Kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9

Niềm tin và khát vọng

Thứ Ba, 29/08/2017, 10:32:11
 Font Size:     |        Print
 

Có một dấu son chói lọi trong lịch sử dân tộc ta, đất nước ta, Đảng ta. Đã hơn bảy thập niên trôi qua chúng ta cùng ôn lại những trang lịch sử hào hùng đó và luôn tìm thấy những vấn đề mới, có giá trị thời sự. Đó là dấu son đổi đời của cả một dân tộc, người dân đất Việt từ thân phận nô lệ trở thành người dân một nước độc lập, tự do.

Dấu son ấy được khắc ghi trong lịch sử dân tộc vào mùa thu năm 1945. Để rồi từ đó mỗi mùa thu tới, nhìn bầu trời xanh cao lồng lộng, nắng sớm chan hòa, lòng ta lại xao xuyến, bồi hồi nhớ về thu ấy. Từ lâu lắm rồi người Việt Nam quen gọi là mùa-thu-cách-mạng. Cách mạng gợi trong ta ý chí vươn tới, hay ít nhất mỗi người thường liên hệ tới một sự thay đổi nào đó, không chấp nhận cái cũ, cái bảo thủ trì trệ. Tinh thần ấy thời gian gần đây thường được nhắc tới là tinh thần “kiến tạo”, nói một cách mộc mạc là dụng công xây dựng mới với một đòi hỏi khách quan, khoa học, với niềm tin tưởng và lạc quan.

Thời khắc lịch sử Cách mạng Tháng Tám năm 1945 ghi sâu trong lòng bao thế hệ người Việt Nam. Đến hôm nay, sau 72 năm, thật may mắn, những bậc lão thành cách mạng từng tham gia lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa vẫn còn một số đồng chí. Người viết bài này có một vài lần được gặp, hỏi chuyện Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, tham gia lãnh đạo Tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Thật kỳ lạ, ở tuổi ngoài 90, Đại tướng vẫn nhớ như in từng chi tiết, địa danh, tên người trong ngày lịch sử 19-8 năm ấy. Rồi ông dặn: Viết gì là công việc của các chú, nhưng phải chú ý phê phán các quan điểm sai trái như cho rằng Cách mạng Tháng Tám là “sự ăn may”; là lúc bấy giờ có một khoảng “chân không chính trị”, bởi vì phát-xít Nhật đã bị quân Đồng minh đánh cho tơi tả, phải chịu thất bại thảm hại và tuyên bố đầu hàng vô điều kiện (!). Nói như thế là đổi trắng thay đen, là xuyên tạc lịch sử. Phải nói chắc chắn rằng, Đảng ta, Bác Hồ đã nắm rất vững thời cơ và chớp thời cơ ngàn vàng, làm nên thắng lợi. Không có thời cơ nào từ trên trời rơi xuống. Đương nhiên, yếu tố khách quan là rất quan trọng.

Bài học về thời cơ là một bài học lớn được Đảng ta, nhân dân ta, quân đội ta vận dụng trong các cuộc kháng chiến và công cuộc đổi mới đất nước hơn 30 năm qua. Trong tình hình hiện nay, việc tạo ra cơ hội và nắm bắt thời cơ hợp tác quốc tế giữa các nước trong khu vực và trên thế giới có vai trò quan trọng quyết định đến sự phát triển của đất nước. Bởi vậy, bài học kinh nghiệm của cha ông luôn nóng hổi tính thời sự. Đại hội lần thứ XII của Đảng đã chỉ rõ: Đất nước ta đang đứng trước thời cơ, vận hội lớn, đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhiệm vụ tổng quát trong những năm tới là: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại...

Khát vọng ngàn đời của dân tộc ta không ngoài những mục tiêu cơ bản là giải phóng dân tộc gắn với giải phóng con người. Đúng như Bác Hồ đã nói: “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”.

Muốn giải phóng con người thì điều trước hết con người phải được hưởng hạnh phúc, tự do. Trong những ngày chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa, tại ATK Tuyên Quang, trong lúc đang ốm nặng, Bác đã căn dặn: “Dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”.

Khi cách mạng thành công, khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là xây dựng đất nước hùng cường. Bác nói thật giản dị: “Sau 80 năm trời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn, ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta”. Đất nước có giàu mạnh thì cuộc sống của người dân mới ấm no, hạnh phúc. Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngay trong phiên họp đầu tiên đã đề ra sáu nhiệm vụ cấp bách: chống nạn đói; chống nạn dốt và các tệ nạn xã hội khác; xóa bỏ thuế thân, thuế chợ, thuế đò; thực hiện tín ngưỡng tự do và Lương - Giáo đoàn kết; tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu; mở chiến dịch giáo dục lại tinh thần nhân dân bằng cách thực hiện: Cần, Kiệm, Liêm, Chính. Thời gian càng lùi xa chúng ta càng thấm thía điều này, cách mạng giải phóng dân tộc là điều kiện đầu tiên và quyết định sự nghiệp giải phóng con người.

