Vùng lũ Mù Cang Chải sẵn sàng cho năm học mới

Sau hơn 20 ngày cơn lũ quét đi qua, chúng tôi có dịp trở lại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) để tìm hiểu công tác chuẩn bị năm học mới 2017-2018 của các trường trên địa bàn. Với tinh thần khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, huyện Mù Cang Chải đã huy động được hơn 90% số học sinh ra lớp, thống nhất tổ chức khai giảng năm học mới vào đúng ngày 5-9. (05/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Trao học bổng cho các cá nhân xuất sắc, vượt khó học giỏi

  28/08/2017
Ngày 27-8, tại Quảng Nam, Hội Khuyến học thành phố Tam Kỳ tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập (1992-2017), đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì; kỷ niệm 15 năm thành lập Giải thưởng Phan Châu Trinh (2002-2017) và trao thưởng cho 94 cá nhân đạt thành tích cao trong học tập (sáu tiến sĩ, năm thạc sĩ, tám học sinh đạt các giải cấp quốc gia, chín học sinh đạt giải nhất cấp tỉnh và 66 sinh viên tốt nghiệp đại học loại giỏi, xuất sắc), với tổng kinh phí khen thưởng gần 350 triệu đồng. 

Miễn học phí đối với giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi tại vùng khó

  27/08/2017
NDĐT - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có công văn gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư, đề nghị các địa phương cam kết thực hiện giá dịch vụ giáo dục năm học 2017-2018, trong đó, thực hiện chính sách miễn thu học phí đối với giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đối từ ngày 1-1-2018.  

Thảo luận, đề xuất một số đổi mới trong đào tạo lĩnh vực y khoa

  27/08/2017
Hội nghị lần thứ 16 của Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học Y-Dược Việt Nam được tổ chức ngày 26-8 tại Hà Nội. Đại biểu là lãnh đạo các trường đại học y - dược cùng các đơn vị chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung thảo luận và đưa ra đề xuất liên quan đến một số thay đổi về tuyển sinh, đào tạo đại học và sau đại học; xây dựng và triển khai đề án đổi mới cơ chế hoạt động của các trường đại học chuyên ngành sức khỏe…  

Bất cập trong xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới

  27/08/2017
Chương trình giáo dục phổ thông mới (gồm chương trình tổng thể, chương trình môn học và hoạt động giáo dục) được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) triển khai theo Nghị quyết 88/2014/QH13 (Nghị quyết 88) của Quốc hội. Ngày 27-7-2017, Ban chỉ đạo đổi mới Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông chính thức thông qua Chương trình tổng thể (CTTT), xác định Chương trình giáo dục phổ thông (CTGDPT) gồm hai giai đoạn: Giáo dục cơ bản và giáo dục định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, nội dung CTTT cũng như quá trình triển khai còn nhiều bất cập, hạn chế. 

Trường mầm non quốc tế dành cho con em công nhân

  26/08/2017
NDĐT - Ngày 26-8, Lãnh sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh thông cáo, vừa khánh thành, bàn giao Trường Mầm non Scavi, là dự án tiên phong trong hệ thống giáo dục của Tập đoàn Pháp Corèle International tại huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế. 

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

  25/08/2017
NDĐT - Chiều 25-8, tại phường Hương Long (TP Huế), Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh TT-Huế phối hợp với gia đình ông Võ Sĩ Đàn - Hội người Việt Nam tại Pháp tổ chức chương trình trao học bổng cho các em học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

Thanh Hóa giải thích cho người dân lý do sáp nhập trường

  25/08/2017
NDĐT – Chiều 25-8, Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa và huyện Quảng Xương tổ chức họp báo về tình hình an ninh trật tự tại xã Quảng Phúc xung quanh việc sáp nhập trường THCS Quảng Phúc và THCS Quảng Vọng thành một trường. 

Đà Nẵng thành lập Viện Công nghệ quốc tế

  25/08/2017
NDĐT - Sáng 25-8, Đại học (ĐH) Đà Nẵng tổ chức lễ ra mắt Viện Công nghệ quốc tế DNIIT có văn phòng đặt tại ĐH Đà Nẵng. Viện Công nghệ quốc tế được hình thành, ra mắt sau thỏa thuận đã được ký kết giữa ĐH Đà Nẵng và ĐH Nice-Sophia Antinpolis, Cộng hòa Pháp. 

Tạm dừng cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ đối với một loạt trường đại học

  23/08/2017
NDĐT - Trước nhiều sai phạm trong ôn tập, thi, đánh giá năng lực ngoại ngữ (NLNN) tại Trường cao đẳng Công nghệ Bắc Hà và một số đơn vị liên quan đã được chỉ ra qua công tác thanh tra, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ra công văn yêu cầu tạm dừng việc tổ chức thi cấp chứng chỉ NLNN ngoài nhà trường tại một loạt các trường đại học. 

Sử dụng chung hạ tầng nghiên cứu khoa học

  22/08/2017
Tại hội nghị về công tác nghiên cứu khoa học trong các trường đại học (ĐH) được Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD và ĐT) tổ chức mới đây, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) Võ Thanh Hải kiến nghị: Để tăng hiệu quả nghiên cứu khoa học, ngành giáo dục cần có quy định để các trường ĐH (kể cả ngoài công lập) được sử dụng chung các phòng nghiên cứu do Nhà nước đầu tư cho một số trường nhằm tăng hiệu quả đầu tư, tránh thiệt thòi cho các trường ngoài công lập. 

Sai phạm trong tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ

  22/08/2017
Ngày 21-8, đại diện Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, vừa có kết luận thanh tra việc ôn tập, thi đánh giá năng lực ngoại ngữ (ĐGNLNN) tổ chức tại Trường cao đẳng Công nghệ Bắc Hà (Bắc Ninh). 

Gian nan đến trường mùa mưa lũ

  22/08/2017
Ngày 14-8 vừa qua, cùng với cả nước, thầy và trò ở các trường trên địa bàn tỉnh Lai Châu tổ chức tựu trường. Tuy nhiên, tại một số địa bàn do diễn ra đúng thời điểm mưa lũ, việc tựu trường không thể diễn ra suôn sẻ. Mưa lũ làm cho việc đi lại của thầy và trò vốn đã khó lại càng khó thêm.