Tư vấn, hướng nghiệp trước kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng

Thứ Hai, 12/03/2018, 08:14:24

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tổ chức tại Hà Nội hôm qua 11-3, đã có hàng trăm học sinh, phụ huynh của nhiều địa phương tham gia. Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ, tư vấn, cung cấp cho học sinh, phụ huynh những thông tin mới nhất liên quan kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia và xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2018.

Tư vấn, hướng nghiệp trước kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại gian tư vấn của Trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội trong Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018.

Với các thông tin, giải đáp chính xác và cặn kẽ của Bộ GD và ĐT, 80 trường ĐH, CĐ, trường nghề…, nhiều học sinh, phụ huynh sẽ thêm tự tin để quyết định lựa chọn ngành, trường phù hợp.

Giải đáp nhiều băn khoăn, lo lắng

Thu hút sự quan tâm của học sinh và phụ huynh tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 là các thông tin tuyển sinh của các trường. Nhiều trường ĐH, CĐ đã đưa ra những thông tin mới nhất liên quan công tác tuyển sinh và những phần học bổng có giá trị. Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội Trần Văn Tớp thông tin, năm nay, các chương trình tiên tiến, đào tạo tài năng và kỹ sư chất lượng cao được thiết kế dành cho các sinh viên ưu tú với mong muốn trở thành các chuyên gia giỏi, những nhà quản lý xuất sắc trong các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ cốt lõi của thời đại công nghiệp 4.0. Sinh viên được tạo điều kiện tham gia nghiên cứu từ sớm, được làm việc trong các nhóm nghiên cứu liên ngành để nâng cao năng lực nghiên cứu.

Còn Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội Kiều Xuân Thực cho biết, năm 2018, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội chỉ xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia với các tổ hợp môn xét tuyển ổn định như những năm trước. Bên cạnh đó, sẽ tuyển thẳng không giới hạn số lượng đối với thí sinh đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, kỳ thi khoa học - kỹ thuật toàn quốc do Bộ GD và ĐT tổ chức. Ngoài ra, trường sẽ cấp học bổng 100% học phí toàn khóa cho tám thủ khoa của tám tổ hợp xét tuyển và 100% học phí năm thứ nhất cho 15 á khoa...

Chia sẻ với các thầy cô tại Ngày hội, nhiều học sinh nữ cho biết, bản thân rất thích học ngành kỹ thuật nhưng lo lắng việc học, tìm kiếm công việc không phù hợp với nữ. Giải đáp băn khoăn này, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, PGS, TS Nguyễn Phong Điền cho biết, ngành kỹ thuật, cơ khí, luyện kim của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội được sinh viên nữ theo học ngày càng đông. Kết quả học tập của sinh viên nữ cũng rất ấn tượng. Trong số những sinh viên đạt loại giỏi, xuất sắc của trường, sinh viên nữ chiếm tỷ lệ lớn.

Ngoài ra, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng có những ngành phù hợp với nữ như dệt may thời trang công nghiệp, công nghệ sinh học, kỹ thuật hóa học… Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải, PGS,TS Nguyễn Thanh Chương cũng chia sẻ, việc học các ngành kỹ thuật không còn vất vả như trước đây. Phần lớn các công việc như khảo sát, thiết kế... đều có sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị trong quá trình học tập. Do đó, sinh viên nữ theo học các ngành kỹ thuật không còn hiếm.

Cũng như những năm trước, nhiều học sinh lo ngại về cơ hội việc làm sau khi ra trường. Em Đoàn Trung Phong, học sinh Trường THPT Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) cho biết, em định thi ngành kinh tế nhưng qua theo dõi báo, đài thấy vấn đề việc làm cho sinh viên ra trường đang gặp khó khăn, tuyển dụng thắt chặt, cho nên chưa hình dung được cơ hội việc làm của mình sau này như thế nào. Về lo lắng này, TS Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban Quản lý đào tạo, Học viện Tài chính cho biết, vấn đề dư thừa lao động chỉ rơi vào thời điểm suy thoái kinh tế. Sau bốn năm nữa, cơ hội có thể mở ra, việc làm sẽ tốt và có nhiều lựa chọn hơn.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Đào Tùng cũng khuyên các em học sinh nên tìm kiếm các kênh thông tin đáng tin cậy và đầy đủ vì nếu không có sự sàng lọc các em dễ bị hoang mang hoặc định hướng sai. Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội Đinh Văn Hải cũng thông tin, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội rất cao, sau ba tháng đạt khoảng 90%, sau sáu tháng gần như 100%. Đặc biệt, khoảng 50% sinh viên đang học năm thứ tư, thứ năm có việc làm do nhà trường có sự hợp tác với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nước ngoài và những tập đoàn đầu tư vào Việt Nam. Thông qua những chương trình hợp tác đào tạo hay thời gian sinh viên đi thực tập thì các doanh nghiệp và sinh viên có sự gặp gỡ, thỏa thuận, tạo nên nhiều cơ hội cho sinh viên có việc làm ngay sau khi thực tập.

