộc cải cách hành chính, mà khâu đột phá là cải cách thủ tục hành chính. Nhưng, thực tiễn cho thấy, từ chủ trương đúng đến tổ chức thực hiện sao cho đạt mục tiêu với hiệu quả cao là một quá trình gian nan, thậm chí là vô cùng phức tạp vì những rào cản hữu hình và vô hình do chính con người chỉ đạo và thực hiện bằng bộ máy quan liêu, hành chính cồng kềnh với nhiều thủ tục rườm rà, nhũng nhiễu nhân dân.

Vì thế câu “cải cách hành chính chưa thấy đâu, mà chỉ thấy hành dân là chính” vẫn đường đường hiện hành, công khai, gây bức xúc dư luận! Từ chuyện thường nhật như xin giấy khai sinh, khai tử đến chuyện xin học, xin chuyển trường cho con; rộng hơn là xin đăng ký sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu... phải kiên nhẫn đợi chờ “lòng trắc ẩn” hàng tháng, hàng năm của người có chức, có quyền. Vì vậy, lúc nhận được giấy tờ thì hiệu lực thời gian đã hết, các cơ hội đầu tư đã mất, người từng phải đôn đáo chạy mọi nơi, mọi lúc, lại rơi vào cảnh trắng tay! Chúng ta thấm thía nhận xét của một nhà đầu tư nước ngoài: hoan nghênh Việt Nam đã rải thảm đỏ mời gọi chúng tôi, nhưng dưới tấm thảm đó, vẫn còn rất nhiều đinh nhọn!

Thấu hiểu nỗi bức xúc đó, trong hơn một năm qua, Chính phủ với tư cách là cơ quan điều hành hằng ngày nền kinh tế - xã hội của đất nước, đã có nhiều quyết sách thiết thực, từng bước đáp ứng nguyện vọng của doanh nghiệp và nhân dân. Bản thân Thủ tướng đã trực tiếp làm việc với một số doanh nghiệp, tổ chức nhiều cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở với quyết tâm “tháo bỏ vướng mắc cho doanh nghiệp”, “tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp”; từ đó tiếp nhận những thông tin trực tiếp để xử lý; chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương cùng Chính phủ “vào cuộc” quyết liệt, tạo ra bước cải thiện tích cực trong môi trường kinh doanh ở nước ta, được tổ chức quốc tế và doanh nghiệp trong nước và nước ngoài ghi nhận. Mới đây, Thủ tướng đã chỉ đạo tái khởi động tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, cũng như giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo Nghị định về kiểm soát và cắt giảm đăng ký kinh doanh (ĐKKD). Theo đó, Bộ này đã kiến nghị rà soát loại bỏ khoảng 1/2 danh mục hàng hóa đang bị kiểm tra chuyên ngành; loại bỏ hàng nghìn ĐKKD để xóa rào cản doanh nghiệp gia nhập thị trường; loại bỏ những thứ hạn chế tính năng động, sáng tạo của các doanh nghiệp... Như vậy, nếu được chấp nhận thì hơn 4.000 ĐKKD đang tồn tại, đã giảm một nửa rào cản, tạo điều kiện để họ yên tâm đầu tư, mạnh dạn đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh...

Rõ ràng là, để thật sự giải phóng tiềm năng các loại hình doanh nghiệp ở nước ta, đòi hỏi các cơ quan quản lý Nhà nước phải bám sát thực tiễn đang bề bộn, không né tránh, không ngại va chạm để chọn khâu đột phá của đột phá. Phải chăng đã đến lúc, cần cải cách toàn diện các quy định về quản lý chuyên ngành nhập khẩu và ĐKKD, vì đây là hai mảng quy định pháp lý chi phối thực chất hoạt động của doanh nghiệp. Đi liền đó là ý thức trách nhiệm của những người thực thi pháp lý, tạo sự chuyển biến đồng bộ giữa trung ương và địa phương; khắc phục nhanh tình trạng “trên nóng, nhưng dưới vẫn lạnh băng”! Hơn bao giờ hết, cần đề cao trách nhiệm người đứng đầu mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... Dư luận đang bức xúc trước hiện tượng: trong khi nhiều dự án đói vốn, tăng trưởng GDP khó khăn, thì tám tháng qua, Kho bạc Nhà nước phải mang 160 nghìn tỷ đồng đi gửi tiết kiệm tại các ngân hàng. Vậy là, có tiền không tiêu được, trong khi đó ngân sách mỗi ngày phải chi 770 tỷ đồng để trả nợ, khiến đầu tư công đang rất lãng phí, nợ công ngày một tăng cao!

Ấy vậy mà chưa ai bị truy cứu trách nhiệm, mà chỉ đổ lỗi cho khách quan! Phải chăng, việc xử lý nghiêm những cán bộ gây ra những hệ lụy và nghịch lý như dạng nêu trên cũng là một trong những biện pháp đột phá của đột phá trong công cuộc cải cách hành chính hiện nay?

Hồng Vinh