Tiếp tục đổi mới tư duy, khẩn trương tái cấu trúc nền kinh tế

Tiếp tục đổi mới tư duy, khẩn trương tái cấu trúc nền kinh tế

Những ngày đầu năm Đinh Dậu 2017, khá nhiều báo chí và các chuyên gia kinh tế thế giới phân tích về sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Theo tờ Asian Correspondent, “Việt Nam không chỉ trở thành nhà sản xuất hàng đầu ở khu vực Đông - Nam Á, mà còn được xếp thứ hai sau Ấn Độ, trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới”. Phân tích nguyên nhân, tờ báo cho rằng: “Đó là chiến lược đa dạng hóa, kể cả đa dạng hóa sản phẩm của các doanh nghiệp và đa phương hóa thị trường xuất khẩu; nguồn nhân lực trẻ tài năng tăng lên; vị trí địa lý Việt Nam thuận lợi..., vì vậy là đất nước rất hấp dẫn đối với các công ty đa quốc gia và các nhà đầu tư nước ngoài”. (28/02/2017)

TIN BÀI KHÁC:

HẦU ĐỒNG TRONG KHÔNG GIAN DI SẢN

  27/02/2017
Vốn chỉ là một thành tố bên cạnh hệ thống nghi lễ và lễ hội phong phú, nhưng hầu đồng đã càng trở nên nổi tiếng và được chú ý hơn kể từ thời điểm UNESCO công nhận Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thậm chí, một bộ phận dư luận còn đồng nghĩa hầu đồng với Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Từ chỗ bị coi là mê tín dị đoan, bị ngăn cấm đến khi được công khai xuất hiện, và trở thành thành tố của một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, hầu đồng đã trải qua một chặng đường cam go cùng với sự bảo lưu, giữ gìn của những nhà nghiên cứu và của chính đời sống dân gian, cùng sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan quản lý nhà nước... 

Từ cấm cản trở thành... di sản

  27/02/2017
Không hiểu từ “đồng nát” chỉ những bà, những cô xưa thúng nan đội đầu hay đôi quang gánh trĩu vai mua đi bán lại lông gà, lông vịt, dép nhựa rách, nồi niêu xoong chảo cũ... có xuất xứ từ nghi lễ hầu đồng hay không, nhưng “đồng nát” được người bây giờ dùng ám vào ông đồng, bà đồng thuộc diện... nghèo, để phân biệt với đồng sang, đồng giàu... Thế giới của những “ông đồng bà cốt” theo cách gọi dân gian càng trở nên sôi động, nhịp nhàng hơn khi “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Tôi không lo hầu đồng biến tướng

  27/02/2017
Từ Nam Định trở về sau chuyến đi tư vấn cho địa phương chuẩn bị tổ chức lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”, GS,TS Nguyễn Chí Bền (ảnh bên), nguyên Viện trưởng Viện văn hóa nghệ thuật Việt Nam - đơn vị chủ trì xây dựng hồ sơ - đã trò chuyện cùng Nhân Dân hằng tháng về chính di sản vừa được UNESCO công nhận... 

Muôn mặt hầu đồng

  27/02/2017
Mồng một Tết Ðinh Dậu ở đền Ðông Hạ (Hà Nội). Tiếng hát văn ngọt ngào đưa đẩy xen lẫn tiếng sáo nhị lúc khoan lúc nhặt trong làn khói hương nghi ngút. Thanh đồng hưng phấn nhập vào các giá. Phía dưới, 30 đại sứ các nước đang chăm chú theo dõi hầu đồng. Khi thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ chính thức thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, hầu đồng đang nở rộ những ngày đầu năm mới này... 

Khi nghệ sĩ... lên đồng

  27/02/2017
Ngay cả trước khi vở diễn "Tứ phủ" và Nhà hát Việt của đạo diễn Việt Tú trình làng, NSND Lan Hương - Trưởng đoàn kịch thể nghiệm Nhà hát Tuổi trẻ đã đưa hầu đồng lên sân khấu trong tác phẩm mang tên "Linh hồn Việt"... Hay mày mò tìm tòi những cái mới cái lạ cho sân khấu, lại thuộc tuýp người có "căn số", "Em bé Hà Nội" đã là một trong những nghệ sĩ hiểu và kết duyên với hầu đồng từ rất sớm, rồi âm thầm học hỏi, lặng lẽ dàn dựng, sân khấu hóa một di sản văn hóa tâm linh, cũng để di sản đến gần hơn, dễ dàng tiếp cận hơn với người mộ điệu... 

Giá vàng và chiêu trò tâm linh

  27/02/2017
Mặc dù đã có những quy định Nhà nước về quản lý hoạt động kinh doanh song thị trường vàng vẫn luôn biến động nhạy cảm, chủ yếu do yếu tố tâm lý, nhất là những yếu tố mang tính chất tâm linh. 

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà: Phát triển kinh tế không được xem nhẹ văn hóa và môi trường

  27/02/2017
Ông Trần Hồng Hà (ảnh bên), Ủy viên TƯ Ðảng, Bộ Trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trao đổi với Nhân Dân hằng tháng về năm 2016 đầy thử thách với sự cố môi trường biển do công ty Formosa gây ra và những vấn đề nóng đặt ra với ngành TN&MT trong năm 2017. 

Về tín ngưỡng bản sắc Việt

  27/02/2017
Sự tồn tại hào hùng và quật cường của bất cứ một dân tộc nào, trong bất cứ một hoàn cảnh địa lý nào, bao giờ cũng đặt ra những câu hỏi lớn. Bởi lịch sử của nhân loại đã có tiền lệ, không ít những quốc gia thịnh trị, sau một thời gian dài rực rỡ xuất hiện đã dần dần tàn lụi, thậm chí vĩnh viễn biến mất. Chẳng nói đâu xa, những quốc gia lừng lẫy một thời ở phía nam Đại Việt ví như Chiêm Thành hay Phù Nam là một minh chứng. Ở họ, từng có những thiết chế xã hội văn minh, từng có những giá trị văn hóa độc đáo đỉnh cao. Vậy mà... 

Ðể chuyến du xuân đầu năm an toàn, thuận tiện

  27/02/2017
Ðầu năm, nhiều lễ hội xuân diễn ra trên khắp các địa phương trong cả nước, thu hút nhiều khách tham quan, vãng cảnh, du lịch, với số lượng nhiều nơi tăng đột biến. Bên cạnh đó, mức độ sử dụng rượu bia của người dân và khách tham quan tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc giao thông và mất an toàn giao thông (ATGT), nhất là trên địa bàn tổ chức lễ hội. 

Những cuộc phiêu lưu kỳ thú của ớt, cà-phê, khoai tây và chuối

  27/02/2017
Lịch sử của loài người gắn liền với sự di cư. Năm 1492, một thuyền trưởng người Ý tên là Christopher Columbus, đã vô tình phát hiện ra châu Mỹ trên con đường tìm kiếm lối đi sang châu Á. Từ đó, châu Mỹ trở thành Tân thế giới (New World - thế giới mới), còn lục địa Á - Âu thì được gọi là Cựu thế giới (Old World - Thế giới cũ). Những sản vật được mang về từ Tân thế giới và những thứ mà người châu Âu di cư đem sang đã làm thay đổi một cách ghê gớm lịch sử nhân loại, góp phần định hình nên thế giới hiện đại của chúng ta ngày nay. Nhiều loại thực phẩm có mặt trong bữa ăn hằng ngày ở khắp nơi trên địa cầu thực ra đều bắt nguồn từ những hành trình trao đổi giữa hai “thế giới” ngày ấy. 

Không có “tuần trăng mật”

  27/02/2017
Ngôi sao truyền thông! Trong những ngày này, giở bất cứ một trang báo giấy hay vào bất cứ một trang báo điện tử thuộc diện tầm cỡ trên thế giới, người ta đều thấy những tin tức, hình ảnh, bài phân tích, bình luận... liên quan đến ông Donald Trump, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Nói cách khác, chủ đề “Trump” tràn ngập hệ thống truyền thông thế giới, trên mọi bình diện kinh tế, chính trị, tôn giáo, sắc tộc, an ninh, thời trang...; và cả về... truyền thông! Thích hay không thích ông Trump, người ta vẫn phải nói về ông. Dù luôn bày tỏ sự ác cảm đối với truyền thông nhưng Tổng thống Mỹ đã trở thành một “ngôi sao truyền thông” đúng nghĩa, có lẽ là ngoài ý muốn! 

Tô Vương, người bạn của tôi

  27/02/2017
Cách đây năm năm. Áp Tết rồi rét đậm. Tôi tới Báo Nhân Dân thăm Phan Thanh Phong, người bạn thân ở Báo Nhân Dân. Tôi vào phòng đã thấy Song Hà có mặt ở đó. Anh Song Hà cũng là bạn xưa. Hóa ra Phong vừa nhận nhiệm vụ là được Ban Biên tập Báo Nhân Dân giao cho trách nhiệm mới ở tờ Nhân Dân hằng tháng. Phan Thanh Phong mời tôi đến không phải để tán gẫu. Biết tôi thân với họa sĩ Thành Chương, Phong và Hà muốn nhờ tôi làm cầu nối nhờ họa sĩ Thành Chương giúp làm bìa báo Tết. Tôi ủng hộ. Rồi chúng tôi hẹn ngày giờ lên Việt Phủ để gặp Thành Chương. 

Đô thị xanh những... vườn rau

  27/02/2017
Ý tưởng trồng cây ăn trái và rau trên nóc các sân thượng hay trong những trang trại thẳng đứng, tức những tòa nhà cao tầng sử dụng công nghệ cao và ánh sáng nhân tạo có thể từng bị xem như một ý tưởng kỳ lạ. Nhưng giờ đây, ở khắp các đô thị lớn từ Bắc Kinh tới Sydney, Tokyo tới Singapore, nông nghiệp là một phần không thể thiếu trong quy hoạch đô thị không chỉ ở châu Á mà khắp nơi trên thế giới. Tổ chức nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết trên thế giới ước tính có 800 triệu người trồng rau quả hay chăn nuôi ở thành phố, tạo ra tới 15-20% lượng lương thực cho thế giới. 

Lấy SEA Games làm bàn đạp

  27/02/2017
Sau những thành công vang dội của năm 2016, thể thao Việt Nam (TTVN) tiếp tục hướng đến những mục tiêu mới trong năm 2017. Trong đó, Đại hội thể thao Đông-Nam Á dù chỉ được xem là sân chơi khu vực, nhưng nếu nhìn một cách tích cực thì SEA Games chính là bàn đạp tốt nhất để nâng tầm thể thao nước nhà.