Giáo dục khai phóng: Xu hướng đào tạo đại học mới cho Việt Nam?

NDĐT- Liberal Arts Education (tạm dịch là giáo dục khai phóng) là mô hình giáo dục bậc đại học hiện đang được áp dụng rộng rãi tại tại Hoa Kỳ, các quốc gia tiên tiến có nền giáo dục phát triển tại châu Âu, châu Á với đặc trưng là đào tạo linh hoạt, chú trọng cả chiều rộng và chiều sâu của môn học, khuyến khích các môn liên ngành, tăng cường khả năng lựa chọn cho sinh viên. Vậy liệu hệ thống giáo dục đại học Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận mô hình giáo dục khai phóng hay chưa? (17/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Trao học bổng Doraemon cho 539 thiếu nhi xuất sắc

  05/10/2017
NDĐT - Sáng 5-10, tại Thư viện Nguyễn Thắng Vu, Trường tiểu học Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp Quỹ hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam mang tên Doraemon tổ chức lễ trao học bổng cho 38 em thiếu nhi của bốn tỉnh Bắc Trung Bộ.  

Hữu ích với “Mẹ Việt giúp con học tốt tiếng Anh”

  05/10/2017
NDĐT - Cuốn sách mới ra mắt của NXB Kim Đồng "Mẹ Việt giúp con học tốt tiếng Anh" là cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các bậc phụ huynh đang quan tâm đến việc học ngoại ngữ của con. 

Báo động quá tải các trường mầm non công lập tại Bắc Ninh

  05/10/2017
NDĐT - Những năm gần đây, tỉnh Bắc Ninh có tỷ lệ sinh tăng cao, ngoài ra, do đặc thù là tỉnh có nền công nghiệp phát triển nên lượng công nhân tập trung đông, nhất là công nhân nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tình trạng trên dẫn đến số lượng trẻ tập trung tại một số địa bàn đông, gây quá tải trong các lớp học mầm non, ảnh hưởng lớn đến chất lượng dạy và học của cấp học này. 

Bộ GD-ĐT: Không cần có thêm đề thi minh hoạ mới

  04/10/2017
NDĐT- Để chuẩn bị cho kỳ thi THPTQG năm 2018, các nhà trường, thí sinh có thể dùng các đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm, đề thi tham khảo và đề thi chính thức của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 làm tài liệu tham khảo để dạy học và ôn tập, không cần có thêm đề thi minh họa mới. 

Từng bước chuẩn hóa nội dung, chương trình giáo dục kỹ năng sống

  03/10/2017
Giáo dục kỹ năng sống (KNS) là hoạt động giáo dục giúp cho người học hình thành và phát triển những thói quen, hành vi, thái độ tích cực, lành mạnh trong việc ứng xử các tình huống của cuộc sống cá nhân và tham gia đời sống xã hội, qua đó hoàn thiện nhân cách và định hướng phát triển bản thân tốt hơn, dựa trên nền tảng các giá trị sống. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra cho việc chuẩn hóa nội dung, chương trình giáo dục KNS trong nhà trường.  

Chuẩn mực trong giáo dục

  03/10/2017
Bạn tôi, giáo viên một trường phổ thông ở Hà Nội thở dài: "Làm nghề giáo bây giờ nhiều khi thấy buồn thật".  

Tạo thuận lợi trong đổi mới giáo dục đại học

  03/10/2017
Nhằm hoàn thiện khung pháp lý, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đại học (GDÐH), ngày 8-6-2017, Quốc hội thông qua đề xuất của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Luật GDÐH. Ngày 11-8-2017, Thủ tướng Chính phủ có quyết định 1183/QÐ-TTg, giao Bộ Giáo dục và Ðào tạo xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GDÐH. 

Bắc Cạn củng cố, phát triển các trường phổ thông dân tộc nội trú

  03/10/2017
Bắc Cạn là tỉnh miền núi, địa hình rộng, kết cấu hạ tầng chưa phát triển, 86% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho con, em đồng bào cư trú ở những thôn, bản, xã đặc biệt khó khăn và tạo nguồn cán bộ cho địa phương, những năm qua, tỉnh quan tâm củng cố và phát triển các trường phổ thông dân tộc nội trú (DTNT). 

Kỷ luật cảnh cáo Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân (Hải Phòng)

  02/10/2017
NDĐT - Chiều 2-10, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) Nguyễn Ngọc Hương cho biết, Hội đồng kỷ luật huyện Thủy Nguyên đã họp và ra quyết định xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Hữu Đạt, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân (huyện Thủy Nguyên). 

Khai mạc Tuần lễ học tập suốt đời năm 2017

  02/10/2017
NDĐT - Sáng 2-10, tại Trường THPT chuyên Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ GD và ĐT và tỉnh Quảng Ninh đã khai mạc Tuần lễ học tập suốt đời năm 2017.  

10 năm thực hiện Chỉ thị 11-CT/TW về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

  02/10/2017
Ngày 13-4-2007, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 11-CT/TW "về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”.  

PGS Phan Toàn Thắng giảng bài về công nghệ tế bào gốc cho sinh viên

  30/09/2017
NDĐT- Chiều 30-9, tại Trường đại học Thành Đô, PGS Phan Toàn Thắng đã có bài giảng về công nghệ tế bào gốc và ứng dụng trong y học tái tạo, chống lão hóa cho các giảng viên, sinh viên của trường, sinh viên ngành Dược.