Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, Khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Chuyển biến từ cách làm mới, sáng tạo

Thứ Ba, 29/08/2017, 10:27:07
 Font Size:     |        Print
 

Các diễn đàn sinh hoạt chi bộ thu hút nhiều đảng viên tâm huyết đóng góp ý kiến, góp phần tạo đồng thuận và quyết tâm cao đưa Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII đi vào cuộc sống.
Tổ chức diễn đàn chủ đề “Phát huy vai trò chi bộ trong giáo dục, quản lý cán bộ, đảng viên để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và triển khai đánh giá cán bộ đối với các chức danh do Ban Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp nhận xét, đánh giá, đó là cách làm mới, sáng tạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị góp phần tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, Khóa XII.

Chân thành, thẳng thắn góp ý, phê bình

Là chi bộ đầu tiên trong toàn tỉnh tổ chức diễn đàn “vai trò chi bộ Đảng trong việc giáo dục, quản lý cán bộ, đảng viên để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, diễn đàn do chi bộ Trường THPT Lê Lợi tổ chức hôm 25-4 thu hút toàn thể đảng viên trong chi bộ và khách mời từ Đảng bộ cấp trên, Bí thư các chi bộ tham dự, rút kinh nghiệm. Mọi khâu chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, các đảng viên hăng hái phát biểu làm bầu không khí ngày càng sôi nổi, cởi mở, thẳng thắn nêu rõ những biểu hiện và giải pháp cụ thể để phòng ngừa suy thoái trong nhà trường như hạn chế từ thực tiễn giảng dạy, dạy thêm, đạo đức học sinh xuống cấp, bạo lực học đường... Đây cũng là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên suy ngẫm, tự soi, tự sửa, phấn đấu hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Chọn tới 15 chi bộ tổ chức diễn đàn điểm, Huyện ủy Hướng Hóa kỳ vọng triển khai sâu rộng và bài bản các diễn đàn, coi đó là sinh hoạt định kỳ thường xuyên, tạo sức bật để khắc phục tồn tại, hạn chế và phát huy thế mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội vốn đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Bí thư Huyện ủy Hồ Thị Lệ Hà chia sẻ, sau khi quán triệt trong Thường vụ về tầm quan trọng tổ chức diễn đàn, chúng tôi chọn cả chi bộ tốt và chi bộ còn yếu kém để làm điểm, không làm qua loa, đại khái nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa trong toàn huyện. Đáng mừng là các diễn đàn diễn ra rất nghiêm túc, dân chủ, đảng viên nói thẳng, nói thật những điều còn băn khoăn, bất cập của chính mình, chi bộ mình, qua đó chúng tôi nắm sát diễn biến tình hình cũng như tư tưởng, đạo đức và nguy cơ suy thoái của cán bộ, từ đó có hướng chỉ đạo sát hợp, kịp thời. Có thể dẫn chứng những ý kiến phát biểu tại diễn đàn của chi bộ công an thị trấn Lao Bảo về biểu hiện có đồng chí còn chểnh mảng trong công việc, chấp hành giờ giấc, kỷ luật chưa nghiêm, nếu không kịp thời chấn chỉnh dễ sa ngã, nhiều đảng viên một chi bộ trong xã Hướng Việt lo ngại tình trạng thanh niên mới lớn không ham học, ham làm mà ham chơi, cách phục vụ dân của cán bộ công chức xã phải nghiêm túc, tận tụy hơn và kiến nghị cấp ủy, chính quyền có biện pháp răn đe, giáo dục cán bộ chậm tiến, tạo công ăn việc làm cho giới trẻ, tránh “nhàn cư vi bất thiện”. Bí thư Đảng ủy xã Tân Long Võ Tấn Lộc phấn khởi chia sẻ về không khí đoàn kết, cởi mở, chân tình tổ chức thành công diễn đàn điểm tại chi bộ Long Phụng ngày 15-6 vừa qua và không quên bộc bạch vì làm điểm nên không tránh khỏi sơ suất, hạn chế, chúng tôi về dự và góp ý thẳng thắn cách thức tổ chức không nên quá máy móc, nặng nề để điều chỉnh phù hợp cho những lần tổ chức sau. Những tồn tại trong tổ chức diễn đàn điểm ở một số chi bộ cũng được đánh giá tổng kết, rút kinh nghiệm kịp thời cho các chi bộ tổ chức sau như đảng viên tự liên hệ bản thân còn ít, thiếu sự tự giác “soi” để khắc phục, điều hành có nơi còn lúng túng, ý kiến còn hời hợt...