Ngày nay, Đảng ta luôn khẳng định, muốn giải phóng con người trước hết phải phấn đấu để dân giàu, nước mạnh. Cụ thể thêm một bước là đổi mới tư duy, mở rộng dân chủ, giải phóng mọi năng lực sản xuất. Muốn vậy phải chăm lo xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tạo điều kiện để xây dựng con người Việt Nam đẹp về nhân cách, đạo đức, tâm hồn; cao về trí tuệ, năng lực, kỹ năng sáng tạo; khỏe về thể chất; nâng cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, ý thức tôn trọng, tuân thủ pháp luật.

Người Việt Nam cần cù, thông minh và hiếu học. Truyền thống ấy luôn được bồi đắp qua các thế hệ, để người Việt ngày càng “cao về trí tuệ”. Một tin vui mới nhất là cuối tháng 7 vừa qua tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2017 có 112 đoàn tham dự với hơn 600 thí sinh, đoàn Việt Nam có sáu thí sinh tham gia và cả sáu em đều được tặng huy chương, trong đó có bốn Huy chương vàng, một Huy chương bạc, một Huy chương đồng. Đây là kết quả cao nhất trong lịch sử 43 lần dự thi Olympic Toán quốc tế của chúng ta. Điều còn lại là phía sau những tấm Huy chương vàng Olympic quốc tế? Nhiều nhà khoa học bày tỏ sự lo lắng về toán học ứng dụng. Bởi vì ở nước ta việc đào tạo toán ứng dụng hầu như chưa có.

Ở đây đặt ra một vấn đề: muốn giải phóng tư duy, giải phóng mọi năng lực sản xuất thì điều quan trọng là phải có một cái nhìn toàn diện, tổng thể cho tương lai. Có một câu nói rất hay của một nhà khoa học danh tiếng là: cái đúng kéo dài có thể hóa sai. Điều này F. Ăng-ghen cũng đã từng lưu ý, rằng trong truyền thống cũng có một lực lượng bảo thủ rất ghê gớm.

Về cái nhìn toàn diện, tổng thể, chúng ta có thể thấy được ngay trong bài học thành công của Tổng khởi nghĩa Tháng Tám. Thắng lợi vĩ đại này không chỉ là sự thể nghiệm thành công đầu tiên chủ nghĩa Mác-Lênin tại một nước thuộc địa ở châu Á mà còn là quá trình phát triển tất yếu của lịch sử dân tộc. Thắng lợi đó là đỉnh cao của ý chí quật cường, sức mạnh cố kết cộng đồng, tầm cao trí tuệ của dân tộc bắt kịp với xu thế của thời đại.

Ôn cũ để hiểu biết sâu sắc thêm hiện tại và có dự báo đúng cho tương lai. Đó là chìa khóa của lịch sử. Lịch sử càng minh bạch bao nhiêu thì tương lai càng bớt phải trả giá bấy nhiêu. Ngày nay vẫn có những ai đó hiểu không đúng hoặc cố tình xuyên tạc, bôi nhọ lịch sử. Họ quá nhấn mạnh những nhân tố khách quan mà lờ đi nhân tố chủ quan. Cũng như vậy khi nói đến vấn đề giải phóng con người, đến xu thế dân chủ trong tình hình hiện nay, một số người thường thổi phồng những “quả bong bóng” tự do cá nhân, dân chủ vô hạn độ. Mọi sự thay đổi theo xu hướng tích cực chỉ có thể được thực hiện khi có những con người bình thường tham gia, gắn bó vì mục tiêu chung, đương nhiên là vì nhu cầu đổi thay. Không có một xã hội tiến bộ nào dân chủ không đi liền với kỷ cương, pháp luật. Một đất nước muốn giàu mạnh, văn minh thì phải có thể chế tốt, có nguồn nhân lực chất lượng cao và người dân nêu cao ý thức chấp hành pháp luật.

Viết đến đây tôi chợt nhớ câu chuyện về chiếc nhẫn của đức vua Do Thái Đa-vít. Trên mặt nhẫn khắc dòng chữ: “Hết thảy đều sẽ trôi đi”. Còn một nhân vật trong tiểu thuyết của nhà văn Nga An-tôn Sê-khốp có chiếc nhẫn lại khắc dòng chữ: “Hết thảy đều không trôi đi”. Trôi hay không trôi? Thái độ của chúng ta hôm nay là ôn cũ để vững niềm tin trong đổi mới. Đổi mới mạnh mẽ hơn phương thức lãnh đạo của Đảng. Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân; tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân; mọi cơ quan nhà nước, mọi cán bộ công chức phải chịu sự giám sát của nhân dân.

Với tinh thần ấy, ngọn cờ Cách mạng Tháng Tám tiếp tục cổ vũ dân tộc ta đi tới, vững bước trên đường đổi mới, hội nhập quốc tế.

Ngọn gió mùa Thu lịch sử thổi lộng từ “mái nhà Tổ quốc” Lũng Cú đến mũi Cà Mau; thổi lộng trên đỉnh Trường Sơn, trên muôn dặm sóng Hoàng Sa, Trường Sa...

Thế hệ hôm nay vững tin vào trận mới!

HẢI ĐƯỜNG

Chia sẻ