Các trường đại học tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh, trừ ngành đào tạo giáo viên

NDĐT- Bộ GD-ĐT vừa ban hành dự thảo Quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên; trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ với một số điểm thay đổi. Trong đó, quan trọng là thay đổi các nguyên tắc xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo hướng tăng quyền tự chủ cho các trường đại học.  (01/02/2018)

TIN BÀI KHÁC

Kỷ niệm Ngày Truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9-1)

  09/01/2018
Sáng 8-1, tại Hà Nội, Viện đại học Mở Hà Nội tổ chức mít-tinh kỷ niệm 68 năm Ngày Truyền thống học sinh, sinh viên (HS, SV) và Hội Sinh viên Việt Nam. Tại buổi lễ, diễn ra nhiều hoạt động thiết thực như: Ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm sinh viên; Ngày hội hiến máu nhân đạo “Hoài bão đỏ”..., với sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp và hàng trăm sinh viên. Dịp này, Ban Tổ chức đã trao bằng khen, học bổng tặng các cá nhân, tập thể có đóng góp tích cực trong công tác Hội Sinh viên của nhà trường. 

Xây dựng ngân hàng câu hỏi và chuẩn hóa đánh giá học sinh

  08/01/2018
Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) cho biết, việc tuyển sinh đầu cấp THCS và THPT năm 2018 dự kiến sẽ có một số điều chỉnh về hình thức để phù hợp với thực tiễn. Trong đó, trường THCS có số lượng học sinh đăng ký dự tuyển cao hơn số chỉ tiêu được giao thì có thể áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực. Không sử dụng kết quả các cuộc thi do các địa phương, doanh nghiệp tổ chức làm căn cứ để tuyển sinh đầu cấp THCS và THPT. 

Tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em

  04/01/2018
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố về thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nhằm tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, học sinh. 

Hà Nội sớm hướng dẫn các trường tuyển sinh lớp 10

  03/01/2018
NDĐT - Để chuẩn bị tốt cho công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019, thời điểm này Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có công văn hướng dẫn đăng ký chỉ tiêu đối với các trường THPT công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố.  

Rà soát cơ sở vật chất trường học để thực hiện chương trình giáo dục mới

  03/01/2018
NDĐT - Để chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, đề nghị rà soát thực trạng, nhu cầu đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị trường học cho giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông. 

Học sinh Hà Nội nghỉ Tết Nguyên đán từ 10 ngày

  03/01/2018
NDĐT - Học sinh mầm non, tiểu học của Hà Nội sẽ nghỉ Tết Nguyên đán trong 11 ngày liên tục, đối với học sinh THCS, THPT nghỉ 10 ngày. 

Khó khăn trong dạy tiếng dân tộc thiểu số

  02/01/2018
Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo tồn và phát huy ngôn ngữ các dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa trên địa bàn, từ năm 2000, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) triển khai thí điểm dạy tiếng Ba Na cho một số học sinh tiểu học trên địa bàn. 

Gắn trách nhiệm kiểm tra, giám sát

  02/01/2018
Cuối năm, anh bạn đi làm công nhân xa lâu ngày được về quê. Ngồi uống trà, anh thở dài: - Làm công nhân vốn đã vất vả, có con nhỏ còn vất vả gấp bội phần, vừa đi làm vừa thấp thỏm lo âu. 

Đà Nẵng phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập

  02/01/2018
Hiện nay, hệ thống các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập tại Đà Nẵng chiếm tỷ lệ khá lớn trên địa bàn. Tuy nhiên, nguồn nhân lực cho các trường này không ổn định, ít giáo viên gắn bó lâu dài, việc đầu tư trang thiết bị chưa đồng bộ, ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. 

Chuẩn bị điều kiện thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới

  01/01/2018
Bộ Giáo dục và Ðào tạo vừa có văn bản rà soát thực trạng, nhu cầu đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị trường học và công tác dồn ghép các điểm trường lẻ của cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông tại các địa phương để chuẩn bị các điều kiện cần thiết thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.  

Tuyên dương cá nhân tiêu biểu phong trào “Học sinh ba rèn luyện”

  31/12/2017
Ngày 30-12, tại TP Hồ Chí Minh, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tuyên dương tám cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Học sinh ba rèn luyện” năm học 2016 - 2017.  

Đến năm 2025, tất cả học sinh được học chương trình ngoại ngữ 10 năm

  29/12/2017
NDĐT - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định phê duyệt điều chỉnh bổ sung Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025, trong đó, đưa ra nhiều mục tiêu cụ thể đối với các cấp học, trình độ đào tạo.