Xứng đáng là những người con ưu tú của nhân dân Việt Nam anh hùng!

Xúc động biết bao, vào tháng 5-1968, chuẩn bị về với “thế giới người hiền”, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết những dòng bổ sung vào Dự thảo Di chúc: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang ta đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc kể cả công việc lãnh đạo... Đó là một cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng thật sự cho phụ nữ”. (26/10/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nửa nhiệm kỳ nhìn lại

  31/01/2019
Kể từ ngày 22-5-2016 - ngày bầu cử Quốc hội khóa XIV, đến nay, một nửa nhiệm kỳ đã trôi qua. Trong một nửa nhiệm kỳ này, Quốc hội đã có nhiều đổi mới để vươn lên thực hiện ngày càng có hiệu quả hơn chức năng của thiết chế lập pháp - một thiết chế trung tâm của nền quản trị quốc gia.  

Đôi điều về “khoan thư sức dân...”

  31/01/2019
Năm 1300, tức là cách đây 718 năm, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn - Đức Thánh Trần - trước khi mất hai tháng, đã tâu với vua Trần Anh Tông: “Thời bình, phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc. Đó là thượng sách giữ nước”.  

“Công tác đối ngoại Đảng phải thích ứng nhanh, chủ động đón đầu”

  31/01/2019
Ông Hoàng Bình Quân (ảnh bên), Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đã dành cho Nhân Dân hằng tháng cuộc trò chuyện chung quanh công tác đối ngoại của Đảng trong năm 2018 và những định hướng trong năm mới khi mà Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới. 

Từ lời hứa đến hành động

  30/11/2018
Dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn và tâm huyết là ấn tượng sâu sắc mà cử tri cảm nhận qua phiên chất vấn, trả lời chất vấn và những buổi thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội sôi nổi tại nghị trường. Các thành viên Chính phủ, các ĐBQH và đông đảo nhân dân cả nước đều cùng tâm nguyện chung tay góp sức xây dựng đất nước giàu mạnh. Nhìn lại nửa nhiệm kỳ, thành tựu không ít nhưng công việc vẫn còn bề bộn ngổn ngang, bởi khó khăn, thách thức ở phía trước đòi hỏi quyết tâm vượt qua. 

Đầu tư công dàn trải, lãng phí & ăn đong

  30/11/2018
Đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công (ĐTC) trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 là một nội dung được nhiều ĐQBH quan tâm thảo luận. Nhiều ý kiến khẳng định sau hơn hai năm thực hiện Nghị quyết về ĐTC trung hạn, Chính phủ và các cấp, các ngành đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Những tồn tại, hạn chế cũng được tập trung mổ xẻ, phân tích tại nghị trường như ĐTC dàn trải, thất thoát, lãng phí, còn cơ chế xin cho, ăn đong...  

Từ “ô, dù” đến “chống lưng”

  30/11/2018
Cách đây quãng 20 năm tôi viết bài “cái ô”, nói về việc một số cán bộ, công chức làm ăn bê bết nhưng rất giỏi kiếm cho mình cái ô. Ô hoặc dù thường là một “ông cốp” có thế lực, nói có người nghe, đe có kẻ sợ. Khi đã có ô rồi thì yên chí lớn, mưa nắng chẳng lo ướt người, rát mặt. Đường thăng tiến như diều gặp gió, có khuyết điểm thì to hóa nhỏ, nhỏ hóa không có gì. 

Quốc hội và cử tri

  30/11/2018
Cử tri cả nước đã và đang chăm chú theo dõi diễn biến Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV. Điều nổi bật dễ thấy, được đông đảo cử tri đồng tình và hoan nghênh, trước hết là chất lượng các báo cáo trình Quốc hội được nâng lên một bước, thể hiện rõ nét tính nghiêm túc, tính khách quan, tinh thần dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, nhất là Báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội chín tháng qua.  

Tắt bớt một cái đèn

  26/10/2018
Mới đây ồn ào câu chuyện nghe mà xót ruột như muối bóp. Chuyện rằng, Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa đệ công văn lên cấp trên xin dự chi hơn 1,7 tỷ đồng cho ba cán bộ của tỉnh đi tham gia chương trình quảng bá địa phương tại Mỹ, trong 10 ngày. Ông Tài chính diễn giải: tiền thuê phòng nghỉ: 398 triệu đồng; thuê phương tiện đi lại 359 triệu đồng; chi các buổi làm việc 370 triệu đồng; thuê phiên dịch tiếng Anh gần 108 triệu đồng... Thấy số tiền “khủng” quá, cấp trên lắc đầu và chỉ duyệt cấp 688 triệu đồng (giảm hơn một tỷ đồng so với dự chi ban đầu). 

Chiến lược biển Việt Nam và chặng đường phía trước

  26/10/2018
Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành T.Ư khóa X (năm 2007) đã ban hành Nghị quyết số 09 về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 với mục tiêu đến năm 2020, phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển đảo, góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, làm cho đất nước giàu mạnh. Một trong những nội dung của Hội nghị T.Ư 8 khóa XII là tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09 và nhất trí ban hành Nghị quyết mới về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hơn một thập kỷ qua, Chiến lược biển Việt Nam đã góp phần quan trọng, đem lại những thành tựu to lớn và toàn diện cho đất nước. 

Phát hiện sớm, chủ động ngăn chặn, phòng ngừa

  26/10/2018
Công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), thi hành kỷ luật đảng có vị trí, vai trò quan trọng trong phòng, chống tham nhũng (PCTN), “lợi ích nhóm”; bởi đó là một trong những phương thức, công cụ vừa phát hiện sớm các dấu hiệu tham nhũng, làm rõ những kẽ hở, bất cập của cơ chế chính sách, vừa chủ động dự báo, phòng ngừa hiệu quả. 

Vận hành chế độ trách nhiệm chính trị

  26/10/2018
Trách nhiệm chính trị là chế độ trách nhiệm đòi hỏi các quan chức (chính trị) phải có được sự tín nhiệm của nhân dân hoặc của những người đại diện cho nhân dân. Còn tín nhiệm thì còn chức quyền, hết tín nhiệm thì hết chức quyền. Khi một quan chức tuyên bố sẵn sàng chịu trách nhiệm chính trị trước Quốc hội thì điều đó có thể hiểu như sau: “Nếu Quốc hội không tín nhiệm, tôi sẵn sàng từ chức”. 

Chú trọng phát hiện, xử lý tham nhũng

  30/09/2018
Mỗi quốc gia có thể ban hành văn bản chính sách riêng về phòng, chống tham nhũng (PCTN), tuy nhiên nhiều quốc gia lại lồng ghép trong các văn bản về hình sự, công vụ. Ở nước ta, Đảng có nhiều Nghị quyết riêng về PCTN và bên cạnh các văn bản luật, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 12-5-2009 về Chiến lược quốc gia PCTN đến năm 2020, đề ra hệ thống quan điểm, mục tiêu, giải pháp, lộ trình cụ thể nhằm hài hòa và phối hợp các nỗ lực PCTN.