Mừng báo Nhân Dân hằng tháng tròn tuổi 20!

Cách đây tròn 20 năm, đúng dịp kỷ niệm 117 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-1997), một ấn phẩm mang tên Nhân Dân hằng tháng chính thức ra mắt bạn đọc số đầu!  (30/05/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Đổi mới, tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng

  29/04/2017
Thực hiện Nghị quyết TƯ 4, khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đã thu được kết quả quan trọng, tạo chuyển biến tích cực trong hệ thống chính trị. Tuy nhiên, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng vẫn còn một số hạn chế, yếu kém và khuyết điểm. Vì vậy, sau Đại hội XII của Đảng, Ban Chấp hành T.Ư Đảng đã ban hành Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đề ra bốn nhóm nhiệm vụ và giải pháp để bảo đảm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi, trong đó có nhóm giải pháp quan trọng về kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng. 

Chuyện một nhà “tình báo kinh tế” tài ba

  29/04/2017
Những năm tháng cuối đời, mỗi lần vào bệnh viện Thống Nhất thăm ông, ông đều hỏi: “Có thông tin gì mới không?”, rất tha thiết, chân tình. Con người có vóc dáng cao gầy, khắc khổ ấy lúc nào cũng đau đáu việc dân, việc nước và rất kiệm lời khi nói về bản thân. Ông là Ba Châu (ảnh bên) - Lữ Minh Châu (tức Lữ Triều Phú), nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng - Tổng giám đốc Ngân hàng Nhà nước (nay là Thống đốc). Đặc biệt, ở cương vị Phó trưởng Ban Tài chính đặc biệt (N.2683), với vai trò như là một nhà “tình báo kinh tế” siêu hạng, ông từng tham gia chỉ đạo “đường dây buôn tiền” độc nhất vô nhị trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, góp phần không nhỏ trong chiến thắng 30-4-1975, giải phóng hoàn toàn đất nước. 

Nhận diện quà biếu

  29/04/2017
Có lẽ phải đến khi Cà Mau và Đà Nẵng lộ diện những chiếc xe sang doanh nghiệp dùng làm quà tặng cho lãnh đạo các tỉnh này sử dụng thì vấn đề “quà tặng, quà biếu” mới được truyền thông khai thác rầm rộ. Nhưng những gì vừa phát lộ chỉ là phần nổi của “tảng băng trôi” quà biếu hiện rất phổ biến trong mọi lĩnh vực. 

Còn nhiều khó khăn, vướng mắc

  25/03/2017
Trong tổng thể các giải pháp phòng chống tham nhũng (PCTN) thì việc tiếp nhận, giải quyết tố cáo, thông tin phản ánh về tham nhũng là một giải pháp cơ bản. Trong mười năm thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng, qua giải quyết 86.463 vụ việc tố cáo về tham nhũng thuộc thẩm quyền đã chuyển cơ quan điều tra 653 vụ việc với 1.172 người có dấu hiệu tội phạm tham nhũng. Tuy nhiên, hiệu quả của việc tiếp nhận, giải quyết tố cáo, thông tin phản ánh về tham nhũng còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra, nhất là còn nhiều bất cập cần giải quyết. 

Từ sắc phong triều Nguyễn đến trang báo Nhân Dân

  25/03/2017
Để ghi lại những dấu ấn lịch sử, mỗi người có một cách riêng và với nhà giáo, nhà sưu tập Lê Phùng Xuân thì chính những sắc phong triều đình, những tờ tem phiếu, những tấm giấy thế thân đến các trang báo Nhân Dân chính là những cứ liệu phong phú và chính xác của dòng chảy lịch sử một thời. 

Người phụ nữ nặng lòng với khoa học

  25/03/2017
Sáng 8-3, Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trời mưa và lạnh đột ngột. Các cô, các chị từ phương nam ra, trang phục là áo dài không đủ ấm, phần không quen với khí hậu miền bắc và mọi người chưa kịp quen nhau nên không khí có phần chùng xuống. Đứng xếp hàng đợi trước rặng tre già, bỗng có tiếng hát tha thiết cất lên: Con ở miền nam ra thăm lăng Bác. Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát... Một vài, rồi cả nhóm cùng đồng thanh hát theo, hết bài này đến bài khác. 

Cần coi việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng, chỉnh đốn Đảng là : “Những việc cần làm ngay”

  25/03/2017
Xin được bắt đầu từ một sự kiện lịch sử cách đây gần 30 năm: Ngày 8-4-1987, Ban Chấp hành Trung ương khóa VI ban hành Nghị quyết: “Giải quyết những vấn đề cấp bách về phân phối lưu thông” còn gọi là nghị quyết “Bốn giảm”, trong đó giảm nhịp độ tăng giá là một mục tiêu rất quan trọng. 

Tỏa sáng những tấm lòng nhân ái trong phái đẹp  

  25/03/2017
Trong cuộc sống thường nhật thời cơ chế thị trường, chúng ta xúc động và trân trọng trước hàng ngàn, hàng vạn việc làm cao đẹp của phụ nữ Việt Nam đã vượt lên mọi tính toán thiệt hơn để hành động vì việc thiện, luôn tâm niệm “thương người như thể thương thân”, tất cả “vì con người, cho con người”, nhất là cho những người đang chịu nhiều tổn thương, bất hạnh. 

Tiếp tục đổi mới tư duy, khẩn trương tái cấu trúc nền kinh tế

  28/02/2017
Những ngày đầu năm Đinh Dậu 2017, khá nhiều báo chí và các chuyên gia kinh tế thế giới phân tích về sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Theo tờ Asian Correspondent, “Việt Nam không chỉ trở thành nhà sản xuất hàng đầu ở khu vực Đông - Nam Á, mà còn được xếp thứ hai sau Ấn Độ, trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới”. Phân tích nguyên nhân, tờ báo cho rằng: “Đó là chiến lược đa dạng hóa, kể cả đa dạng hóa sản phẩm của các doanh nghiệp và đa phương hóa thị trường xuất khẩu; nguồn nhân lực trẻ tài năng tăng lên; vị trí địa lý Việt Nam thuận lợi..., vì vậy là đất nước rất hấp dẫn đối với các công ty đa quốc gia và các nhà đầu tư nước ngoài”. 

Trường Chinh - nhà tư tưởng, lý luận, văn hóa và báo chí bậc thầy

  28/02/2017
Trường Chinh là một tên tuổi lớn của cách mạng Việt Nam thế kỷ XX. Sinh năm 1907, mất năm 1988. Tám mươi mốt năm tuổi đời, sáu mươi ba năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. 

Động cơ không trong sáng trong tự phê bình và phê bình

  28/02/2017
Nghị quyết T.Ư 4, Khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, khi nhận diện về những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, nêu rõ: “Trong tự phê bình còn giấu giếm, không dám nhận khuyết điểm; khi có khuyết điểm thì thiếu thành khẩn, không tự giác nhận kỷ luật. Trong phê bình thì nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; lợi dụng phê bình để nịnh bợ, lấy lòng nhau hoặc vu khống, bôi nhọ, chỉ trích, phê phán người khác với động cơ cá nhân không trong sáng”. 

Bệnh viện không… phong bì

  28/02/2017
Trong lúc nhận phong bì bệnh nhân đã trở thành chuyện thường ngày ở không ít bệnh viện thì các y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện đa khoa Công an tỉnh Nam Định đều “nói không” với phong bì. Nhưng chính điều tưởng chừng ngược đời này lại góp phần tạo nên “thương hiệu” một bệnh viện non trẻ của những thầy thuốc- chiến sĩ công an “vì nhân dân phục vụ”.