Cạnh tranh trong giáo dục đại học

Thứ Hai, 10/07/2017, 22:08:31
 Font Size:     |        Print

Trong buổi làm việc với đoàn khảo sát của Ban chỉ đạo Nhà nước xây dựng đề án đổi mới cơ chế quản, tài chính và tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập tại Bộ Giáo dục và Ðào tạo mới đây, GS, TS Trần Thọ Ðạt, Hiệu trưởng Trường đại học (ÐH) Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Tự chủ trong giáo dục ÐH là xu thế tất yếu không thể đảo ngược.

Tuy nhiên, cái khó chính là các trường tự chủ không thể tăng học phí kịch trần để lấy thu bù chi bởi đang có sự cạnh tranh gay gắt giữa các trường. Ngay cả các trường ÐH tốp đầu cũng phải truyền thông, nâng cao chất lượng để có thể tuyển sinh. Vì vậy, nếu cơ chế tài chính theo hình thức trường tự chủ thì thu cao để bù chi, còn trường không tự chủ vẫn thu học phí thấp và được hỗ trợ của nhà nước thì khó có thể nói đến cạnh tranh nâng cao chất lượng”.

Chia sẻ của vị hiệu trưởng trường ÐH đứng đầu cả nước trong đào tạo kinh tế, tài chính… nhận được sự đồng tình của nhiều người và đặt ra nhiều vấn đề trong giáo dục ÐH hiện nay. Ðiều đó cho thấy, xu hướng phát triển phù hợp khi các trường ÐH phải cạnh tranh nâng cao chất lượng, tạo uy tín và thương hiệu thì mới thu hút người học. Những trường chậm đổi mới, trì trệ trong nâng cao chất lượng, ít đầu tư cho đội ngũ, cơ sở vật chất, thực hành sẽ bị tụt hậu và khó khăn trong tuyển sinh. Thực tế, trong kỳ tuyển sinh năm 2016, mặc dù số thí sinh đạt ngưỡng bảo đảm chất lượng trở lên dôi dư so với chỉ tiêu tuyển sinh của các trường ÐH khá nhiều. Tuy nhiên, số trường ÐH tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt một chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Như vậy, thí sinh khi đăng ký theo học đã có sự cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng về chất lượng, uy tín của trường, của ngành nghề theo học, chất lượng đào tạo, khả năng có việc làm… khi theo học một trường ÐH nào đó.

Mặt khác, khi đã có cạnh tranh trong giáo dục ÐH, cũng cần có những cơ chế, chính sách từ các cơ quan quản lý nhà nước nhằm bảo đảm sự cạnh tranh bình đẳng, sòng phẳng giữa các trường. Có như vậy mới tạo nên “cuộc đua” giữa các thí sinh để được vào học trường ÐH phù hợp ngành nghề yêu thích, có uy tín, chất lượng tốt; đồng thời cũng là “cuộc đua” giữa các trường trong nâng cao chất lượng.

Mạnh Xuân

Chia sẻ