Chủ động nắm bắt thời cơ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Sản xuất là động lực cho sự tăng trưởng, phồn vinh và đổi mới của các quốc gia trên thế giới. Nhiều quốc gia công nghiệp như Đức, Nhật Bản, Anh, Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ nhờ nắm bắt thời cơ để thúc đẩy sản xuất thông qua việc thực hiện công nghiệp hóa từ rất sớm. Trong hơn ba thập kỷ vừa qua, một số nền kinh tế mới công nghiệp hóa ở Đông Á đã học hỏi, đi theo con đường tương tự, nhờ vậy đã đạt được tăng trưởng ngoạn mục và phát triển từ chiến lược công nghiệp hóa dựa vào xuất khẩu.  (27/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nơi đáng sống

  26/10/2018
Có một dạo dài và cho đến tận bây giờ, nhiều tỉnh, thành phố ở khắp thế giới thường treo một pa-nô lớn có dòng chữ “đây chính là nơi bạn nên sống”. Một khẩu hiệu không hẳn là marketing địa phương, bởi phải rất tự tin người ta mới tự hào dám nói như thế. Ở tầm quốc gia, đấy có thể là Na Uy, theo như báo cáo phát triển của Liên hợp quốc 2018. Còn ở tầm đô thị, đấy chính là Vienna, thủ đô nước Áo. Một nơi không những có nhiều người hòa nhã đi dạo dưới bóng cây xanh, mà đã từ rất lâu, nó chính là cái nôi của âm nhạc cổ điển nhân loại. Rồi ở ta, hình như trong một bảng xếp hạng có uy tín quốc tế nào đó, Đà Nẵng cũng đã đôi lần lọt vào những nơi đáng sống nhất. 

Thơ Nguyễn Thúy Quỳnh

  26/10/2018
Có vẻ như công việc làm báo để lại nhiều dấu ấn trong thái độ thơ Nguyễn Thúy Quỳnh. Chị viết về thời sự đời sống bằng thái độ quyết liệt, dấn thân, không khoan nhượng trước sự u tối, trước bất công, ngang trái, đôi khi bất lực trước những gì vượt quá tầm tay...  

Nhà văn “liền chị”

  26/10/2018
Tôi và không ít các văn hữu, nghệ sĩ luôn nhìn thấy ở nhà văn Ngô Thảo một tấm chân tình đặc biệt. Từ ông toát ra sự hiền hậu, độ lượng của một người chị dịu dàng, lo toan cho tất cả những ai quen biết, trong mọi quan hệ công việc cũng như tình cảm. Thật không sai chút nào khi tôi gọi Ngô Thảo là nhà văn “liền chị”. Một người chị đúng nghĩa, với không chỉ riêng tôi. 

Tạm biệt NAFTA, xin chào USMCA!

  26/10/2018
Thắng lợi của ông Trump ! Cuối cùng thì sau vô vàn những trắc trở, Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận ở phút cuối cùng, cứu cho Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) tránh khỏi nguy cơ sụp đổ. Là một hiệp định thương mại tự do giữa ba nước Mỹ-Mexico-Canada trị giá tới 1,2 nghìn tỷ USD mỗi năm, nếu NAFTA bị phá vỡ thì nó sẽ có tác động dây chuyền rất lớn và ảnh hưởng tiêu cực không chỉ đối với ba nền kinh tế tham gia hiệp định mà còn đến thương mại toàn cầu. 

Cận thị, mối lo toàn cầu

  26/10/2018
Bệnh nhẹ, nguy cơ cao Pan Fei, một y sĩ nhãn khoa ở Chiết Giang (Trung Quốc) đã quyết định hủy bỏ toàn bộ lớp học thêm của con gái trong dịp nghỉ hè. Anh lo ngại sau khi kiểm tra mắt cho con gái vào tháng 6 đã có những dấu hiệu bị cận thị dù con anh mới học lớp bốn. “So với những đứa trẻ khác, con gái tôi có nguy cơ cao thị lực kém bởi cha mẹ đều bị cận thị và có khả năng truyền cho con”, anh nói. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, khoảng 600 triệu người, gần nửa dân số Trung Quốc bị cận thị. Tỷ lệ người dân bị mắc cận thị đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba ở hầu hết Đông Á trong vòng 40 năm qua. Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc là những nơi có tỷ lệ người mắc cận thị cao nhất. 