Lưu ý các điểm mới trong tuyển sinh

Bên cạnh những học sinh đã xác định được ngành mình muốn theo học, trường mình sẽ đăng ký thi, vẫn còn nhiều học sinh lúng túng, phân vân không biết nên chọn học ngành gì, nghề gì. Em Hoàng Thanh Thủy, học sinh Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) chia sẻ: "Em thích học ngành quản trị khách sạn nhưng bố mẹ lại muốn em thi vào ngành dược vì gia đình có người thân kinh doanh dược. Nếu học ngành dược, khi ra trường em sẽ có việc làm nhưng đây là một ngành học khó, đòi hỏi người học phải kiên nhẫn, cẩn thận. Sau khi được các chuyên gia tư vấn tại ngày hội, em đã có thêm thông tin về ngành quản trị khách sạn để thêm quyết tâm và thuyết phục gia đình ủng hộ lựa chọn của em". Tình trạng học sinh đắn đo, chưa quyết định được ngành đăng ký thi do thiếu thông tin, hoặc lưỡng lự với định hướng của gia đình khá phổ biến.

Nhiều học sinh còn chưa biết lựa chọn nên học ĐH hay CĐ để ra trường có cơ hội việc làm. Về các băn khoăn này, Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội Đinh Văn Hải lưu ý, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp rất quan trọng vì đó là yếu tố mang tính quyết định cho sự thành công của thí sinh. Các em cần lựa chọn những ngành học phù hợp với năng lực, sở thích, xu hướng việc làm và điều kiện kinh tế gia đình. Muốn đạt được các yếu tố nêu trên, các em cần tìm kiếm thông tin, tham khảo những lời khuyên bổ ích từ gia đình, nhà trường hoặc tại những buổi tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp để từ đó có thể chủ động đưa ra quyết định hợp lý. Chương trình ĐH theo hướng ứng dụng và nghiên cứu, còn CĐ theo hướng thực hành. Cùng lĩnh vực nhưng định hướng cho các vị trí, việc làm sẽ khác nhau. Các em cũng cần căn cứ vào năng lực, điều kiện của mình để lựa chọn ngành nghề học cho phù hợp. Nếu các em thích lĩnh vực ứng dụng, nghiên cứu và có năng lực thì lựa chọn những ngành yêu thích ở bậc ĐH, còn những em thích học ngành nghề theo hướng thực hành thì nên chọn bậc CĐ.

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018, đại diện Bộ GD và ĐT thông tin về mức điểm ưu tiên trong tuyển sinh. Theo đó, năm nay, mức điểm ưu tiên khu vực được điều chỉnh giảm, chỉ bằng một nửa so với năm 2017. Việc điều chỉnh giảm chỉ áp dụng đối với ưu tiên khu vực để phù hợp với việc mức sống và điều kiện học tập ở các vùng khó khăn đã được nâng lên, gần với mức chung của cả nước hơn.

Năm 2018, Bộ GD và ĐT không quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (trừ các ngành sư phạm) mà trao quyền cho các trường, phù hợp với chính sách tuyển sinh, chất lượng của các trường. Vì vậy, thí sinh nên căn cứ vào đề án tuyển sinh của trường mình muốn theo học để biết điểm ngưỡng đủ điều kiện nộp hồ sơ. Ngoài ra, điểm mới trong tuyển sinh năm nay là điểm xét tuyển được làm tròn đến hai chữ số thập phân (thí dụ thí sinh có số điểm là 4,767 sẽ được làm tròn thành 4,77). Bộ GD và ĐT yêu cầu các trường phải công bố tỷ lệ sinh viên có việc làm trong hai năm trước liền kề để thí sinh có thể tham khảo xem ngành nghề nào đang thiếu, thừa để có sự lựa chọn phù hợp. Thí sinh có thể truy cập trang thông tin tuyển sinh của Bộ GD và ĐT hoặc truy cập trang thông tin điện tử của trường mình quan tâm để tìm hiểu thông tin.

Bộ GD và ĐT cũng cho biết, kế hoạch dự kiến đăng ký dự thi là từ ngày 1 đến ngày 20-4. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng dự kiến từ ngày 18 đến 26-7, sau khi có đầy đủ dữ liệu về điểm thi, tương quan điểm thi. Năm nay, các thí sinh vẫn được đăng ký nguyện vọng không giới hạn, tuy nhiên, các em chỉ nên chọn ba đến năm nguyện vọng, có nguyện vọng thấp hơn so với năng lực tự đánh giá nhằm bảo đảm khả năng trúng tuyển cao hơn.

QUỲNH NGUYỄN