Tâm lý “sính ngoại” và chiếc bẫy “hàng hiệu”

Thống kê từ Cục quản lý thị trường, Bộ Công Thương cho thấy, mỗi năm cả nước phát hiện và xử lý hàng chục nghìn vụ việc liên quan đến hàng giả, hàng nhái nhãn mác hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Mới đây nhất là việc kinh doanh sản phẩm của chuỗi cửa hàng thương hiệu Mumuso trên thị trường Việt Nam tạo dư luận ồn ào cả trong nước và ở Hàn Quốc đến mức Mumuso bị chín doanh nghiệp mỹ phẩm Hàn Quốc kiện và hai đài truyền hình Hàn Quốc là SBS và MBC lên tiếng bày tỏ nghi vấn về sự mập mờ xuất xứ.  (27/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

“Kỳ quan” đứt gãy

  31/01/2019
Con đường du lịch ven biển Việt Nam được ví von như một “kỳ quan” mà tạo hóa đã ưu ái dành tặng cho người dân suốt dọc dài dải đất hình chữ S. Những tưởng tượng đầy phóng khoáng, hào sảng và cũng không kém phần thực tiễn của nhiều chuyên gia kinh tế về một con đường du lịch ven biển trải dài từ bắc vào nam chưa kịp hiện hình (dù chỉ trên giấy), thì bờ biển đã bị băm nát bởi những dự án khách sạn, resort thiếu quy hoạch đồng bộ. “Kỳ quan” sẵn có, nhưng đã không được thận trọng nâng niu khai thác mà cứ chạy đua “cấp - cấp”, để rồi một ngày nhìn lại, sự thất vọng chỉ còn thể hiện bằng những từ “mất - mất”! 

Gió thổi từ miền ký ức

  31/01/2019
Không chỉ là lữ khách, tôi đến đây và ở lại nơi này. Năm tháng mới xảy ra gần thôi nhưng đi qua rồi vẫn giăng mắc một nỗi hoài nhớ. Không biết tự lúc nào tôi đã trộn lẫn đôi dòng kỷ niệm của cá nhân mình vào dòng chảy ký ức thành phố. Cũng phải thôi, vì bản thân đã tự nguyện làm kẻ vô danh dự phần vào lịch sử của đô thị này. 

Cõng đá ra biển

  31/01/2019
Lão “gù” Lý Sơn cao có thước tư, nặng chừng bốn chục cân ấy có cách bước “ra” biển thật lạ: như con dã tràng, từng ngày khuân đá thả xuống biển để giành lại đất của thủy thần, rồi mở rộng xây được cái khách sạn bốn tầng khang trang mang tên Đại Dương... 

Ngày xuân ở làng chài cổ nhất Việt Nam

  31/01/2019
Cái Bèo được coi là làng chài cổ nhất Việt Nam với những di chỉ cách đây bảy nghìn năm. Ta bắt gặp ở đó nét vừa quen vừa lạ, vừa truyền thống vừa hiện đại trong một khung cảnh thiên nhiên làm cho du khách cảm giác như lạc vào thiên đường...  

Nhìn xuống đất, nhìn ra ruộng đồng

  31/01/2019
Những gì Con người tạo tác nên, hễ còn sót lại và còn có giá trị, ta mệnh danh là di sản văn hóa. Những gì của Đất Trời, hễ độc nhất vô nhị và chưa suy xuyển, ta mệnh danh là di sản Thiên nhiên. Sinh tồn trong bất tận của thời gian, Thiên nhiên không để lại di sản. Chỉ khi nó bị can thiệp, dùng dở bởi Con người, nó mới hiện hữu với những di sản. 

Thấp thoáng những nét Xuân

  31/01/2019
Ngày Xuân vốn dĩ là ngày khởi tạo của những điềm lành. Tết nhất càng lúc càng no hơn, càng ấm hơn. Cho dù phong vị Tết bây giờ đã không hẳn giống xưa nhưng về đại thể vẫn giữ được nhiều nét đẹp cũ. 

Gala hoa

  31/01/2019
Mùa khởi đầu mỗi năm, là mùa trăm hoa đua nở, nhân gian vẫn nói thế. Không phải trăm mà nghìn loài hoa lá cỏ cây bùng sức sống rộ nhất vào Xuân. Còn gì khác được, Xuân là Gala của Hoa, dịp đẹp nhất để muôn hoa phơi mở sắc, hương, là xuân thì của loài thực vật điểm tô thế giới.  

Điểm tựa cho sáng tạo

  31/01/2019
Năm 2018 có lẽ là một năm đáng nhớ trong dòng chảy của đời sống mỹ thuật Việt Nam, khi xuất hiện nhiều tác phẩm của họa sĩ thời Cao đẳng mỹ thuật Đông Dương trên các sàn đấu giá nước ngoài được người Việt ở trong nước mua lại, mang về cố hương. 

Giữ lửa

  31/01/2019
Năm kia, tôi mua được một cái lọ gốm Hương Canh cũ, tuy đã bị sứt ở miệng và có một vết nứt ở thân. Thế là cắm hoa không được mà cũng chả dùng được vào việc gì. Tôi bày trên kệ, ngắm chơi thôi. Bạn bè tới, có người thắc mắc, bảo sao mua cái lọ này, tôi nói tôi mua là mua cái mầu, để lưu giữ lại mầu nâu cháy đặc trưng của da gốm Hương Canh. 

Chúng ta cần cả thuyền trưởng và nhạc trưởng

  31/01/2019
Hai năm qua, nhiều nhà văn, nhà thơ Việt Nam đã được tặng giải thưởng văn chương quốc tế. Riêng năm 2018, Nguyễn Ngọc Tư nhận giải Liberaturpreis của Đức; Bảo Ninh - Giải thưởng Văn học châu Á (Asian Literature Award); Nguyễn Quang Thiều giải Changwon KC International Literary của Hàn Quốc... Trước đó, năm 2017, Mai Văn Phấn nhận giải Cikada của Thụy Điển. Phải chăng văn học Việt Nam đang ngày càng được thế giới biết đến và vinh danh?  

Người cả đời mê sách

  31/01/2019
Người mê sách có rất nhiều nhưng mê sách đến độ mang cả đời mình ra đánh cược với những cuốn sách ở nước Nam này có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong đó phải kể đến họa sĩ Trần Đại Thắng. 

Nên nhìn di sản như câu chuyện đương đại

  31/01/2019
Hà Nội, hình như có khuôn mặt âm nhạc rõ rệt hơn sau cuốn sách du khảo “Một thời Hà Nội hát” của nhà văn Nguyễn Trương Quý (ảnh bên). Tác phẩm được đánh giá đã lấp những khoảng trống âm nhạc trước đây trong nghiên cứu về thủ đô. Còn nhà văn cho rằng, dòng chảy lịch sử Hà Nội luôn mở ra cho người trẻ nghiên cứu với cái nhìn hiện đại.