Nhịp sống

Trưng cầu ý kiến về chương trình các môn học

Thứ Hai, 02/10/2017, 02:08:11
 Font Size:     |        Print

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) tổng thể, hiện nay là công đoạn biên soạn chương trình các môn học và hoạt động giáo dục, trong đó có hoạt động trải nghiệm. Dự kiến khoảng nửa đầu tháng 10, Bộ GD-ĐT sẽ công bố chương trình các môn học và hoạt động giáo dục để trưng cầu ý kiến xã hội 60 ngày trước khi hoàn thiện, đưa lên hội đồng thẩm định chương trình xem xét, phê duyệt. Lúc đó, các tổ chức, cá nhân mới có thể dựa vào chương trình để viết sách giáo khoa phổ thông mới.

Tại cuộc họp tổng kết năm học 2016-2017 tháng 8 vừa qua, nhiều địa phương kiến ngh lùi thi gian thc hin chương trình GDPT mi, B GDT s lng nghe các kiến ngh, có th đề xut Chính ph và trình lên Quc hi xem xét kéo dài thêm thi gian để chun b k lưỡng hơn cho vic xây dng và biên son chương trình, sách giáo khoa mi cũng như các điu kin cn thiết khác khi thực hiện chương trình GDPT mới.

NESCAFÉ tập huấn lập kế hoạch sản xuất kinh doanh cà-phê cho nông dân

Song song với các khóa tập huấn về canh tác bền vững, nâng cao hiệu quả của cây cà-phê, trong khuôn khổ của dự án NESCAFÉ Plan, chương trình tập huấn “Lập kế hoạch sản xuất kinh doanh cho nông dân sản xuất cà-phê” đã được Nestlé Việt Nam và Trung tâm Phát triển cộng đồng phối hợp triển khai tại bốn tỉnh Tây Nguyên là Đác Lắc, Đác Nông, Lâm Đồng, Gia Lai. Với mục tiêu nâng cao năng lực quản lý trong hoạt động sản xuất và kinh doanh cà-phê của người nông dân, góp phần tăng thu nhập, chương trình cung cấp các kỹ năng phân tích thu nhập và chi phí của nông hộ, phân tích các biện pháp tài chính khi thiếu vốn và khi có dư vốn, phân tích các nguồn vốn vay. Dự án NESCAFÉ Plan được Nestlé Việt Nam triển khai tại Việt Nam từ năm 2011 đã tổ chức các khóa tập huấn cho gần 200 nghìn nông dân trồng cà-phê, tăng 30% thu nhập cho nông dân trồng cà-phê Việt Nam.

Ðề phòng dịch bệnh bùng phát sau bão số 10

Sau bão số 10, nguy cơ sạt lở, ngập lụt, ô nhiễm môi trường và bùng phát dịch bệnh tại nhiều địa phương, nhất là các tỉnh ven biển miền trung và một số tỉnh miền núi phía bắc. Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề ngh S Y tế các tnh, thành ph ven bin t Qung Ninh đến Khánh Hòa và các tnh Bc B khn trương ch động trin khai các phương án ng phó v y tế và công tác phòng, chống dịch bệnh, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường trong và sau bão, lụt; đồng thời tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong vùng bị ngập lụt triển khai các biện pháp bảo đảm vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử lý xác súc vật chết và các biện pháp vệ sinh khác. Bên cnh đó, địa phương b trí đầy đủ nhân lc, thuc, hóa cht, trang thiết b và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm cho những nơi trong vùng ảnh hưởng của bão và ngập lụt...

Cảnh giác lừa tuyển lao động sang Singapore

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cảnh báo về việc nhiều trang web đưa các thông tin đăng tuyn lao động đi làm vic ti Singapore như congtyxuatkhaulaodongsingapore.com, agent.com.vn, xuatkhaulaodongnhat.vn, zenco.com.vn, congtyxklduytin.com... Hầu hết các trang này đều là những trang không chính thống hoặc các doanh nghiệp không có giấy phép đưa người lao động đi làm việc tại Singapore. Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, pháp luật của Việt Nam không cho phép các doanh nghiệp đưa lao động đi xuất khẩu lao động theo dạng hợp đồng tư vấn dịch vụ, hỗ trợ visa.

Hiện nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thẩm định hợp đồng và chấp thuận cho hai công ty PITSCO và TMAS Co., Ltd tuyn và đưa lao động thuyn viên tàu du lch và thuyn viên tàu bin sang làm vic ti Singapore. Do đó, người lao động phải cảnh giác với các thông tin tuyển lao động sang Singapore làm việc.

