Hạn chế tình trạng lạm thu

Thứ Hai, 19/02/2018, 19:51:56
 Font Size:     |        Print

Ðầu giờ sáng, gặp chị Phương ở cổng cơ quan, khuôn mặt lộ rõ vẻ phấn khởi, chị nói:

- Này, biết tin gì chưa? UBND thành phố Hà Nội vừa quyết định bãi bỏ quy định về thu chi các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị trong nhà trường rồi đấy. Từ nay tiết kiệm được khối tiền, đỡ phải "tự nguyện kiểu bắt buộc" nữa.

Thông tin nêu trên không chỉ riêng chị Phương mà rất nhiều phụ huynh đồng tình, kỳ vọng sẽ khiến các trường nghiêm túc thực hiện việc thu chi. Thực tế, nhiều năm qua, câu chuyện lạm thu diễn ra với những mức độ và hình thức khác nhau. Nhiều trường tập trung thu vào đầu năm, nhưng cũng có trường "né" bằng cách đầu năm đóng đủ các khoản tiền rồi đến giữa kỳ là phát sinh thêm các khoản thu được "núp bóng tự nguyện, gây bức xúc cho phụ huynh học sinh và xã hội.

Mặc dù Bộ Giáo dục và Ðào tạo đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu nhưng vẫn còn tình trạng "trên bảo dưới không nghe". Việc bãi bỏ quy định nêu trên của UBND thành phố Hà Nội là một hành động thiết thực, nhận được sự đồng tình của dư luận xã hội nhưng đòi hỏi quá trình thực hiện cần phải kiểm tra, giám sát để văn bản khi ban hành sẽ được thực hiện nghiêm túc.

QUỲNH NGUYỄN

Chia sẻ