Chào Xuân Đinh Dậu - 2017!

Chào Xuân Đinh Dậu - 2017!

Năm Bính Thân qua đi với bao khó khăn chồng chất: nắng hạn kéo dài nối nhau ở nhiều vùng; tiếp đến mưa lũ dồn dập ở miền trung; dịch bệnh đối với người và gia súc tăng lên so với năm trước; tai nạn giao thông vẫn là bài toán đau đầu; trật tự an toàn xã hội có những biểu hiện đáng lo ngại... Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại; những diễn biến phức tạp về chính trị, kinh tế trong khu vực và thế giới tác động không nhỏ đến sự phát triển của đất nước, gây phân tâm trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và nhân dân... (15/01/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Tiếp tục đổi mới tư duy, khẩn trương tái cấu trúc nền kinh tế

  28/02/2017
Những ngày đầu năm Đinh Dậu 2017, khá nhiều báo chí và các chuyên gia kinh tế thế giới phân tích về sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Theo tờ Asian Correspondent, “Việt Nam không chỉ trở thành nhà sản xuất hàng đầu ở khu vực Đông - Nam Á, mà còn được xếp thứ hai sau Ấn Độ, trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới”. Phân tích nguyên nhân, tờ báo cho rằng: “Đó là chiến lược đa dạng hóa, kể cả đa dạng hóa sản phẩm của các doanh nghiệp và đa phương hóa thị trường xuất khẩu; nguồn nhân lực trẻ tài năng tăng lên; vị trí địa lý Việt Nam thuận lợi..., vì vậy là đất nước rất hấp dẫn đối với các công ty đa quốc gia và các nhà đầu tư nước ngoài”. 

Trường Chinh - nhà tư tưởng, lý luận, văn hóa và báo chí bậc thầy

  28/02/2017
Trường Chinh là một tên tuổi lớn của cách mạng Việt Nam thế kỷ XX. Sinh năm 1907, mất năm 1988. Tám mươi mốt năm tuổi đời, sáu mươi ba năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. 

Động cơ không trong sáng trong tự phê bình và phê bình

  28/02/2017
Nghị quyết T.Ư 4, Khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, khi nhận diện về những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, nêu rõ: “Trong tự phê bình còn giấu giếm, không dám nhận khuyết điểm; khi có khuyết điểm thì thiếu thành khẩn, không tự giác nhận kỷ luật. Trong phê bình thì nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; lợi dụng phê bình để nịnh bợ, lấy lòng nhau hoặc vu khống, bôi nhọ, chỉ trích, phê phán người khác với động cơ cá nhân không trong sáng”. 

Bệnh viện không… phong bì

  28/02/2017
Trong lúc nhận phong bì bệnh nhân đã trở thành chuyện thường ngày ở không ít bệnh viện thì các y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện đa khoa Công an tỉnh Nam Định đều “nói không” với phong bì. Nhưng chính điều tưởng chừng ngược đời này lại góp phần tạo nên “thương hiệu” một bệnh viện non trẻ của những thầy thuốc- chiến sĩ công an “vì nhân dân phục vụ”. 

Hạ cánh không chắc an toàn

  28/02/2017
Có vẻ như sắp tới, việc hạ cánh an toàn đối với nhiều quan chức sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Đảng, Quốc hội và Chính phủ đang cố gắng đề ra nhiều giải pháp để kỷ luật các quan chức vi phạm pháp luật ngay khi cả họ đã về hưu. 

Khi thần quyền trở lại

  28/02/2017
Tết qua đi là bắt đầu mùa lễ hội. Lễ hội ở nước ta rải rác quanh năm nhưng rộ nhất vào mùa xuân, được tổ chức ở những di tích lịch sử, thắng cảnh nổi tiếng của đất nước để người dân tham quan, vãng cảnh, hành lễ thỏa mãn nhu cầu tâm linh. Tuy có gián đoạn một thời gian vì những lý do lịch sử, các lễ hội ngày càng phát triển mạnh với những quy mô lớn hơn. Như mọi sự phát triển quy luật, lễ hội kéo theo những biến thể mặt trái. Niềm tin thái quá vào thánh thần, phong trào hay phú quý sinh lễ nghĩa hoặc là một sự bấu víu... là những phản cảm, thậm chí gây nhức nhối xã hội. Dư luận đã nhiều lần lên tiếng phê phán về tục chém lợn, treo cổ trâu và bức xúc về sự tranh cướp lộc và hành vi bát nháo ở một số lễ hội. Danh sách này còn dài và rất cần được công luận lên tiếng để có những thay đổi phù hợp với các nhu cầu thời đại và văn hóa. 

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà: Phát triển kinh tế không được xem nhẹ văn hóa và môi trường

  27/02/2017
Ông Trần Hồng Hà (ảnh bên), Ủy viên TƯ Ðảng, Bộ Trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trao đổi với Nhân Dân hằng tháng về năm 2016 đầy thử thách với sự cố môi trường biển do công ty Formosa gây ra và những vấn đề nóng đặt ra với ngành TN&MT trong năm 2017. 

Những chuyển biến tích cực từ cơ sở

  15/01/2017
Cán bộ viết thư xin lỗi dân, lãnh đạo tỉnh dành thời gian cuối tuần cùng ngồi café trao đổi với doanh nhân, hay câu nói: “Phải giải quyết, không giải thích” trở thành phương châm hành động của công chức, đó là một trong những biểu hiện của tinh thần kiến tạo, liêm chính, phục vụ từ Chính phủ đã lan tỏa tới nhiều địa phương trong cả nước... 

Báo chí cần lan tỏa những điều tốt đẹp

  15/01/2017
Dù rất bận rộn cho những công việc cuối cùng của một năm 2016 ăm ắp sự kiện, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng (ảnh trên) vẫn dành cho Nhân Dân hằng tháng một cuộc trò chuyện cởi mở, thẳng thắn về thực trạng gây nên nhiều mối quan ngại của hoạt động báo chí truyền thông thời gian qua: 

Giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước bền vững!

  27/12/2016
70 năm đã trôi qua, nhưng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược nhằm trở lại thống trị nước ta một lần nữa do Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố trước nhân dân trong nước và thế giới ngày 19-12-1946, mãi là bài hịch khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần xả thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc trong mỗi người con đất Việt: 

Hà Nội, hồi ức một thời hào hùng

  27/12/2016
Tiết trời Hà Nội năm nay đến lạ. Hết năm rồi mà trời vẫn hanh hanh nắng. Những ngày này, nhiều thế hệ, đặc biệt là lớp người già đến Hoàng thành Thăng Long, để tìm lại những hình ảnh xúc động của một Hà Nội 70 năm trước, và những người đã từng quên mình để Thủ đô có ngày hôm nay. Triển lãm Sống mãi với Thủ đô tái hiện được thời kỳ gian khó mà hào hùng của quân và dân Hà Nội trong giai đoạn 1945-1954. Trong bộn bề phát triển nhịp sống đô thị, gặp người xưa, được nghe kể những câu chuyện cũ, cảm xúc về quá khứ - hiện tại đan xen. Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được phát đi, hiệu triệu cả dân tộc nhất tề đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành độc lập dân tộc. 70 năm trôi qua, Hà Nội anh dũng kiên cường, nơi mở đầu cho cuộc kháng chiến trường chinh chống thực dân Pháp, vẫn vẹn nguyên trong ký ức một thế hệ kháng chiến. 

Kiểm soát thực thi quyền lực của người đứng đầu chống suy thoái, tham nhũng, tiêu cực

  27/12/2016
Thời gian qua, Đảng ta đã có nhiều chủ trương, nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm, tư duy nhiệm kỳ, bệnh độc đoán, chuyên quyền đối với người đứng đầu (NĐĐ) cấp ủy, tổ chức đảng, tổ chức nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và các tổ chức kinh tế của Nhà nước. 

Thân thiện những nụ cười

  27/12/2016
Tại Trung tâm hành chính công của tỉnh hay phòng tiếp dân, các đơn vị của công an đất mỏ đều treo trang trọng Bích chương lược trích Quy tắc ứng xử (QTƯX) Xây dựng hình ảnh đẹp người chiến sĩ Công an Quảng Ninh cùng Nụ cười Hạ Long, hằng ngày luôn nhắc nhở mỗi cán bộ chiến sĩ (CBCS) tự giác thực hiện tốt và nhân dân có điều kiện nắm bắt, giám sát. Đây là cách làm mới, sáng tạo cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 6 điều Bác Hồ dạy CAND. 

Cần tạo bước chuyển về chất

  04/12/2016
Tái cơ cấu (TCC) ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (NTM) được xác định là hai chương trình trọng tâm để thực hiện CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn. Trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn, Đảng và Nhà nước vẫn quan tâm đặc biệt, ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân ở nông thôn. Những thành tựu và cả hạn chế, vướng mắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015 gắn với TCC ngành nông nghiệp được chỉ rõ trong các báo cáo và qua ý kiến phát biểu của các ĐBQH tại nghị trường.