Tạo động lực mới để phát triển kinh tế bền vững

Hơn 30 năm đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, nền kinh tế của Việt Nam đã có bước phát triển tích cực, là nguồn lực rất quan trọng để chúng ta xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc ta. Phấn đấu từng bước hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, chúng ta đã liên tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế do Quốc hội đề ra trong điều kiện khủng hoảng kinh tế ở khu vực và thế giới diễn ra nhiều năm; ở trong nước, dịch bệnh, thiên tai nối nhau hoành hành. (28/06/2017)

TIN BÀI KHÁC

Xuân Thủy & Suối reo năm ấy

  02/10/2017
Sinh năm 1912, mất năm 1985, với 73 tuổi đời, Xuân Thủy đã có hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng. Từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng, Nhà nước và Mặt trận. Được vinh danh là nhà chính trị, nhà ngoại giao xuất sắc, nhà báo, nhà thơ lớn. Là Chủ tịch đầu tiên của Hội Nhà báo Việt Nam. 

Điểm đầu vào thấp, thảm họa của ngành sư phạm

  02/10/2017
Ngày khai giảng năm học mới niên khóa 2017-2018 vừa mới diễn ra nhưng dư âm của kỳ tuyển sinh ngành sư phạm với điểm đầu vào thấp chưa từng có vẫn còn quá nặng nề. Một ngành học đào tạo những người thầy tương lai đã bị chính sinh viên ngoảnh mặt. Vì sao lại thế? Câu trả lời thật nan giải bởi nguyên nhân của nó không phải chỉ đến niên học này mới xuất hiện mà đã âm ỉ tích tụ cả một quá trình. 

Đối mặt với “tử thần”

  02/10/2017
Còn non trẻ, thành lập từ năm 2005, nhưng Cục phòng chống ma túy và tội phạm trực thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã thật sự trở thành chốt chặn quan trọng, ngăn cản hiệu quả sự thâm nhập của các chất gây nghiện chết người từ bên kia biên giới vào Việt Nam. Trong một khoảng thời gian không dài, hàng nghìn chuyên án ma túy lớn đã được bóc tách thành công, hàng trăm vụ mua bán người được khám phá, giải cứu hàng nghìn nạn nhân, hàng chục nghìn các vụ gian lận thương mại được phát hiện..., đằng sau những con số tổng kết đầy ấn tượng, tự hào là biết bao mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu của những người lính phòng chống tội phạm mang quân hàm xanh... 

Thế trận của thời bình

  02/10/2017
Những người lính nằm im lìm giữa rừng, lẫn vào cái mênh mông, xào xạc của đất trời biên cương. Có thể là một giờ, hai giờ, một ngày và thậm chí hơn thế. Các đoàn kiểm tra đi thị sát, ngay tại vị trí ém quân, nhưng không cách nào phát hiện ra dấu vết của bất kỳ ai đang ẩn nấp. Sự tập luyện kỹ lưỡng, chỉn chu ngay giữa sầm uất sôi động của cuộc sống thường ngày, tinh thần kỷ luật thép và chất lính được trao truyền đắp bồi qua nhiều thế hệ là một trong những yếu tố làm nên loạt chiến công vang dội, thắng lợi trong các chuyên án ma túy lớn mà Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đạt được thời gian qua, như chia sẻ của Chỉ huy trưởng, Ðại tá Võ Trọng Hải (ảnh bên)... 

Thắp sáng niềm tin cho trẻ vùng biên

  02/10/2017
Ðến các bản biên giới, đâu đâu cũng có thể gặp những số phận trẻ em có hoàn cảnh neo đơn, thiệt thòi. Bọn trẻ chật vật để sống đã khó, để được đến trường học chữ càng khó hơn bội phần. Những năm gần đây, lực lượng bộ đội biên phòng nói chung, cán bộ chiến sĩ các đồn biên phòng tỉnh Sơn La nói riêng đã có nhiều sáng kiến nhằm dấy lên tinh thần khuyến học, khuyến tài cho con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở những vùng biên giới. Ðó thật sự là những làn gió mát lành, khỏe khoắn len lỏi vào đời sống thôn bản xa... 

...Bỗng nhiên

  02/10/2017
* Đêm 10, rạng sáng 11-9, hai tử tù Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ bị kết án tử hình vì mua bán ma túy... bỗng nhiên phá cùm chân, đào tường buồng giam trốn thoát khỏi trại tạm giam T16, Bộ Công an. Hai tử tù vừa sa lưới, tuy nhiên điều lạ lùng là làm sao chúng có thể dễ dàng bỏ trốn? Ngày 14-9, cơ quan điều tra Viện KSNDTC đã khởi tố vụ án hình sự điều tra hành vi thiếu trách nhiệm để người bị giam trốn và 13 người từ Giám thị đến cán bộ chiến sĩ trại đã bị đình chỉ công tác. Căn nguyên dẫn đến sơ hở khiến tử tù bỏ trốn chắc chắn sẽ được làm rõ trong quá trình điều tra. 

Trưng cầu ý kiến về chương trình các môn học

  02/10/2017
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) tổng thể, hiện nay là công đoạn biên soạn chương trình các môn học và hoạt động giáo dục, trong đó có hoạt động trải nghiệm. Dự kiến khoảng nửa đầu tháng 10, Bộ GD-ĐT sẽ công bố chương trình các môn học và hoạt động giáo dục để trưng cầu ý kiến xã hội 60 ngày trước khi hoàn thiện, đưa lên hội đồng thẩm định chương trình xem xét, phê duyệt. Lúc đó, các tổ chức, cá nhân mới có thể dựa vào chương trình để viết sách giáo khoa phổ thông mới. 

Cơ hội và thách thức

  29/09/2017
Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư đã và đang đến. Đây là cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại, nó sẽ diễn biến rất nhanh, là sự kết hợp của công nghệ trong các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của thế giới. 

Áp lực phải thay đổi

  29/09/2017
Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học công nghệ trong xu thế chung của toàn thế giới được định dạng ở cụm từ “Cách mạng công nghiệp 4.0” tối ưu hóa quá trình sản xuất, kinh doanh và chi phí giao dịch đang đẩy các phương thức truyền thống trước nguy cơ bị cạnh tranh, thậm chí “xóa sổ”, buộc các công ty, tập đoàn và cả ở cấp Chính phủ phải thay đổi cách nghĩ, cách làm. 

Doanh nghiệp Việt - nước đã đến chân

  29/09/2017
Nhiều công nhân ở Công ty Cổ phần Bột giặt và hóa chất Đức Giang đã phải nghỉ việc nhường chỗ cho... robot. Ông Đào Hữu Huyền, Tổng Giám đốc công ty này cho hay: “Nhà máy 100 công nhân thì chỉ còn 10, 15 người trụ lại được, rất đau xót những không có cách nào khác”. Và cứ đà này robot sẽ dần thay thế công nhân ở công ty Đức Giang và nhiều doanh nghiệp khác. Hơi thở của cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đã bỏng rát, các doanh nghiệp Việt Nam đang đối diện với một nguy cơ chưa từng có khi nếu không kịp thời thay đổi, họ sẽ trở thành nạn nhân của robot và trí tuệ nhân tạo... 

Làm gì để không “lỡ tàu”?

  29/09/2017
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN) đang tạo nên những áp lực buộc phải thay đổi. Vậy Nhà nước lẫn doanh nghiệp phải làm gì để không bị “lỡ tàu”? 

Cần chủ động ứng phó & nắm bắt cơ hội

  29/09/2017
Cùng với sự nóng lên của Cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ 4, liên tục tham dự các Diễn đàn, chủ tọa các cuộc Tọa đàm, hội nghị, hội thảo các lĩnh vực công nghệ thông tin, dù rất bận nhưng Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình (ảnh dưới) đã dành cho Nhân Dân hằng tháng cuộc trao đổi thẳng thẳn về cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra như vũ bão mà ông và tập đoàn công nghệ FPT cũng đang tham dự với tâm thế của người đi tiên phong, dám dấn thân và chấp nhận cuộc chơi.