Xốc tới với tinh thần Tháng Tám!

73 năm đã trôi qua, kể từ mùa Thu tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân cả nước ta đã vùng lên lật nhào ách thống trị của bọn thực dân, phong kiến gần 100 năm, mở ra kỷ nguyên độc lập dân tộc và CNXH! Dễ mấy ai quên những vần thơ hào sảng của Nguyễn Đình Thi, phơi phới niềm lạc quan cách mạng của những người từ thân phận nô lệ đã trở thành người tự do, chủ nhân của một đất nước với tên gọi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa kiêu hãnh trên bản đồ thế giới: Mùa thu nay khác rồi / Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi /Gió thổi rừng tre phấp phới / Trời thu thay áo mới / Trong biếc nói cười thiết tha... (31/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Ơ kìa Hà Nội - Một mảnh hồn đô thị

  31/01/2019
Tôi xa Hà Nội đã năm tháng. Nơi tôi đang sống có nhiều nét giống Hà Nội: nhiều xe máy, ồn ào, thói quen ăn quà vỉa hè... Quán xá ở đây có mặt bằng nhìn chung đa dạng, từ rất bé ở khu Chinatown đến rộng rãi ở khu phố nhiều văn phòng. Cũng có những quán cà-phê có sân vườn. Chúng làm tôi nhớ đến Hà Nội. Hoặc có thể cũng không hẳn là nhớ, mà vì thấy dễ chịu khi bản thân mình được thoải mái trong không khí khiến mình như thuộc về nơi đó. Ai cũng có một vùng an toàn (comfort zone), và khi ở Hà Nội, Ơ Kìa Hà Nội là một địa điểm như vậy.  

Tết trên bản Mông

  31/01/2019
Càng áp Tết, miền cao càng rét đậm, sương trắng phủ khắp rừng núi. Cái giá lạnh được tiết ra từ trùng trùng đá tai mèo buốt cóng da thịt. Nhưng chỉ cần bước qua bậc cửa ngôi nhà trình tường dày tới 50 cm, sự ấm áp sẽ lan tỏa không chỉ từ bếp lửa hồng, mà còn từ không khí nhộn nhịp đón Tết, từ nụ cười hiền hậu của người già bên bếp lửa tới giọng trẻ trong trẻo, líu lo đến các mẹ, các chị háo hức xuân lắm rồi! Đúng là Tết đã đến cửa! Ngoài sân, khóm mai đã bung nở, nụ đào phai đang chúm chím hóng hơi xuân ấm áp, mong sớm đẩy lùi cái rét mướt ngày đông...  

Đô thị Việt đi về đâu

  31/01/2019
Có một mệnh đề luôn ám ảnh triết học và tôn giáo, đó là “nhân loại từ đâu đến và rồi sẽ đi về đâu”. Trên lộ trình vừa vô thức vừa ý thức đi tìm sự trả lời cho câu hỏi mang vẻ siêu hình này, rất nhiều những bậc thức giả đã có những đóng góp đầy thực tiễn, mở đường thúc đẩy tiến trình phát triển văn minh nhân loại. Khoa học gia người Anh là Darwin chẳng hạn. Lý thuyết “tiến hóa luận” của ông là một trong ba trụ cột xây lên chủ nghĩa duy vật biện chứng, một học thuyết vĩ đại mà ngày nay trên thế giới vẫn được nhiều quốc gia áp dụng. Lịch sử kiến trúc hoặc cụ thể hơn, lịch sử xây dựng và phát triển đô thị cũng như thế thôi. Ngôi nhà đầu tiên và ngôi nhà cuối cùng sẽ là như thế nào, luôn được giới kiến trúc sư loay hoay quan tâm tranh luận để giải đáp.  

