Tạo động lực mới để phát triển kinh tế bền vững

Hơn 30 năm đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, nền kinh tế của Việt Nam đã có bước phát triển tích cực, là nguồn lực rất quan trọng để chúng ta xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc ta. Phấn đấu từng bước hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, chúng ta đã liên tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế do Quốc hội đề ra trong điều kiện khủng hoảng kinh tế ở khu vực và thế giới diễn ra nhiều năm; ở trong nước, dịch bệnh, thiên tai nối nhau hoành hành. (28/06/2017)

TIN BÀI KHÁC

"Truyền thần" qua đường kim thêu

  26/07/2017
Trong một lần về thăm xưởng thêu HTX Thắng Lợi, Tổng Bí thư Lê Duẩn gợi ý: "Nghề thêu ở đây rất nổi tiếng, đội ngũ thợ giỏi cũng rất đông, vậy sao chưa có bức nào thêu chân dung Bác Hồ?". Đó là một kỷ niệm trong vô vàn những ký ức trong đời "cầm kim" của nghệ nhân tranh thêu Nguyễn Quốc Sự mà sau này chính ông cũng không tưởng tượng nổi nó đã gắn bó duyên phận mình với nghề thêu đến vậy. 

Tài sản và sự minh bạch

  26/07/2017
Đã có quy định một số cán bộ công chức (CBCC) là đối tượng bắt buộc phải kê khai tài sản, thu nhập từ nhiều năm nay. Bản thân tôi cũng vài ba lần làm thủ tục này. Vậy tại sao vẫn xảy ra những trường hợp có tài sản lớn vượt nhiều lần ngưỡng thu nhập mà truyền thông không ít lần phải tốn giấy mực. Tiếc rằng đó lại là những lãnh đạo có vị trí, có tầm ảnh hưởng trong xã hội. 

Sập bẫy vì nhẹ dạ, cả tin

  26/07/2017
Những vụ mất tích kỳ lạ, liên tiếp của các cô gái luôn là nỗi lo thường trực của nhiều gia đình ở rẻo cao Yên Bái. Nhẹ dạ, cả tin, những nạn nhân mắc bẫy bọn buôn người phải sống trong địa ngục trần gian tủi nhục ở xứ người, nhiều người may mắn trốn thoát, được giải cứu trở về nhưng nỗi day dứt, mặc cảm vẫn còn đeo bám. 

Giảm thiểu rủi ro cho lao động ngoài nước

  26/07/2017
Hiện nay, số lượng người Việt Nam ra nước ngoài tìm việc làm ngày càng tăng, ước tính nửa đầu năm 2017 lên tới 55 nghìn lao động. Chính phủ đã và đang đẩy mạnh hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, xem đây là một trong những chính sách hữu hiệu để tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập của người lao động.  

Những rủi ro tiềm ẩn

  26/07/2017
Những làng quê nghèo đang thay da, đổi thịt. Những hộ gia đình khó khăn có điều kiện nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Ðó là những thay đổi tích cực có thể bắt gặp tại những địa phương triển khai Quyết định số 71/2009/QÐ-TTg về “Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động (XKLÐ), góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009-2020”. Tìm kiếm cơ hội làm việc tại nước ngoài đã và đang là lựa chọn của rất nhiều người dân, bởi những lợi ích nhãn tiền mà nó mang lại. Nhưng những rủi ro tiềm ẩn trước, trên và sau hành trình lao động nơi xứ người thì không phải ai cũng biết, cũng hiểu. 

Chông chênh phận người giúp việc

  26/07/2017
Saudi Arabia là một trong những thị trường lao động lớn nhất tại khu vực Trung Ðông. Hiện có tới 50 doanh nghiệp (DN) Việt Nam đưa lao động sang đây, trong đó có 24 DN cung cấp nguồn lao động giúp việc gia đình. Lao động giúp việc gia đình chỉ chiếm 35% số lượng lao động Việt Nam tại đây, nhưng có tới 80% số vụ khiếu nại đến từ đối tượng người lao động (NLÐ) này. Lý do - theo nhận định của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), là bởi “sự bảo vệ về pháp lý đối với đối tượng này là khá hạn chế và loại hình lao động này vẫn chưa thuộc đối tượng điều chỉnh của luật lao động chung”. 

Đẩy mạnh công tác quản lý lao động ngoài nước

  26/07/2017
Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro cho lao động ngoài nước? Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐTB&XH) Doãn Mậu Diệp (ảnh bên) đã dành cho Nhân Dân hằng tháng cuộc trao đổi chung quanh vấn đề này. 

Di cư an toàn vì việc làm bền vững

  26/07/2017
Vừa phát huy được tối đa lợi ích vừa giảm thiểu nguy cơ rủi ro, đó chính là cái đích lớn nhất mà người lao động (NLÐ) Việt Nam luôn hướng tới, khi đi làm việc tại nước ngoài. Nhưng làm thế nào để đạt được mục tiêu đó? Những góc nhìn trực diện, đa chiều dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả phần nào lời giải cho câu hỏi này. 

Nhân lực có trình độ - chìa khóa phát triển nông nghiệp chất lượng cao

  26/07/2017
Ðầu tư nông nghiệp công nghệ cao nhằm gia tăng giá trị cho sản phẩm nông nghiệp đang là xu hướng chung và là chủ trương của Chính phủ. Hiện nhiều doanh nghiệp đã tiến hành đầu tư nông nghiệp bài bản với quy mô lớn. Song, nhân lực có trình độ cho ngành nông nghiệp công nghệ cao đang là bài toán cần được giải đáp. 

Đầu ra cho nông sản, cần cả “vĩ mô” và “vi mô”

  26/07/2017
Nửa đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 17,1 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 9,1 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2016. Về mặt hình thức, các con số thống kê cho thấy các chỉ số về trị giá, kim ngạch nhưng trên thực tế thị trường và đầu ra cho các sản phẩm nông sản vẫn là một vấn đề nóng bỏng, nhức nhối với ngành nông nghiệp. 

Đình

  26/07/2017
Chỉ có đình làng mới là tác phẩm kiến trúc đẹp nhất đại diện cho kiến trúc truyền thống Việt Nam. Đình có thể sánh ngang với bất kể công trình nào trong di sản kiến trúc của nhân loại. Từ đình Mạc thế kỷ 16 đến đình Lê thế kỷ 17, 18 đều có một đặc điểm chung: các yếu tố kiến trúc, điêu khắc, hội họa trộn lẫn, hòa quyện, nâng đỡ và tôn vinh nhau nhuần nhuyễn, tinh tế để cùng tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho ngôi đình. 

Hiểm họa từ xe cũ, hỏng "lọt" đăng kiểm

  26/07/2017
Những năm qua, số lượng xe quá niên hạn sử dụng, nát, lỗi kỹ thuật, phần lớn là xe tải, xe khách, vẫn lưu thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường, đã giảm nhiều về số lượng. Lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt nhưng mới chỉ giải quyết được phần ngọn. Trong khi gốc rễ vấn đề lại nằm ở các trung tâm đăng kiểm.