Triển vọng kinh tế biển Việt Nam

Chiến lược biển Việt Nam chỉ rõ, đến năm 2020 kinh tế biển đóng góp khoảng 53-55% GDP, 55-60% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, cải thiện một bước đáng kể đời sống nhân dân vùng biển và ven biển. (22/04/2013)

TIN BÀI KHÁC

Sập bẫy vì nhẹ dạ, cả tin

  26/07/2017
Những vụ mất tích kỳ lạ, liên tiếp của các cô gái luôn là nỗi lo thường trực của nhiều gia đình ở rẻo cao Yên Bái. Nhẹ dạ, cả tin, những nạn nhân mắc bẫy bọn buôn người phải sống trong địa ngục trần gian tủi nhục ở xứ người, nhiều người may mắn trốn thoát, được giải cứu trở về nhưng nỗi day dứt, mặc cảm vẫn còn đeo bám. 

Giảm thiểu rủi ro cho lao động ngoài nước

  26/07/2017
Hiện nay, số lượng người Việt Nam ra nước ngoài tìm việc làm ngày càng tăng, ước tính nửa đầu năm 2017 lên tới 55 nghìn lao động. Chính phủ đã và đang đẩy mạnh hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, xem đây là một trong những chính sách hữu hiệu để tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập của người lao động.  

Những rủi ro tiềm ẩn

  26/07/2017
Những làng quê nghèo đang thay da, đổi thịt. Những hộ gia đình khó khăn có điều kiện nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Ðó là những thay đổi tích cực có thể bắt gặp tại những địa phương triển khai Quyết định số 71/2009/QÐ-TTg về “Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động (XKLÐ), góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009-2020”. Tìm kiếm cơ hội làm việc tại nước ngoài đã và đang là lựa chọn của rất nhiều người dân, bởi những lợi ích nhãn tiền mà nó mang lại. Nhưng những rủi ro tiềm ẩn trước, trên và sau hành trình lao động nơi xứ người thì không phải ai cũng biết, cũng hiểu. 

Chông chênh phận người giúp việc

  26/07/2017
Saudi Arabia là một trong những thị trường lao động lớn nhất tại khu vực Trung Ðông. Hiện có tới 50 doanh nghiệp (DN) Việt Nam đưa lao động sang đây, trong đó có 24 DN cung cấp nguồn lao động giúp việc gia đình. Lao động giúp việc gia đình chỉ chiếm 35% số lượng lao động Việt Nam tại đây, nhưng có tới 80% số vụ khiếu nại đến từ đối tượng người lao động (NLÐ) này. Lý do - theo nhận định của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), là bởi “sự bảo vệ về pháp lý đối với đối tượng này là khá hạn chế và loại hình lao động này vẫn chưa thuộc đối tượng điều chỉnh của luật lao động chung”. 

Đẩy mạnh công tác quản lý lao động ngoài nước

  26/07/2017
Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro cho lao động ngoài nước? Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐTB&XH) Doãn Mậu Diệp (ảnh bên) đã dành cho Nhân Dân hằng tháng cuộc trao đổi chung quanh vấn đề này. 

Di cư an toàn vì việc làm bền vững

  26/07/2017
Vừa phát huy được tối đa lợi ích vừa giảm thiểu nguy cơ rủi ro, đó chính là cái đích lớn nhất mà người lao động (NLÐ) Việt Nam luôn hướng tới, khi đi làm việc tại nước ngoài. Nhưng làm thế nào để đạt được mục tiêu đó? Những góc nhìn trực diện, đa chiều dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả phần nào lời giải cho câu hỏi này. 

Nhân lực có trình độ - chìa khóa phát triển nông nghiệp chất lượng cao

  26/07/2017
Ðầu tư nông nghiệp công nghệ cao nhằm gia tăng giá trị cho sản phẩm nông nghiệp đang là xu hướng chung và là chủ trương của Chính phủ. Hiện nhiều doanh nghiệp đã tiến hành đầu tư nông nghiệp bài bản với quy mô lớn. Song, nhân lực có trình độ cho ngành nông nghiệp công nghệ cao đang là bài toán cần được giải đáp. 

Đầu ra cho nông sản, cần cả “vĩ mô” và “vi mô”

  26/07/2017
Nửa đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 17,1 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 9,1 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2016. Về mặt hình thức, các con số thống kê cho thấy các chỉ số về trị giá, kim ngạch nhưng trên thực tế thị trường và đầu ra cho các sản phẩm nông sản vẫn là một vấn đề nóng bỏng, nhức nhối với ngành nông nghiệp. 

Đình

  26/07/2017
Chỉ có đình làng mới là tác phẩm kiến trúc đẹp nhất đại diện cho kiến trúc truyền thống Việt Nam. Đình có thể sánh ngang với bất kể công trình nào trong di sản kiến trúc của nhân loại. Từ đình Mạc thế kỷ 16 đến đình Lê thế kỷ 17, 18 đều có một đặc điểm chung: các yếu tố kiến trúc, điêu khắc, hội họa trộn lẫn, hòa quyện, nâng đỡ và tôn vinh nhau nhuần nhuyễn, tinh tế để cùng tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho ngôi đình. 

Hiểm họa từ xe cũ, hỏng "lọt" đăng kiểm

  26/07/2017
Những năm qua, số lượng xe quá niên hạn sử dụng, nát, lỗi kỹ thuật, phần lớn là xe tải, xe khách, vẫn lưu thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường, đã giảm nhiều về số lượng. Lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt nhưng mới chỉ giải quyết được phần ngọn. Trong khi gốc rễ vấn đề lại nằm ở các trung tâm đăng kiểm. 

Tấm lòng của một đầu bếp Việt kiều

  25/07/2017
Duyên nghiệp nghề bếp ở xứ người Nguyễn Văn Hội sinh ra trong một gia đình ở Nghệ An theo công giáo. Năm 1954, cậu bé Hội cùng cha mẹ di cư vào miền nam, rồi định cư tại xã Nhơn Trạch (Long Thành, Đồng Nai). Nhà có chín anh em nên khó thoát khỏi cảnh nghèo. Đến tuổi trưởng thành, cũng như nhiều thanh niên thời ấy, cậu bé Hội bị lùa đi lính. Rồi Sài Gòn thất thủ, Hội hoang mang tột độ, liệu những người chiến thắng trong trận chiến sẽ đối xử với những người lính như anh thế nào. Và, theo dòng người hỗn loạn Hội đã vượt biên trở thành người tị nạn, khi gia đình cứ tưởng anh chết trận. Cuối cùng, anh đã chọn nước Đức để nương thân. 

Chìm nổi cùng tình yêu kinh kịch

  25/07/2017
Những hàng ghế nhựa mầu đỏ trống trải nằm trước sân khấu dựng tạm. Đằng sau sân khấu cũng vắng vẻ trừ tiếng kêu ro ro của mấy chiếc quạt. Mấy thành viên nữ của nhóm kinh kịch Phúc Kiến Xiao Dong Tian ở tuổi 50, 60 bắt đầu vẽ mặt chuẩn bị cho buổi diễn. Trên chiếc bàn trang điểm của họ là những chiếc chổi đủ mọi kích cỡ và những hộp sơn mặt đủ mầu sắc.