Sừng sững một lựa chọn

  31/01/2019
Mấy mươi năm qua, đọc sách của nhà văn Hữu Mai, từ “Cao điểm cuối cùng”, “Vùng trời”, “Ông cố vấn”, “Đêm yên tĩnh”..., thấy ông đúng là một người độc hành lặng lẽ, người chiu chắt hơn nửa thế kỷ làm chứng nhân khiêm nhường và sáng suốt cho những cuộc chiến tranh thần thánh của toàn dân tộc. Thế nhưng, phải đến mùa thu 2018, Hữu Mai toàn tập xuất bản, dù mới chỉ là 4 trong 7 cuốn sách, các tác phẩm của ông được hệ thống lại, đặt cạnh nhau, thì tầm vóc Hữu Mai trở nên rõ ràng, mạch lạc, ông sừng sững vị thế độc tôn trong lãnh địa văn chương, một nhà văn trung thành với đề tài chiến tranh cách mạng, kiêu hãnh với lựa chọn của đời người: “Tôn trọng sự thật lịch sử tới mức tối đa”...  

Sống chậm ở Siphandon

  31/01/2019
Sẽ không mấy ai nghĩ, nước Lào không giáp biển mà có tới bốn nghìn đảo. Nhưng đó là sự thật khi đến thăm quần thể Siphandon trên dòng Mekong, địa phận tỉnh Champasak, điểm cuối nam Lào. Đến, để khám phá vẻ đẹp kỳ diệu, tận hưởng thiên nhiên hoang sơ và để sống chậm với người dân trên đảo.  

Hướng tới những mục tiêu mới

  31/01/2019
Với những thành công trong năm 2018, người hâm mộ cũng như giới chuyên môn cả nước đang hy vọng đó chính là động lực để bước sang năm 2019, thể thao Việt Nam (TTVN) sẽ gặt hái thêm nhiều thành tích hơn nữa.  

Nỗi buồn thành Nam

  31/01/2019
V.League 2019 đang cận kề, khi các CLB đang tập huấn đông tây, chiêu mộ ngoại binh, nội binh thì có một đội bóng vẫn đang im hơi nín thở. Không chỉ không đủ kinh phí để mua sắm cầu thủ, CLB Nam Định còn đang đứng trước nguy cơ một lần nữa phải rời xa đấu trường bóng đá cao nhất của Việt Nam.  

Lá chắn thép của tuyển Việt Nam!

  31/01/2019
Nhiều người bảo Trần Đình Trọng là “lá chắn thép” của tuyển Việt Nam, nhưng chàng trung vệ đang khoác áo CLB Hà Nội chỉ nhỏ nhẹ: “Đừng gọi thế, em ngại lắm!”. Dẫu thực tế thời điểm này khó ai có thể cạnh tranh với Đình Trọng ở danh xưng ấy.  

Từ người đặc biệt đến kẻ lỗi thời

  31/01/2019
Jose Mourinho, cái tên vốn dĩ đã trở thành thương hiệu toàn cầu suốt gần hai thập kỷ qua. Nhưng thời gian có thể làm thay đổi mọi thứ, nếu ai đó không chịu thay đổi mình để phù hợp với thời cuộc. Mourinho bỗng nhiên từ một tượng đài bất khả xâm phạm, nay đã thành kẻ bị ghét...  

Đầu năm

  31/01/2019
Đầu năm ở nhiều cơ quan, công sở có lắm cái sướng. Sướng nhất là du xuân, có lộ trình hẳn hoi hay thảnh thơi đọc thơ, đọc báo! Nhưng đột xuất có cả chuyện toát mồ hôi như chuyện thi năng lực cán bộ làm ối kẻ thoái hóa, năng lực chuyên môn kém, sống nhờ tham nhũng phải run. Nhấn mạnh, mới đầu năm nha! Chúng ta chúc năm mới có một đầu năm tốt lành, có một năm Kỷ Hợi tiếp tục phát triển và thịnh vượng.  

Trường đại học ngoại thương với phương châm “đổi mới và khác biệt hóa”

  31/01/2019
Trường Đại học Ngoại thương (ĐHNT) là một trong những cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) thực hiện tự chủ khá sớm. Sau hơn 10 năm triển khai thí điểm tự chủ, nhà trường đã có thay đổi mạnh mẽ định hướng phát triển, trong phương thức quản trị đại học, trong tổ chức các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng tạo nền tảng cho việc đổi mới căn bản và toàn diện trong GDĐH theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị TW 8, khóa XI của BCH TW Đảng. Năm 2018, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật GDĐH sửa đổi, từ đó đặt ra yêu cầu nhà trường cần phải có các giải pháp phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn.