“Chui”ra chỗ sáng

Tết Quý Tỵ, nhà báo Thái Duy tức nhà văn Trần Đình Vân đến chơi và tặng cuốn sách mới ra lò “Khoán chui hay là chết”. Cuốn sách chủ yếu tập hợp những bài viết đăng báo của anh trong các năm 1980 - 1981 là thời kỳ sôi nổi đấu tranh cho khoán sản phẩm cuối cùng tới gia đình trong nông nghiệp, cũng là thời kỳ phát triển mới của nông nghiệp, mở đầu thời kỳ đổi mới đất nước... (22/04/2013)

TIN BÀI KHÁC

Di cư an toàn vì việc làm bền vững

  26/07/2017
Vừa phát huy được tối đa lợi ích vừa giảm thiểu nguy cơ rủi ro, đó chính là cái đích lớn nhất mà người lao động (NLÐ) Việt Nam luôn hướng tới, khi đi làm việc tại nước ngoài. Nhưng làm thế nào để đạt được mục tiêu đó? Những góc nhìn trực diện, đa chiều dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả phần nào lời giải cho câu hỏi này. 

Nhân lực có trình độ - chìa khóa phát triển nông nghiệp chất lượng cao

  26/07/2017
Ðầu tư nông nghiệp công nghệ cao nhằm gia tăng giá trị cho sản phẩm nông nghiệp đang là xu hướng chung và là chủ trương của Chính phủ. Hiện nhiều doanh nghiệp đã tiến hành đầu tư nông nghiệp bài bản với quy mô lớn. Song, nhân lực có trình độ cho ngành nông nghiệp công nghệ cao đang là bài toán cần được giải đáp. 

Đầu ra cho nông sản, cần cả “vĩ mô” và “vi mô”

  26/07/2017
Nửa đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 17,1 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 9,1 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2016. Về mặt hình thức, các con số thống kê cho thấy các chỉ số về trị giá, kim ngạch nhưng trên thực tế thị trường và đầu ra cho các sản phẩm nông sản vẫn là một vấn đề nóng bỏng, nhức nhối với ngành nông nghiệp. 

Đình

  26/07/2017
Chỉ có đình làng mới là tác phẩm kiến trúc đẹp nhất đại diện cho kiến trúc truyền thống Việt Nam. Đình có thể sánh ngang với bất kể công trình nào trong di sản kiến trúc của nhân loại. Từ đình Mạc thế kỷ 16 đến đình Lê thế kỷ 17, 18 đều có một đặc điểm chung: các yếu tố kiến trúc, điêu khắc, hội họa trộn lẫn, hòa quyện, nâng đỡ và tôn vinh nhau nhuần nhuyễn, tinh tế để cùng tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho ngôi đình. 

Hiểm họa từ xe cũ, hỏng "lọt" đăng kiểm

  26/07/2017
Những năm qua, số lượng xe quá niên hạn sử dụng, nát, lỗi kỹ thuật, phần lớn là xe tải, xe khách, vẫn lưu thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường, đã giảm nhiều về số lượng. Lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt nhưng mới chỉ giải quyết được phần ngọn. Trong khi gốc rễ vấn đề lại nằm ở các trung tâm đăng kiểm. 

Tấm lòng của một đầu bếp Việt kiều

  25/07/2017
Duyên nghiệp nghề bếp ở xứ người Nguyễn Văn Hội sinh ra trong một gia đình ở Nghệ An theo công giáo. Năm 1954, cậu bé Hội cùng cha mẹ di cư vào miền nam, rồi định cư tại xã Nhơn Trạch (Long Thành, Đồng Nai). Nhà có chín anh em nên khó thoát khỏi cảnh nghèo. Đến tuổi trưởng thành, cũng như nhiều thanh niên thời ấy, cậu bé Hội bị lùa đi lính. Rồi Sài Gòn thất thủ, Hội hoang mang tột độ, liệu những người chiến thắng trong trận chiến sẽ đối xử với những người lính như anh thế nào. Và, theo dòng người hỗn loạn Hội đã vượt biên trở thành người tị nạn, khi gia đình cứ tưởng anh chết trận. Cuối cùng, anh đã chọn nước Đức để nương thân. 

Chìm nổi cùng tình yêu kinh kịch

  25/07/2017
Những hàng ghế nhựa mầu đỏ trống trải nằm trước sân khấu dựng tạm. Đằng sau sân khấu cũng vắng vẻ trừ tiếng kêu ro ro của mấy chiếc quạt. Mấy thành viên nữ của nhóm kinh kịch Phúc Kiến Xiao Dong Tian ở tuổi 50, 60 bắt đầu vẽ mặt chuẩn bị cho buổi diễn. Trên chiếc bàn trang điểm của họ là những chiếc chổi đủ mọi kích cỡ và những hộp sơn mặt đủ mầu sắc. 

Múa kiếm

  25/07/2017
Nếu có một từ ngắn gọn nào đó để mô tả chính xác nhất tình hình ở vùng Vịnh hiện nay thì đó chính là từ “khủng hoảng”. 

Châu Á vật lộn với tai nạn giao thông

  25/07/2017
Ở Thái-Lan, có hai kỳ nghỉ được các phương tiện truyền thông gọi là “bảy ngày chết chóc” là kỳ nghỉ năm mới và lễ hội Songkran vào tháng 4 hằng năm. Trong dịp nghỉ lễ này khoảng 800 người bị chết do tai nạn giao thông mỗi năm. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đường bộ ở Thái-Lan được xếp hạng thứ hai những con đường chết chóc nhất trên thế giới chỉ sau Libya.  

Chuyện của bản danh sách

  25/07/2017
Như là cái lệ, cứ trước mỗi thềm Đại hội thể thao nào đó, mà lần này là SEA Games 29 sẽ được khởi tranh tháng 8 tới, bản danh sách thành lập đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) lại được “tỏa sáng”. Thành phần lãnh đạo, cán bộ đi theo đoàn luôn là vấn đề khiến dư luận phải bàn tán. 

Nét mới từ chất “ngoại”

  25/07/2017
Đến với SEA Games 29 lần này, xuất hiện khá nhiều VĐV Việt Kiều trong danh sách thi đấu của các đoàn thể thao Việt Nam (TTVN). Điều này đã thổi bùng lên những ý tưởng lãng mạn về nguồn lực từ các VĐV Việt kiều, cũng như trao cho họ trọng trách mang vinh quang về cho Tổ quốc. 

Giấc mơ “vàng” của tay đập cao nhất bóng chuyền nữ

  25/07/2017
Sinh năm 1997, với chiều cao 1m90, Trần Thị Thanh Thúy là một trong những chủ công tiềm năng nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam. Tay đập xuất thân từ lò đào tạo Long An hứa hẹn sẽ thi đấu bùng nổ tại SEA Games 29 - giải đấu không chỉ cô, mà cả đội tuyển Việt Nam khát khao được một lần bước lên ngôi cao nhất.