TIN BÀI KHÁC:

Nỗi nhớ bóng đá Việt từ phương xa

  14/01/2017
Nếu trước đây, tiền vệ trẻ Nguyễn Tuấn Anh (ảnh bên) của CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) thường sống khá khép kín, nhưng sau khi thi đấu ở Nhật Bản trở về, anh đã trở nên tự tin và dạn dĩ hẳn. Thậm chí, nhiều đồng đội ở đội bóng phố Núi đã phải thốt lên kinh ngạc: “Dạo này hắn... nói nhiều kinh khủng”. Và cũng nhờ thế, câu chuyện đầu năm tôi và Tuấn Anh đã trở nên cởi mở hơn rất nhiều, đồng thời tôi lại có dịp biết thêm nhiều câu chuyện mà Tuấn Anh chưa từng thổ lộ với ai. 

Bóng đá thời đại kỹ thuật số

  14/01/2017
24 năm trước, vào một ngày thứ ba, HLV Marcelo Bielsa, khi ấy mới 37 tuổi, gọi Mauricio Pochettino, chàng hậu vệ 20 tuổi trong đội hình Newell’s Old Boys của mình lại gần và nói: “Thứ năm, chúng ta gặp San Lorenzo. Cậu hãy thu thập tất cả những bài báo mới nhất phân tích về họ, đặc biệt phải có bài của tờ El Grafico; thu thập cả các đánh giá khác về họ nữa. Và đính kèm theo đó là cả những nhận định riêng của cậu về đối thủ ấy. Rồi tôi và cậu sẽ thảo luận với nhau ở buổi tập chuẩn bị cho trận gặp San Lorenzo”. 

Đi trong mùa vàng biên cương

  14/01/2017
Cao Bằng là vùng phên giậu của Tổ quốc sở hữu nhiều cảnh đẹp nổi tiếng như Khu di tích lịch sử Pác Bó, động Ngườm Ngao, thác Bản Giốc... Cảnh sắc tuyệt đẹp và con người thân thiện, mến khách nơi đây có sức thu hút đặc biệt, níu chân khách đường xa. Với thế mạnh đó, tỉnh Cao Bằng đã định hình du lịch làm mũi nhọn kinh tế trong năm 2017. 

Rực rỡ mai vàng cõi thiêng Yên Tử

  14/01/2017
“Trăm năm tích đức tu hành/Chưa về Yên Tử chưa thành quả tu” 

"Khôn ngoan chẳng lọ thật thà..."

  14/01/2017
Truyện “Quân khu Nam Đồng” xuất hiện cách đây gần hai năm và ngay sau đó đã làm nên hiện tượng xuất bản khi cuốn sách liên tiếp được tái bản với số lượng in đến nay lên tới gần ba vạn bản. Tác giả với cái tên lạ lẫm Bình Ca kể từ khi ra sách tới nay vẫn quyết không tiết lộ danh tính thật, giữ kín hình ảnh và công việc của mình trong một thời gian dài. Như một ngoại lệ, đầu xuân mới, nhà văn Bình Ca đã dành cho Nhân Dân hằng tháng một cuộc trò chuyện trực tiếp, cởi mở và dù vẫn nhất quyết không tiết lộ “thân phận”, thậm chí không cho đăng hình ảnh hiện tại, nhưng khi đọc hết bài phỏng vấn này hy vọng bạn đọc có thể hình dung ít nhiều chân dung của người viết tác phẩm “Quân khu Nam Đồng” . Ông chia sẻ: 

Lục Ngạn vùng cây ăn quả chất lượng cao

  14/01/2017
Nổi tiếng bởi thương hiệu vải thiều, vậy nhưng huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang vươn mình lên tầm cao mới bằng quy mô phát triển diện tích cây ăn quả và mạnh mẽ đầu tư xây dựng thương hiệu cho sản phẩm trái cây, sớm biến nơi đây thành vùng đất quả ngọt chất lượng cao có giá trị kinh tế lớn. 

