Phát triển mạng lưới trí thức, các nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản

Thứ Bảy, 15/09/2018, 19:37:33

NDĐT - Ngày 15-9, tại Trường đại học Tohoku (Nhật Bản), diễn ra Hội nghị trao đổi khoa học Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 11 (VJSE). Đây là hội nghị thường niên, được tổ chức bởi Hội sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, với sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN), Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và các Trường đại học Nhật Bản.

Phát triển mạng lưới trí thức, các nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản

Thứ trưởng KH và CN phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học Việt Nam, Nhật Bản và các nước khác trao đổi, thảo luận xu hướng, kết quả nghiên cứu nổi bật và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, kỹ thuật điện tử, công nghệ vật liệu, nano, nông nghiệp…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng KH và CN Bùi Thế Duy cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới trí thức, các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài và có chính sách trọng dụng, sử dụng, thu hút sự tham gia của nhà khoa học vào các chương trình, dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của đất nước. Các trí thức Việt Nam tại Nhật Bản và những người được đào tạo và làm việc tại Nhật Bản không chỉ là nguồn lực chất lượng cao, đóng góp vào sự phát triển của đất nước mà còn là cầu nối quan trọng, duy trì và thúc đẩy hợp tác KH và CN giữa Việt Nam - Nhật Bản, trong các lĩnh vực hợp tác khác.

Phó Hiệu trưởng Trường đại học Tohoku Noriko Osumi cho biết, Việt Nam có hơn 40 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại trường, là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa các nhà khoa học.

Nhân dịp này, Thứ trưởng KH và CN Bùi Thế Duy đã có buổi làm việc với các nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản về xây dựng và phát triển mạng lưới trí thức, các nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản. Hưởng ứng chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo 2018, các nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản đã đề xuất một số hoạt động cụ thể, phương hướng hoạt động của mạng lưới nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản trong thời gian tới.

MINH HÀ