Chuyển biến nhờ sáp nhập cơ sở giáo dục

Thứ Hai, 11/09/2017, 19:47:27
 Font Size:     |        Print
 

Giờ học tiếng Anh của học sinh cấp tiểu học được các anh chị cấp trung học dạy thêm tại Trường Tú Sơn.

Những năm qua, tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực sắp xếp lại hệ thống trường, lớp cho phù hợp điều kiện thực tiễn. Nhờ vậy, bộ máy những trường sáp nhập đã tinh gọn, giảm số lượng cán bộ quản lý, nhân viên, tiết kiệm cơ sở vật chất và ngân sách cho nhà nước, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình Bùi Trọng Đắc cho biết: Từ khi triển khai, việc sáp nhập trường đã được xác định cần làm linh hoạt, không cứng nhắc. Bước đầu ngành giáo dục Hòa Bình làm tốt công tác tuyên truyền, thuyết phục vận động, để từ hiệu trưởng đến giáo viên, nhân viên đều phải nắm rõ được chủ trương này là thiết thực, tạo sự đồng thuận. Qua hai năm, những kết quả bước đầu cho thấy, việc sắp xếp lại đã tận dụng được cơ sở vật chất, giáo viên dạy các môn chuyên biệt như: ngoại ngữ, tin học, âm nhạc, thể dục; đồng thời giảm biên chế, bố trí được cán bộ, giáo viên, nhân viên từ những nơi thừa sang những nơi thiếu. Bình quân sau sáp nhập, mỗi trường tinh giản được từ năm đến bảy biên chế, mỗi năm tiết kiệm từ 300 đến 400 triệu đồng/trường.

Trước đây, tại tỉnh Hòa Bình, có những trường chỉ có từ sáu đến bảy lớp học, nhưng vẫn phải đầy đủ bộ máy từ hiệu trưởng, giáo viên âm nhạc, thể dục, tin học, ngoại ngữ, kế toán, nhân viên văn phòng, thư viện... gây lãng phí cho ngân sách nhà nước. Hiện nay, theo chủ trương của tỉnh và ngành giáo dục hầu hết các trường có dưới 10 lớp sẽ từng bước được sáp nhập để tránh cồng kềnh, lãng phí.

Huyện Kim Bôi được chọn là huyện đầu tiên thực hiện sáp nhập trường. Chia sẻ với chúng tôi, Phó trưởng phòng GD và ĐT huyện Ngô Trung Tính cho biết: Việc sáp nhập trường tiểu học và THCS lúc đầu gặp rất nhiều khó khăn do tâm lý hiệu trưởng giáo viên, nhân viên, phụ huynh... Bản thân hiệu trưởng cấp THCS lo sẽ phải quản lý thêm cấp tiểu học; hiệu trưởng tiểu học thì không biết sẽ được phân công như thế nào, rồi nhân viên kế toán, văn phòng, thư viện không biết sẽ được luân chuyển đi đâu... Phòng GD và ĐT, phòng nội vụ huyện họp bàn tính toán, cân nhắc rất kỹ với các nhân sự liên quan, khi thấy bảo đảm mới quyết định sáp nhập. Rất mừng là cán bộ, nhân viên đã hiểu trước vấn đề cho nên khi triển khai không gặp phải khó khăn gì. Đến nay, huyện Kim Bôi đã sáp nhập được bảy trường và đến năm 2020 dự kiến hoàn thành kế hoạch sáp nhập.

Trường tiểu học và THCS Tú Sơn, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi là trường đã được sáp nhập hơn một năm nay. Cô giáo Nguyễn Thị Nga tâm sự: “Lúc mới sáp nhập, một số giáo viên giữa hai cấp đều có tâm lý lo lắng, quy định của mỗi cấp khác nhau rồi chuyên môn từng tiết học và giờ ra chơi cũng khác nhau khiến cho Ban Giám hiệu lúng túng. Nhưng chỉ sau một thời gian rất ngắn, mọi việc đã đâu vào đó. Đến nay, việc sáp nhập đã thể hiện rõ những mặt tích cực: tinh giản được biên chế; giáo viên không phải đi các điểm trường xa để dạy, trang thiết bị tập trung, đầy đủ hơn. Về phía học sinh tiểu học, các hoạt động Đoàn, Đội và kỹ năng sống của các em được nâng lên... Tú Sơn là trường nằm trong diện đặc biệt khó khăn cho nên các em được Nhà nước hỗ trợ bán trú, vì thế các phụ huynh cũng rất đồng thuận và ủng hộ sáp nhập”.

Trường tiểu học và THCS Kim Bôi, vừa có quyết định sáp nhập từ ngày 1-8-2017. Cô giáo Lê Thị Phương Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Các thầy, cô giáo và nhân viên trong trường trước đó đều nắm rõ chủ trương của tỉnh và ngành cho nên không có sự xáo trộn. Trường đã triển khai sắp xếp giờ học, giờ ra chơi hợp lý cho học sinh. Ban Giám hiệu nhà trường sẽ phân công để tận dụng được giáo viên dạy các môn chuyên biệt như tiếng Anh, Mỹ thuật, âm nhạc...

Có thể khẳng định việc tổ chức, sắp xếp lại hệ thống trường dân tộc nội trú, mầm non, tiểu học và THCS là chủ trương phù hợp đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với công tác giáo dục của tỉnh Hòa Bình nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, tinh giản biên chế, giảm gánh nặng ngân sách cho Nhà nước.

Bài và ảnh: TRẦN HẢO, ĐỨC ANH

Chia sẻ