Sách về làng

Đốm lửa nhiệt huyết mang tri thức về với những người nông dân chân lấm tay bùn của vài ba bạn trẻ lúc ban đầu đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của rất nhiều cá nhân, tổ chức trong xã hội, để những mô hình không gian đọc, tủ sách dòng họ, tủ sách phụ huynh... cùng góp sức, chung tay hiện thực hóa lộ trình “từ sách cho nông thôn tới sách hóa nông thôn”. (22/04/2013)

TIN BÀI KHÁC

Nét mới từ chất “ngoại”

  25/07/2017
Đến với SEA Games 29 lần này, xuất hiện khá nhiều VĐV Việt Kiều trong danh sách thi đấu của các đoàn thể thao Việt Nam (TTVN). Điều này đã thổi bùng lên những ý tưởng lãng mạn về nguồn lực từ các VĐV Việt kiều, cũng như trao cho họ trọng trách mang vinh quang về cho Tổ quốc. 

Giấc mơ “vàng” của tay đập cao nhất bóng chuyền nữ

  25/07/2017
Sinh năm 1997, với chiều cao 1m90, Trần Thị Thanh Thúy là một trong những chủ công tiềm năng nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam. Tay đập xuất thân từ lò đào tạo Long An hứa hẹn sẽ thi đấu bùng nổ tại SEA Games 29 - giải đấu không chỉ cô, mà cả đội tuyển Việt Nam khát khao được một lần bước lên ngôi cao nhất. 

Vật vã ra đi cho ngày về êm đềm...

  25/07/2017
Wayne Rooney rời Man Utd sau 13 năm để trở lại mái nhà xưa Everton là một sự kiện đặc biệt. Khi khái niệm ra đi để trở về dần trở nên mơ hồ, xa xỉ trong môi trường kim tiền, đầy bất trắc với những cạm bẫy hào nhoáng. Và hành trình ra đi cho ngày trở về của Rooney là cả một câu chuyện dài, với những sự sắp đặt định mệnh, mang đầy đủ bản chất của một nền công nghiệp bóng đá... 

Vẫn là chuyện trọng nam khinh nữ

  25/07/2017
Tưởng ở thế kỷ 21 khi vấn đề bình đẳng giới được đề cao và chuyện trọng nam khinh nữ tưởng đã có hồi kết, ai ngờ nó vẫn tồn tại, dai dẳng, trong xã hội chúng ta. Không ít bé gái bị chính người thân trong gia đình miệt thị “đồ ăn hại”, “đồ vịt giời”... mang chấn thương tâm lý suốt đời. Cần nhanh chóng thay đổi nhận thức về bình đẳng giới, trước hết ngay ở các cơ quan công quyền và các đoàn thể vì một xã hội tốt đẹp văn minh hơn. 

Tạo động lực mới để phát triển kinh tế bền vững

  28/06/2017
Hơn 30 năm đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, nền kinh tế của Việt Nam đã có bước phát triển tích cực, là nguồn lực rất quan trọng để chúng ta xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc ta. Phấn đấu từng bước hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, chúng ta đã liên tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế do Quốc hội đề ra trong điều kiện khủng hoảng kinh tế ở khu vực và thế giới diễn ra nhiều năm; ở trong nước, dịch bệnh, thiên tai nối nhau hoành hành. 

Đừng nghĩ người nghèo thì không thể ghép tạng

  27/06/2017
Danh sách dài số người bệnh chờ ghép tạng tại các bệnh viện, sự mỏi mệt vô vọng của nhiều người bệnh gắn mình với trung tâm chạy thận nhân tạo, tất cả đều có thể hóa giải với một ca ghép tạng đã thành công việc thường ngày của ngành y Việt Nam. Cơ sở vật chất đầy đủ, trình độ y bác sĩ không thua kém bất cứ nơi đâu, hệ thống pháp luật liên quan dần hoàn thiện, nhưng khó khăn lớn nhất cản trở các ca ghép tạng chính là thiếu nguồn hiến từ người cho chết não. GS,TS, Bác sĩ Trịnh Hồng Sơn (ảnh bên), Phó Giám đốc bệnh viện Việt Ðức, Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã chia sẻ nỗi trăn trở mà ông cùng các cộng sự nỗ lực và âm thầm thực hiện từ nhiều năm qua: 

