Rất khó lấy được điểm 10 môn tiếng Anh

Thứ Ba, 26/06/2018, 17:25:45

NDĐT- Chiều 26-6, các thí sinh đã kết thúc môn thi Ngoại ngữ, hoàn thành ba môn thi: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ bắt buộc của Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Nhiều thí sinh cho rằng nếu so với các đề Toán, tổ hợp Khoa học Tự nhiên... thì đề tiếng Anh "dễ chịu" hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cả giáo viên và thí sinh đều nhận định sẽ rất khó để đạt điểm 10 cho môn thi này.

Rất khó lấy được điểm 10 môn tiếng Anh

Thí sinh ra về sau khi kết thúc môn thi bắt buộc cuối cùng của Kỳ thi THPT quốc gia 2018 chiều ngày 26-6 (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Thí sinh nhận xét về đề thi tiếng Anh: So với hai môn Toán và Văn, bài thi tiếng Anh có phần dễ hơn. (Clip: THANH TRÀ - PHÙNG TRANG)

Cô Nguyễn Thị Phương Quỳnh, giáo viên Trường THPT Tây Hồ (Hà Nội): Phần ngữ pháp của đề khá cơ bản, học sinh trung bình khá có thể làm được. Phần trọng âm, phát âm khá cơ bản, không đánh đố học sinh. Hai câu giao tiếp trong đề ở mức trung bình. Phần từ vựng và cụm từ là nâng cao dành cho học sinh khá giỏi.

Bài sửa lỗi sai cũng khá cơ bản, không quá khó với học sinh. Chủ đề của các bài đọc nằm trong sách giáo khoa nên không lạ với học sinh.

Cô Nguyễn Thị Phương Quỳnh (Ảnh: MAI MAI)

Tuy nhiên với đề này, nếu học sinh chỉ học ở mức trung bình mới nhìn vào sẽ thấy “choáng” bởi vì lượng từ vựng khá khó, học sinh hay có thói quen câu nào phải dịch được, từ vựng phải quen các bạn mới cảm thấy dễ, khó là các bạn sẽ nản, kể cả các hiện tượng ngữ pháp trong câu có thể làm được.

So với đề năm trước, đề năm nay khó và có tính phân loại cao hơn hẳn. Tôi thích đề năm nay hơn, và nghĩ rằng các bạn học sinh khá giỏi cũng sẽ thích đề năm nay hơn. Đề thi năm ngoái dừng ở mức để xét tốt nghiệp.

Điểm hay của đề chính là sự phân khúc rõ ràng. Với đề này, học sinh trung bình có thể làm được 20-25 câu, tương đương 4-5 điểm. Để đạt được điểm 9 phải là học sinh thực sự khá, có vốn từ vựng rộng và không có nhiều điểm 10.

Cô Nguyễn Thị Thu Hằng, giáo viên Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội): Cấu trúc đề thi giống như đề thi năm ngoái và giống đề minh họa của Bộ GD-ĐT. Phần từ vựng trong đề thi năm nay khó hơn, có cả những từ ít được dùng và các cụm động từ. Các câu hỏi được thiết kế khá tốt, giúp phân loại được học sinh.

Cô Nguyễn Thị Thu Hằng (Ảnh: MAI MAI)

Khoảng 20-30% câu hỏi ở mức độ học sinh trung bình có thể làm được; câu hỏi khó và phân loại trong phần từ vựng và phần bài đọc. Cụ thể, câu hỏi khó về kiến thức từ vựng như: câu 19, câu 18, câu 8 và câu 9 (mã đề 402)…

Bài đọc hiểu, học sinh phải có các kỹ năng như: tìm thông tin chi tiết, đoán nghĩa của từ trong văn cảnh, suy luận và tìm ý chính.

Với đề này, học sinh sức học trung bình có thể đạt 4-5 điểm. Số học sinh được điểm cao tuyệt đối năm nay sẽ ít hơn năm trước.

Cô Hoàng Xuân, giáo viên tiếng Anh của Tuyển sinh 247: Đề thi có độ phân hóa thí sinh khá tốt, và một số chủ điểm ngữ pháp/ kiến thức đã từng được ra trong đề minh họa cũng xuất hiện trong đề thi chính thức, ví dụ: dạng câu nhấn (câu chẻ), câu hỏi đuôi, tính từ ghép…

Theo tôi, phổ điểm môn tiếng Anh năm nay từ 5-7 điểm. Học sinh học khá và nắm chắc kiến thức có thể dễ dàng đạt 7 điểm, sẽ không có nhiều điểm 9-10 như năm ngoái.

Đề thi gồm 50 câu hỏi, phân hóa khá rõ ràng: khoảng 35 câu ở mức dễ, trung bình, trong đó có nhiều kiến thức nằm trong chương trình sách giáo khoa lớp 11, 12, ví dụ như ngữ âm, trọng âm, mệnh đề quan hệ rút gọn (dạng bị động), câu hỏi đuôi, câu điều kiện loại 2, câu hỏi từ loại, động từ nguyên mẫu có “To”, ..; và 15 câu ở mức khá, giỏi. Đề đặc biệt phân loại ở phần kiến thức kiểm tra cụm động từ, thành ngữ, sự lựa chọn từ, tính từ ghép, câu hỏi suy luận, …

Nhìn chung, với các câu hỏi dễ và trung bình, học sinh chỉ cần nắm được kiến thức trong sách giáo khoa là có thể làm được, tạo điều kiện cho học sinh không bị điểm liệt và học sinh trung bình kiếm điểm. Để đạt được điểm 8 trở lên, học sinh cần phải có vốn từ vựng tốt thì mới làm tốt được các câu hỏi liên quan đến cụm động từ, thành ngữ và sự lựa chọn từ. Ngoài ra, học sinh cũng phải phải có kiến thức ngữ pháp nâng cao để làm tốt một số dạng bài, đặc biệt là dạng bài nối câu. Đặc biệt là bài đọc hiểu số 2. Học sinh vừa phải có vốn từ vựng, vừa phải có khả năng tư duy, đoán nghĩa của từ trong văn cảnh và khả năng tư duy tốt để trả lời các câu hỏi suy luận.

