Việt Nam – Đan Mạch hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề

Thứ Sáu, 05/05/2017, 18:00:35
 Font Size:     |        Print
 

Bà Ulla Tørnæs - Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Đan Mạch

NDĐT- Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Đan Mạch, bà Ulla Tørnæs đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam (từ ngày 4 đến 5- 5) để thúc đẩy hợp tác song phương. Chuyến thăm tập trung vào 4 lĩnh vực: Giáo dục (Đào tạo nghề), An toàn thực phẩm (trong Chuỗi giá trị thịt heo), Môi trường (Sự cam kết của doanh nghiệp), và Y tế sức khỏe (Các bệnh không lây).

Đan Mạch hiện đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện "Dự án Hợp tác ngành chiến lược (SSC) về đào tạo nghề", triển khai từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2019. Mục tiêu của dự án là thúc đẩy một hệ thống đào tạo nghề ở Việt Nam đáp ứng tốt hơn các nhu cầu kỹ năng và trình độ chuyên môn trong khu vực tư nhân thông qua sự hợp tác giữa các trường dạy nghề và các doanh nghiệp.

Trọng tâm chuyên đề của dự án này là giải quyết các vấn đề cấp bách có liên quan đến các "khoảng trống" giữa các kỹ năng và năng lực thực tế của sinh viên học nghề và các kỹ năng và năng lực theo yêu cầu của doanh nghiệp tại Việt Nam.

Đan Mạch đã có nhiều năm kinh nghiệm về hợp tác mạnh mẽ giữa đào tạo nghề và doanh nghiệp do đó phù hợp để hỗ trợ Việt Nam trong việc giải quyết thách thức này.

Đan Mạch có thế mạnh trong lĩnh vực đào tạo nghề và có thể chia sẻ với Việt Nam để Việt Nam tiếp cận với hệ thống đào tạo nghề này – Bà Ulla Tørnæs nói.

Bà cũng cho biết trong những năm tới, các chuyên gia Đan Mạch từ các bộ ngành sẽ hỗ trợ về kỹ thuật cho phía Việt Nam trong cả bốn lĩnh vực này: "Trong cả bốn lĩnh vực hợp tác chiến lược với Việt Nam, chúng tôi sẽ hỗ trợ hợp tác trong nghiên cứu và các chương trình học giả ở bậc giáo dục cao hơn tại Đan Mạch".

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Bộ trưởng Đan Mạch đã có dịp tìm hiểu kỹ về vấn đề khoảng trống kỹ năng nhìn từ góc độ doanh nghiệp tại một cuộc gặp gỡ với các đại diện các công ty Đan Mạch cũng như qua chuyến thăm công ty Đan Mạch Pixelz tại Hà Nội.

Bộ trưởng Ulla Tørnæs cũng đã gặp các công ty tham gia chương trình SSC về Đào tạo nghề và bày tỏ sự hy vọng rằng các dự án của SSC sẽ giúp kết nối tốt hơn giữa nhu cầu về kỹ năng lao động của các công ty với những kỹ năng do chương trình đào tạo nghề đem lại.

Trong chuyến thăm lần này, Bộ trưởng Đan Mạch đã đi thăm chợ Ngọc Hà vào sáng sớm, tiếp đó là chuyến tham quan trang trại heo của tập đoàn Dabaco tại tỉnh Bắc Ninh. Việt Nam và Đan Mạch gần đây bắt đầu hợp tác chiến lược ở lĩnh vực An toàn thực phẩm trong Chuỗi giá trị thịt heo. Chuyến tham quan của Bộ trưởng nhằm để thu nhận những trải nghiệm ban đầu về quy trình sản xuất thịt heo cũng như cơ cấu chuỗi giá trị được thiết lập ở Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đã tham gia cùng với các sinh viên và cán bộ trường Đại học Y tế Công cộng trong một sư kiện nâng cao nhận thức về Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp quốc (SDGs) mà đặc biệt là mục tiêu số 3: Bảo đảm cuộc sống lành mạnh cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi – đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối phó với tình trạng bệnh không lây (NCDs) đang gia tăng ở Việt Nam.

Bộ trưởng Ulla Tørnæs cho biết, Đan Mạch luôn sẵn sàng để hợp tác với Việt Nam giải quyết các thách thức của tăng trưởng bền vững. "Tăng trưởng bền vững không chỉ tập trung vào “các lĩnh vực xanh”. Tăng trưởng bền vững đòi hỏi một cơ cấu tổ chức đem lại lợi ích cho xã hội, đòi hỏi những cơ quan vững mạnh để có thể áp dụng chính sách một cách hiệu quả", bà nói.

LÊ HÀ

Chia sẻ