Hà Nội, hồi ức một thời hào hùng

  27/12/2016
Tiết trời Hà Nội năm nay đến lạ. Hết năm rồi mà trời vẫn hanh hanh nắng. Những ngày này, nhiều thế hệ, đặc biệt là lớp người già đến Hoàng thành Thăng Long, để tìm lại những hình ảnh xúc động của một Hà Nội 70 năm trước, và những người đã từng quên mình để Thủ đô có ngày hôm nay. Triển lãm Sống mãi với Thủ đô tái hiện được thời kỳ gian khó mà hào hùng của quân và dân Hà Nội trong giai đoạn 1945-1954. Trong bộn bề phát triển nhịp sống đô thị, gặp người xưa, được nghe kể những câu chuyện cũ, cảm xúc về quá khứ - hiện tại đan xen. Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được phát đi, hiệu triệu cả dân tộc nhất tề đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành độc lập dân tộc. 70 năm trôi qua, Hà Nội anh dũng kiên cường, nơi mở đầu cho cuộc kháng chiến trường chinh chống thực dân Pháp, vẫn vẹn nguyên trong ký ức một thế hệ kháng chiến. 

Kiểm soát thực thi quyền lực của người đứng đầu chống suy thoái, tham nhũng, tiêu cực

  27/12/2016
Thời gian qua, Đảng ta đã có nhiều chủ trương, nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm, tư duy nhiệm kỳ, bệnh độc đoán, chuyên quyền đối với người đứng đầu (NĐĐ) cấp ủy, tổ chức đảng, tổ chức nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và các tổ chức kinh tế của Nhà nước. 

Thân thiện những nụ cười

  27/12/2016
Tại Trung tâm hành chính công của tỉnh hay phòng tiếp dân, các đơn vị của công an đất mỏ đều treo trang trọng Bích chương lược trích Quy tắc ứng xử (QTƯX) Xây dựng hình ảnh đẹp người chiến sĩ Công an Quảng Ninh cùng Nụ cười Hạ Long, hằng ngày luôn nhắc nhở mỗi cán bộ chiến sĩ (CBCS) tự giác thực hiện tốt và nhân dân có điều kiện nắm bắt, giám sát. Đây là cách làm mới, sáng tạo cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 6 điều Bác Hồ dạy CAND. 

Báo chí cần đi đầu trong chuẩn hóa ngôn ngữ

  27/12/2016
Giải pháp nào khắc phục thực trạng lệch chuẩn tiếng Việt trên truyền thông đang ở mức đáng báo động hiện nay? Các chuyên gia, nhà báo, nhà quản lý cùng bàn luận chung quanh vấn đề này trong bàn tròn của Nhân Dân hằng tháng. 

Báo động về “rác” ngôn ngữ

  27/12/2016
“Ngọc Trinh lại vừa lộ hàng, phô “cả nhà máy” sữa các thím ạ. Nữ hoàng nội y trở thành hot girl cũng vì những màn chụp ảnh tự sướng khoe hàng...”. Đó là một đoạn trong bài viết đăng trên một tờ báo có uy tín ở Việt Nam. Cụ Nguyễn Đức Cầm, 70 tuổi, ở khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội) cầm bài báo lên, ngơ ngác lẫn hoang mang vì không hiểu nổi đoạn viết trên nói gì. Ngôn ngữ trên bài báo đã khác trước nhiều quá, đến mức với nhiều người đọc báo tiếng Việt mà muốn hiểu một số câu từ thì cần phải... phiên dịch. Sự lệch chuẩn ngôn ngữ trên truyền thông báo chí đang diễn ra một cách đáng báo động, không chỉ gây sốc cho những người như cụ Nguyễn Đức Cầm mà còn làm cho tiếng Việt trở nên méo mó, đánh mất đi sự trong sáng vốn có. 

Vì sao cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước vẫn chậm?

  27/12/2016
Lợi ích chung của nền kinh tế trong việc cổ phần hóa rất lớn nhưng tiến độ cổ phần hóa vẫn chậm hoặc không thực chất như mong muốn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhận định lợi ích cục bộ chính là rào cản lớn đối với tiến trình cổ phần hóa, chưa tạo được động lực thật sự để đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn. 

Lệch chuẩn tiếng Việt trên truyền thông

  27/12/2016
Hiến pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã khẳng định “Ngôn ngữ quốc gia là tiếng Việt”. Bác Hồ cũng đã dạy tiếng Việt là tài sản quý báu của dân tộc mà chúng ta phải giữ gìn. Trong đó, báo chí truyền thông đã có công đầu trong việc nâng cao, làm đẹp hơn và lan tỏa tiếng Việt. 

Biến Nghị quyết thành hiện thực

  27/12/2016
Chủ trương về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng đã được đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ XI (2011). Hội nghị Trung ương lần 3 (Khóa XI) đã đề ra các quyết sách khá cụ thể. Trên cơ sở đó, Quốc hội và Chính phủ cũng đề ra các kế hoạch hành động chi tiết. Các ban, ngành, địa phương cũng có những kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện.