Yêu cầu cập nhật kết quả chấm thẩm định, xét lại tốt nghiệp THPT tại Hòa Bình

Thứ Tư, 13/03/2019, 02:09:23

Chiều 12-3, Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) cung cấp thông tin cho báo chí về việc xử lý kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình và đưa ra các giải pháp siết chặt quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Bộ GD và ÐT cho biết, trên cơ sở kết quả điều tra của Bộ Công an, Bộ GD và ÐT đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài thi của các thí sinh liên quan. Ðến nay, việc chấm thẩm định các bài thi đã xong, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, Bộ GD và ÐT đã thống nhất phương án xử lý. Kết quả chấm thẩm định cho thấy, có 63 thí sinh tham dự kỳ thi năm 2018 và một thí sinh tham dự kỳ thi năm 2017 có sự thay đổi điểm. Ðiểm chấm thẩm định giảm thấp hơn nhiều so với điểm đã công bố. Theo quy chế, kết quả chấm thẩm định là kết quả chính thức của kỳ thi, được sử dụng thay thế kết quả thi THPT quốc gia 2018. Bộ GD và ÐT yêu cầu Sở GD và ÐT Hòa Bình cập nhật kết quả chấm thẩm định của 64 thí sinh, tiến hành xét công nhận tốt nghiệp lại. Ðồng thời, gửi kết quả chấm thẩm định đến các trường đại học, cao đẳng mà các thí sinh đang theo học và xử lý theo quy định.

Bộ GD và ÐT đề ra một số giải pháp để phòng ngừa gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, như: quy cách niêm phong đề thi, bài thi; bảo quản đề thi, bài thi tại các điểm thi; hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm; sẽ lựa chọn những bài tự luận Ngữ văn có điểm cao để chấm kiểm tra…

PV