Năm học mới ở vùng biên cương

Thứ Tư, 06/09/2017, 13:17:15
 Font Size:     |        Print
 

Các thầy giáo và bộ đội biên phòng phối hợp tìm, vận động và đón học sinh ra lớp.

NDĐT- Sáng 5-9, cùng với cả nước gần 300 học sinh của Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã biên giới Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Nhìn vào lễ khai giảng và đám học trò, ít ai biết rằng, để có được ngày tựu trường đông đủ vậy, các thầy cô giáo cùng bộ đội biên phòng đã phải lăn lội cả tháng trời trong các bản, đến các lán nương, trèo đèo lội suối để tìm gọi học trò.

Xã biên giới Pa Vệ Sủ có hai dân tộc đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu sinh sống là La Hủ và Mảng. Đây là hai dân tộc “chậm tiến” với tỷ lệ hộ nghèo còn từ 80 đến 90%. Dân trí thấp, nhận thức hạn chế khiến việc đến trường của con em đồng bào cũng bị ảnh hưởng. Nhất là đối với học sinh bậc trung học cơ sở. Với bà con ở đó, độ tuổi của các em đã được tính là lao động chính trong gia đình.

Hiện tại đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lúa mùa nên việc gọi học sinh càng khó khăn hơn vì phần lớn các em theo bố mẹ đi làm mùa và sinh hoạt tại lán nương hoặc ở dài ngày trong rừng. Chính vì thế mà để có được buổi lễ khai giảng đông vui đầy đủ học trò, các thầy cô của nhà trường và bộ đội biên phòng trước đó cả tháng đã phải trèo đèo, lội suối về các bản, gặp phụ huynh để vận động đưa học sinh ra lớp.

Thượng úy Pờ Pó Hừ, cán bộ đồn biên phòng Pa Vệ Sủ cho biết, đơn vị cử anh và một số cán bộ khác tham gia cùng thầy cô đi tìm, gọi và vận động đưa học sinh ra lớp. Do bà con sinh sống rải rác lại ở lán nương nhiều hơn ở nhà nên việc đi tìm các em rất vất vả. Các anh là lính đi mãi cũng quen, các thầy khỏe mạnh cũng đỡ; khổ nhất là các cô, chân yếu tay mềm mà cứ phải đi bộ, lội suối băng rừng tìm trò, nhọc nhằn là thế nhưng mấy ai hiểu hết. Mùa này mưa nhiều, đường sá sạt lở, mưa rừng lũ suối khiến việc đi lại càng khó, nguy hiểm gấp bội.

Việc đi lại, tìm đón học trò của các thầy mùa này rất gian nan.

Xã Pa Vệ Sủ có 15 bản nhưng có tới bốn bản giáp biên giới, giao thông đi lại vào các bản đó mùa này chỉ là đi bộ. Có những bản như Sín Chải B, C muốn đến được bản phải đi bộ quá nửa ngày. Lên đến bản nếu may mắn gặp được học trò thì chẳng sao, nếu không may các em theo cha mẹ vào nương thảo quả ở sâu trong dãy Pu Si Lung thì các thầy cô sẽ còn phải mất gần ngày đi bộ nữa mới tìm được các em. Đi lại là thế, đã gian nan, vất vả nhưng cũng chưa chắc đã gọi được học trò. Thậm chí nhiều chuyến thầy cô còn phải về không mà không đón được học sinh nào. Rừng thì rộng, đường thì dài, suối nhiều đèo lắm; đâu phải cứ đi là có thể tìm được trò. Những chuyến đi như thế không hề hiếm, song các thầy cô vẫn cứ đi, họ đi vì đám học trò của mình mà cống hiến.

Ở bậc học này do học sinh đã lớn, phần lớn các em tự đi bộ ra trường chứ cha mẹ ít khi đưa đón. Chuyến nào thầy cô vào tìm gặp, tiện thì chở ra không thì các em cũng tự đi. Duy chỉ có số học sinh gần 60 em từ tiểu học lên lớp sáu là được các thầy cô phân công nhau đi đón về trường. Làm vậy để các em cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm chăm sóc; cha mẹ các em cũng qua đó mà yên tâm hơn để con mình đến trường. Hơn nữa từ các chính sách dành cho học trò vùng cao, ở tại trường các em được ăn uống đầy đủ, được học tập, rèn luyện tốt hơn, có nhiều bạn bè nên các em cũng yêu trường, yêu lớp.

Dù ở đâu các thầy cô cũng dành trọn tình yêu của mình cho nghề và cho các học trò của mình.

Ở trường Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Pa Vệ Sủ có bốn phòng công vụ là những gian nhà tạm siêu vẹo được thầy cô “giành” phần ở. Dãy nhà xây khang trang làm nơi ở bán trú cho học trò để các em có được điều kiện sinh sống tốt nhất. Được ăn no, mặc ấm, điều kiện sinh hoạt tốt hơn ở nhà nên phần lớn học sinh khi được hỏi đều cho biết thích đến trường hơn. Phùng Nhù Nu, cô trò nhỏ ở bản Sín Chải B cho biết, được thầy giáo lên gặp bố mẹ vận động để chở hai chị em xuống trung tâm xã học cháu rất vui. Tuy đi học phải xa nhà, không phải ngày nghỉ nào cũng về được, bố mẹ vất vả cũng muốn cháu ở nhà phụ giúp lắm nhưng cháu vẫn muốn được đi học hơn. Ở đây được ăn ngon, nhiều bạn thích hơn.

Theo thầy Phan Thanh Hội, Phó Hiệu trưởng nhà trường, để có được ngày khai giảng đông đủ học trò này, ngay từ đầu tháng 8 các thầy cô đã phải phải tập trung về trường thực hiện nhiệm vụ vận động, đưa học sinh ra lớp. Quan điểm của nhà trường là cái gì tốt đẹp đều dành cho học trò. Chỉ có vậy khi các em ra trường mới muốn ở lại, có vậy thầy cô mới hoàn thành nhiệm vụ, duy trì được tỷ lệ chuyên cần, nâng cao được chất lượng dạy và học.

Phải mất cả tháng đi tìm gọi học trò thì Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Pa Vệ Sủ mới có được ngày khai trường đông đủ.

Bà Lý Mý Ly, Trưởng phòng Giáo dục huyện Mường Tè khẳng định, chất lượng giáo dục của Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Pa Vệ Sủ nói riêng và toàn huyện nói chung trong mấy năm trở lại đây được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ chuyên cần luôn đạt hơn 95%. Ngành giáo dục Mường Tè quyết liệt trong việc vận động đưa học sinh ra lớp. Dù các điểm ở vùng sâu, chỉ men theo đường dân sinh đi bộ vào nhưng giáo viên vẫn vượt khó khăn để đến với học sinh. Dù hiện nay còn nhiều vất vả, hệ thống trường, lớp còn nhiều phòng học tạm, cơ sở vật chất còn thiếu thốn đủ bề, rất cần sự quan tâm đầu tư song không vì thế mà thầy cô chán nản.

Ngày khai giảng năm học mới của thầy và trò Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Pa Vệ Sủ cũng rộn vang tiếng trống khai trường. Khuất sau hồi trống ấy là sự cống hiến có nhiều phần thầm lặng của các thầy cô, những người mang tuổi thanh xuân đến biên cương để gieo chữ, ươm mầm cho thế hệ tương lai.

TRẦN TUẤN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC