Thiếu vắng đời sống sách trong tinh thần xã hội

Đọc nhiều, đi nhiều, viết nhiều và tư duy trăn trở cũng nhiều, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Phó chủ tịch Hội nhà văn việt nam phấn chấn khi hồi ức lại những cuốn sách đã tác động sâu sắc đến cuộc đời ông ngay từ thời thơ bé, và trầm buồn bởi  mối day dứt: những đứa trẻ ở nông thôn ngày nay vẫn đang rất thiếu sách để đọc. (22/04/2013)

TIN BÀI KHÁC

Thắp sáng niềm tin cho trẻ vùng biên

  02/10/2017
Ðến các bản biên giới, đâu đâu cũng có thể gặp những số phận trẻ em có hoàn cảnh neo đơn, thiệt thòi. Bọn trẻ chật vật để sống đã khó, để được đến trường học chữ càng khó hơn bội phần. Những năm gần đây, lực lượng bộ đội biên phòng nói chung, cán bộ chiến sĩ các đồn biên phòng tỉnh Sơn La nói riêng đã có nhiều sáng kiến nhằm dấy lên tinh thần khuyến học, khuyến tài cho con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở những vùng biên giới. Ðó thật sự là những làn gió mát lành, khỏe khoắn len lỏi vào đời sống thôn bản xa... 

...Bỗng nhiên

  02/10/2017
* Đêm 10, rạng sáng 11-9, hai tử tù Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ bị kết án tử hình vì mua bán ma túy... bỗng nhiên phá cùm chân, đào tường buồng giam trốn thoát khỏi trại tạm giam T16, Bộ Công an. Hai tử tù vừa sa lưới, tuy nhiên điều lạ lùng là làm sao chúng có thể dễ dàng bỏ trốn? Ngày 14-9, cơ quan điều tra Viện KSNDTC đã khởi tố vụ án hình sự điều tra hành vi thiếu trách nhiệm để người bị giam trốn và 13 người từ Giám thị đến cán bộ chiến sĩ trại đã bị đình chỉ công tác. Căn nguyên dẫn đến sơ hở khiến tử tù bỏ trốn chắc chắn sẽ được làm rõ trong quá trình điều tra. 

Trưng cầu ý kiến về chương trình các môn học

  02/10/2017
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) tổng thể, hiện nay là công đoạn biên soạn chương trình các môn học và hoạt động giáo dục, trong đó có hoạt động trải nghiệm. Dự kiến khoảng nửa đầu tháng 10, Bộ GD-ĐT sẽ công bố chương trình các môn học và hoạt động giáo dục để trưng cầu ý kiến xã hội 60 ngày trước khi hoàn thiện, đưa lên hội đồng thẩm định chương trình xem xét, phê duyệt. Lúc đó, các tổ chức, cá nhân mới có thể dựa vào chương trình để viết sách giáo khoa phổ thông mới. 

Cơ hội và thách thức

  29/09/2017
Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư đã và đang đến. Đây là cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại, nó sẽ diễn biến rất nhanh, là sự kết hợp của công nghệ trong các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của thế giới. 

Áp lực phải thay đổi

  29/09/2017
Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học công nghệ trong xu thế chung của toàn thế giới được định dạng ở cụm từ “Cách mạng công nghiệp 4.0” tối ưu hóa quá trình sản xuất, kinh doanh và chi phí giao dịch đang đẩy các phương thức truyền thống trước nguy cơ bị cạnh tranh, thậm chí “xóa sổ”, buộc các công ty, tập đoàn và cả ở cấp Chính phủ phải thay đổi cách nghĩ, cách làm. 

