Nhân dân là chỗ dựa tin cậy để xây dựng, chỉnh đốn đảng

Nhân dân là chỗ dựa tin cậy để xây dựng, chỉnh đốn đảng

Kể từ ngày lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam), dưới sự lãnh đạo của một đảng mác-xít chân chính; dân tộc ta đã đánh thắng bốn cuộc chiến tranh xâm lược, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền và lãnh thổ của Tổ quốc, tiến hành công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội trong phạm vi cả nước sau đại thắng mùa xuân, ngày 30-4-1975. Dưới ánh sáng của Cương lĩnh Đổi mới đất nước được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng thông qua (năm 1986), các tầng lớp nhân dân đã đồng lòng hưởng ứng và tích cực thực thi trong thực tiễn cuộc sống nên trong 30 năm qua, chúng ta đã thu được những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử.  (29/04/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Từ sắc phong triều Nguyễn đến trang báo Nhân Dân

  25/03/2017
Để ghi lại những dấu ấn lịch sử, mỗi người có một cách riêng và với nhà giáo, nhà sưu tập Lê Phùng Xuân thì chính những sắc phong triều đình, những tờ tem phiếu, những tấm giấy thế thân đến các trang báo Nhân Dân chính là những cứ liệu phong phú và chính xác của dòng chảy lịch sử một thời. 

Người phụ nữ nặng lòng với khoa học

  25/03/2017
Sáng 8-3, Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trời mưa và lạnh đột ngột. Các cô, các chị từ phương nam ra, trang phục là áo dài không đủ ấm, phần không quen với khí hậu miền bắc và mọi người chưa kịp quen nhau nên không khí có phần chùng xuống. Đứng xếp hàng đợi trước rặng tre già, bỗng có tiếng hát tha thiết cất lên: Con ở miền nam ra thăm lăng Bác. Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát... Một vài, rồi cả nhóm cùng đồng thanh hát theo, hết bài này đến bài khác. 

Cần coi việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng, chỉnh đốn Đảng là : “Những việc cần làm ngay”

  25/03/2017
Xin được bắt đầu từ một sự kiện lịch sử cách đây gần 30 năm: Ngày 8-4-1987, Ban Chấp hành Trung ương khóa VI ban hành Nghị quyết: “Giải quyết những vấn đề cấp bách về phân phối lưu thông” còn gọi là nghị quyết “Bốn giảm”, trong đó giảm nhịp độ tăng giá là một mục tiêu rất quan trọng. 

Tỏa sáng những tấm lòng nhân ái trong phái đẹp  

  25/03/2017
Trong cuộc sống thường nhật thời cơ chế thị trường, chúng ta xúc động và trân trọng trước hàng ngàn, hàng vạn việc làm cao đẹp của phụ nữ Việt Nam đã vượt lên mọi tính toán thiệt hơn để hành động vì việc thiện, luôn tâm niệm “thương người như thể thương thân”, tất cả “vì con người, cho con người”, nhất là cho những người đang chịu nhiều tổn thương, bất hạnh. 

Tiếp tục đổi mới tư duy, khẩn trương tái cấu trúc nền kinh tế

  28/02/2017
Những ngày đầu năm Đinh Dậu 2017, khá nhiều báo chí và các chuyên gia kinh tế thế giới phân tích về sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Theo tờ Asian Correspondent, “Việt Nam không chỉ trở thành nhà sản xuất hàng đầu ở khu vực Đông - Nam Á, mà còn được xếp thứ hai sau Ấn Độ, trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới”. Phân tích nguyên nhân, tờ báo cho rằng: “Đó là chiến lược đa dạng hóa, kể cả đa dạng hóa sản phẩm của các doanh nghiệp và đa phương hóa thị trường xuất khẩu; nguồn nhân lực trẻ tài năng tăng lên; vị trí địa lý Việt Nam thuận lợi..., vì vậy là đất nước rất hấp dẫn đối với các công ty đa quốc gia và các nhà đầu tư nước ngoài”. 

Trường Chinh - nhà tư tưởng, lý luận, văn hóa và báo chí bậc thầy

  28/02/2017
Trường Chinh là một tên tuổi lớn của cách mạng Việt Nam thế kỷ XX. Sinh năm 1907, mất năm 1988. Tám mươi mốt năm tuổi đời, sáu mươi ba năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. 

Động cơ không trong sáng trong tự phê bình và phê bình

  28/02/2017
Nghị quyết T.Ư 4, Khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, khi nhận diện về những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, nêu rõ: “Trong tự phê bình còn giấu giếm, không dám nhận khuyết điểm; khi có khuyết điểm thì thiếu thành khẩn, không tự giác nhận kỷ luật. Trong phê bình thì nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; lợi dụng phê bình để nịnh bợ, lấy lòng nhau hoặc vu khống, bôi nhọ, chỉ trích, phê phán người khác với động cơ cá nhân không trong sáng”. 

Bệnh viện không… phong bì

  28/02/2017
Trong lúc nhận phong bì bệnh nhân đã trở thành chuyện thường ngày ở không ít bệnh viện thì các y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện đa khoa Công an tỉnh Nam Định đều “nói không” với phong bì. Nhưng chính điều tưởng chừng ngược đời này lại góp phần tạo nên “thương hiệu” một bệnh viện non trẻ của những thầy thuốc- chiến sĩ công an “vì nhân dân phục vụ”. 

Hạ cánh không chắc an toàn

  28/02/2017
Có vẻ như sắp tới, việc hạ cánh an toàn đối với nhiều quan chức sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Đảng, Quốc hội và Chính phủ đang cố gắng đề ra nhiều giải pháp để kỷ luật các quan chức vi phạm pháp luật ngay khi cả họ đã về hưu. 

Khi thần quyền trở lại

  28/02/2017
Tết qua đi là bắt đầu mùa lễ hội. Lễ hội ở nước ta rải rác quanh năm nhưng rộ nhất vào mùa xuân, được tổ chức ở những di tích lịch sử, thắng cảnh nổi tiếng của đất nước để người dân tham quan, vãng cảnh, hành lễ thỏa mãn nhu cầu tâm linh. Tuy có gián đoạn một thời gian vì những lý do lịch sử, các lễ hội ngày càng phát triển mạnh với những quy mô lớn hơn. Như mọi sự phát triển quy luật, lễ hội kéo theo những biến thể mặt trái. Niềm tin thái quá vào thánh thần, phong trào hay phú quý sinh lễ nghĩa hoặc là một sự bấu víu... là những phản cảm, thậm chí gây nhức nhối xã hội. Dư luận đã nhiều lần lên tiếng phê phán về tục chém lợn, treo cổ trâu và bức xúc về sự tranh cướp lộc và hành vi bát nháo ở một số lễ hội. Danh sách này còn dài và rất cần được công luận lên tiếng để có những thay đổi phù hợp với các nhu cầu thời đại và văn hóa. 

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà: Phát triển kinh tế không được xem nhẹ văn hóa và môi trường

  27/02/2017
Ông Trần Hồng Hà (ảnh bên), Ủy viên TƯ Ðảng, Bộ Trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trao đổi với Nhân Dân hằng tháng về năm 2016 đầy thử thách với sự cố môi trường biển do công ty Formosa gây ra và những vấn đề nóng đặt ra với ngành TN&MT trong năm 2017. 

Chào Xuân Đinh Dậu - 2017!

  15/01/2017
Năm Bính Thân qua đi với bao khó khăn chồng chất: nắng hạn kéo dài nối nhau ở nhiều vùng; tiếp đến mưa lũ dồn dập ở miền trung; dịch bệnh đối với người và gia súc tăng lên so với năm trước; tai nạn giao thông vẫn là bài toán đau đầu; trật tự an toàn xã hội có những biểu hiện đáng lo ngại... Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại; những diễn biến phức tạp về chính trị, kinh tế trong khu vực và thế giới tác động không nhỏ đến sự phát triển của đất nước, gây phân tâm trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và nhân dân... 

Vững tin trên đường lớn

  15/01/2017
Mùa xuân năm Canh Ngọ, 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, mở ra con đường lớn cho đất nước, cho dân tộc, cho những phận người thoát kiếp ngựa trâu. Trước đó 19 năm, xuân năm 1911, thầy giáo Nguyễn Tất Thành dạy học ở trường Dục Thanh ở Phan Thiết (Bình Thuận) đã nói với các học trò: Chữ là mắt. Người không có chữ coi như bị mù. Không có chữ con người ta bé nhỏ trước tất cả và mãi mãi sẽ là vật sai khiến, vật hy sinh của bọn thống trị. Cho nên các trò phải học, học chữ để nên người, để giúp dân cứu nước. 

Chính phủ kiến tạo là sự kế thừa tư tưởng Hồ Chí Minh

  15/01/2017
GS Hoàng Chí Bảo (ảnh bên), chuyên gia cao cấp, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương khóa X, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Khoa học nghiên cứu nhân tài - nhân lực khẳng định, ngay từ những ngày thành lập Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những quan điểm hết sức tiến bộ và nhân văn về vai trò và trách nhiệm của Chính phủ. Cũng ngay từ thời điểm ấy, Người đã phê phán việc lợi dụng chức quyền biến việc công thành việc tư, dùng người nhà mà gạt đi hiền tài trong bộ máy Nhà nước. GS Hoàng Chí Bảo chia sẻ: