Sách về làng

Đốm lửa nhiệt huyết mang tri thức về với những người nông dân chân lấm tay bùn của vài ba bạn trẻ lúc ban đầu đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của rất nhiều cá nhân, tổ chức trong xã hội, để những mô hình không gian đọc, tủ sách dòng họ, tủ sách phụ huynh... cùng góp sức, chung tay hiện thực hóa lộ trình “từ sách cho nông thôn tới sách hóa nông thôn”. (22/04/2013)

TIN BÀI KHÁC

Động lực của sáng quyền lập pháp

  02/10/2017
Trong lịch sử hơn 70 năm tồn tại của Quốc hội nước ta, lần đầu tiên có một vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã theo đuổi một sáng kiến lập pháp xuyên cả hai nhiệm kỳ và đã trình dự luật ra trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đó là ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội. Dự luật mà đại biểu này muốn trình ra Quốc hội là Luật Hành chính công. Đây có lẽ là một dự luật đụng chạm đến gần như toàn bộ thể chế đang tồn tại. Chính vì vậy, Chính phủ đã tỏ ra hết sức băn khoăn. Và sự băn khoăn này là hoàn toàn chính đáng, bởi vì một chính sách lập pháp hệ trọng như vậy chắc chắn phải được Đảng cầm quyền thông qua, trước khi văn bản có thể chính thức được soạn thảo. Quy trình lập pháp mà sáng kiến bắt đầu từ các vị ĐBQH của chúng ta ở đây quả thực là rất có vấn đề! 

Xuân Thủy & Suối reo năm ấy

  02/10/2017
Sinh năm 1912, mất năm 1985, với 73 tuổi đời, Xuân Thủy đã có hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng. Từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng, Nhà nước và Mặt trận. Được vinh danh là nhà chính trị, nhà ngoại giao xuất sắc, nhà báo, nhà thơ lớn. Là Chủ tịch đầu tiên của Hội Nhà báo Việt Nam. 

Điểm đầu vào thấp, thảm họa của ngành sư phạm

  02/10/2017
Ngày khai giảng năm học mới niên khóa 2017-2018 vừa mới diễn ra nhưng dư âm của kỳ tuyển sinh ngành sư phạm với điểm đầu vào thấp chưa từng có vẫn còn quá nặng nề. Một ngành học đào tạo những người thầy tương lai đã bị chính sinh viên ngoảnh mặt. Vì sao lại thế? Câu trả lời thật nan giải bởi nguyên nhân của nó không phải chỉ đến niên học này mới xuất hiện mà đã âm ỉ tích tụ cả một quá trình. 

Đối mặt với “tử thần”

  02/10/2017
Còn non trẻ, thành lập từ năm 2005, nhưng Cục phòng chống ma túy và tội phạm trực thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã thật sự trở thành chốt chặn quan trọng, ngăn cản hiệu quả sự thâm nhập của các chất gây nghiện chết người từ bên kia biên giới vào Việt Nam. Trong một khoảng thời gian không dài, hàng nghìn chuyên án ma túy lớn đã được bóc tách thành công, hàng trăm vụ mua bán người được khám phá, giải cứu hàng nghìn nạn nhân, hàng chục nghìn các vụ gian lận thương mại được phát hiện..., đằng sau những con số tổng kết đầy ấn tượng, tự hào là biết bao mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu của những người lính phòng chống tội phạm mang quân hàm xanh... 

Thế trận của thời bình

  02/10/2017
Những người lính nằm im lìm giữa rừng, lẫn vào cái mênh mông, xào xạc của đất trời biên cương. Có thể là một giờ, hai giờ, một ngày và thậm chí hơn thế. Các đoàn kiểm tra đi thị sát, ngay tại vị trí ém quân, nhưng không cách nào phát hiện ra dấu vết của bất kỳ ai đang ẩn nấp. Sự tập luyện kỹ lưỡng, chỉn chu ngay giữa sầm uất sôi động của cuộc sống thường ngày, tinh thần kỷ luật thép và chất lính được trao truyền đắp bồi qua nhiều thế hệ là một trong những yếu tố làm nên loạt chiến công vang dội, thắng lợi trong các chuyên án ma túy lớn mà Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đạt được thời gian qua, như chia sẻ của Chỉ huy trưởng, Ðại tá Võ Trọng Hải (ảnh bên)... 

Thắp sáng niềm tin cho trẻ vùng biên

  02/10/2017
Ðến các bản biên giới, đâu đâu cũng có thể gặp những số phận trẻ em có hoàn cảnh neo đơn, thiệt thòi. Bọn trẻ chật vật để sống đã khó, để được đến trường học chữ càng khó hơn bội phần. Những năm gần đây, lực lượng bộ đội biên phòng nói chung, cán bộ chiến sĩ các đồn biên phòng tỉnh Sơn La nói riêng đã có nhiều sáng kiến nhằm dấy lên tinh thần khuyến học, khuyến tài cho con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở những vùng biên giới. Ðó thật sự là những làn gió mát lành, khỏe khoắn len lỏi vào đời sống thôn bản xa... 

...Bỗng nhiên

  02/10/2017
* Đêm 10, rạng sáng 11-9, hai tử tù Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ bị kết án tử hình vì mua bán ma túy... bỗng nhiên phá cùm chân, đào tường buồng giam trốn thoát khỏi trại tạm giam T16, Bộ Công an. Hai tử tù vừa sa lưới, tuy nhiên điều lạ lùng là làm sao chúng có thể dễ dàng bỏ trốn? Ngày 14-9, cơ quan điều tra Viện KSNDTC đã khởi tố vụ án hình sự điều tra hành vi thiếu trách nhiệm để người bị giam trốn và 13 người từ Giám thị đến cán bộ chiến sĩ trại đã bị đình chỉ công tác. Căn nguyên dẫn đến sơ hở khiến tử tù bỏ trốn chắc chắn sẽ được làm rõ trong quá trình điều tra. 

Trưng cầu ý kiến về chương trình các môn học

  02/10/2017
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) tổng thể, hiện nay là công đoạn biên soạn chương trình các môn học và hoạt động giáo dục, trong đó có hoạt động trải nghiệm. Dự kiến khoảng nửa đầu tháng 10, Bộ GD-ĐT sẽ công bố chương trình các môn học và hoạt động giáo dục để trưng cầu ý kiến xã hội 60 ngày trước khi hoàn thiện, đưa lên hội đồng thẩm định chương trình xem xét, phê duyệt. Lúc đó, các tổ chức, cá nhân mới có thể dựa vào chương trình để viết sách giáo khoa phổ thông mới. 

Cơ hội và thách thức

  29/09/2017
Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư đã và đang đến. Đây là cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại, nó sẽ diễn biến rất nhanh, là sự kết hợp của công nghệ trong các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của thế giới. 

Áp lực phải thay đổi

  29/09/2017
Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học công nghệ trong xu thế chung của toàn thế giới được định dạng ở cụm từ “Cách mạng công nghiệp 4.0” tối ưu hóa quá trình sản xuất, kinh doanh và chi phí giao dịch đang đẩy các phương thức truyền thống trước nguy cơ bị cạnh tranh, thậm chí “xóa sổ”, buộc các công ty, tập đoàn và cả ở cấp Chính phủ phải thay đổi cách nghĩ, cách làm. 

Doanh nghiệp Việt - nước đã đến chân

  29/09/2017
Nhiều công nhân ở Công ty Cổ phần Bột giặt và hóa chất Đức Giang đã phải nghỉ việc nhường chỗ cho... robot. Ông Đào Hữu Huyền, Tổng Giám đốc công ty này cho hay: “Nhà máy 100 công nhân thì chỉ còn 10, 15 người trụ lại được, rất đau xót những không có cách nào khác”. Và cứ đà này robot sẽ dần thay thế công nhân ở công ty Đức Giang và nhiều doanh nghiệp khác. Hơi thở của cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đã bỏng rát, các doanh nghiệp Việt Nam đang đối diện với một nguy cơ chưa từng có khi nếu không kịp thời thay đổi, họ sẽ trở thành nạn nhân của robot và trí tuệ nhân tạo... 

Làm gì để không “lỡ tàu”?

  29/09/2017
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN) đang tạo nên những áp lực buộc phải thay đổi. Vậy Nhà nước lẫn doanh nghiệp phải làm gì để không bị “lỡ tàu”?