Nhóm sinh viên thứ hai tốt nghiệp xuất sắc ngành điện hạt nhân tại Nga

Thứ Hai, 12/03/2018, 18:44:29

NDĐT - Ngày 12-3, tại một buổi lễ trang trọng ở thành phố Obninsk (Nga), 62 sinh viên Việt Nam đã được Đại học Năng lượng Nguyên tử Obninsk, phân viện của trường Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia (MIFI) trao bằng tốt nghiệp với kết quả học tập xuất sắc.

Nhóm sinh viên thứ hai tốt nghiệp xuất sắc ngành điện hạt nhân tại Nga

Tổng Giám đốc ROSATOM Alexey Likhachev trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên Việt Nam.

Đây là nhóm sinh viên thứ hai của Việt Nam trong chương trình hỗ trợ của Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM) tốt nghiệp Đại học Năng lượng Nguyên tử Obninsk. Năm 2017, nhóm sinh viên Việt Nam đầu tiên gồm 20 em đã tốt nghiệp ngôi trường này với kết quả cao. Tiếp nối thành công đó, trong số 62 sinh viên tốt nghiệp năm nay, có tới 18 em được trao bằng "đỏ" - tốt nghiệp loại xuất sắc.

Tham dự buổi lễ Tốt nghiệp và trao bằng cho các sinh viên năm nay có các đại biểu đến từ chính phủ tỉnh Kaluga, thành phố Obninsk, đại diện các đại sứ quán có sinh viên theo học tại trường, tập đoàn ROSATOM, lãnh đạo nhà trường, các thầy, cô giáo, các sinh viên trong trường.

Sau khi trao bằng cho các sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, Tổng Giám đốc ROSATOM Alexey Likhachev có bài phát biểu đánh giá cao những sinh viên được đào tạo và tốt nghiệp từ Đại học Năng lượng Nguyên tử Obninsk.

Ông cho rằng để phát triển năng lượng hạt nhân cần có sự hợp tác quốc tế giữa LB Nga và các đối tác, đó chính là những sinh viên đến từ Việt Nam, Mông Cổ, Thổ Nhĩ Kỳ... Ông chúc các em sinh viên thành công, lao động và học tập không ngừng để góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử giữa Việt Nam và LB Nga.

Tỉnh trưởng tỉnh Kaluga Anatoly Artamonov đánh giá cao sự chăm chỉ, cần cù của các sinh viên Việt Nam.

Tỉnh trưởng tỉnh Kaluga Anatoly Artamonov có sự đánh giá rất cao đối với các sinh viên Việt Nam. Ông cho rằng các sinh viên Việt Nam là những học sinh rất chăm chỉ, cần cù. Ông tin tưởng rằng các em đã học tập tốt và đã lĩnh hội được những kiến thức rất bổ ích. Ông cũng chúc các em sẽ thành công hơn nữa trong học tập và trong cuộc sống.

Có mặt tại buổi lễ, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Lại Ngọc Đoàn đã nhiệt liệt chúc mừng tất cả các bạn sinh viên đã tốt nghiệp ngày hôm nay. Ông hy vọng với những tấm bằng tốt nghiệp, cùng với những kiến thức nhận được từ nhà trường, các em sẽ góp phần cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Ông khẳng định các em sẽ mãi là cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và nước Nga. Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam ở LB Nga, ông gửi lời cám ơn chân thành tới các thầy, cô giáo ở trường và sự quan tâm giúp đỡ của tập đoàn Rosatom.

Công sứ Lại Ngọc Đoàn chúc mừng các sinh viên đã tốt nghiệp.

Về phần mình, các em sinh viên dự lễ tốt nghiệp đều cảm thấy tự hào, phấn khởi khi đã vượt qua một cột mốc quan trọng trong đời, đồng thời biết ơn nhà trường, các thầy, cô giáo đã chăm lo, dạy dỗ các em. Trong quá trình học tập, các em cũng gặp nhiều khó khăn nhưng đã được các thầy cô nhiệt tình giúp đỡ, chỉ bảo tận tình.

Em Nguyễn Thị Mơ, một trong số những sinh viên nữ tốt nghiệp ngày hôm nay, chia sẻ: “Các thầy cô là nguồn động lực giúp chúng em vượt qua được những thử thách để đạt được kết quả như ngày hôm nay. Bên cạnh đó, các cô, chú cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cũng thường xuyên đến trường thăm hỏi tình hình học tập, đời sống, nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của chúng em để kịp thời phối hợp với nhà trường giải quyết. Chúng cháu xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới các cô, chú ở Đại sứ quán và các thầy, cô ở trường”.

Thay mặt nhóm học sinh Việt Nam nhận bằng tốt nghiệp, em Phan Đình Thắng, đơn vị trưởng nhóm sinh viên Việt Nam tại Đại học Năng lượng Nguyên tử Obninsk, gửi lời cảm ơn tới các thầy, cô đã dậy dỗ và truyền đạt kiến thức quý báu cũng như tấm lòng ấm áp mà các thầy, cô đã dành cho các em.

Từ Thanh Hà, Hải Dương, chị Mạc Thị Chúc cũng đã bỏ cả công việc ở nhà, sang Obnimsk để dự lễ tốt nghiệp của con trai là em Vũ Mạnh Linh. Chị xúc động nói với chúng tôi : “Đây là một sự tự hào, niềm vinh dự lớn đối với gia đình tôi bởi mặc dù học hành ở nước ngoài, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng các cháu đã cố gắng vươn lên. Và sau những năm trời dõi theo con từng bước, đến nay cháu đã đạt được những thành tích nhất định. Hôm nay, có mặt tại sự kiện này để cùng chia vui với con trai của mình, tôi thật sự rất vui mừng và xúc động”.

Công sứ Lại Ngọc Đoàn gặp gỡ, trò chuyện với các em sinh viên Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, Công sứ Lại Ngọc Đoàn đã có buổi gặp gỡ, trò chuyện với các em sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đại học Năng lượng Nguyên tử Obninsk. Tại buổi gặp, ông Lại Ngọc Đoàn đã thăm hỏi, động viên và lắng nghe các em trình bày những tâm tư, nguyện vọng để kịp thời giải quyết. Ông cũng chúc các em học tập tốt, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như trong học tập, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để trở về phục vụ quê hương, đất nước.

Hiện nay, tại Đại học Năng lượng Nguyên tử Obninsk, ngoài 62 em tốt nghiệp năm học này, vẫn còn 185 sinh viên Việt Nam theo học các khoa, ngành trong Viện.

Tiết mục văn nghệ của các sinh viên Việt Nam.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH