Nền công vụ Anh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Thứ Tư, 16/05/2018, 11:51:58

NDĐT - Chiều 16-5, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức Toạ đàm “Nền công vụ nước Anh: Quá trình cải cách, các ưu tiên vận hành và giá trị” tại Hà Nội. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và nước Anh (1973-2018).

Nền công vụ Anh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Tọa đàm.

Diễn giả chính của Toạ đàm là Ngài Simon McDonald, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, đồng thời là thành viên Hội đồng Công vụ nước Anh. Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever cũng có mặt trong đoàn đại biểu nước Anh tham dự Toạ đàm.

Phát biểu đề dẫn, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, PGS.TS Lê Quốc Lý mong muốn việc tổ chức Toạ đàm mang lại cơ hội cho các học giả, nhà nghiên cứu trong nước cũng như cán bộ, học viên của Học viện cơ hội để hiểu rõ hơn nền công vụ nước Anh. Đồng thời, mở ra những cơ hội thúc đẩy sự hợp tác giữa Học viện với các đối tác đến từ nước Anh, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn cán bộ quản lý tương lai của Việt Nam.

Chia sẻ tại Toạ đàm, Ngài Simon McDonald trình bày khái quát về lịch sử nền công vụ nước Anh với những giá trị cốt lõi, đồng thời giới thiệu về quá trình cải cách nền công vụ cũng như những mục tiêu ưu tiên.

Ngài Simon McDonald, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Anh phát biểu tại Toạ đàm.

Tại phiên thảo luận, Ngài Simon cũng chia sẻ một số kinh nghiệm của nền công vụ nước Anh trong việc khắc phục những hạn chế, cải cách để thích nghi nhanh chóng với những thay đổi đang diễn ra trên thế giới.

Theo Ngài Simon, nền công vụ nước Anh hiện có tổng nhân sự chỉ khoảng 400 nghìn người, luôn phải đặt ra những mục tiêu cải cách cụ thể, cũng như xác định những ưu tiên trong vận hành để bảo đảm chất lượng phục vụ cho hơn 65 triệu người dân nước Anh. Đó là đa dạng hoá trong cơ cấu tổ chức, ứng dụng công nghệ kỹ thuật số và hướng đến tính thương mại. Theo Ngài Simon, châm ngôn của nền công vụ nước Anh khi tiến hành cải cách là “làm được nhiều việc hơn với ít nguồn lực hơn, và luôn làm tốt hơn những việc mình làm”. Đặc biệt, nền công vụ nước Anh luôn hướng đến việc thu hút nhân tài, cũng như tập trung đào tạo nâng cao chất lượng những cán bộ trẻ.

Trả lời câu hỏi làm thế nào để nền công vụ “cạnh tranh” với khối tư nhân trong việc thu hút nhân tài trong bối cảnh khối tư nhân luôn có đãi ngộ tốt hơn về chế độ tiền lương, Ngài Simon chia sẻ, giải pháp của nước Anh là tạo ra một môi trường làm việc thật tốt, linh động và mang tính “thách thức” trong nhiều lĩnh vực đa dạng.

Trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Toạ đàm, Ngài Simon cho biết trong bối cảnh nước Anh sẽ rời khỏi liên minh châu Âu trong vòng 10 tháng, nước Anh hiện đang mở rộng quan hệ cũng như tăng cường củng cố những mối quan hệ tốt đẹp vốn có. Việt Nam và nước Anh có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, chuyến thăm lần này của Ngài Simon là nhằm tăng cường mối quan hệ tốt đẹp vốn có đó. Theo Ngài Simon, Việt Nam và nước Anh có thể tăng cường hợp tác ở nhiều lĩnh vực như giáo dục, quốc phòng và thương mại.

Theo Ngài Simon McDonald, trong lĩnh vực hợp tác giáo dục, hiện nay mỗi năm có hàng ngàn học sinh, sinh viên Việt Nam sang du học tại nước Anh và hiện có 45 chương trình đào tạo cử nhân phối hợp giữa các trường đại học hai nước.

QUỐC DŨNG