Giáo dục Ninh Bình đột phá để hội nhập

NDĐT – Xác định yếu tố con người là then chốt quyết định sự phát triển và hội nhập quốc tế, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI đã chọn “Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thu hút tài năng” là khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2015 – 2020. (15/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

Nhiều khó khăn trong phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập

  01/11/2017
Trong hai ngày 30 và 31-10, tại TP Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) phối hợp UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức hội thảo đánh giá hai năm thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 22-5-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh giải quyết vấn đề trường, lớp mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) và bàn về công tác phát triển giáo dục mầm non (GDMN) ngoài công lập. 

Xử lý dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục

  01/11/2017
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn yêu cầu kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, để tăng cường công tác quản lý thu, chi, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị sở giáo dục và đào tạo các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi; yêu cầu các cơ sở giáo dục có cam kết không được lạm thu. 

Nâng cao chất lượng dạy và học ở vùng cao Bát Xát

  31/10/2017
Bát Xát là huyện vùng cao, biên giới, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống còn nhiều khó khăn. Trong đó, việc vận động trẻ em đến lớp và bảo đảm chất lượng dạy và học đang là vấn đề nan giải. Vì vậy, các thầy, cô giáo ở đây đang nỗ lực tuyên truyền, vận động cha mẹ và học sinh di chuyển từ các điểm trường lẻ về trường chính để tập trung nguồn lực chăm lo cuộc sống và nâng cao chất lượng dạy và học. 

Áp lực về trường, lớp ở Bình Dương

  31/10/2017
Để phục vụ phát triển công nghiệp, tỉnh Bình Dương thu hút khoảng 1,2 triệu lao động đến làm việc, trong đó có 80% là lao động ngoài tỉnh, làm gia tăng số lượng học sinh nhanh chóng, tạo ra nhiều thách thức trong giáo dục và đào tạo (GD và ĐT) của tỉnh. Giải quyết vấn đề này là bài học cho các địa phương, nhằm tránh phát sinh mâu thuẫn giữa phát triển công nghiệp và các vấn đề an sinh xã hội. 

Bảo đảm phù hợp điều kiện từng vùng

  31/10/2017
Hiện nay, hệ thống trường, lớp học trên cả nước cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập tối thiểu của học sinh. Tuy nhiên, việc phân bố trường, lớp học chưa hợp lý, đồng bộ, đòi hỏi ngành giáo dục và đào tạo (GD và ĐT) cần sắp xếp lại để phù hợp thực tiễn. 

Học sinh Đà Nẵng được nghỉ học hai ngày trong Tuần lễ Cấp cao APEC

  30/10/2017
NDĐT - Nhằm bảo đảm an toàn cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra từ ngày 6 đến 11-11, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký Công văn số 8762/UBND-TH chỉ đạo về việc cho học sinh, sinh viên một số quận (trừ huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu) nghỉ học và cán bộ, nhân viên trung tâm hành chính thành phố (TTHCTP) nghỉ làm việc trong một số ngày cao điểm nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. 

Tặng bằng khen học sinh dũng cảm cứu người bị lũ cuốn

  30/10/2017
NDĐT - Sáng 30-10, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) do đồng chí Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và công tác học sinh, sinh viên làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo Sở GD-ĐT Nghệ An đã đến Trường THPT Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa, Nghệ An) trao Bằng khen của Bộ trưởng GD-ĐT và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho em Nguyễn Văn Long, học sinh lớp 12G vì có hành động dũng cảm cứu người bị nạn thoát khỏi lũ dữ.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai giảng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

  29/10/2017
NDĐT - Ngày 29-10, tại TP Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dự lễ khai giảng tại Trường đại học Nguyễn Tất Thành.  

Nỗi lo quá tải trong giáo dục mầm non Ninh Bình

  29/10/2017
Năm học 2017 - 2018, giáo dục mầm non (GDMN) ở Ninh Bình tăng khoảng năm nghìn trẻ so với năm học trước. Các trường mầm non từ thành thị đến nông thôn ở tất cả các nhóm lớp, độ tuổi; phần lớn đều có số lượng trẻ quá quy định. Đây là thách thức lớn cho phát triển GDMN của tỉnh Ninh Bình. 

Chấn chỉnh việc đào tạo, cấp chứng chỉ ngoại ngữ

  28/10/2017
Theo nhiều bạn đọc phản ánh, do nhu cầu về việc thi chứng chỉ tiếng Anh theo khung tham chiếu châu Âu (sáu bậc) rất lớn, trong khi cả nước chỉ có 10 cơ sở đào tạo được Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) cho phép cấp chứng chỉ, đã gây ra nhiều bất cập. Việc tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ (NLNN) tại nhiều cơ sở đào tạo diễn ra tràn lan, thiếu kiểm soát về chất lượng; nhiều chứng chỉ còn được làm giả để qua mặt các cơ quan, đơn vị tuyển dụng. 

Vụ sập sàn phòng học tại Đà Lạt: Xây trường mới hơn 26,4 tỷ đồng

  27/10/2017
NDĐT - Chiều 27-10, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng trường THCS và THPT Đống Đa (phường 7, TP Đà Lạt), với tổng mức đầu tư hơn 26,4 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách địa phương giai đoạn 2017-2020. Ngôi trường này xảy sự cố sập sàn phòng học tầng hai, ngày 26-8, khiến 10 học sinh nhập viện. 

“Nội địa hóa thông tin” trong bối cảnh toàn cầu hóa

  25/10/2017
NDĐT - Một trong những hệ quả của quá trình toàn cầu hóa đó là sự thống trị của tiếng Anh – ngôn ngữ quốc tế. Tuy nhiên, những năm gần đây, sự bùng nổ của công nghệ thông tin truyền thông đã góp phần thúc đẩy xu hướng sử dụng nhiều ngôn ngữ trên internet để công chúng dễ dàng tiếp cận thông tin. Từ thực tiễn đó đòi hỏi việc cần phải “nội địa hóa thông tin” nhằm thích ứng nhu cầu của công dân mỗi quốc gia, đồng thời giữ được bản sắc văn hóa bản địa.