Doanh nghiệp Việt - nước đã đến chân

  29/09/2017
Nhiều công nhân ở Công ty Cổ phần Bột giặt và hóa chất Đức Giang đã phải nghỉ việc nhường chỗ cho... robot. Ông Đào Hữu Huyền, Tổng Giám đốc công ty này cho hay: “Nhà máy 100 công nhân thì chỉ còn 10, 15 người trụ lại được, rất đau xót những không có cách nào khác”. Và cứ đà này robot sẽ dần thay thế công nhân ở công ty Đức Giang và nhiều doanh nghiệp khác. Hơi thở của cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đã bỏng rát, các doanh nghiệp Việt Nam đang đối diện với một nguy cơ chưa từng có khi nếu không kịp thời thay đổi, họ sẽ trở thành nạn nhân của robot và trí tuệ nhân tạo... 

Làm gì để không “lỡ tàu”?

  29/09/2017
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN) đang tạo nên những áp lực buộc phải thay đổi. Vậy Nhà nước lẫn doanh nghiệp phải làm gì để không bị “lỡ tàu”? 

Cần chủ động ứng phó & nắm bắt cơ hội

  29/09/2017
Cùng với sự nóng lên của Cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ 4, liên tục tham dự các Diễn đàn, chủ tọa các cuộc Tọa đàm, hội nghị, hội thảo các lĩnh vực công nghệ thông tin, dù rất bận nhưng Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình (ảnh dưới) đã dành cho Nhân Dân hằng tháng cuộc trao đổi thẳng thẳn về cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra như vũ bão mà ông và tập đoàn công nghệ FPT cũng đang tham dự với tâm thế của người đi tiên phong, dám dấn thân và chấp nhận cuộc chơi. 

Thách thức đào tạo nghề thời 4.0

  29/09/2017
Nhân dịp đầu năm học mới, TS Phạm Xuân Khánh (ảnh bên), Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, trao đổi với Nhân Dân hằng tháng về câu chuyện đào tạo nghề trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đang tràn vào Việt Nam đặt ra mâu thuẫn giữa muốn có công nghiệp 4.0 thì cũng phải có nhân lực 4.0 trước, nhưng muốn có nhân lực 4.0 thì phải có công nghiệp 4.0. 

Sân chơi cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp

  29/09/2017
Thị trường chứng khoán phái sinh ra mắt trung tuần tháng 8 vừa qua là một bước phát triển mới của thị trường chứng khoán Việt Nam, mở ra kênh giao dịch mới cho các nhà đầu tư, tạo sự đa dạng và hấp dẫn cho thị trường tài chính. Song không phải thị trường mới mở nào cũng đầy hấp lực mà sự phát triển của nó còn phụ thuộc vào thị trường cơ sở và chính năng lực của các nhà đầu tư. 

Mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng

  29/09/2017
Với ưu thế nguồn nguyên liệu dầu thô được mở rộng và giá tốt hơn, kỹ thuật công nghệ chế biến hiện đại, hệ thống quản lý, quản trị được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, tập trung chế biến sâu tạo ra các sản phẩm có giá trị cao, giá bán cạnh tranh, Công ty TNHH Một thành viên Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (BSR) luôn tạo dựng được thương hiệu, khẳng định vai trò tiên phong của ngành lọc hóa dầu tại Việt Nam. Làm chủ công nghệ và đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm, không ngừng mở rộng thị trường tiêu thụ đã giúp BSR tăng trưởng ổn định, lợi nhuận bền vững, đóng góp cho phát triển nền kinh tế đất nước. 

Tình yêu với các nhạc trưởng

  29/09/2017
Phiêu diêu, đắm chìm trong dòng thác thanh âm đỉnh cao, những khoảnh khắc xuất thần đầy biểu cảm của nhiều thế hệ nhạc trưởng nổi tiếng, cả trong và ngoài nước đã được lưu lại, chân thực và vô cùng sống động, qua ống kính của nhà báo - nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán. Triển lãm ảnh Nhạc trưởng 27&45 ra mắt mới đây là món quà mà ông gửi tặng công chúng yêu nghệ thuật hàn lâm, sau hơn hai chục năm ròng miệt mài theo đuổi chủ thể sáng tác đặc biệt này.