Giáo dục bằng những cú tát cần phải “cải cách” đầu tiên

NDĐT- Việc các cô giáo phạt học sinh bằng cách tát vào mặt hóa ra không phải chỉ là những trường hợp đơn lẻ, cá biệt. Liên tiếp những vụ việc xảy ra gần đây khiến nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng cách thức giáo dục như vậy đã trở thành… thói quen của một bộ phận không nhỏ các thầy cô giáo? Muốn cải cách giáo dục, trước hết, phải chấm dứt ngay lập tức những hành vi phản cảm, phản giáo dục này. (06/12/2018)

TIN BÀI KHÁC

Việt Nam đoạt chín Huy chương vàng kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán thế giới

  27/11/2018
Ngày 26-11, Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội cho biết, đội Việt Nam (do học sinh Hà Nội đại diện) tham dự kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán thế giới lần thứ chín năm 2018 có 36 học sinh thì cả 36 em đều giành giải cá nhân và đạt kết quả xuất sắc ở phần thi đồng đội. 

Sớm có giải pháp tiếp tục thực hiện dạy hai buổi/ngày bậc tiểu học ở Nghệ An

  25/11/2018
Mặc dù là địa phương triển khai sớm việc dạy học hai buổi/ngày ở bậc tiểu học và đạt kết quả khá tốt, tuy nhiên năm học 2018 - 2019, tỉnh Nghệ An lại dừng kế hoạch này khiến các trường gặp khó khăn. 

Khi học trò nghiên cứu “bệnh sợ học”

  25/11/2018
Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, trong khi bạn bè chủ yếu tập trung vào việc học tập và vui chơi thì Lê Thanh Nhã và Lê Huỳnh Mai Tâm (học sinh Trường THPT Trần Khai Nguyên, TP Hồ Chí Minh) lại dành thời gian nghiên cứu về một “căn bệnh” với tên gọi “bệnh sợ học”. 

Bộ GD-ĐT yêu cầu xử lý nghiêm cô giáo phạt tát học sinh

  24/11/2018
NDĐT- Liên quan đến sự việc một học sinh THCS phải nhập viện vì bị phạt 231 cái tát, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho rằng, dù nguyên nhân là gì thì việc cô giáo phạt học sinh với hình phạt như trên là sai và hoàn toàn không chấp nhận được.  

Đình chỉ công tác giáo viên bắt học sinh tát bạn tại Quảng Bình

  24/11/2018
NDĐT - Sáng 24-11, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, Lê Ngọc Huân cho biết, vừa chỉ đạo đình chỉ công tác giáo viên Nguyễn Thị Phương Thủy do hành vi bắt nhiều học sinh tát vào má của một nam sinh lớp 6 chửi tục.  

Cần mở rộng đường cho những mô hình thư viện, tủ sách mới

  23/11/2018
NDĐT - Đang có nhiều sáng kiến thành lập, phát triển các mô hình thư viện, tủ sách, phòng đọc… trong xã hội với tính linh hoạt và sự phù hợp với các hoàn cảnh cụ thể. Dự thảo Luật thư viện cần bao quát được và định hướng, tạo tiền đề cho các mô hình đó lan rộng, tranh thủ được các nguồn lực hỗ trợ từ xã hội.  

Dựng tiêu chí "đơn vị học tập" để xây xã hội học tập

  21/11/2018
NDĐT- Sáng 21-11, tại Hòa Bình, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức hội thảo góp ý dự thảo bộ tiêu chí "Đơn vị học tập" áp dụng cho các cơ quan bộ, cơ quan hành chính cấp tỉnh, huyện và tương đương.  

Cô giáo trường làng đam mê khoa học

  20/11/2018
NDĐT - Chồng công tác xa nhà biền biệt, một mình nuôi con và chăm mẹ già nơi thôn quê, bản thân đảm đương nhiệm vụ của một lãnh đạo nhà trường với bộn bề công việc, nhưng với ý trí và nỗ lực vượt bậc, cô giáo Mai Thị Bích Nguyện, Hiệu trưởng Trường THCS An Vũ (Quỳnh Phụ, Thái Bình) cùng đồng nghiệp đã tự nghiên cứu nhiều đề tài khoa học giáo dục có tính thực tiễn cao, đang được áp dụng trong môi trường sư phạm. 

Nữ giảng viên với những sáng chế vì cộng đồng

  20/11/2018
Tiến sĩ Lê Thị Xuân Thùy, giảng viên Khoa Môi trường, Trường đại học Bách khoa (ÐH Ðà Nẵng) là một trong những nhà khoa học, nữ giảng viên duy nhất được TP Ðà Nẵng khen thưởng vì thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học - công nghệ năm 2018. Các sáng kiến của chị cùng với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) mà chị đang theo đuổi thực hiện, đã góp phần đưa các NCKH bác học gần hơn và ứng dụng hiệu quả vào cuộc sống hằng ngày. 

Hai giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo

  20/11/2018
Ðội ngũ nhà giáo là nhân tố quyết định thành công của quá trình đổi mới giáo dục và đào tạo (GD và ÐT). Vì vậy, trong những năm qua, ngành giáo dục luôn chú trọng bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ và nâng cao chất lượng đào tạo của các trường sư phạm nhằm xây dựng đội ngũ giáo viên đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện GD và ÐT. 

Sáng tạo trong nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo ở Nam Ðịnh

  20/11/2018
Ðội ngũ nhà giáo là lực lượng nòng cốt trong đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục. Vì vậy, những năm vừa qua, ngành giáo dục tỉnh Nam Ðịnh đã tập trung xây dựng đội ngũ này có trình độ, năng lực, tâm huyết và sáng tạo, góp phần đưa địa phương luôn trong nhóm dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục và đào tạo (GD và ÐT). 

Khánh thành điểm trường học ở làng tái định cư Khe Chữ

  19/11/2018
NDĐT - Ngày 19-11, tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã tổ chức lễ khánh thành, đưa công trình tại điểm trường học làng Khe Chữ (thuộc thôn 2, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My) vào sử dụng. Đây là công trình thể hiện đậm nét tình quân dân và là món quà ý nghĩa gửi tặng các thầy, cô giáo đang công tác ở nơi vùng sâu, vùng xa nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.