Mức xét tuyển dễ chịu không đồng nghĩa với dễ trúng tuyển

Thứ Bảy, 15/07/2017, 00:00:18

NDĐT- Hôm nay 15-7, thời điểm thí sinh cả nước có thể chính thức bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học. Trước đó, nhiều trường đại học đã công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển. Một số trường đưa ra mức điểm trên 20 để nhận hồ sơ xét tuyển nhưng cũng có nhiều trường, trong đó có cả những trường có tính cạnh tranh cao áp dụng mức điểm sàn Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố để nhận hồ sơ xét tuyển.

Mức xét tuyển dễ chịu không đồng nghĩa với dễ trúng tuyển

(Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Một số trường đã sớm công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển ngay sau khi có điểm sàn của Bộ GD&ĐT. Mặc dù năm nay mức điểm sàn đạt tới mức cao nhất kể từ khi thực hiện tuyển sinh đại học theo hình thức "ba chung" và từ khi triển khai một kỳ thi chung quốc gia nhưng có thể thấy ngưỡng xét tuyển của các trường đưa ra tương đối dễ chịu với các thí sinh và cũng không có nhiều đột biến nằm ngoài dự đoán. Những trường "top trên", những ngành có sự cạnh tranh lớn mọi năm thường lấy điểm đầu vào cao thì năm nay cũng đưa ra ngưỡng xét tuyển phù hợp, không làm khó thí sinh.

Một trong những trường thuộc "top trên" là Trường Đại học Ngoại thương Đại học Ngoại thương (cơ sở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) nhận hồ sơ từ 22,5 điểm đối với khối A, 21,5 điểm đối với các khối còn lại, riêng khối D2 (thi tiếng Nga) lấy 20,5 điểm. Cơ sở Quảng Ninh của trường nhận hồ sơ từ 18 điểm.

Ngưỡng điểm xét tuyển của Trường đại học Bách khoa Hà Nội được xác định từ 20 đến 24 điểm tùy theo ngành, nhóm ngành.

Trường đại học Thủy Lợi, ngoài ngành Công nghệ thông tin, Kế toán nhận xét tuyển mức 17 điểm, ngành Kỹ thuật điện – điện tử lấy 16,5 điểm, ngành Kỹ thuật cơ khí, Kinh tế, Quản trị kinh doanh lấy 16 điểm, còn tất cả các ngành khác nhận hồ sơ ở mức điểm sàn 15,5 điểm.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ngoài một số ngành công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển lên tới 26 điểm như: Quan hệ công chúng, chuyên ngành Truyền thông marketing (chất lượng cao); Quan hệ quốc tế chuyên ngành Quan hệ quốc tế và Truyền thông toàn cầu (chất lượng cao)...hay ngành Lịch sử chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam lấy mức 24 điểm, ngành Báo chí lấy từ mức 18 điểm, còn đa số ngành đưa ra mức 16 – 16,5 điểm, trên mức điểm sàn không nhiều.

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của Trường đại học Giao thông vận tải là 16,5 đên 19 điểm tùy ngành Đối với cơ sở của trường tại TP Hồ Chí Minh, mức điểm xét tuyển là 15,5 đến 16 điểm.

Trường đại học Cần Thơ lấy ngưỡng điểm đăng ký vào tất cả các ngành và tất cả các tổ hợp bằng với điểm sàn của Bộ GD&ĐT là 15,5 điểm. Điều kiện kèm theo là không có môn nào trong tổ hợp môn xét tuyển có điểm từ 1 trở xuống.

Nhiều trường khác đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của bằng mức điểm sàn, như Trường đại học Hà Nội, Trường đại học Luật Hà Nội hay Trường đại học Y Hà Nội.

Tuy nhiên, đối với một số trường như Trường đại học Y Hà Nội, một trong những trường hằng năm lấy điểm đầu vào rất cao, từ 23,5 đến 27 điểm tùy ngành, ngành Y Đa khoa của trường lấy tới 27 điểm đầu vào thì dù quy định tiêu chí và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào chỉ ở mức điểm sàn 15,5 điểm, tạo điều kiện hết mức cho thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển nhưng thí sinh cũng cần có sự cân nhắc để bảo đảm nguyện vọng của mực được đặt trong mức "an toàn" - đạt được mức điểm trúng tuyển.

Bởi các trường cạnh tranh cao thường có thêm các tiêu chí phụ. Trường đại học Y Hà Nội đưa ra tiêu chí phụ và thứ tự ưu tiên của các tiêu chí phụ dùng để xét tuyển gồm: Ưu tiên 1 là điểm bài thi Toán; Ưu tiên 2 là điểm môn thi Sinh học. Ngoài ra, trên cơ sở phân tích phổ điểm cho thấy tỷ lệ thí sinh thi khối B đạt mức điểm từ 26 trở lên cao hơn so với năm ngoái, có thể dự báo là điểm chuẩn của Trường sẽ tăng cao.

Cũng vậy, Trường đại học Kinh tế quốc dân dù chỉ mức lấy ngưỡng xét tuyển của tất cả 25 mã ngành là 18 điểm, tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia thì thí sinh cần có mức điểm từ 20 thì khi đăng ký vào trường mới có cơ hội.

Có thể thấy nhiều trường đã đưa ra mức điểm nhận hồ sơ không có nhiều căn cứ liên quan đến điểm chuẩn trúng tuyển. Trên cơ sở phân tích dữ liệu điểm thi của thí sinh năm nay, nhiều chuyên gia tuyển sinh cũng khẳng định điểm trúng tuyển của các trường có tính cạnh tranh cao chắc chắn tăng chứ không giảm. Đây là điểm thí sinh cần đặc biệt chú ý.

Từ ngày 15-7 đến 21-7 (đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến) hoặc 23-7 (đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp) các thí sinh có thể thực hiện điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển để tăng thêm cơ hội vào đại học của mình.

"Tới bây giờ các em đã biết được điểm thi của mình, phổ điểm thi, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Điểm trúng tuyển có thể nhích lên một chút, không nhiều, điểm trúng tuyển những trường "top giữa" nếu có thay đổi cũng không cao lắm. Cho nên, các em trước đây đã có chiến lược đăng đăng ký nguyện vọng phù hợp rồi; dự báo được điểm của mình và đăng ký một vài trường cao hơn điểm dự kiến, một vài trường bằng điểm và một vài trường thấp hơn thì không cần thay đổi nguyện vọng. Trong trường hợp, kết quả thi của các em cách quá xa so với dự kiến thì nên điều chỉnh lại để khả năng trúng tuyển tốt hơn" – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đưa ra lời khuyên.

.

LÊ HÀ