Sở dĩ nhiều diễn đàn thành công bởi người đứng đầu điều hành chủ động, linh hoạt, định hướng, gợi mở các ý kiến phát biểu, trao đổi có trọng tâm, trọng điểm, giải đáp, tiếp thu trên tinh thần cầu thị. Nội dung thảo luận phong phú, gắn liền tình hình thực tế của đơn vị nên thu hút nhiều đảng viên bày tỏ chính kiến một cách thoải mái, tâm huyết, đối thoại sôi nổi. Nhận thức rõ diễn đàn để góp ý cho nhau tốt hơn chứ không phải chỉ trích, những ý kiến, góp ý thẳng thắn mà thân tình trên nguyên tắc tự phê bình và phê bình với tinh thần xây dựng, đoàn kết. Không phải những gì khô khan, cứng nhắc, xa vời, đảng viên, chi bộ vi phạm những biểu hiện nào đều được chỉ rõ bằng những dẫn chứng, lập luận cụ thể, tập trung vào nhóm biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống như ngại nghiên cứu, bồi dưỡng lý luận chính trị; học tập nghị quyết của Đảng còn nói chuyện riêng; phê bình sợ mất phiếu, sợ định kiến; có đảng viên thiếu sự tiến thủ, an phận, tính chiến đấu chưa cao; lấy thông tin “nóng” trên mạng xã hội để “làm quà” với nhau, ngộ nhận trước những thông tin trên mạng; phát ngôn tùy tiện; một số cán bộ xã, phường ít gần gũi với dân, “bệnh thành tích” trong chấm điểm, xếp loại thi đua; tình trạng lãng phí, để hư hỏng trong sử dụng tài sản công, thực hiện giờ giấc hành chính chưa nghiêm... Không chỉ cấp ủy viên, người đứng đầu cơ quan, đơn vị mà nhiều đảng viên trẻ ở một số chi bộ trước đây còn rụt rè, ngại va chạm thì tại diễn đàn đã mạnh dạn đóng góp ý kiến, nêu rõ hạn chế của bản thân như có lúc thiếu sự tiên phong, gương mẫu; chưa dũng cảm nhận khuyết điểm khi mình làm sai; có lúc theo bạn bè rượu chè, cờ bạc... Nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực được đảng viên hiến kế tại nhiều diễn đàn chính là gợi mở cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của nhiều cấp ủy.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng khẳng định, diễn đàn đã tạo được dấu ấn quan trọng trong sinh hoạt Đảng, góp phần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của đảng viên trong công tác xây dựng Đảng nói chung và thực hiện Nghị quyết TƯ4 khóa XII của Đảng nói riêng, từ đó tạo sự đồng thuận và quyết tâm cao trong việc đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống. Có thể nhận thấy nhiều chuyển biến tích cực sau diễn đàn qua việc triển khai nghị quyết, kế hoạch hành động của chi bộ về thực hiện những nhiệm vụ giải pháp trọng tâm, then chốt giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm, kế hoạch phấn đấu, rèn luyện của mỗi đảng viên, quá trình theo dõi sát sao việc thực hiện cam kết khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, đưa việc tổ chức diễn đàn thành sinh hoạt định kỳ thường xuyên của chi bộ. Nhiều đồng chí trong cấp ủy chủ động về địa bàn phụ trách thường xuyên dự sinh hoạt chi bộ, lắng nghe, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở để có biện pháp chỉ đạo tháo gỡ kịp thời.

Đánh giá cán bộ thực chất hơn

Sau một năm xây dựng với nhiều cuộc họp bàn, tham gia đóng góp của đối tượng trong diện đánh giá, ngày 17-10-2016, Tỉnh ủy Quảng Trị ban hành Quyết định số 370-QĐ/TU về việc ban hành Quy chế đánh giá cán bộ, công chức diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý và Bộ tiêu chí đánh giá cán bộ đối với các chức danh do Ban Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp nhận xét, đánh giá. Qua lần đầu tiên áp dụng cuối năm 2016 đã có những phản hồi tích cực. Tiêu chí đánh giá cụ thể, chặt chẽ, lấy kết quả, hiệu quả hoàn thành công việc làm thước đo chủ yếu, gắn với kết quả hoạt động của cơ quan, đơn vị được giao lãnh đạo, quản lý nên chấm điểm chuẩn xác, thuận lợi hơn, góp phần đánh giá cán bộ khách quan, dân chủ và thực chất hơn. Thực hiện bài bản các khâu: cán bộ làm bản kiểm điểm cá nhân, tự chấm điểm và nhận mức phân loại; lấy ý kiến nhận xét của cấp ủy nơi cư trú và nơi cán bộ công tác; tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt bỏ phiếu, tập thể lãnh đạo cơ quan, cấp ủy nơi công tác bỏ phiếu chấm điểm và biểu quyết phân loại cán bộ; tập thể, cá nhân có thẩm quyền đánh giá cán bộ chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá, bảo đảm khách quan, toàn diện, công bằng, chính xác, thế nên nhiều đánh giá ở cấp dưới trình lên bị hạ mức phân loại, xếp loại thi đua không bằng năm trước nhưng vẫn tạo sự đồng thuận cao bởi việc bình xét, đánh giá tuân thủ theo đúng ba-rem quy định.

Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hồ Xuân Doàn lấy thí dụ đơn cử, một đơn vị thường xuyên tiếp dân, gắn liền với cải cách hành chính mà chỉ số này thấp thì không thể xếp loại tốt, chi bộ yếu kém thì bí thư không thể đạt xuất sắc, kết quả đánh giá sát hơn, không còn chung chung như trước. Lãnh đạo nhiều đơn vị cũng ý thức trách nhiệm cao hơn với công việc, tâm huyết cống hiến và theo dõi sát sao cấp dưới để chấm điểm chính xác, không “cào bằng”. Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Hướng Hóa Nguyễn Phi Cường trải lòng, huyện có chấm điểm cao nhưng tỉnh thẩm định, xem xét trên bình diện chung, nếu một số chỉ số không đạt, có vấn đề nổi cộm thì mức điểm đương nhiên bị hạ xuống. Kết quả đánh giá là cơ sở để nhìn nhận lại mình, rút kinh nghiệm để năm sau cố gắng, nỗ lực hơn. Đó cũng là căn cứ quan trọng để bố trí, sử dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ.

TUẤN ANH