Riêng phần bài đọc đục lỗ thì cách ra đề cũng giống như đề minh họa, đặc biệt là các dạng kiến thức được điểm tra trong phần này. Chính vì vậy, dạng bài này không quá đánh đố học sinh. Chỉ có hai câu hỏi liên quan đến cụm động từ và chọn từ là mang tính chất phân loại.

Một phần câu hỏi trong mã đề 402 (Ảnh: T.L)

Cô Cao Thùy Dương, giáo viênTrường THPT Tây Hồ (Hà Nội): Đề tiếng Anh năm nay nội dung bám sát chương trinh lớp 11, 12, trong đó có 20% chương trình lớp 11, còn lại là lớp 12. Đề có độ phân hoá cao hơn năm trước, thông hiểu bình thường chiếm khoảng 50%, với mức độ như vậy học sinh đại trà có thể đạt từ 4-5 điểm, học sinh khá có thể đạt 7 điểm, điểm 8-9 là khó, đạt điểm 10 rất khó.

Cô Cao Thùy Dương (Ảnh: MAI MAI)

Tôi ấn tượng với cách ra đề ở phần bài văn, phần này đòi hỏi học sinh phải có tư duy, nhưng dạng bài văn học không đánh đố học sinh, học sinh bình thường cũng có thể làm được, vì đó là những kiến thức cơ bản, đề không bị trùng lặp ngữ pháp.

Đề này không đánh đố học sinh. Đề không có nhiều từ mới, nhưng có một số đáp án gần như nhau nên cần học sinh tư duy để đưa ra đáp án đúng. Các câu “cụm động từ’” có thể khiến nhiều học sinh bị mất điểm.

Học sinh có học lực trung bình có thể đạt được 5-6 điểm, nhưng để đạt điểm 8 thì không đơn giản. Đề năm nay đáp ứng được hai mục tiêu (xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng). Nhìn chung, phổ điểm có thể rơi vào khoảng 5,5 - 6 điểm. g đạt mức điểm 7-8 là rất khó.

140 thí sinh vắng mặt ở ngày thi thứ hai tại Thừa Thiên - Huế

Ngày 26-6, các thí sinh (TS) ở 32 điểm thi thuộc cụm thi tại Thừa Thiên - Huế bước vào ngày thi thứ hai với môn thi tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) và buổi chiều thi môn Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm.

Buổi chiều, sau 60 phút làm bài, các TS đã hoàn thành môn thi Ngoại ngữ tâm trạng khá nhẹ nhàng, thoải mái. Nhiều TS cho rằng, đề thi môn Anh văn tương đối “dễ thở”, tuy nhiên có tính phân hóa cao, nhiều em dự tính đạt 7-8 điểm bài thi Ngoại ngữ. Tại điểm thi Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế), TS Nguyễn Nhật Huy cho rằng: “Các TS chỉ xét tốt nghiệp cũng có thể làm được 6 điểm từ đề này. Phần khó nhất trong đề là đọc hiểu, có nhiều từ chuyên ngành, ít dùng. 50 câu của đề thi thì có khoảng 10 câu khó”.

Các TS trao đổi bài thi của mình sau khi kết thúc ba môn thi tổ hợp tại điểm thi Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế). (Ảnh: CÔNG HẬU)

Cô Hồng Liên, giáo viên bộ môn Tiếng Anh, Trường THPT chuyên Quốc học Huế đánh giá: “Đề thi môn tiếng Anh năm nay bám sát chương trình học, các bài đọc hiểu tương đối dễ, chủ đề gần gũi. Tuy nhiên, đề thi yêu cầu ngữ pháp và từ vựng khó nên đề phân loại TS rõ rệt”. Theo cô Hồng Liên, với các em học lực khá, giỏi sẽ đạt được từ 8 điểm trở lên.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, để thực hiện tốt kỳ thi, Sở đã bố trí một cán bộ giám sát không quá bảy phòng thi. Riêng các phòng thi cho TS dự thi một môn hoặc hai môn thành phần của bài thi tổ hợp, mỗi cán bộ giám sát không quá ba phòng thi. Khâu an ninh, an toàn khu vực trường thi, nghiêm túc và bài bản.

Ghi nhận tại cụm thi quốc gia số 33 tại Thừa Thiên - Huế, kỳ thi diễn ra nhẹ nhàng, an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng quy chế, các hiện tượng tiêu cực trong thi cử đã giảm đi rõ rệt. Đội ngũ cán bộ làm công tác thi quán triệt tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, không có ai vi phạm. Ở ngày thi thứ hai, các lực lượng bảo vệ, an ninh làm tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn và không xảy ra ùn tắc ở các đoạn đường có điểm thi. Tình nguyện viên các điểm cũng hỗ trợ tích cực cho TS và người nhà rất chu đáo.

QUÝ TÙNG - THANH XUÂN - CÔNG HẬU