Hơn 400 học sinh thi chương trình song bằng tú tài tại Hà Nội

Chủ Nhật, 10/06/2018, 02:38:31

NDĐT- Sáng 10-6, tại điểm thi Trường THCS Chu Văn An (Tây Hồ) các thí sinh bắt đầu dự thi chương trình song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc. Nhiều thí sinh đã gặp trục trặc về phòng thi, nhưng đã sớm được giải quyết để dự thi.

Hơn 400 học sinh thi chương trình song bằng tú tài tại Hà Nội

Thí sinh kỳ thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội (Ảnh minh họa: THỦY NGUYÊN)

Các thí sinh bắt đầu trong buổi sáng với hai môn Toán và Vật lý bằng tiếng Anh. Buổi chiều, các em tiếp tục thi hai môn Hóa học bằng tiếng Anh và tiếng Anh.

Trong buổi sáng, nhiều thí sinh lúng túng khi gặp trục trặc về số phòng thi ghi trên Giấy báo dự thi không giống số phòng thi niêm yết, một số em không tìm thấy tên… Tuy nhiên, theo Sở GD-ĐT Hà Nội, các trường hợp này được Điểm trưởng giải quyết cho vào thi khi phụ huynh cam kết, bổ sung và đối chiếu giấy tờ liên quan sau khi thi.

Sát giờ gọi thí sinh vào phòng thi, vẫn có nhiều thí sinh gặp trục trặc về giấy báo thi cần giải quyết. (Ảnh: THÙY LINH)

Theo quy định, đề thi các môn theo chuẩn Cambridge (CIE), tiếng Anh thi theo hình thức viết luận. Số lượng thí sinh được gọi vào vòng phỏng vấn sẽ gấp đôi chỉ tiêu tuyển. Vòng phỏng vấn theo hình thức vấn đáp để kiểm tra trình độ nghe, nói và khả năng ứng xử, phản xạ, tư duy của học sinh.

Chương trình song bằng tú tài lần đầu tiên được thí điểm thực hiện từ năm học 2017-2018 với hai lớp tại Trường THPT Chu Văn An. Năm học này, chương trình mở rộng tới Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và đã mở rộng thêm tới bảy trường THCS của Hà Nội.

Theo danh sách niêm yết tại Hội đồng thi Trường THCS Chu Văn An, có hơn 400 thí sinh tham dự tại 18 phòng thi. Chỉ tiêu năm học 2018-2019 lấy vào các trường THPT là 100 học sinh (hai lớp với 50 học sinh tại Trường THPT Chu Văn An và hai lớp với 50 học sinh tại Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam).

Để tham dự kỳ thi, học sinh phải có điểm trung bình cả năm lớp 9 các môn Toán, Vật lý, Hóa học từ 8,0 trở lên; điểm trung bình môn Tiếng Anh từ 8,5 trở lên.

Theo đánh giá của nhiều phụ huynh, cùng với yêu cầu đầu vào cao, yêu cầu về khả năng ngôn ngữ tiếng Anh, chương trình học nặng, thì mức học phí hiện đang là vấn đề khiến nhiều gia đình cân nhắc khi tìm hiểu về chương trình đào tạo song bằng. Bên cạnh đó, cũng có một số gia đình quyết tâm cho con em theo học vì đã vạch ra những mục tiêu cụ thể ở bậc học sau phổ thông.

Theo hướng dẫn khi triển khai chương trình, mức học phí sẽ bao gồm học phí chương trình THPT theo quy định chung của TP và học phí Chương trình A-level là 7.500.000 đồng/học sinh/tháng (học trong 24 tháng, chưa bao gồm lệ phí thi tốt nghiệp theo quy định của CIE).

Học sinh hoàn thành chương trình dự thi để lấy chứng chỉ A-level được công nhận quốc tế của tổ chức giáo dục CIE. Học sinh tốt nghiệp song bằng có cơ hội lựa chọn các trường đại học uy tín trong nước và trên thế giới.

LÊ HÀ