Phương pháp giáo dục trẻ

Thứ Ba, 12/03/2019, 02:41:24

- Vừa đi học về, cậu con trai chị Thanh, học lớp 1 đã nói: Mẹ ơi, hôm thứ sáu tới, trường con tổ chức hội chợ đấy ạ!

- Vậy à, các con có tham gia hoạt động gì không?

- Không ạ, cô giáo bảo hôm đó vui lắm. Mẹ cho con toàn bộ tiền mừng tuổi mấy hôm Tết nhé!

- Sao lại mang hết tiền mừng tuổi đi học con?

- Dạ, cô giáo bảo hôm ấy đi hội chợ có nhiều món ăn dân gian, đồ chơi dân gian, các hoạt động ngoại khóa vui lắm, các bạn có tiền mừng tuổi thì có thể mua đồ mà không phải xin tiền bố mẹ ạ!

- Hôm trước, con bảo gửi mẹ tiền mừng tuổi để mua sách. Vì thế, hôm hội chợ, mẹ sẽ đưa một ít để con tham gia chứ không nên cầm cả đi con ạ!

- Không, mẹ cứ cho con hết đi, cô giáo bảo lấy tiền mừng tuổi tham gia hội chợ mà! - Con chị nài nỉ.

- Ðể mẹ xem đã con nhé! - Chị Thanh tìm cách hoãn binh.

Ngay sau đó, chị gọi điện cho cô giáo thì được biết cô chỉ nói vui, vừa ra Tết các bạn có tiền mừng tuổi thế là tham gia hội chợ không phải xin tiền bố mẹ chứ không có quy định các con phải mang tiền mừng tuổi đi tiêu tại hội chợ.

Có thể nói, trẻ mầm non, lớp 1, thường chưa có sự nhận thức đầy đủ để lĩnh hội một lời dặn, chưa phân biệt được một câu nói đùa. Nhiều việc trẻ sẽ thực hiện rập khuôn với lý lẽ “cô giáo con bảo thế” gây khá nhiều tình huống khó khăn cho bố mẹ. Vì vậy, khi trao đổi với trẻ, các thầy giáo, cô giáo cần nắm bắt tâm lý lứa tuổi, dạy bảo, giúp đỡ, hướng dẫn… để không chỉ dạy kiến thức mà còn giúp trẻ tìm hiểu cuộc sống chung quanh và cách ứng xử phù hợp để hình thành nên năng lực phẩm chất tốt. Nếu không, trẻ sẽ thực hiện công việc rập khuôn, máy móc, thiếu sáng tạo, không phù hợp với xu thế đổi mới giáo dục theo hướng nâng cao phẩm chất, năng lực cho trẻ.

GIANG SƠN