Chào Xuân Đinh Dậu - 2017!

Chào Xuân Đinh Dậu - 2017!

Năm Bính Thân qua đi với bao khó khăn chồng chất: nắng hạn kéo dài nối nhau ở nhiều vùng; tiếp đến mưa lũ dồn dập ở miền trung; dịch bệnh đối với người và gia súc tăng lên so với năm trước; tai nạn giao thông vẫn là bài toán đau đầu; trật tự an toàn xã hội có những biểu hiện đáng lo ngại... Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại; những diễn biến phức tạp về chính trị, kinh tế trong khu vực và thế giới tác động không nhỏ đến sự phát triển của đất nước, gây phân tâm trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và nhân dân... (15/01/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Những chuyển biến tích cực từ cơ sở

  15/01/2017
Cán bộ viết thư xin lỗi dân, lãnh đạo tỉnh dành thời gian cuối tuần cùng ngồi café trao đổi với doanh nhân, hay câu nói: “Phải giải quyết, không giải thích” trở thành phương châm hành động của công chức, đó là một trong những biểu hiện của tinh thần kiến tạo, liêm chính, phục vụ từ Chính phủ đã lan tỏa tới nhiều địa phương trong cả nước... 

Báo chí cần lan tỏa những điều tốt đẹp

  15/01/2017
Dù rất bận rộn cho những công việc cuối cùng của một năm 2016 ăm ắp sự kiện, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng (ảnh trên) vẫn dành cho Nhân Dân hằng tháng một cuộc trò chuyện cởi mở, thẳng thắn về thực trạng gây nên nhiều mối quan ngại của hoạt động báo chí truyền thông thời gian qua: 

Chiếc cần câu chữ nghĩa

  15/01/2017
​Những đứa trẻ ở đây là học sinh miền núi. Trong đó có nhiều em ở vùng sâu, vùng xa, biên giới. Ở đó điều kiện vật chất thiếu thốn, khó khăn hơn nhiều những đứa trẻ miền xuôi và thành thị. Các em không chỉ ở nơi điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, lạc hậu với những tập tục có từ ngàn đời mà còn phải chịu thiệt thòi từ những điều kiện khác như nghèo khó, thiếu điện, thiếu nước, giao thông chia cắt, nền sản xuất nhỏ lẻ, du canh du cư, đất đai canh tác eo hẹp, cằn cỗi. Những đứa trẻ miền núi đến trường tìm con chữ đang phải đối mặt với vô vàn thách thức. 

Và sông vẫn chảy...

  15/01/2017
Mỗi ngày mới ở thành phố ngã ba sông Nhà Bè vẫn cũ hơn một ngày đã qua, vẫn chuyện tắc đường, mưa ngập, triều cường... Chuyện những dòng kênh hấp hối muốn lấp đi tất cả nhưng một ngày lại phải bàn tính khơi lại. Những chuyện đó là của TP Hồ Chí Minh bởi có sông chảy trong lòng nó. 

Mai vàng nơi đỉnh lũ

  15/01/2017
Vùng đất bán sơn địa rộng lớn đóng vai trò vành đai cho rừng quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi hai tháng trước, lũ chồng lũ, gần 3.000 hộ dân bị cô lập trong nước, cuộc sống đã trở về nếp sinh hoạt yên vui. Như sự chuộc lỗi của ông trời, xuân này, đất được bồi một lớp phù sa màu mỡ, ngun ngút tầm mắt láng mướt một màu diệp lục. Những cội mai vàng bật nụ xòe năm cánh, bừng sáng dọc đường chúng tôi đi. 

Dũng khí chinh phục biển

  15/01/2017
DK là dũng khí của những con người vượt lên muôn vàn gian khó hoàn thành công trình đặc biệt cấp Nhà nước giữa biển khơi bão gầm sóng cuộn, GS,TS Nguyễn Mạnh Kiểm (ảnh bên), nguyên Bộ trưởng Xây dựng lý giải như vậy khi đọc những câu thơ dạt dào cảm xúc ông viết dịp kỷ niệm 20 năm xây dựng nhà giàn DK1 “Nhường lại bao công trình “Dũng khí” ai còn nhớ nơi đâu/Tựa những “cánh hồng” nơi biển khơi xanh mát/Tựa những nếp nhà khuya hắt ánh trăng non”. Vinh dự góp sức xây dựng công trình giữa bộn bề khó khăn, thử thách, ông Kiểm là một trong những người tâm huyết có dũng khí ấy. 

Vượt qua thách thức để tạo đà tăng trưởng

  15/01/2017
Năm 2016 được đánh giá là một năm đầy thách thức với nền kinh tế Việt Nam bởi những vấn đề nội tại vẫn ngổn ngang, trong khi tình hình quốc tế đang diễn biến ngày một bất thường... Mặc dù vậy, nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục được duy trì và củng cố đang tạo đà cho tăng trưởng kinh tế năm 2017. 

Phát triển nông nghiệp bền vững là cơ hội của nông dân

  15/01/2017
Năm 2016 - một năm khó khăn của ngành nông nghiệp vừa đi qua. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường (ảnh bên) đã chia sẻ băn khoăn về những khó khăn, thách thức và phác họa một con đường mới, những hy vọng mới cho tương lai của nông nghiệp nước nhà. 

Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  15/01/2017
Năm 2016 là một năm ghi nhận những bước phát triển vượt bậc của du lịch Việt Nam. Chúng ta đã đón du khách quốc tế thứ 10 triệu, một mốc cán đích ấn tượng khi tăng hơn hai triệu lượt khách so với năm 2015. 

Ngọn lửa - niềm tin

  15/01/2017
Có một ngọn lửa luôn rừng rực cháy mà người ta có thể nhìn thấy từ bất cứ vị trí nào, chung quanh nhà máy lọc dầu Dung Quất (NM). Kích thước của nó thông báo chính xác tình trạng vận hành của nhà máy, to là đang có sự cố, nhỏ là an toàn. Những ngày đầu chạy thử, các kỹ sư trẻ của Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thường rất phấn khích, khi nhìn thấy ngọn lửa lớn. Bởi những trục trặc xảy ra trên hiện trường giúp họ học hỏi nhiều kinh nghiệm vô giá, giúp quá trình chuyển giao công nghệ từ đội ngũ chuyên gia nước ngoài rút ngắn chỉ còn hai năm. Sức trẻ Dung Quất đã tạo nên một kỳ tích, như một đại diện của nhà thầu O&M từng nói vui “không ngờ ngày chúng tôi phải về nước lại đến sớm thế”. 

Mùa xuân luôn có cái mới, đáng cho chúng ta chờ

  15/01/2017
Chờ đợi mãi, rồi cuối cùng ông Phan Quang (ảnh bên) cũng dành cho chúng tôi một cuộc hẹn vào ngày áp chót của năm 2016, ngay sau hôm ông vừa tham gia hội thảo Báo chí 30 năm đổi mới. Vui vẻ ân cần, nhưng ông nhẹ nhàng “lướt qua” tất cả những câu hỏi về mình. Thật khó để tin rằng, người đàn ông ngồi trước mặt tôi, vui vẻ hài hước, mạch lạc khúc triết, nhanh nhẹn và hoạt bát ấy tuổi đã 90. 

Sinh tử

  14/01/2017
Trong nghệ thuật có một đề tài thường dễ bị hiểu lầm, hiểu sai, hoặc bị suy luận méo mó do khả năng cảm thụ thẩm mỹ thấp, đó là đề tài sex và khỏa thân. Nói cách khác do kiến thức về nền văn hóa, về nghệ thuật thấp nên những tác phẩm về đề tài này thường bị coi là loại nghệ thuật thấp kém hoặc bị nhận định là không phù hợp với quan niệm Á Đông nói chung và của người Việt nói riêng. Chẳng biết tâm lý tự sợ của công chúng, của cả một số người làm công tác quản lý văn hóa có từ bao giờ, tại sao có và tại sao đến tận hôm nay vẫn còn tâm lý đó. Đáng lý ra người Việt hôm nay phải có suy nghĩ ngược lại là thích thú, thậm chí tự hào mới đúng bởi vì nghệ thuật của người Việt có cả một truyền thống về đề tài khỏa thân và tình dục. 

Ăn Tết nhà vợ cũ

  14/01/2017
Sau ba năm ly hôn, nấn ná mãi cuối cùng Biền cũng quyết định lần đầu tiên về “nhà ngoại” ăn Tết. Hôm qua nói chuyện điện thoại với con gái, con bé bốn tuổi thút thít “Bố ơi, con muốn bố sang đây ăn Tết cùng con!”. Biền lặng người một lúc rồi dỗ dành “Ừ, bố sẽ sang với con”. Đối với Biền, gia đình vợ cũ bây giờ nhạt như nước lã và nếu không có con gái ở đó, có lẽ không bao giờ Biền quay lại đó dù chỉ một lần.  

“Dĩ bất biến ứng vạn biến”

  14/01/2017
Những nấc thang phát triển của thế giới là những bước tiến hóa của loài người theo quy luật khách quan, nhưng từng bước đi trong sự phát triển đó lại là những dích dắc không dễ đoán định. Thế giới đầy biến động. Bức tranh kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của thế giới thật nhiều sắc thái với độ đậm nhạt và gam màu sáng, tối biến đổi khôn lường. Có người nhìn thế giới hiện nay thật cao sang, tươi đẹp. Nhưng cũng có một góc nhìn khác lại thấy một thế giới thật hỗn tạp, mất trật tự, luôn thấy tiếng bom rơi đạn nổ; khủng bố quốc tế chưa ngăn chặn được, không khí thù hận vẫn đậm đặc ở nhiều nơi. Đã vậy, thế giới còn phải đối phó với thiên tai, bệnh tật, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường...