Cán bộ coi thi không được lơ là, chủ quan trong môn thi cuối cùng

Thứ Ba, 26/06/2018, 20:37:06

NDĐT- Ngày 26-6, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) do Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Mai Văn Trinh dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi THPT quốc gia tại hai tỉnh Hưng Yên và Nam Định.

Cán bộ coi thi không được lơ là, chủ quan trong môn thi cuối cùng

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh kiểm tra công tác tổ chức thi tại Trường THPT Kim Động (Hưng Yên)

Trong buổi sáng, đoàn đã đến kiểm tra công tác thi tại điểm thi Trường THPT Kim Động và Trường THPT Nghĩa Dân (Hưng Yên). Làm việc với đoàn công tác, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hưng Yên, Nguyễn Văn Phê cho biết: Qua ba buổi thi, đến thời điểm này, công tác tổ chức thi của tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, thuận lợi, không có trường hợp thí sinh và cán bộ nào vi phạm quy chế. Toàn tỉnh có gần 13 nghìn thí sinh dự thi ở 29 điểm thi. Trong công tác thu và cất giữ bài thi, do đặc điểm địa hình của Hưng Yên tương đối thuận lợi, khoảng cách giữa các huyện về Sở không quá xa nên Sở đã yêu cầu, sau mỗi môn thi, các điểm thi thu bài, niêm phong bài thi, nộp và cất giữ bài thi của thí sinh tại Sở. Theo kế hoạch, ngày 29-6, Sở GD và ĐT tạo tỉnh Hưng Yên sẽ bắt đầu công tác chấm thi.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT tiếp tục kiểm tra, thị sát thực tế tại điểm thi Trường THPT Ngô Quyền và điểm thi Trường THPT Hoàng Văn Thụ (tỉnh Nam Định). Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tạo tỉnh Nam Định, đến thời điểm này, kỳ thi của tỉnh diễn ra nghiêm túc, không có tình huống bất thường nào xảy ra. Toàn tỉnh có hơn 19 nghìn thí sinh với 34 điểm thi. Trong đó, Sở đã bố trí mỗi một huyện, thành phố có một điểm thi dành cho thí sinh tự do. Toàn tỉnh tổ chức một điểm dành cho các thí sinh vãng lai đến từ các tỉnh khác. Trong công tác bảo mật đề thi, bài thi, Sở đã phát tem niêm phong đúng tiêu chuẩn đến từng điểm thi, đồng thời, bổ sung một số quy định về việc cất giữ đề thi, bài thi để bảo đảm an toàn. Hòm đựng bài thi được sử dụng hai khoá, một khoá do trưởng điểm thi giữ và một khoá do phó trưởng điểm thi giữ, khi mở cần có cả Trưởng và Phó điểm thi có mặt; Các phòng học, phòng chức năng không sử dụng cũng được dán niêm phong; các phòng thi có cửa sổ hướng về khu nhà dân được đóng kín và dán niêm phong.

Sau khi kiểm tra thị sát các điểm thi, Cục trưởng Mai Văn Trinh nhận xét: Các điểm thi diễn ra nghiêm túc, an toàn tuyệt đối. Mọi công tác được chuẩn bị chu đáo, công tác lưu trữ bài thi được niêm phong theo đúng quy chế. Đặc biệt, công tác lưu trữ bài thi được Sở GD-ĐT Nam Định thực hiện rất nghiêm ngặt, ngoài những yêu cầu theo đúng quy chế, Sở còn bổ sung một số quy định riêng để tăng cường tính bảo mật, an toàn. Với cách thức như vậy, các trường ĐH, CĐ hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng của kỳ thi, sử dụng kết quả để xét tuyển.

Cục trưởng Mai Văn Trinh lưu ý: Đối với bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội, khả năng các thí sinh dễ trao đổi và sử dụng các thiết bị công nghệ cao nhiều hơn. Vì vậy, các Sở cần tiếp tục siết chặt kỷ cương các điểm thi, bảo đảm an ninh trật tự khu vực trong và ngoài trường thi. Cán bộ coi thi không được chủ quan, lơ là, buông lỏng. Đặc biệt, quán triệt đến từng cán bộ coi thi, tuân thủ nghiêm túc việc thu bài thi đối với các môn thi thành phần. Đối với những thí sinh chỉ tham gia thi các môn thi thành phần, giám thị phải thu lại đề thi trước khi thí sinh ra khỏi phòng, trừ môn thi cuối cùng.

Cục trưởng Mai Văn Trinh yêu cầu các Sở GD-ĐT khi tổ chức chấm thi cần kiểm tra kỹ tem niêm phong trên các túi bài thi, đối chiếu và xác nhận các chữ ký của trưởng và phó điểm thi. Trước khi công bố kết quả thi, cần chạy đối sánh dữ liệu. Điểm thi sẽ được công bố trong ngày 11-7 vì vậy các Sở tuân thủ đúng quy định, không được công bố trước sẽ gây ảnh hưởng tâm lý cho các địa phương khác.

QUỲNH NGUYỄN