Triển lãm tranh của danh họa Lưu Công Nhân

Lần đầu tiên kể sau năm 1975, những tác phẩm của danh họa Lưu Công Nhân chính thức ra mắt công chúng bằng một triển lãm cá nhân có tên Nét. Sự kiện do Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) phối hợp cùng Gallery 39 tổ chức. Đây là một trong những hoạt động tưởng niệm mười năm ngày mất của cố họa sĩ. Triển lãm giới thiệu hơn 50 tác phẩm với nhiều nhóm đề tài cũng như đa dạng về chất liệu. Đặc biệt, tại triển lãm lần này có một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Lưu Công Nhân là Bình dân học vụ (sơn dầu khổ 160x130cm, vẽ năm 1955). Hầu hết các tác phẩm trưng bày tại triển lãm nằm trong bộ sưu tập tranh Lưu Công Nhân lớn nhất hiện nay do nhà sưu tập Nguyễn Phúc Hưởng sở hữu.

Bên cạnh đó, triển lãm lần này là cơ hội hiếm hoi công chúng được thưởng lãm tác phẩm Những cô gái công trường của danh họa, hiện nằm trong bộ sưu tập của Gallery Apricot.

TP Hồ Chí Minh đề xuất thu phí ô-tô vào nội đô

Công ty CP Công nghệ Tiên Phong vừa trình Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh đề án thu phí ô-tô vào trung tâm với phương án lắp trạm thu phí theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ triển khai vào năm 2019 bằng hệ thống thu phí trên một vành đai khép kín khu vc trung tâm gm h thng 36 cng thu phí đa làn không dừng và một trung tâm điều hành. Giai đoạn 2, dự kiến vào năm 2027 sẽ đầu tư 39 cổng thu phí khi thành phố đã có phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn như tuyến metro số 1, xe buýt nhanh cùng hoạt động. Ngoài ra, đề án thu phí còn bổ sung thêm trạm thu phí ra vào đường Trường Sơn để góp phần hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Đại din Sở GTVT Hồ Chí Minh nhận định, đây là đề án thu phí chống ùn tắc vào nội đô thành phố, không phải thu phí bảo trì đường bộ. Mục tiêu dự án không phải để kinh doanh thu tiền người dân mà nhằm giảm ùn tắc giao thông.

Hai dòng sản phẩm mới của TH đoạt giải thưởng lớn tại World Food Moscow 2017

Trong khuôn khổ triển lãm thực phẩm thế giới (World Food Moscow 2017) - sự kiện thường niên mang tầm quốc tế được tổ chức tại Nga diễn ra từ 11 tới 14-9, hai dòng sản phẩm của Tập đoàn TH vừa ra mắt đã chinh phục được các chuyên gia quốc tế, bình chọn về chất lượng và được trao giải thưởng.

Trong số hơn 250 mẫu sản phẩm đến từ các doanh nghiệp của các quốc gia tham dự cuộc thi Tasting contest (Một Ủy ban gồm các chuyên gia uy tín trong ngành thực phẩm sẽ nếm và chọn những sản phẩm tốt nhất để trao giải, tuân thủ các yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm của nước Nga), sản phẩm thức uống thảo dược TH true Herbal được chọn trao giải Vàng. Sản phẩm này sử dụng nguyên liệu thảo dược hoàn toàn từ thiên nhiên, hương vị độc đáo, thơm ngon và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Sản phẩm sữa tươi hữu cơ TH true MILK Organic cũng vượt qua nhiều đối thủ nặng ký khác trong cùng hạng mục và đoạt giải thưởng “Sản phẩm mới xuất sắc nhất 2017”.

Tại Liên bang Nga, Tập đoàn TH hiện đang triển khai Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư trong 10 năm là 2,7 tỷ USD và thương hiệu sữa TH true MILK dự kiến sớm ra mắt tại đây.

Công ty Văn Phú - Invest được tuyên dương vì thực hiện tốt pháp lệnh thuế

Mới đây, trong sự kiện tuyên dương 440 doanh nghiệp và hộ kinh doanh thực hiện tốt pháp lệnh thuế, Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Invest vừa được nhận Giấy khen của Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội tuyên dương thành tích đã thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2016. Thời gian qua, việc tuân thủ tốt nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã góp phần quan trọng để Cục Thuế Hà Nội hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017.

Mạnh Trường (Tổng hợp)