Nở rộ trào lưu... thông minh

Thứ Hai, 28/08/2017, 03:58:48
 Font Size:     |        Print
 

Tòa nhà thông minh hàng đầu thế giới The Edge ở Hà Lan.

Thế giới không còn xa lạ với các siêu dự án xây dựng thành phố thông minh, nhà máy thông minh, rồi tòa nhà thông minh, hay sản xuất hộp cơm thông minh, điện thoại thông minh... Trào lưu thông minh nở rộ không chỉ đem lại tiện ích nhiều nhất cho con người, mà còn giúp con người bảo vệ môi trường, ứng phó hiệu quả tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra gay gắt.

Áp dụng công nghệ để nâng cao chất lượng sống của cư dân đang trở thành trào lưu trên thế giới. Xu hướng này ngày càng lan rộng tới khu vực Đông - Nam Á, trong đó Singapore là quốc gia luôn đi tiên phong. Tháng 2 vừa qua, Công ty Đầu tư Fantasia trụ sở tại Singapore đã ra mắt chung cư đầu tiên tích hợp giải pháp công nghệ LifeUp 3 trong 1, gồm nhà thông minh, cộng đồng thông minh và thanh toán thông minh đầu tiên ở khu vực Đông - Nam Á. Giải pháp công nghệ mới này cho phép tích hợp một cách đầy đủ nhất các tính năng gồm nhận diện khuôn mặt, nhận dạng biển số xe và khóa cửa sinh trắc học, điều chỉnh hệ thống ánh sáng, nhiệt độ điều hòa và nước nóng để tiết kiệm năng lượng... Người dùng cũng có thể đặt trước lịch hẹn sử dụng các dịch vụ trong tòa nhà, như phòng tập thể dục đa năng, khu tổ chức tiệc nướng công cộng, hay tương tác với nhà quản lý khu chung cư và báo các vấn đề về bảo trì thông qua một phần mềm ứng dụng đơn giản trên điện thoại hoặc máy tính. Đặc biệt, giải pháp này cũng cho phép cư dân có thể thanh toán di động thông qua “ví ảo” được cài đặt ngay trên điện thoại để trả tiền các loại phí dịch vụ trong khu nhà, cũng như các tiện ích thanh toán khác. LifeUp được dự báo sẽ tạo một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp quản lý đại lý bất động sản (MA) bởi nó phá vỡ mô hình kinh doanh truyền thống thông qua việc phát triển các giải pháp công nghệ sáng tạo, tinh giản thủ tục... Với LifeUp, các công ty MA có thể tương tác một cách đơn giản nhất với người dân, cũng như tiết giảm đáng kể nhân lực và chi phí.

Khu Gardens by the bay (Vườn bên vịnh) ở Singapore.

LifeUp ra đời sau hai năm Công ty đầu tư Fantasia và Smart Gateway bắt tay nghiên cứu và phát triển, thỏa thuận hợp tác chiến lược. Việc lựa chọn Singapore là điểm đầu tiên để giới thiệu giải pháp này là nhằm nắm bắt cơ hội khi đảo quốc sư tử đang đẩy mạnh xây dựng một quốc gia thông minh đầu tiên trên thế giới. Các nhà sáng lập LifeUp và một số đối tác đang tìm cách phát triển giải pháp này tại một số quốc gia nhiều tiềm năng trong khu vực như Indonesia, Việt Nam...

Theo Công ty tư vấn quản lý A.T.Kearney, thị trường nhà thông minh đang phát triển ngày một nhanh chóng ở châu Á và dự kiến sẽ đạt 115 tỷ USD vào năm 2030, chiếm 30% thị phần toàn cầu. Các thị trường tiềm năng để phát triển giải pháp trên là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và các nước Đông - Nam Á. Trung Quốc đang phấn đấu xây dựng 500 thành phố thông minh trong năm 2017. Hiện có 290 thành phố đã khởi xướng các dự án thí điểm và hơn 300 thành phố đã ký thỏa thuận xây dựng thành phố thông minh với các công ty công nghệ thông tin. Tính đến cuối tháng 3-2017, hơn 500 thành phố, trong đó gồm 95% thủ phủ của tỉnh và 83% các thành phố cấp tỉnh của Trung Quốc đã đề xuất chuyển dịch mô hình thành các thành phố thông minh. Dự báo, hoạt động xây dựng các thành phố thông minh phát triển nhanh chóng nên quy mô của các thị trường liên quan sẽ đạt 100 tỷ nhân dân tệ (gần 15 tỷ USD).

Tại Canada, các doanh nghiệp về công nghệ và giới chức thành phố Ottawa đang tìm giải pháp xây dựng Ottawa thành một thành phố thông minh, nhằm đem lại tiện ích lớn nhất cho người dân, đồng thời giảm chi phí và khí thải từ việc sử dụng ô-tô. Theo đó, trong tương lai công nghệ thông minh sẽ giúp người dân chỉ cần ngồi ở nhà nhưng vẫn tiếp nhận được sự trợ giúp về y tế, giáo dục, việc làm..., qua đó giảm đáng kể chi phí đi lại và giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ việc sử dụng xe hơi để đi lại. Công nghệ thông minh cho phép giới chức thành phố thu thập dữ liệu để quản lý mọi thứ, từ rác thải, nước sinh hoạt, giao thông..., tiết kiệm tiền bạc và thời gian. Tại Barcelona, Tây Ban Nha, các thùng rác thông minh xuất hiện ngày càng nhiều. Các cảm biến gắn trên thùng rác sẽ báo cho nhân viên môi trường khi nào thùng đầy rác để đến thu gom, xử lý.

Nếu gọi thành phố thông minh là nơi chính quyền sử dụng dữ liệu để cải thiện mức độ hài lòng của cư dân thì Bologna, thủ phủ của vùng Emilia-Romagna, miền bắc Italia, xứng đáng với tên gọi này. Hãng tư vấn nổi tiếng Ernst & Young xếp Bologna trở thành thành phố thông minh nhất Italia dựa trên 470 tiêu chí, gồm tỷ lệ tiếp cận wifi miễn phí, việc lắp đặt các hệ thống truyền thông đa phương tiện trên các phương tiện giao thông công cộng, số lượng các xe đạp được sử dụng, khả năng thực hiện hành chính công trên internet... Bologna đứng đầu trong hầu hết các tiêu chí chính như việc áp dụng công nghệ cao để quản lý các nguồn lực về kinh tế và con người, mức độ sử dụng rộng rãi công nghệ trong mọi lĩnh vực của đời sống và xã hội, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân, trở thành thành phố mà người dân hài lòng nhất về mức độ áp dụng công nghệ.

Hàn Quốc cũng rất nhanh chân trong lĩnh vực này. Chính phủ Hàn Quốc cho rằng, để đối phó tốc độ phát triển ngày càng nhanh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì cần có hình thức sản xuất phù hợp thông qua xây dựng mô hình các nhà máy thông minh. Nước này đặt mục tiêu đến năm 2025 phổ cập 30.000 nhà máy thông minh và đào tạo 40.000 nhân lực. Trước mắt, Chính phủ Hàn Quốc sẽ thúc đẩy xây dựng các nhà máy thông minh kiểu mẫu trong từng lĩnh vực kinh doanh cụ thể và dự kiến sẽ nâng số lượng từ 45 nhà máy trong năm 2016 lên 1.500 nhà máy vào năm 2025. Từ nay đến năm 2020 sẽ đầu tư 200 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ nền tảng; đồng thời sẽ phối hợp các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ để hình thành mạng lưới nhà máy thông minh trực tuyến để xuất khẩu.

Mở hướng đi mới theo trào lưu thông minh, công ty khởi nghiệp tại Ấn Độ Vaya Life Pvt. Ltd sản xuất những hộp cơm thông minh để đưa vào Nhật Bản, một thị trường khó tính nhưng rất giàu tiềm năng phát triển. Bí quyết của Vaya Life Pvt. Ltd là thiết kế và chế tạo lại những món đồ gia dụng thông thường thành những sản phẩm tinh tế, có những tiện ích mới giúp thức ăn tươi mới và giữ nhiệt lâu hơn. Để chinh phục khách hàng trong và ngoài nước, công ty này dành nguồn kinh phí học hỏi kinh nghiệm từ Đức, Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Trong tương lai công nghệ thông minh sẽ giúp người dân chỉ cần ngồi ở nhà nhưng vẫn tiếp nhận được sự trợ giúp về y tế, giáo dục, việc làm..., qua đó giảm đáng kể chi phí đi lại và giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ việc sử dụng xe hơi để đi lại.
Thạch Vũ