Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam

Tròn 45 năm, kể từ ngày quân và dân Hà Nội làm nên một “Điện Biên Phủ trên không”, đập tan chiến lược của nhà cầm quyền nước Mỹ, dùng “pháo đài bay” ném bom hủy diệt Thủ đô, mưu toan “đưa miền bắc Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá cũ”, buộc dân tộc ta phải chấp nhận sự thống trị vĩnh viễn của Hoa Kỳ. Với ý chí “thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, “Hà Nội - Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người” đã vít cổ hàng chục “pháo đài bay” và các loại “thần sấm”, “con ma” sau 12 ngày đêm chiến đấu oanh liệt và hào hùng, buộc Mỹ phải chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán, ký Hiệp định Pa-ri về lập lại hòa bình ở miền bắc nước ta! (29/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Những gam màu trầm lắng

  29/12/2017
Ông Nguyễn Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) cho biết: thị trường sách Việt Nam đang có nhiều khởi sắc. Chỉ riêng trong năm 2016, chúng ta đã xuất bản 28 nghìn đầu sách với tổng cộng 340 triệu bản. Năm nay, tình hình xuất bản có thêm những bước phát triển mới, dự kiến tăng trưởng khoảng 5-7%. Thế nhưng, trong bức tranh sáng sủa của ngành xuất bản ấy vẫn có những gam màu trầm lắng, khi sách dịch vẫn đang lấn át. Sách Việt đang ở đâu, sẽ đi về đâu là một câu hỏi lớn, không chỉ với ngành xuất bản nói riêng mà cả xã hội nói chung. 

Sách Việt đang ở đâu?

  29/12/2017
Thị trường sách Việt Nam hiện nay đang phát triển nhanh chóng với khoảng 38 nghìn đầu sách và 350 triệu bản sách được phát hành mỗi năm. Nhưng thị phần sách dịch, từ nguồn sách nước ngoài vẫn chiếm tỷ lệ khá lớn, lên tới 75%. 

Vì sao sách nội yếu thế ?

  29/12/2017
Một câu hỏi không mới, nhưng vẫn nóng hổi và vẹn nguyên tính thời sự khi nhìn vào vị thế khiêm tốn trên chính “sân nhà” của sách Việt, do người Việt viết, cho người Việt đọc. Ðược soi chiếu dưới góc nhìn đa chiều của những “bánh răng” đang vận hành nhịp nhàng trong “dây chuyền” thị trường xuất bản sách Việt như tác giả - công ty sách - nhà xuất bản (NXB)..., câu trả lời đã phần nào được hé lộ. 

Để sách Việt khởi sắc

  29/12/2017
Trước hiện trạng sách của các tác giả Việt đang bị sách dịch lấn át ngay trên sân nhà, cần những giải pháp nào để sách Việt khởi sắc? Các nhà quản lý, lãnh đạo NXB, nhà sách và chuyên gia cùng bàn luận về vấn đề này trong Bàn tròn của NDHT. 

Thoái vốn nhằm giảm sở hữu chéo trong ngành ngân hàng

  29/12/2017
Liên tiếp trong những ngày gần đây, các cuộc thoái vốn đang được các ngân hàng ráo riết triển khai nhằm thực hiện mục tiêu giảm sở hữu chéo trong ngành ngân hàng. Theo Thông tư số 36/2014/TT-NHNN, mỗi ngân hàng thương mại không được sở hữu quá 5% vốn ở tổ chức tín dụng khác và không được sở hữu ở quá hai tổ chức tín dụng. 

Nhiều tín hiệu lạc quan

  29/12/2017
Phương án cổ phần hóa (CPH) Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn - BSR (trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 8-12. Trước đó, hàng loạt công ty, tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới và khu vực đã đến tìm hiểu cơ hội hợp tác tại BSR là tín hiệu lạc quan hứa hẹn CPH thành công một công ty vận hành nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, cung cấp 1/3 lượng xăng dầu trong nước. Ngành công nghiệp hóa dầu của Việt Nam sẽ là một trong những lựa chọn chiến lược và hấp dẫn nhất của các nhà đầu tư (NÐT). 

Những “hung thần” trên cao tốc

  28/12/2017
Đường cao tốc theo thiết kế chỉ dành cho ô-tô, phương tiện lưu thông với tốc độ cao, và các phương tiện phục vụ quản lý, bảo trì đường cao tốc được phép tham gia. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, nhiều tuyến cao tốc trên cả nước vẫn còn tình trạng mô-tô, xe máy, các phương tiện thô sơ, gia súc, vật nuôi liên tục vi phạm gây cản trở giao thông, mất an toàn nghiêm trọng. 

Sách và đọc sách

  28/12/2017
Có những ngày chợt nhiên thảng thốt, nhiều người thành đạt đang sống ở cái xã hội dư dật tiện nghi hôm nay, bỗng thấy quanh mình một hoang mang vắng thiếu. Vợ vẫn đủ, con vẫn đủ, cổ phiếu đang lên giá còn facebook đều đặn tăng người theo dõi. Buồn bã nhìn quanh phòng đột ngột chơ vơ thấy cuốn tiểu thuyết ngôn tình giải trí đang đọc dở mươi trang đầu, để cạnh kệ sách lèo tèo dăm cuốn “cẩm nang làm đẹp” hay “phương pháp làm giàu” gì đó, thì à lên một nỗi nghẹn ngào thăm thẳm nhớ về cái thủa sinh viên nồng nàn sống với sách. Cái hồi bao cấp hoang đường mà sách được nhiều người quý hơn vàng. 

Tự tin vào sự khác biệt

  27/12/2017
Chính thức ra mắt LucTeam - đoàn kịch tư nhân đầu tiên tại miền bắc bằng Cơn ghen của Lọ Lem - vở hài kịch đậm chất ước lệ và đương đại trong thời buổi sân khấu nước nhà gặp bước khó khăn là một quyết định dũng cảm của nghệ sĩ Trần Lực (ảnh trên). 

Người cắt nghĩa... mùi hương

  27/12/2017
Ngôi nhà của ông chủ cơ sở tinh dầu Lê Quế nằm giữa một khu vườn rộng gần 2.000 m2, xanh um bởi cỏ cây hoa lá ở vùng đồng đất Chương Mỹ, Hà Nội. Đây là nơi giới chuyên môn cũng như các bạn trẻ lui tới học hỏi, chia sẻ, trao đổi về sở thích, công việc khởi nghiệp... không chỉ trên lãnh địa tinh dầu. 

Đất nước trong “Nghìn lẻ một đêm”

  27/12/2017
Mê mải với những câu chuyện cổ tích thời thơ ấu, khát khao mong mỏi một ngày theo dấu chân của Con đường tơ lụa, vậy mà gần gấp 10 lần số tuổi được nghe chuyện cổ tích, tôi mới được đặt chân tới đất nước Iran xinh đẹp, được tận mắt thấy một Ba Tư cổ kính trong chuyện xưa. 

Bôi mỡ cho kiến đốt!

  27/12/2017
Quyết định gây sốc - “Tôi xin tuyên bố: Jerusalem là thủ đô của nhà nước Israel!” - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã long trọng tuyên bố như thế trước toàn thế giới, một tuyên bố chắc chắn gây nên những cơn địa chấn có thể phá hủy thành quả nhiều năm thương thảo nhằm tìm kiếm một nền hòa bình cho Trung Đông. Dẫu cho còn khá mờ mịt trong một tiến trình mà người ta từng mệnh danh rằng “điều duy nhất mà những người trong cuộc nhất trí được với nhau là không nhất trí bất cứ một điều gì cả”, thế nhưng ít nhất là người ta vẫn còn ngồi được với nhau.