Tiếp nối sự sống

  27/06/2017
Danh sách người bệnh nằm chờ ghép tạng ở Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người mỗi ngày một thêm dài. Các điều kiện khoa học kỹ thuật đã đáp ứng đầy đủ, đội ngũ chuyên gia y tế luôn sẵn sàng vào vị trí, chỉ còn vấn đề đầu tiên quan trọng nhất, khó khăn nhất và cũng bất lực nhất: không có mô tạng để cấy ghép. 

Để cuộc đời thêm ý nghĩa

  27/06/2017
Ghép tạng là một trong những lĩnh vực được Bệnh viện Chợ Rẫy quan tâm đẩy mạnh. Từ năm 1992, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành ca ghép thận đầu tiên từ người cho (còn sống) và mang lại kết quả ngoài mong đợi. Năm 2008, ca ghép thận từ người cho (chết não) cũng đã được tiến hành thành công. Ðến năm 2015, bệnh viện tiếp tục ghép thận thành công từ trường hợp người cho đã ngừng tim. Mới đây nhất, tháng 5-2017, một ca nhận tim từ người cho chết não đã được thực hiện thành công ngoạn mục... 

Cứu một người phúc đẳng hà sa...

  27/06/2017
Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác ra đời từ năm 2006 nhưng cho đến nay, số tạng được hiến tặng để cấy ghép cho người bệnh chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn. Một trong những rào cản ảnh hưởng đến nghĩa cử hiến tặng mô, tạng bắt nguồn từ những quan niệm và suy diễn rất mơ hồ trong đời sống. Thượng tọa, Tiến sĩ Thích Thanh Tuấn, Ủy viên Hội đồng trị sự, Phó Chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã bày tỏ quan điểm hết sức rõ ràng, rằng hiến tặng mô, tạng trong giáo lý nhà Phật được coi là một nghĩa cử cao đẹp, kết thành quả phúc tròn đầy của người cho đi, cũng như người nhận lại. 

Tái sinh từ những điều kỳ diệu

  27/06/2017
Một cô gái dường như đã được tái sinh nhờ quả thận của một người nông dân không quen biết hiến tặng, ông Alfred Riedl -nguyên huấn luyện viên đội tuyển bóng đá Việt Nam được cứu mạng nhờ quả thận của một người thanh niên ở Thanh Hóa; một người mẹ qua đời đã giúp bốn cuộc đời khác như sống lại nhờ quyết định hiến tạng của con gái... Những câu chuyện như vậy càng cho thấy ý nghĩa và điều kỳ diệu của hiến tạng mang lại... 

Cải thiện môi trường cho kinh tế tư nhân phát triển

  27/06/2017
Hội nghị Trung ương 5 đã xác định thêm một bước về vai trò, vị trí kinh tế tư nhân, thay đổi cơ bản về tư duy và mở ra bước phát triển mới cho khu vực kinh tế này. Tuy nhiên để triển khai cụ thể các nội dung của chính sách còn rất nhiều việc phải làm, trong đó cải thiện môi trường kinh doanh là một trong những đòi hỏi bức bách. 

Một động lực quan trọng của nền kinh tế

  27/06/2017
Tư duy, quan điểm của Ðảng ta về kinh tế tư nhân (KTTN) có nhiều bước tiến liên tục sau đổi mới. Văn kiện Ðại hội XII của Ðảng khẳng định, KTTN là một động lực quan trọng của nền kinh tế, và Nghị quyết Hội nghị TƯ 5 khóa XII về “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” vừa được ban hành là bước cụ thể hóa quan điểm đó.