Gửi ước mơ lên trời cao

  26/10/2018
Cư dân nhiều đời sinh sống ở làng cổ Thập Phần, Tân Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) đều tin rằng, khi những chiếc đèn lồng chuyên chở theo bao ước vọng tỏa ánh sáng lung linh kỳ ảo giữa nền trời, đó là lúc những giấc mơ tuyệt đẹp mà chủ nhân gửi gắm sẽ biến thành hiện thực. 

Quả ngọt từ đào tạo trẻ

  26/10/2018
Lần thứ tư lên ngôi vương V.League, cân bằng kỷ lục về số lần đăng quang của B.Bình Dương, CLB Hà Nội làm nên hàng loạt kỷ lục tại V.League năm nay. Thành công của đội bóng Thủ đô có dấu ấn không nhỏ của những cầu thủ trẻ tài năng và ngày càng trưởng thành. 

Áp lực khi cầm đội bóng nhiều ngôi sao

  26/10/2018
CLB Hà Nội đã lên ngôi vô địch trước năm vòng đấu và đã lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu ở V.League 2018, khi chỉ thua hai trận ở mùa giải năm nay và có khoảng cách với đội xếp thứ nhì đến 18 điểm. Với mùa giải ấn tượng như thế, dấu ấn của HLV trưởng Chu Đình Nghiêm rất đậm nét. Tuy nhiên, trong cuộc trò chuyện cùng Nhân Dân hằng tháng, vị HLV trưởng họ Chu đã thổ lộ thực tế bản thân ông lại không có quá nhiều cảm xúc với chức vô địch năm nay. 

Gã “vô gia cư” trên sân cỏ

  26/10/2018
Pogba đang trở thành nhân vật được “mổ xẻ” nhiều nhất trong thời gian qua, với quá nhiều phân tích trái chiều, hòng luận bàn xem đây là tội đồ hay chỉ là nạn của cuộc khủng hoảng mà Man Utd đang trải qua. Vậy Pogba là nhân vật nào trong tấn bi kịch tại “Nhà hát của những giấc mơ” Old Trafford? 

Nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất - đòi hỏi tất yếu

  30/09/2018
Triển khai dự án nâng cấp mở rộng (NCMR) Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất là đòi hỏi cấp thiết từ thực tiễn nhằm duy trì, phát triển công trình trọng điểm cấp Quốc gia. Qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), tăng độ linh động lựa chọn dầu thô, đáp ứng tiêu chuẩn sản phẩm (Euro V) phù hợp lộ trình áp dụng đối với tiêu chuẩn khí thải của động cơ, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mới nhất, nâng cao khả năng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời phát huy tối đa cơ sở hạ tầng hiện hữu của nhà máy, đội ngũ nhân lực dồi dào, chất lượng cao và các chuỗi cung ứng dịch vụ vệ tinh. 

Thu hút đầu tư - kinh nghiệm từ Bắc Giang

  30/09/2018
Ba năm gần đây, tỉnh Bắc Giang bứt phá để đứng vào tốp đầu các tỉnh thu hút đầu tư lớn của cả nước. Nhờ sự bứt phá đó mà quy mô nền kinh tế toàn tỉnh đã tăng 1,63 lần so với năm 2015. Bình quân tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt trên 13%/năm, vượt xa so với mục tiêu đề ra là 10 - 11%/năm và dự kiến tăng trưởng kinh tế năm 2018 của tỉnh đạt trên 15%. Với kết quả đó, Bắc Giang đang là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước trong nhiệm kỳ (2015 - 2020).  

Tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư nông nghiệp

  30/09/2018
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ về thuế, tín dụng, đất đai thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào nông nghiệp, nông thôn. Các chính sách được triển khai ngay từ khi ban hành và tiếp tục hoàn thiện theo hướng tạo môi trường ngày càng thuận lợi hơn.