Lạm thu trá hình

Thứ Hai, 16/04/2018, 19:19:45

Đợi trước cổng trường giờ tan học, chị Thanh thấy cậu con trai học lớp 5 ở Hà Nội đeo ba-lô lại ôm bức ảnh tương đương tờ giấy A4 chụp chân dung con, ghép cảnh Khuê Văn Các, nói: Mẹ ơi cho con xin 200 nghìn đồng tiền rửa ảnh, mai con nộp cho cô giáo nhé!

- Con chụp ảnh bao giờ đấy, sao không hỏi ý kiến mẹ? - Chị Thanh thắc mắc.

- Dạ, hôm trước các thầy cô tổ chức cho tất cả khối 5 cùng chụp ạ. Hôm nay bạn nào cũng có một tấm ảnh này. Mẹ cho con lấy ảnh nhé!- Con trai chị Thanh thủ thỉ.

Liếc nhìn các con chung quanh, quả đúng mỗi bạn đều ôm một tấm ảnh cùng cỡ. Chị Thanh khẽ gật đầu: Mẹ sẽ cho con tiền để ngày mai nộp!

Ðồng ý cho con nộp tiền ảnh nhưng suốt đường về chị Thanh vẫn cứ băn khoăn. Thực ra bức ảnh chụp con với kích cỡ đó, cách đây ít ngày bạn chị làm chỉ hết khoảng 100 nghìn đồng. Nhưng đắt, rẻ không phải vấn đề quá quan trọng mà điều băn khoăn là việc nhà trường tự ý chụp ảnh, rồi tự ý rửa ảnh của các con nhưng không hỏi ý kiến bố mẹ. Chỉ cách đây ít ngày, nhà trường tổ chức cho các con đi dã ngoại nhưng cũng “đứng ngoài” bằng cách gửi giấy thông báo của công ty lữ hành, không ký, không đóng dấu rồi bảo các con mang về cho bố mẹ đăng ký tên xác nhận. Những việc làm như vậy là thiếu tôn trọng phụ huynh. Chị Thanh quyết định hôm sau sẽ gặp cô giáo chủ nhiệm để góp ý nhẹ nhàng.

Gần đây, thay vì các khoản tự nguyện đầu năm học, các dịch vụ thương mại đã len lỏi vào trường học ở những thời điểm khác nhau. Ðiều đáng nói, do không triển khai các dịch vụ vào cùng một thời điểm cho nên nhiều trường không thông qua ý kiến phụ huynh và xem như “việc đã rồi”. Ðiều đó gây nên không ít bức xúc trong phụ huynh, cần có sự chấn chỉnh của các cơ quan quản lý giáo dục bởi thực chất đó là một hình thức lạm thu trá hình.

Mạnh Xuân