Làm tốt công tác chuẩn bị, phối hợp

Làm tốt công tác chuẩn bị, phối hợp

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, các sở GD - ĐT được giao nhiệm vụ chủ trì và phối hợp các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ). Bên cạnh việc chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, phân công nhiệm vụ cán bộ, giáo viên, giảng viên làm công tác coi thi, sở GD - ĐT các địa phương đã và đang chỉ đạo các trường THPT tăng cường công tác ôn tập, tích cực chuẩn bị cho kỳ thi. (25/05/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Gần 860 nghìn thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia

  21/04/2017
Ngày 20-4, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, công tác đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đợt một năm 2017 đã kết thúc sau 20 ngày triển khai. Trong thời gian tổ chức đăng ký, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng; nhiều sở GD và ĐT kết thúc việc nhập dữ liệu lên hệ thống sớm hơn dự kiến. Tính đến 17 giờ cùng ngày, có tổng số 859.835 thí sinh đăng ký, trong đó, gần 75% số thí sinh đăng ký thi và lấy kết quả xét tuyển vào ĐH.  

Chỉnh sửa sai sót trong đăng ký xét tuyển

  19/04/2017
Chỉ còn một ngày nữa là hết hạn đăng ký dự thi THPT quốc gia và kết thúc đợt 1 xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2017. Ghi nhận tại các địa phương cho thấy, quá trình đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ đã xảy ra một số sai sót, nhưng đã được điều chỉnh kịp thời như: điền sai địa chỉ, mã ngành, mã trường... Để giúp thí sinh đăng ký chính xác, đúng tiến độ, các trường phổ thông đã tăng cường cán bộ, giáo viên làm công tác rà soát, nhập liệu.  

Xây dựng chương trình nhìn từ trường phổ thông

  18/04/2017
Bản dự thảo chương trình tổng thể lần này đã bám sát các yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD và ĐT, do vậy được đánh giá tốt hơn về tính khả thi. Tuy nhiên, vẫn còn một số băn khoăn và đề xuất một số ý kiến để ban soạn thảo xem xét, điều chỉnh phù hợp.  

Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

  17/04/2017
Nhận thức rõ việc trang bị tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số (DTTS) có ảnh hưởng lớn tới kết quả học tập của trẻ ở lớp một và những năm học tiếp theo, vì vậy các địa phương đang tìm những giải pháp cụ thể để tăng cường dạy tiếng Việt ngay từ bậc học mầm non. Qua đó, chất lượng học tập của trẻ em DTTS ngày càng chuyển biến tích cực, học sinh mạnh dạn, tự tin và thích đến trường. 

Hội thi Ô-lim-pích các môn khoa học Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh

  17/04/2017
TTXVN - Ngày 16-4, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đảng ủy Khối các trường đại học - cao đẳng - trung cấp chuyên nghiệp thành phố khai mạc Hội thi Ô-lim-pích các môn khoa học Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” lần thứ chín, năm 2017. 

Tháo gỡ khó khăn trong phát triển giáo dục đại học ngoài công lập

  15/04/2017
Ngày 14-4, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tổ chức hội nghị các trường đại học ngoài công lập (ĐH NCL), thu hút đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học và lãnh đạo các trường ĐH NCL tham dự. Hàng loạt vấn đề bức xúc trong phát triển giáo dục ĐH NCL thời gian qua được các đại biểu chỉ ra và tìm giải pháp tháo gỡ. 

Khai mạc Dự án Kids Read - Trẻ em vui đọc tại TP Hồ Chí Minh

  14/04/2017
NDĐT- Chương trình Kids Read hay Trẻ em vui đọc là một dự án khuyến khích học sinh tiểu học đọc sách đã được giải thưởng quốc tế do Hội đồng Anh xây dựng và được ngân hàng HSBC tài trợ. Hôm nay, 14-4, chương trình được khai mạc tại TP Hồ Chí Minh. Có 180 em học sinh tham gia lớp học mẫu về ‘kể chuyện’ với chuyên gia Hội đồng Anh.  

Hai nghìn học sinh thi hùng biện bằng tiếng Anh

  13/04/2017
NDĐT - Ngày 13-4, Trường Phổ thông Quốc tế TIS và Đại học Grenwich (FPT) phối hợp tổ chức Thi hùng biện về ý tưởng khởi nghiệp bằng tiếng Anh. Hơn 2.000 thí sinh là học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 trên phạm vi toàn quốc dự thi với tổng giá trị giải thưởng hơn hai tỷ đồng. Đây là cuộc thi quy mô lớn đã được tổ chức liên tục 10 năm nay. 

Nhiều điểm mới trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể

  13/04/2017
Chiều 12-4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tổ chức họp báo công bố Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể (chương trình tổng thể). Qua nhiều lần lấy ý kiến, chỉnh sửa, bổ sung, chương trình tổng thể lần này được đánh giá có nhiều điểm mới giúp người học tích lũy được kiến thức phổ thông, biết vận dụng hiệu quả kiến thức vào đời sống và tự học suốt đời, có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp,… Dự kiến chương trình sẽ được thực hiện từ năm học 2018-2019. 

Công bố Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể

  12/04/2017
NDĐT- Chiều 12-4, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, sau nhiều lần tổ chức các hội thảo, tiếp thu ý kiến từ nhiều cơ quan, nhà khoa học, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và chuyên gia tư vấn quốc tế và đã được Hội đồng Quốc gia Thẩm định chương trình giáo dục phổ thông thẩm định lần thứ nhất.  

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giám sát Cuộc thi chinh phục vũ môn

  12/04/2017
NDĐT – Hội đồng đội trung ương (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) vừa có văn bản về việc tiếp tục triển khai Cuộc thi chinh phục vũ môn toàn quốc lần thứ ba. Trước đó, vào tháng 12-2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có ý kiến về việc tạm dừng cuộc thi nói trên vì đã gây nên nhiều tranh cãi, lo lắng của phụ huynh chung quanh việc sợ ảnh hưởng đến hoạt động học tập của học sinh. 

Nhiều dự án nghiên cứu khoa học của học sinh chỉ dừng ở… ý tưởng

  11/04/2017
Cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2016 - 2017 đã kết thúc thành công, với rất nhiều sáng kiến, sáng chế, giải pháp có tính ứng dụng cao. Tuy nhiên, thực tế, việc ứng dụng các nghiên cứu khoa học - kỹ thuật của các em thời gian qua vẫn gặp không ít khó khăn, rất cần sự hỗ trợ không chỉ của riêng ngành giáo dục. 

Quy định mới về đào tạo trình độ tiến sĩ

  10/04/2017
NDĐT - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ban hành Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ mới thay thế cho quy chế hiện hành, với những thay đổi trong quy định về người dự tuyển, nghiên cứu sinh, giảng viên, người hướng dẫn, tuyển sinh, quy trình tổ chức đào tạo, bảo vệ luận án tiến sĩ… Quy chế mới có hiệu lực từ 18-5-2017. 

Ngày hội Giáo dục đại học quốc tế Việt Nam

  10/04/2017
Trong hai ngày 8 và 9-4 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh diễn ra Ngày hội Giáo dục đại học quốc tế Việt Nam, với sự tham gia của hàng chục cơ sở đào tạo đến từ nhiều nước như Ô-xtrây-li-a, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh... Việc tổ chức sự kiện này nhằm kết nối và thúc đẩy liên kết giáo dục giữa các trường đại học uy tín trên thế giới và các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam.